BingX hoàn 20% phí giao dịch

ECB Tiếp Tục Tấn Công BTC | REDDIT Thu Mua BTC, ETH Và MATIC| BIG CRYPTO NEWS

24 Tháng 02, 2024 02:14


Giá BTC vẫn trên 50,000 USD và các quỹ Bitcoin spot ETF vẫn cho thấy sức hút của nó. Tuy nhiên, ECB lại đưa ra một bài viết tấn công BTC nhưng nội dung có rất nhiều lỗ hổng.

ECB Tiếp Tục Tấn Công BTC | REDDIT Thu Mua BTC, ETH Và MATIC| BIG CRYPTO NEWS

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (24/02) cả ba chỉ số Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 đều tăng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Dầu giảm về 78 USD/thùng. Còn vàng tăng nhẹ lên 2036 USD/ounce.

Bên cạnh đó, chỉ số S&P 500 đã đạt đỉnh mới cho phần đáng kể cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 16% do sức hút về chip AI. Và Nvidia cũng đã trở thành tài sản có vốn hóa lớn thứ tư toàn cầu. Khi cổ phiếu của một số công ty lớn tăng cũng kéo theo cả chỉ số chứng khoán có sự tăng trưởng.

Ngoài Hoa Kỳ, sau nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy kinh tế, chỉ số CSI của Trung Quốc đã tăng trở lại sau một thời gian dài giảm. 

Mặc dù chưa giảm lãi suất nhưng nhiều người kỳ vọng rằng, chính quyền tổng thống Biden sẽ làm mọi cách để giúp tăng trưởng kinh tế trong năm tái ứng cử của ông. 

Về BTC, giá giảm nhẹ về quanh 51,100 USD. Vốn hóa thị trường crypot ở mức 2.055 nghìn tỷ USD.

Biểu đồ thanh lý của BTC cho thấy, ở thời điểm Thuận chia sẻ, nếu BTC giảm về 49,000 USD sẽ có khoảng 1.5 tỷ USD lệnh Long bị thanh lý. Ngược lại, nếu giá tăng lên 53,800 USD lượng lệnh Short bị thanh lý lên đến tương tự 1.5 tỷ USD.

Bitcoin đang được tích lũy

Bitcoin heatmap cũng có sự thay đổi những ngày qua. Biểu đồ này cho thấy hầu hết các nhóm địa chỉ ví cả nhỏ lớn đều chuyển qua màu xanh nhẹ. Điều này cho thấy các ví có xu hướng tích lũy hơn, nhất là các ví lớn. Nhóm ví có từ 100 đến 1000 BTC đang tích lũy mạnh nhất. Có thể nhóm ví này phần nào đó là của các tổ chức đầu tư đang tích lũy BTC.

Hầu hết các nhóm ví chuyển xu hướng tích lũy, vậy nhóm ví nào đang phân phối. Các ví được thống kê đã loại trừ ví từ các sàn crypto. Nên có thể ví của các sàn đang phân phối.

Trong thời điểm này, tỷ lệ BTC có lời điều chỉnh nhẹ ở mức 92.5%. Khi giá BTC càng ổn định trong một thời gian nhất định, tỷ lệ BTC có lời cũng điều chỉnh theo. Bởi chỉ số này sẽ thay đổi khi giá thay đổi hoặc/và các BTC thay đổi. 

ECB tấn công Bitcoin

Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) đã phát hành một bài viết mới về Bitcoin. Bài viết này, như các bài viết trước, tiếp tục khẳng định những quan điểm tiêu cực về Bitcoin, như việc xem Bitcoin không có giá trị thực sự, chỉ dành cho tội phạm, và quá trình đào Bitcoin gây ra tác động tiêu cực đến môi trường, vv... Tuy nhiên, chục năm qua với hàng chục bài viết nhưng ECB vẫn lặp lại những thông tin như vậy những năm qua.

Lần này, ECB đã thêm vào quan điểm của mình rằng, mặc dù Hoa Kỳ đã có Bitcoin ETF, nhưng họ vẫn không ủng hộ Bitcoin. Họ nói, trong bối cảnh giá của Bitcoin đã tăng từ 15,000 USD lên đến 52,000 USD, nhưng nếu không có sự ra đời của Bitcoin ETF, giá trị của nó có thể sẽ giảm về mức không đáng kể và không ai sẽ mua Bitcoin ETF vì họ có thể mua trực tiếp Bitcoin. Thực tế, chỉ chưa đầy hai tháng, nhưng các quỹ BTC spot ETF đã thu hút dòng tiền rất lớn từ thị trường.

ECB cũng nói rằng, Bitcoin ETF là một quỹ chỉ có một loại tài sản trong đó là Bitcoin, vô cùng phi lý vì ETF phải là một quỹ hỗn hợp đa dạng hóa tài sản. Tuy nhiên, thực tế, có rất nhiều các quỹ ETF chỉ có một loại tài sản. Một số ví dụ cụ thể được đưa ra như các loại ETF liên quan đến vàng, bạc, đồng, bạch kim, đậu nành, đường, ngô, sắt, carbon, dầu, cả các loại công trái phiếu,...

Nhìn chung, việc đề cập đến Bitcoin ETF trong bài viết của ECB lần này cho thấy mức độ quan ngại, lo sợ của ECB đối với Bitcoin đã tăng lên, đặc biệt khi giá của Bitcoin đã vượt qua mốc 52,000 USD và Bitcoin ETF đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, bài viết của ECB có rất nhiều lỗ hổng và thông tin sai lệch. Nó đã bị mạng xã hội X (Twitter) đã bị cộng đồng đánh dấu những thông tin sai lệch và đưa ra các thông tin chính xác đã được đưa ra bởi nghiên cứu cũng như các chuyên gia như về tội phạm, rửa tiền, sử dụng năng lượng,...

