Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Dòng Vốn Vòa BTC Spot ETF Chưa Hạ Nhiệt - Bitcoin Heat Map Update - Cá Voi Tích Luỹ

23 Tháng 01, 2024 02:31

Dòng vốn vào BTC spot ETF sau ngày thứ sáu giao dịch tiếp tục ở mức cao, nó cho thấy các nhà đầu tư vẫn rất hứng thú với BTC ETF.

Dòng Vốn Vòa BTC Spot ETF Chưa Hạ Nhiệt - Bitcoin Heat Map Update - Cá Voi Tích Luỹ

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua giảm nhẹ về quanh 40,500 USD. Phần lớn altcoin điều chỉnh theo. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.661 nghìn tỷ USD.

Sau khi S&P 500 đạt đỉnh mới cuối tuần qua, các chỉ số hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng nhẹ. Giá dầu cũng tăng lên 73.5 USD/thùng. Vàng giảm còn 2028 USD/ounce.

 Tuần này, thị trường Hoa Kỳ sẽ nhận được thông tin lớn về báo cáo GDP quý 4. Dự kiến, GDP tăng 1.7%. Vào cuối tuần, chỉ số lạm phát CPE cũng được công bố, Core CPI được dự đoán sẽ tương tự CPI.

Phân phối và tích lũy BTC: heatmap

Biểu đồ heatmap cập nhật ngày 19/01/2024 cho thấy, kể từ tháng 12 đến nay, các ví lớn nhất (có từ trên 10,000 BTC) vẫn tiếp tục phân phối BTC (vùng màu cam) và gần đây, nhóm này chuyển dần sang ngưng phân phối (vùng màu vàng). 

Nhóm ví có dưới 1 BTC đã bắt đầu phân phối từ cuối tháng 12/2023 và kéo dài đến nay. Gần đây, nhóm ví có từ 1 đến 100 BTC bắt đầu phân phối từ đầu năm nay. Riêng hai nhóm ví từ 100 BTC đến dưới 10,000 BTC gần đây liên tục tích lũy BTC dù những nhóm khác chủ yếu phân phối.

Có nhận định cho rằng, nhóm ví cá voi  lớn nhất đã tích lũy BTC sớm từ khoảng tháng 10 sau đó họ cũng phân phối sớm. Còn nhóm ở thời điểm hiện tại từ 100 BTC đến dưới 10,000 BTC vẫn đang tích lũy mạnh có thể là nhóm các công ty phố Wall tích lũy BTC từ các ví nhỏ hơn lại chốt lời hoặc lo ngại cắt lỗ.

Khối lượng và dòng tiền vào BTC spot ETF

Về nhóm các quỹ Bitcoin spot ETF của phố Wall gần đây vẫn tiếp tục tích lũy BTC (trừ Grayscale). Theo Eric Balchunas (Bloomberg), khối lượng giao dịch ngày thứ sáu ở mức rất cao. Đây là ngày có khối lượng cao thứ hai từ khi bắt đầu giao dịch. Không tính GBTC, khối lượng giao dịch ở mức 1.2 tỷ USD. 

Có thể thấy, sự hứng thú với BTC ETF không hề giảm xuống. Trong thị trường chứng khoán, thường cổ phiếu IPO sẽ có hiện tượng giá đẩy lên rồi giảm xuống nhanh trong những phiên giao dịch đầu. Bởi có những nhà đầu tư đã nắm cổ phiếu phán lấy lời. Tuy nhiên, giá BTC thay đổi nhẹ nhưng lượng BTC và dòng vốn vào BTC ETF liên tục tăng trong những ngày qua.

Về dòng tiền, mặc dù có 590 triệu USD rời khỏi GBTC, một con số kinh khủng, nhưng các quỹ còn lại đã có 623 triệu USD vào, vẫn là một ngày có thêm tiền vào các quỹ. Tổng khối lượng vào BTC spot ETF những ngày qua vẫn đạt hơn 1.1 tỷ USD.

Sau 6 ngày, các quỹ đang nắm giữ tổng cộng 95,297 BTC (không tính GBTC). BlackRock vẫn dẫn đầu với số BTC là 33,706, kế đến là Fidelity đang giữ 30,384 BTC.

Đến một thời điểm, số BTC rời khỏi GBTC sẽ ngừng lại và lượng cung BTC trên sàn OTC không còn đủ thì các quỹ ETF này sẽ phải tìm kiếm nguồn khác. Lúc đó, họ bắt buộc phải mua trên sàn thông thường. Nhu cầu BTC tăng nhưng nguồn cung giảm, một phần do halving, một phần do các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ tạo cho áp lực khiến giá BTC tăng lên.

Sự phân bổ BTC trên thị trường

Hiện nay, chúng ta có thể hình dung lượng BTC trên thị trường đang được phân bổ như thế nào. Phần lớn BTC đang được nắm giữ bởi các nhà đầu tư cá nhân. Tiếp đến là nhóm BTC được cho đã bị mất (do mất khóa cá nhân,....), của Satoshi, các công ty, quỹ đầu tư, chính phủ, DeFi. Còn lại là lượng BTC chưa được đào.

