BingX hoàn 20% phí giao dịch

Developer DUMP Pepe? | Chu Kỳ Tâm Lý Crypto

25 Tháng 08, 2023 22:40
Thị trường vẫn chờ phát biểu của FED trong hội nghị Jackson Hole vào ngày 26/8 và liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất hay không? Còn thị trường crypto cập nhật thêm thông tin về PEPE và tâm lý thị trường lúc này.

Developer DUMP Pepe? | Chu Kỳ Tâm Lý Crypto

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (24/8) mở đầu phiên tăng nhưng kết thúc giảm trên 1% cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang. Giá dầu và vàng tương tự giá ngày trước đó, giữ quanh 79 USD/thùng và 1941 USD/ounce.

Về Bitcoin ngày qua đã giảm về quanh 26,000 USD. Vốn hóa cả thị trường crypto ở mức 1.09 nghìn tỷ USD. Meme coin giảm đáng kể hơn 20% trong ngày qua là PEPE. Sự sụt giảm này xảy ra sau những thay đổi gần đây đối với ví đa chữ ký và hoạt động chuyển token của đội ngũ phát triển dự án. Các nhà phát triển cũng đã thay đổi cấu trúc của ví đa chữ ký của dự án, làm giảm số lượng chữ ký cần thiết để xác nhận giao dịch từ 5/8 xuống còn 2/8 chữ ký. Pepe trị giá 16 triệu USD (tương đương 3.2% tổng cung của token này) được gửi từ ví multisig của nhà phát triển đến các sàn giao dịch crypto khác nhau vào ngày 24 tháng 8. Nhiều người lo lắng rằng liệu có phải “rug pull” xảy ra, rug pull là một loại lừa đảo trong lĩnh vực tiền điện tử, trong đó các nhà phát triển của một dự án tiền điện tử đột ngột ngừng hỗ trợ dự án và rút toàn bộ tiền của các nhà đầu tư.

Công ty Nvidia có báo cáo quỹ 2 tốt hơn ước tính khiến cho cổ phiếu tăng đáng kể. Vốn hóa của công ty này cũng tăng lên mức 1.16 nghìn tỷ USD. Chúng ta có thể thấy, vốn hóa của crypto nhỏ hơn cả vốn hóa một công ty lớn trên thị trường chứng khoán Hoa kỳ. Thị trường crypto vẫn rất nhỏ và có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Nhìn về mặt dòng tiền và vốn hóa, BTC cũng như crypto dần trở thành một tài sản được các nhà đầu tư phân bổ để đa dạng hóa danh mục của họ. Thị trường crypto sẽ ngày càng lớn mạnh hơn khi nó có dòng vốn vào tăng lên trong tương lai.

FED sẽ nói gì tại Jackson Hole

Chủ tịch FED Powell sẽ phát biểu trong ngày mai. Trong hội nghị Jackson Hole tương tự năm ngoái, ông đã nhấn mạnh tiếp tục tăng lãi suất. Năm nay, các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng FED sẽ ngưng hoặc tốt hơn là giảm lãi suất. Sau cuộc họp tháng 7, ông cũng đã phát biểu và có giọng điệu ôn hòa hơn. 

Một vài thành viên khác của FED đã chia sẻ khá tích cực như Fed tại Philadelphia, Patrick Parker cho rằng Fed nên duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong một thời gian, Harker cho rằng lãi suất sẽ không đổi trong năm nay và có thể sẽ cắt giảm lãi suất nếu lạm phát giảm vào năm tới.

