BingX hoàn 20% phí giao dịch

Điều Gì Khiến BITCOIN PUMP Lên Trên 30K! BTC ETF NEWS

24 Tháng 10, 2023 23:48


Ngày qua, Bitcoin đã tiếp tục tăng lên mức cao là 36,000 USD khiến thị trường crypto trở nên sôi động sau một thời gian khá dài ảm đạm. Điều gì đã khiến giá BTC tăng như vậy?

Điều Gì Khiến BITCOIN PUMP Lên Trên 30K! BTC ETF NEWS

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai đầu tuần (23/10) có sự khác biệt, kết thúc chỉ có Nasdaq tăng 0.27%, còn Dow Jones và S&P 500 giảm điểm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Giá vàng và dầu tăng lên lần lượt là 1988 USD/ounce và 86 USD/thùng.

Một chia sẻ từ tài khoản Twitter @KobeissiLetter cho thấy, từ cuối tháng 7/2023 khi FED ra công bố văn bản họp nói rằng không còn nguy cơ suy thoái nhưng thị trường vẫn lo sợ. Từ đó đến nay, chỉ số S&P 500 đã bốc hơi 3.5 nghìn tỷ USD. Nó cho thấy thị trường không tin tưởng vào FED và suy đoán của cơ quan này về suy thoái. 

Thị trường crypto rất sôi động sau khi BTC tăng trưởng nhanh chóng lên mức cao 36,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto đạt 1.294 nghìn tỷ USD.

Với mức giá quanh 33,000 USD, tỷ lệ BTC có lời cũng đã tăng lên hơn 83%. Đây cũng là mức khá cao ở thời điểm hiện tại.

Sự tăng trưởng của Bitcoin không đến từ Short Squeeze bởi trong vòng 24 giờ, tổng lượng đòn bẩy thanh lý chỉ gần 400 triệu USD (ở thời điểm Thuận chia sẻ). Có thể có lực mua lớn khiến giá tăng mạnh.

Một thông tin có thể là lý do khiến thị trường tăng trưởng liên quan đến BlackRock. iShares Bitcoin Trust (của BlackRock) đã được niêm yết trên DTCC (Depository Trust & Clearing Corporation). Đây là đơn vị chịu trách nhiệm thanh toán các giao dịch trên sàn NASDAQ. Mã chứng khoán sẽ là IBTC khi đơn ETF của BlackRock được thông qua. Đây là một phần của quá trình niêm yết ETF lên thị trường, chứ không có nghĩa là đã được thông qua. 

Tuy nhiên, đây cũng là tin tốt. Nó cho thấy BlackRock đã chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm SEC phê duyệt thì quỹ ngay lập tức đi vào hoạt động. Nhìn chung, thị trường chỉ chờ tín hiệu từ SEC.

Bên cạnh đó, lời phát biểu của ủy viên Hester Pierre đến từ SEC cũng góp phần vào sự tăng trưởng của crypto ngày qua. Trong phỏng vấn với CNBC, bà nói rằng, SEC nên chấp nhận Bitcoin Spot ETF 5 năm qua, logic giải thích tại sao SEC chưa chấp nhận luôn làm bà bối rối. 

Bà cũng nói thêm rằng, đa số những người thuộc SEC rất hiểu và ủng hộ crypto. Gần đây, SEC tích cực làm việc với các quỹ đầu tư đề xuất cho Bitcoin Spot ETF thay vì trì hoãn như trước đây. 

Chướng ngại lớn nhất hiện nay của SEC là chủ tịch Gary Gensler. SEC có năm ủy viên và hiện đã có 2/3 người ủng hộ crypto. Chỉ cần có thêm một người ủng hộ thì Bitcoin spot ETF sẽ sớm được thông qua. SEC thua trong vụ kiện với Grayscale và phán quyết cuối cùng đã khiến cho SEC cần xem xét lại đơn đề xuất chuyển đổi sang quỹ Bitcoin spot ETF của công ty này.

