BingX hoàn 20% phí giao dịch

DCG Và Genesis Là Lừa Đảo | BUSD Không An Toàn?

11 Tháng 01, 2023 23:57
Thị trường chờ báo cáo CPI của tháng này trong khi crypto có những cập nhật mới về DCG và Genesis. Việc đồng BUSD có một vài thời điểm mất peg cũng là điều khiến các nhà đầu tư crypto lo lắng.

DCG Và Genesis Là Lừa Đảo | BUSD Không An Toàn?

Tình hình thị trường

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày qua đã xanh trở lại. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Giá dầu vẫn giữ ở mức thấp 74 USD/thùng. Còn vàng tăng nhẹ lên 1879 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua cũng tăng chút lên quanh 17,400 USD. Phần lớn altcoin cũng tăng theo.

Tại một diễn đàn thảo luận về sự độc lập của ngân hàng trung ương, chủ tịch Fed, ông Powell đã nói rằng việc ổn định giá cả đòi hỏi phải đưa ra những quyết định khó khăn có thể không được ưa chuộng về mặt chính trị. Điều này có nghĩa Fed vẫn sẽ tiếp tục nhấn mạnh việc giảm lạm phát. Các nhà đầu tư đang quan tâm nhiều nhất là việc Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao trong bao lâu. Bởi nếu lãi suất cao giữ trong một thời gian dài vẫn sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Tuy nhiên, động thái của ngân hàng Well Fargo cho thấy, Fed sẽ chưa quay đầu giảm lãi suất sớm như nhiều người mong đợi. Wells Fargo đang rút lui khỏi thị trường cho vay thế chấp trị giá hàng nghìn tỷ USD trong bối cảnh áp lực pháp lý và tác động của lãi suất cao hơn. Là một phần của kế hoạch cắt giảm hoạt động, Wells Fargo cũng đang đóng cửa hoạt động kinh doanh đại lý mua các khoản vay do bên cho vay bên thứ ba thực hiện và thu hẹp đáng kể danh mục đầu tư cho vay thế chấp bất động sản. Họ chỉ cung cấp cấp dịch vụ này cho các khách hàng sẵn có hoặc một vài trường hợp đặc biệt.

Đây là ngân hàng chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường cho vay thế chấp mua bất động sản muốn rút lui khỏi thị trường này trong bối cảnh áp lực pháp lý và tác động của lãi suất cao hơn. Wells Fargo có lòng tin rằng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao trong một thời gian dài nên có thể nhu cầu dịch vụ này sẽ giảm trong thời gian tới.

Còn thị trường tiếp tục nhận thông tin về việc các công ty sa thải nhân viên. Bed Bath & Beyond đã bắt đầu đợt sa thải nhân viên mới nhất, khi họ phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh. Công ty này đã trên đà đi xuống một thời gian dài và họ sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 80 triệu đến 100 triệu USD chi phí, với một số khoản tiết kiệm đó đến từ việc cắt giảm lực lượng lao động.

Coinbase cũng đang cắt giảm khoảng 1/5 lực lượng lao động của mình để bảo toàn tiền mặt trong thời điểm mùa đông của thị trường tiền điện tử. Sàn giao dịch có kế hoạch cắt giảm 950 việc làm trong đợt cắt giảm này. Trước đó, Coinbase có khoảng 4.700 nhân viên vào cuối tháng 9, đã cắt giảm 18% lực lượng lao động vào tháng 6 với lý do cần quản lý chi phí và tăng trưởng “quá nhanh” trong thị trường giá lên.

Trên thị trường có những công ty sa thải nhân viên, cũng có những ngành nghề tăng tuyển dụng. Vì vậy, báo cáo thất nghiệp của tháng 12 vừa qua cho thấy thất nghiệp không tăng mà còn giảm nhẹ. Mặc dù lạm phát đã có dấu hiệu giảm nhất định nhưng thất nghiệp là một yếu tố nữa tác động đến quyết định của Fed. Thất nghiệp vẫn đang ở mức thấp và nếu nó vẫn chưa giảm thì Fed sẽ chưa giảm lãi suất. Tuần này, thị trường sẽ nhận được báo cáo CPI và core CPI. Như dự kiến thì hai chỉ số này giảm so với tháng trước đó.

DCG và Genesis

Sau bức thư đầu tiên, CEO của sàn Gemini, Cameron Winklevoss đã gửi bức thư thứ hai công khai tới hội đồng quản trị của công ty DCG, công ty mẹ của Genesis. Bức thư này có lời lẽ nặng nề hơn so với bức thư trước đó và có nhiều cáo buộc trong đó.