Theo dự đoán, phần BTC được nắm giữ bởi các quỹ (Funds) sẽ ngày càng tăng lên. Lợi nhuận của nhóm quỹ đến từ thu phí của lưu trữ, bảo quản BTC của khách hàng. Thêm vào đó, các quỹ đầu tư sẽ phân bổ vốn vào BTC ETF nhằm đa dạng danh mục của họ. BTC ETF sẽ ngày càng phổ biến và là một phần của các chỉ số đầu tư. Đây là xu hướng dài hạn của BTC. Dòng vốn lớn sẽ dần vào BTC thông qua cánh cửa ETF này.

Việc các quỹ đầu tư ngày càng quan tâm đến BTC có thể thúc đẩy sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư có thể giúp BTC trở nên phổ biến hơn và được chấp nhận rộng rãi hơn.

Các thông tin khác:

  • Trong vòng ba tháng qua, Tether đã in hơn 10 tỷ USDT. Nhiều người lo lắng tốc độ in như vậy, liệu Tether có đủ số tài sản đảm bảo hay không. Gần đây, có công ty phố Wall khá uy tín cũng xác nhận họ tin Tether có đủ tài sản đảm bảo. Và mỗi khi Tether in USDT chúng ta thường thấy thị trường tăng trưởng.

  • BlackRock đã chính thức xác nhận rằng họ KHÔNG có kế hoạch ra mắt quỹ XRP Spot ETF. Thông tin này được xác nhận bởi một phát ngôn viên của BlackRock vào ngày 22 tháng 1 năm 2024. Trước đó, có thông tin cho rằng BlackRock đang xem xét việc ra mắt một quỹ XRP Spot ETF. Tuy nhiên, phát ngôn viên của BlackRock cho biết công ty đã đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố liên quan và quyết định rằng việc ra mắt quỹ XRP Spot ETF không phải là ưu tiên của họ. Họ đang muốn tập trung vào BTC spot ETF và sắp tới là Ethereum spot ETF.

  • Thẩm phán trong vụ kiện Coinbase với SEC chắc chắn sẽ cân nhắc ảnh hưởng của quyết định của bà đến thị trường crypto. Quyết định này có thể có tác động lớn đến cách thức các token được quy định ở Hoa Kỳ, và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử. Thêm vào đó, các crypto được coi là chứng khoán chỉ là một thị trường rất nhỏ trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Vậy tại sao SEC lại dành nhiều thời gian công sức và tiền bạc cho các vụ kiện với crypto. Có phải SEC đang phân biệt đối xử với crypto.

  • TokenInsight: Xếp hạng khối lượng giao dịch của các sàn năm 2023. Khối lượng của Binance giảm khoảng 5% nhưng vẫn là vua dẫn đầu về khối lượng hiện tại. Kế đến là OKX rồi tới Bybit, còn Coinbase xếp thứ 10. Tuy nhiên, một số website khác như Coingecko lại xếp Coinbase đứng hạng thứ hai về khối lượng giao dịch trong năm qua (về nhóm sàn spot). 

  • Theo @Lookonchain, Từ ngày 18 tháng 1, 2023, Justin Sun đã rút tổng cộng $60 triệu USD từ Bianance, bao gồm: 17,433 ETH (43 triệu USD); 68,999 AAVE(6.7 triệu USD); 656.4 triệu SHIB (6.3 triệu USD); 61,249 LINK(957,000 USD); 27.16 triệu FLOKI (885,000 USD); 1.7 triệu MANA (826,000 USD); 100,100 BAND (168,000 USD).

  • Sở giao dịch chứng khoán chính của Brazil, B3 sẽ ra mắt các phiên giao dịch ban đêm vào cuối năm nay cho các quỹ Bitcoin ETF và Ibovespa Futures (chỉ số của khoảng 86 cổ phiếu của Brazil, tương tự như SP500). Gilson Finkelsztain, Chủ tịch B3: "Có một nhu cầu đáng kể muốn giao dịch vào cuối ngày."

  • Công ty ví lạnh Trezor báo cáo có hơn 66 nghìn người dùng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công lừa đảo (phishing). Vụ việc bắt đầu khi Trezor phát hiện ra ai đó truy cập trái phép vào hệ thống hỗ trợ khách hàng do bên thứ ba quản lý vào ngày 17/1. Những người đã liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Trezor từ tháng 12/2021 có thể bị lộ thông tin. Đã có ít nhất 41 người đã nhận được email từ kẻ tấn công, yêu cầu thông tin như 24 từ khoá. Cần hiểu rõ là tài sản trong trong ví lạnh Trezor vẫn an toàn, vấn đề ở đây là hacker đã có được thông tin của 66 nghìn khách hàng đã liên hệ với Trezor, từ đây, hacker có thể đưa ra nhiều hình thức lừa đảo đến những khách hàng này. Việc của bạn cần làm là không cung cấp 24 từ khóa bí mật cho bất kỳ ai, kể cả khi họ tự xưng là đại diện của Trezor qua email.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 01, 2024 02:31