BingX hoàn 20% phí giao dịch

Đứng Trước Nguy Cơ Khủng Hoảng, Trump Có Ý Định Gì?

12 Tháng 03, 2020 07:22


Sau chuỗi ngày sụt giảm thì hôm nay thị trường tài chính đã tăng trở lại. Điều này có được là do niềm tin của thị trường vào chính phủ Mỹ. Tổng thống Trump đã có những đề xuất cắt giảm thuế thu nhập cá nhân để giải quyết tình hình kinh tế hiện tại. Vậy đề xuất này sẽ có tác động hay ảnh hưởng như nào đến kinh tế, xã hội ở Mỹ?

Đứng Trước Nguy Cơ Khủng Hoảng, Trump Có Ý Định Gì?

Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đề xuất sẽ giảm thuế thu nhập và có những động thái từ chính phủ Mỹ. Hôm nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại. Chỉ số Dow Jones tăng 4,89%, chỉ số S&P 500 tăng 4,94% và chỉ số Nasdaq cũng tăng 4,95%.

Những ngày qua chính phủ Mỹ đã đưa ra những đề xuất để cứu vãn nền kinh tế như việc hỗ trợ các công ty khó khăn vay vốn, hay giảm thuế thu nhập để hỗ trợ cho người dân. Đề xuất được cho là ảnh hưởng tốt đến thị trường chứng khoán hôm nay là đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân của tổng thống Donald Trump. Ông có ý định muốn giảm thuế thu nhập xuống đến 0% từ hiện tại tới cuối năm.

Tổng thống Trump đề xuất giảm thuế thu nhập xuống 0%

Thuế thu nhập cá nhân là thuế người lao động phải đóng trên số tiền lương. Tại Mỹ, người lao động sẽ đóng 6,2% tiền lương vào quỹ lương hưu Social Security và 1,45% số tiền vào quỹ y tế về hưu Medicare. Khi người lao động đóng thuế thì các doanh nghiệp là người sử dụng lao động cũng phải đóng một tỷ lệ nhất định. Đây là hai quỹ rất quan trọng, hai quỹ này sẽ đảm bảo lương hưu và y tế cho người cao tuổi. Ở đây ý tổng thống Trump muốn cắt giảm là 6,2% đóng vào quỹ Social Security.

Trước đây, thuế thu nhập được giảm lần đầu tiên vào giữa cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Sau đó cũng có một vài đợt giảm thuế thu nhập khác.

Nếu đề xuất này của tổng thống Trump được thông qua thì quỹ Social Security không chỉ mất đi nguồn thu từ 6,2% tổng lương của tất cả người lao động mà còn cả số tiền mà người sử dụng lao động đóng. Tác động của việc cắt giảm thuế sẽ giúp người dân sẽ có thêm một khoản thu nhập để tiêu dùng, đầu tư, điều này sẽ kích thích thị trường. Nhưng xét về lâu dài, việc cắt giảm thuế thu nhập sẽ tác động xấu đến an sinh xã hội. 

Theo số liệu năm 2014 thì 85% quỹ lương hưu Social Security tại Mỹ đến từ thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Trong khi đó quỹ Social Security tại Mỹ gần như cạn kiệt và nhiều nguồn thông tin đưa ra thì quỹ này chỉ có thể chi trả đến năm 2035 (theo bài viết trên trang barrons.com). Bài viết này cũng đưa ra rằng năm 2019 sau khi lấy số tiền thu vào trừ cho số tiền chi ra của quỹ Social Security chỉ dư 1 triệu USD. Nhưng từ năm 2020 thì số thuế thu được sẽ không đủ số tiền chi ra trả lương hưu cho người già theo chuẩn đoán của bài viết. 

Tỷ lệ quỹ Social Sercurity Mỹ năm 2014

Điều này xảy ra là do số tiền thu vào không đủ để chi ra. Đồng thời, số người về hưu ngày càng nhiều và tuổi thọ của dân số cao hơn do những tiến bộ về y học và điều kiện sống sau này tốt hơn trước, dân số Mỹ ngày càng già đi.

Để đánh giá thông tin trên trang barrons.com thì trên trang chính thức trên trang ssa.gov thuộc quỹ Social Security của chính phủ Mỹ. Quỹ Social Security cũng đưa ra dự kiến trường hợp xấu nhất quỹ sẽ hết vào năm 2030, trường hợp trung bình thì quỹ sẽ hết vào năm 2037. Trường hợp tốt nhất quỹ này từ từ cạn kiệt vào năm 2050 và sau đó sẽ có lượng tiền cần thiết để duy trì quỹ. 

Biểu đồ dự đoán biến động quỹ Social Security của Mỹ

Việc duy trì tốt được quỹ sẽ được quyết định bởi sự thay đổi của kinh tế, điều tiết và chính sách của chính phủ. Sau này tuổi thọ của dân số tăng lên, nếu quỹ này tăng tuổi nghỉ hưu hoặc quỹ giảm số tiền trả cho người về hưu thì có thể là một cách để duy trì hoạt động của quỹ. Nếu sau này xảy ra những suy giảm kinh tế mà tổng thống Mỹ tiếp tục đưa ra những biện pháp cắt giảm thuế thu thập thì sẽ ảnh hưởng như nào đến quỹ Social Security về lâu dài? Nhiều người ở Mỹ cho rằng quỹ Social Security giống như mô hình Ponzy, người sau trả cho người trước và những người sau sẽ lỗ nhất và ít quyền lợi nhất khi quỹ này ngày càng cạn kiệt. Mong rằng những góc nhìn từ nền kinh tế, tài chính của Mỹ cũng cho bạn thêm những kiến thức, góc nhìn về tài chính xã hội.

Tài liệu tham khảo:
https://www.fool.com/retirement/general...
https://www.ssa.gov/policy/docs/ssb/v70...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
12 Tháng 03, 2020 07:22