Trong thư này, Winklevoss tuyên bố Silbert và công ty Genesis Global Capital cố tình lừa đảo hơn 340,000 người dùng sử dụng dịch vụ Earn của Gemini. Theo Winklevoss, Genesis đã cho Three Arrows Capital (3AC) vay hơn 2.3 tỷ USD, điề này khiến cho Genesis bị thua lỗ 1.2 tỷ USD sau khi 3AC phá sản vào tháng 6 năm 2022. Ông tuyên bố Silbert, DCG và Genesis đã dàn xếp bằng cách nói rằng DCG sẽ xử lý và lấp lỗ hổng 1.2 tỷ USD của Genesis bắt đầu từ tháng 7 năm 2022 bằng cách bao gồm một kỳ phiếu 10 năm như một phần tài sản của mình. Winklevoss cáo buộc Giám đốc điều hành Genesis, Michael Moro, đã đồng lõa với sự trùng lặp này, bằng cách đưa ra những tuyên bố “sai sự thật và gây hiểu lầm” trên mạng xã hội về việc DCG cung cấp vốn cho Genesis. 

Tiếp theo, Winklevoss cáo buộc rằng Grayscale của DCG và công ty 3AC đã có thỏa thuận ngầm thông qua khoản vay giữa hai công ty. Trong thư, Winklevoss nói rằng Grayscale đã cho 3AC vay tiền bằng BTC. Sau đó, 3AC đã dùng BTC đó gửi lại vào Grayscale để đổi lấy cổ phần GBTC, từ đó thế chấp GBTC để thế chấp để mượn tiền Genesis. Tuy nhiên, đến thời điểm thị trường đi xuống và giá cổ phiếu GBTC giảm khá nhiều so với BTC khiến 3AC bị lỗ. 

Trước khi bị lỗ, việc giao dịch GBTC của 3AC cũng có lời, Winklevoss cáo buộc rằng Genesis đã cho 3AC dùng phần lời cho mục đích khác. Điều này dẫn tới lỗ hổng hơn 1.2 tỷ USD của Genesis khi 3AC phá sản. 

Toàn bộ bức thư là những cáo buộc từ một phía Winklevoss, còn DCG chưa có phản hồi lại. Tuy nhiên, trong cả hai bức thư gửi tớ DCG, Winklevoss không đề cập bất cứ thông tin nào về trách nhiệm của Gemini đối với sản phẩm Earn và khách hàng của họ khi dùng sản phẩm này. 

Dưới bức thư, tài khoản Twitter chính thức của DCG nói rằng, đây là suy nghĩ hư cấu và như một hình thức PR của sàn Gemini để đẩy hết trách nhiệm của họ cho DCG. Họ nói thêm rằng đang tiếp tục bàn bạc với Gemini để tìm giải pháp. Nếu sàn Gemini tiếp tục có nhưng cáo buộc này, họ (DCG) sẽ kiện trở lại sàn giao dịch này.

Với cá nhân Thuận đã từng dùng sản phẩm Earn của Gemini thấy rằng, sàn này không đề cập rõ ràng về bên cung cấp dịch vụ và người thông thường sẽ không biết về việc Genesis đứng sau sản phẩm này. Vì vậy, Gemini cũng có một phần trách nhiệm trong vấn đề của Gemini Earn. Những bức thư của Gemini không thực sự hiệu quả mà chỉ là một cách gây áp lực và thu hút dư luận tới DCG. 

Binance và tin đồn của BUSD

Ngày qua, có thông tin lo ngại liên quan đến việc đồng BUSD không có đủ USD thế chấp. 

Người phát ngôn của Binance đã đứng ra giải thích về việc này. Đầu tiên, BUSD trên chuỗi khối Ethereum được thế chấp hoàn toàn bằng USD trong một quy trình được giám sát và phát hành bởi công ty công nghệ tài chính Paxos có trụ sở tại New York. Tuy nhiên, BUSD trên blockchain riêng của Binance, Binance Smart Chain, không được quản lý tương tự bởi một công ty kiểm toán bên ngoài. Để đảm bảo tính hợp pháp của BUSD, Binance nói rằng họ BUSD trên mạng lưới Binance Smartchain do họ phát hành được thế chấp hoàn toàn bằng BUSD do Paxos quản lý. Do đó, BUSD được lưu giữ trên các chuỗi khối riêng của Binance được gọi là Binance-Peg BUSD.