FED hiện nay phải đối mặt với nhiều vấn đề như lãi suất, ảnh hưởng tới các ngân hàng, nhất là ngân hàng địa phương. Hay những vấn đề về tài chính, bán công trái phiếu, đồng USD mất giá. Không chỉ vậy, nhóm BRISC là những quốc gia muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD cũng là mối lo lắng của FED. Nhóm này ngày càng lớn mạnh hơn có nhiều thành viên đăng ký tham gia, và mới được phê duyệt như Argentina, Ai Cập, UAE, Iran,... Nhóm này đang chiếm đến 30% tổng nền kinh tế toàn cầu, khi số lượng của nhóm càng tăng thì ảnh hưởng tài chính càng lớn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vị thế đồng USD. Liệu nhóm này có tác động đến thay đổi hệ thống tiền tệ trong tương lai và crypto sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại và đây là điều FED muốn để kiểm soát lạm phát. Giống như một chiếc xe đang đi quá nhanh sẽ cần đạp phanh để chiếc xe đi chậm lại. Nhưng người lái cũng không thể phanh quá gấp có thể khiến chiếc xe bị lât. FED cũng vậy, cũng đang phải để nền kinh tế chậm lại để có thể kiểm soát lạm phát. Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu FED có đang phanh hợp lý hay nền kinh tế có “bị lật” như chiếc xe nếu FED đang tăng lãi suất quá nhanh?

Sau một thời gian tăng lãi suất nhanh chóng và giữ ở mức cao, nhiều người lo ngại đến một thời điểm nào đó thất nghiệp sẽ tăng nhanh và khiến kinh tế xấu đi nhanh chóng. Do đó, những vấn đề về sa thải nhân sự của các công ty cũng là điều mà FED cần chú ý nhiều hơn trong cuối năm nay.

Chu kỳ tâm lý thị trường - chúng ta đang ở đâu?

Từ báo cáo Quý 1 của Coinbase: "Các tổ chức chiếm khoảng 3/4 khối lượng giao dịch trị giá 309 tỷ USD từ Coinbase trong quý 1, ... khách hàng của họ bao gồm các công ty quản lý tài sản, công quỹ của công ty lớn và các quản lý quỹ đầu tư" -Financial News London. Sau đó vài tháng thì có tin về BlackRock Bitcoin spot ETF. Các tổ chức góp phần vào giao dịch tại Coinbase hoàn toàn có thể là các quỹ đầu tư lớn như BlackRock cũng như nhiều tổ chức khác. Những công ty lên sàn chứng khoán như Microstrategy công khai về số lượng BTC nắm giữ. Nhưng cũng có nhiều tổ chức khác nắm giữ BTC âm thầm thời gian qua.

BlackRock đề xuất ETF spot cho BTC cũng khiến thị trường sôi động hơn những tháng qua. Bắt đầu từ đây, ngày càng có thêm những đề xuất quỹ đầu tư khác. Mới đây nhất có thêm 2 đề xuất Ethereum futures ETF nữa từ Ark Invest và 21 Shares. Trong đó, một đề xuất Ethereum futures ETF, một đề xuất khác cho quỹ Ethereum/Bitcoin Futures ETF. Các quỹ đầu tư cũng mở rộng thêm các đề xuất liên quan đến ETH.

BTC và crypto được nói đến nhiều hơn bởi những khu vực kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu,... và dần trở thành một phần của tài chính. Với chu kỳ này của BTC thấy được ứng dụng rộng hơn và sự quan tâm nhiều hơn bởi các quốc gia. Thị trường cũng kỳ vọng sẽ sớm có quỹ Bitcoin spot ETF tại Hoa Kỳ bởi đây là thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Mọi thứ như hướng đến năm 2024 với sự diễn ra của halving Bitcoin. 

 Với chu kỳ tâm lý thị trường dựa theo chu kỳ mỗi bốn năm của BTC mà Thuận đã chia sẻ những năm qua. Dưới đây là biểu đồ với những tâm lý chính xảy ra trong mỗi giai đoạn của chu kỳ thị trường.

Với chu kỳ này, thị trường đã liên tục tăng trưởng từ đầu năm cho đến nay. Thuận nghĩ rằng thị trường hiện đang nằm giữa giai đoạn số 2 và số 3 trong biểu đồ. Trong giai đoạn này, thị trường đã vượt qua sự nghi ngờ về tăng trưởng là giả bởi BTC đã tăng liên tục từ mức 15,000 USD đến nay quanh 20,000 đến 30,000 USD. Nếu năm nay giá BTC tương tự 2019 có thể thị trường sẽ có đợt giảm từ giờ đến cuối năm và sẽ không thấy đỉnh mới cho đến khi halving đã diễn ra.

