BingX hoàn 20% phí giao dịch

Dịch Cúm Coronavirus Và Những Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Tài Chính

05 Tháng 02, 2020 19:01


Dịch cúm coronavirus đã lan ra tất cả các tình thành của Trung Quốc cũng như rất nhiều nước trên thế giới một cách nhanh chóng. Vậy nó đã có tác động như thế nào đến thị trườn tài chính cũng như bitcoin trong những ngày qua?

Dịch Cúm Coronavirus Và Những Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Tài Chính

Vừa rồi, thông tin về dịch cúm coronavirus đã có tác động không chỉ ở Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới toàn thế giới bởi tốc độ lây lan và sự nguy hiểm của nó. Điều này đã gây ảnh hưởng đến mọi mặt, ở bài viết sẽ chia sẻ với bạn những ảnh hưởng của conoravirus tới thị trường tài chính thế giới nói chung và thị trường bitcoin nói riêng những ngày qua. Dưới đây là quy mô ảnh hưởng và lây lan của dịch cúm coronavirus.

Sau những thông tin về dịch coronavirus thì hôm nay ta đã thấy thị trường tài chính đã có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường tài chính thế giới. Đầu tiên, thị trường Mỹ đều sụt giảm trong ngày hôm nay. Cụ thể thị trường Dow Jones giảm 1,57%, chỉ số S&P giảm 1,57%, chỉ số NASDAG giảm 1,89%. 

Còn thị trường châu Á, đa số các chỉ số đều giảm. Chỉ số NIKKEI của Nhật giảm 0,81%, chỉ số SHANGHAI giảm 2,57%. Các chuyên gia tài chính nói đến nguyên nhân xuống giá của thị trường là do sự lây lan của dịch coronavirus. 

Sự kiện dịch này ảnh hưởng trực tiếp đến những công ty liên quan đến ngành du lịch, hàng không, dịch vụ khách sạn,... Ảnh hưởng những công ty ngành này không chỉ các công ty Trung Quốc mà ảnh hưởng đến những công ty quốc tế. Trong ngày 28/01/2020 thì giá cổ phiếu các công ty này đều giảm từ 4-7%.

Ngoài ra, các ngành khác cũng bị ảnh hưởng là những công ty có doanh thu lớn đến từ Trung Quốc. Dưới đây là những công ty lớn mà doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn. Một số công ty quốc tế lớn bị ảnh hưởng như công ty Nike cổ phiếu giảm 1,7%, Estee Lauder giảm 4%,...Lý do khiến cổ phiếu những công ty này giảm do lo ngại doanh thu của các công ty này ở thị trường Trung Quốc sẽ bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch cúm này.

Nhóm công ty bị ảnh hưởng tiếp theo là nhóm những công ty sản xuất ô tô của Nhật Bản, Châu Âu đặt nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc. Hiện tai, theo thông tin đã có 2 công ty lớn đã quyết định rút nhân viên của họ về nước. Đó là công ty Honda của Nhật đã quyết định rút 30 nhân viên về nước, công ty PSA Group trong tuần này cũng quyết định rút một số nhân viên trở về Pháp. Những công ty sản xuất ô tô lớn còn lại như General Motor, Toyota, Nissan, Ford Motor...chưa quyết định và đang xem xét tình hình. Các công ty này đều hạn chế hoặc cấm cho nhân viên đi công tác tại Trung Quốc và cũng cho nghỉ lễ năm mới tại đây kéo dài hơn so với lịch chính thức. Việc các công ty ngừng cho nhân viên công tác tới Trung Quốc cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty du lịch - khách sạn tại đất nước này. Và chứng khoán của các công ty sản xuất ô tô này cũng đều sụt giảm trong ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, sự kiện kiên quan đến cuộc họp của ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ ra quyết định về việc có mua lại trái phiếu hay không, có tiếp tục bơm tiền vào thị trường hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính Mỹ khiến giá chứng khoán sụt giảm.

Do hiện tại thị trường đang cũng đang gặp sự bất ổn về chính trị giữ Mỹ và Iran, rồi dịch cúm coronavirus, nên nhiều người cho rằng ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ sẽ lùi lại thời gian đưa ra thông tin quyết định.

Trong những ngày qua giá bitcoin tăng lên, nhiều người cho rằng do dịch coronavirus nên có thể những người giàu có sẽ rời khỏi Trung Quốc và chuyển tiền ra nước ngoài bằng bitcoin nên khiến giá tăng.

Lý do này chưa có thông tin đảm bảo là nguyên nhân ảnh hưởng tới giá bitcoin,, vì trong thị trường bitcoin rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả hoặc bị thao túng. Từ đây bạn cũng có thể thấy một phần khi thị trường tài chính biến động thì nhà đầu tư đã tìm đến bitcoin để đầu tư hoặc với vai trò một tài sản, và là những tín hiệu tốt cho bitcoin khi các nhà đầu tư lựa chọn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 02, 2020 19:01