 Bởi vì cách hoạt động này, nên Binance nói rằng, có một thời gian số BUSD phát hành không được đảm bảo bằng hoàn toàn USD. Trong ba lần từ năm 2020 đến năm 2021, sự khác biệt giữa số lượng Binance-Peg BUSD lưu hành trên Binance Smart Chain và số lượng BUSD thực được cho là hỗ trợ nó đã vượt quá 1 tỷ USD. 

Lý do của những đợt này không phải do Binance không đủ tài sản thế chấp mà do cơ chế hoạt động liên quan đến nhiều bên. Họ cho biết: “Gần đây, quy trình này đã được cải thiện nhiều với các kiểm tra chênh lệch nâng cao để đảm bảo nó luôn được chốt 1-1. Câu chuyện này vẫn được thị trường theo dõi thêm.

Cập nhật về FTX

Những công ty thiệt hại khi đầu tư vào FTX tiếp tục được cập nhật. Theo hồ sơ từ tòa án, danh sách các nhà đầu tư nổi tiếng bị mất tiền khi đầu tư vào sàn FTX cũng bao gồm chủ sở hữu New England Patriots Robert Kraft và tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ Paul Tudor Jones. 

Có thể thấy, Sam Bankman-Fried đã thu hút một loạt các nhà đầu tư nổi tiếng. Danh sách này đã mở rộng ra một nhóm các nhà đầu tư nổi tiếng và các nhà tài chính tên tuổi mở rộng hơn so với những gì được tiết lộ trước đây. FTX đã trải qua bốn vòng gây quỹ để đạt được mức định giá 32 tỷ USD vào đầu năm ngoái, trước khi cuối cùng phá sản vào tháng 11. 

Series B: tháng 7 năm 2021

Mặc dù được gọi là đợt huy động vốn Series B, vòng gây quỹ vào tháng 7 năm 2021 này là đợt huy động vốn bên ngoài đầu tiên của FTX, ngoại trừ khoản đầu tư ban đầu từ Binance (sau đó đã rút). Các nhà đầu tư bao gồm Paradigm và Sequoia, cũng như Thoma Bravo và Third Point. Vòng này đã huy động được 900 triệu USD và định giá FTX ở mức 18 tỷ USD.

Series B-1: Tháng 10 năm 2021

Chỉ vài tháng sau, FTX đã đóng vòng gọi vốn tiếp theo trị giá 420 triệu USD, trong đó có nhiều người ủng hộ Series B ban đầu cũng tham gia. Danh sách nhà đầu tư được mở rộng để bao gồm vốn chưa được tiết lộ trước đây từ văn phòng gia đình của người đồng sáng lập Alibaba Joe Tsai, Blue Pool, cùng những người khác.

Series C: tháng 1 năm 2022

Vòng gọi vốn này diễn ra khi FTX chi hàng trăm triệu USD cho các giao dịch quảng cáo và tài trợ, họ tiếp tục tìm kiếm vốn bằng cách mở vòng gọi vốn Series C. Vào tháng 1 năm 2022, FTX đã đóng vòng Series C trị giá 400 triệu USD với mức định giá 32 tỷ USD. Dưới đây là các nhà đầu tư và tỷ lệ góp vốn của họ.

FTX US Series A: Tháng 1 năm 2022

FTX, có trụ sở tại Bahamas, đã tạo ra FTX US để đáp ứng các quy định của Hoa Kỳ về giao dịch tiền điện tử. Kể từ đó, các cơ quan quản lý đã cáo buộc rằng FTX.US chỉ được tách ra khỏi chi nhánh quốc tế của FTX. Đây là vòng gọi vốn cuối cùng của FTX US đã đóng vòng gọi vốn trị giá 400 triệu USD vào tháng 1 năm 2022 từ các nhà đầu tư bao gồm quỹ tài sản có chủ quyền Temasek của Singapore và Quỹ Tầm nhìn SoftBank của Masayoshi Son. Những người ủng hộ liên doanh không được tiết lộ trước đây cho vòng này bao gồm văn phòng gia đình của Kraft và Daniel Och, Willoughby Capital.

 

Rất nhiều cái tên nổi tiếng nhưng cũng may mắn khi không có nhiều cái tên quen thuộc từ thị trường crypto. Những người thiệt hại sau khi FTX sụp đổ vẫn tiếp tục kéo dài và được công bố cùng các hồ sơ cập nhật từ tòa án.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
11 Tháng 01, 2023 23:57