Chu kỳ này để chúng ta nhìn rộng hơn về thị trường. Thuận không dựa vào chỉ biểu đồ tâm lý này để đưa ra quyết định mua, bán hay all-in. Chiến lược nhiều năm qua của Thuận vẫn là trung bình giá mua vào và do đó, trung bình giá cả bán ra của mình.

Và việc đoán được đỉnh, đáy không quan trọng bằng việc bạn mục tiêu bạn cần lời bao nhiêu. Với một người cần giá tăng x2 thì việc mua ở mức giá BTC 15,000 USD và chốt lời ở mức giá 30,000 USD cũng không khác việc mua ở mức giá 60,000 USD và chốt lời ở mức giá 120,000 USD. Chúng ta sẽ không biết được đâu là đỉnh, đâu là đáy cho đến khi thị trường đã đi qua.

Các thông tin khác:

  • Sàn bị phá sản FTX đang đề xuất tòa án được bán khoảng 3 tỷ BTC và ETH mình đang nắm giữ để trả tiền cho các nạn nhân. Họ muốn trả bằng tiền pháp định thay vì crypto. Theo tài liệu gửi tòa, họ đang tìm cách thuê Galaxy của Mike Novogratz làm cố vấn để có thể bán và tránh làm ảnh hưởng đến giá của các crypto này. Nếu được chấp thuận, FTX có thể bán 50 - 100 triệu USD crypto mỗi tuần. Họ cũng tìm cách stake ETH trong thời gian chờ đợi để có thêm lợi nhuận.

  • Ví Bitcoin bí ẩn đã tăng thứ hạng để trở thành người nắm giữ Bitcoin lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau hơn ba tháng. Sau nhiều giả thuyết rằng ví này của BlackRock rồi Gemini. Tuy nhiên, blockchain Arkham Intelligence gắn nhãn ví này là Robinhood. Gần đây, Robinhood có kết quả thu nhập giảm bởi thị trường đi xuống và không cho thấy họ có khả năng ở thời điểm này lưu trữ đến 3 tỷ USD Bitcoin. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu Robinhood đang lưu trữ BTC này cho tổ chức nào hay không?

  • Ngân hàng Trung ương Úc gần đây đã công bố chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dựa trên chuỗi khối Ethereum. CBDC mới đang được Ngân hàng Dự trữ Úc thử nghiệm tự hào có các tính năng như kiểm soát trực tiếp, khả năng lập trình, thanh toán nguyên tử, v.v. Ngân hàng trung ương đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC) trong dự án nghiên cứu blockchain. CBDC nằm trên mạng lưới công cộng sẽ thuận lợi cho giao dịch xuyên biên giới và có ứng dụng cao hơn.

  • Solana Pay giúp người dùng thanh toán nhanh hơn và loại bỏ phí ngân hàng, tạo điều kiện thanh toán trực tiếp bằng USDC, SOL. Sự kết hợp giữa Solana Pay và Shopify hứa hẹn mang lại lợi ích lớn cho cả người bán và người mua hàng trong việc phát triển thanh toán trong không gian thương mại điện tử. Giá SOL tăng nhẹ sau thông tin này.

  • USDC hiện đã có trên nhiều Blockchain khác nhau Có thông tin tiết lộ rằng USDC sẽ được phát hành thêm trên 6 Blockchain mới là Polygon, Base, Polkadot, Near, Optimism và Cosmos thông qua Noble.

  • Cộng Hoà Trung Phi đã cấp phép mã hóa và cho phép giao dịch đất đai và tài nguyên thiên nhiên bằng Token. Với hy vọng đưa quốc gia này trở thành điểm đến kinh doanh ưa thích ở Châu Phi. Động thái này cũng gây ra nhiều lo ngại. Một số lo ngại là có thể dẫn đến khai thác quá mức và cạn kiệt tài nguyên.

  • Thông tin cho thấy Công Ty Prime Trust đầu tư vào TerraUSD và thua lỗ $6 triệu USD của khách hàng + $2 triệu USD từ công ty. Công ty Prime Trust trước đó cũng đã cam kết là sẽ không đụng tới tiền của khách hàng. Prime Trust là công ty lưu trữ tiền cho khách hàng và đã khai bảo vệ phá sản.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
25 Tháng 08, 2023 22:40