Khả năng quỹ Bitcoin Spot ETF được thông qua ngày càng cao hơn. Hiện các quỹ đều xuất cho quỹ này đều đến từ những quỹ đầu tư hàng đầu ở Hoa Kỳ cũng như toàn cầu. Nó cho thấy nhu cầu đến từ Phố Wall và thị trường nói chung rất lớn.

Không chỉ vậy, tập đoàn kế toán "Big 4" EY tuyên bố hàng nghìn tỷ USD từ các quỹ tổ chức đang chờ đợi để đầu tư vào Bitcoin một khi quỹ spot ETF BTC được phê duyệt. EY tin rằng mọi người mua Bitcoin như một loại tài sản chứ không sử dụng BTC như một phương tiện thanh toán, không giống như Ethereum, nhiều người mua ETH như một nền tảng tính toán cho giao dịch kinh doanh và giao dịch defi.

Gần đây, KPMG cũng đã chia sẻ rằng đào BTC không gây hại cho môi trường. Các công ty kiểm toán lớn khác cũng đã dần thay đổi quan điểm và ủng hộ crypto. Khi các công ty kiểm toán lớn, thường rất thận trọng đã ủng hộ crypto là một điều rất quan trọng và tốt cho thị trường.

Microstrategy đã có lời ở BTC

Với mức giá BTC quanh 33,000 USD, công ty Microstrategy đã bắt đầu có lời. Tính đến ngày 23 tháng 10, MicroStrategy nắm giữ 158,245 BTC với mức giá trung bình là 29.870 USD mỗi BTC. Ở thời điểm giá BTC 33,800 USD, công ty này đã có lời trên giấy tờ (lời danh nghĩa) lên đến hơn 600 triệu USD.

Michael Saylor, người đồng sáng lập và chủ tịch của MicroStrategy, đã chia sẻ dữ liệu cho thấy lợi nhuận vượt trội khi đầu tư vào Bitcoin so với tài sản truyền thống (như vàng, trái phiếu, cổ phiếu,...) kể từ khi công ty áp dụng chiến lược mua BTC vào tháng 8 năm 2020.

Mặc dù, mỗi khi MicroStrategy mua BTC thì giá thị trường lại giảm và nhiều người cười vì điều này. Nhưng họ đã không nhìn ra được rằng MicroStrategy đã có được những lợi ích gì. Trước đây, từ một công ty không ai biết đến và kinh doanh thua lỗ nhưng từ khi đầu tư vào BTC thì công ty này và người đứng đầu Michael Saylor được biết đến nhiều hơn nhờ chiến lược BTC của họ. Họ cũng thu hút được nhiều người đầu tư, cổ đông muốn đầu tư vào công ty này. Cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng trưởng rất lớn, 98% kể từ năm 2020 trong khi cổ phiếu nhiều công ty lớn không đạt được như vậy. 

Những nhà đầu tư mua cổ phiếu, đầu tư vào MicroStrategy là một cách gián tiếp để họ đầu tư vào Bitcoin. Một câu hỏi đặt ra là khi quỹ Bitcoin spot ETF được thông qua, liệu các công ty có cần đầu tư vào MicroStrategy để tiếp cận BTC hay không.

Michael Saylor nói rằng các nhà đầu tư vẫn sẽ cần công ty của họ bởi vì MicroStrategy không giống như Bitcoin spot ETF họ có chiến lược riêng đối với BTC như cho vay BTC lấy lãi, kinh doanh liên quan BTC,dùng lợi nhuận thu mua BTC khiến giá cổ phiếu tăng,... 

Việc MicroStrategy có bán BTC trong tương lai hay không, không có một câu trả lời nào chắc chắn. Tuy nhiên, không cần lo lắng điều này bởi MicroStrategy chỉ là một sự kiện xảy ra trong thị trường, không có đối tượng này sẽ có đối tượng khác bán/mua BTC. Trước và sau khi có MicroStrategy tham gia thì thị trường của BTC vẫn tiếp tục phát triển. Quan trọng mỗi nhà đầu tư cần nắm chắc chiến lược đầu tư của mình, quản lý được giá trung bình mua và bán chốt lời hợp lý để đảm bảo được mục tiêu đầu tư khi bước vào thị trường.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 10, 2023 23:48