Ở Hoa Kỳ, tuy rằng FED không ủng hộ BTC nhưng họ cũng không đưa ra những thông tin sai lệch, công kích. Thêm vào đó, chủ tịch FED Powell cũng đã từng nói rằng, BTC đã xuất hiện và sẽ tiếp tục ở lại.

Dòng tiền vào BTC spot ETF Hoa Kỳ

Kết thúc ngày 21/2, dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF đã có kết quả âm 37.5 triệu USD. Đây là lần âm đầu tiên sau 17 phiên liên tiếp dương.

Dòng tiền ra chủ yếu đến từ GBTC. Còn các quỹ còn lại đa số dòng tiền dương nhưng cũng giảm so với những ngày trước đó. Chúng ta nhận được tin tòa án cho phép Genesis bán 1.3 tỷ USD Grayscale GBTC vào ngày 14 tháng 2, đó cũng là ngày tốc độ bán của GBTC lại bắt đầu tăng lên. Khả năng cao là lực bán gần đây từ Grayscale là một phần từ con số 1.3 tỷ USD này.

Tính đến ngày 20/2, các quỹ BTC spot ETF đang nắm giữ 278,260 BTC, không tính GBTC. Trong đó, đứng đầu vẫn là IBTC của BlackRock với 122,643 BTC, tiếp đến của Fidelity nắm 87,557 BTC.

Một nguồn cung BTC cho các quỹ đầu tư này đến từ các thợ đào. CryptoQuant CEO đã chia sẻ dữ liệu cho thấy, có 700,000 BTC đã được di chuyển lên sàn OTC từ các công ty đào trong 3 tuần qua.

Đây là một dẫn chứng cho thấy nguồn cung trên sàn OTC đến từ các công ty đào, nhưng trong vòng khoảng 2 tháng tới khi BTC halving diễn ra, thì số lượng được đào ra mỗi ngày sẽ giảm đi một nửa.

Các thông tin khác:

  • Công ty truyền thông xã hội Reddit đã nộp bản cáo bạch IPO của mình lên SEC Hoa Kỳ vào thứ năm sau một năm hoạt động. Công ty có kế hoạch giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York với mã cổ phiếu “RDDT”. Trong đơn, họ đã dùng tiền công ty mua BTC, ETH và Matic để dự trữ cho mình. Đây là một dẫn chứng cho thấy có nhiều công ty đang âm thầm tích lũy BTC không công khai.

  • Công ty Valkyrie đã phát hành quỹ đòn bẩy 2x Bitcoin futures ETF. Họ cũng đưa ra dự đoán rằng quỹ ETH spot ETF có thể sẽ được thông qua vào năm 2025 thay vì năm nay. Lý do họ đưa ra là cần thời gian để SEC chấp nhận quỹ này. Trong trường hợp SEC từ chối, Grayscale có thể kiện họ với lý do tương tự vụ kiện về BTC spot ETF mà họ đã thắng SEC. Khi đó, SEC vừa mất uy tín và đồng thời buộc phải cho thông qua quỹ ETH spot ETF.

  • Vitalik Buterin đã đề xuất sử dụng AI để kiểm tra mã nguồn và giảm thiểu lỗi trong các dự án blockchain. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ đến từ các nhà phát triển Ethereum. Với khả năng học hỏi và thích nghi vượt trội, AI có thể phát hiện lỗ hổng một cách hiệu quả hơn nhiều so với các công cụ tự động hiện nay. AI không chỉ giúp phân tích sâu và nhận diện mẫu một cách chính xác mà còn cải thiện liên tục qua thời gian, làm cho nó trở thành công cụ bảo mật mạnh mẽ, khắc phục được những hạn chế của việc kiểm tra bằng con người. Một nhà phát triển khác tin rằng hệ thống AI có thể dự đoán các lỗ hổng dựa trên dữ liệu lịch sử. Vì vậy, khi kết hợp audit bằng AI với audit thực hiện bằng con người sẽ tạo ra một cơ chế kiểm duyệt mạnh mẽ. Điều này mở ra hướng tiếp cận mới trong việc bảo vệ các dự án blockchain khỏi các nguy cơ bảo mật, đặc biệt trong bối cảnh tổn thất do hack và lừa đảo ngày càng tăng.

  • Dân biểu Tom Emmer cáo buộc chính quyền Biden lạm dụng quyền lực để tấn công các công ty đào Bitcoin bằng cách yêu cầu họ tiết lộ thông tin sử dụng điện và đã gửi một lá thư đòi một lời giải thích.

  • Email mới của Satoshi được chia sẻ bởi Adam Back. Email này được gửi từ Satoshi tới Adam Back vài tháng trước khi Bitcoin ra đời. Adam Back đã nộp email này cho tòa trong vụ kiện liên quan đến Craig Wright. Giờ chúng ta biết Satoshi làm việc với Hal Finney và Adam Back. Adam Back hiện là CEO của Blockstream còn Hal Finney thì đã qua đời. Nội dung của email chủ yếu nói tới cấu trúc của giao dịch ngang hàng phải như thế nào.

  • Thượng nghị sĩ anti-crypto Warren lại tiếp tục gửi thêm một email kêu gọi quyên góp để chống lại John Deaton (luật sư đang ứng cử cho chiếc ghế của bà và là luật sư hỗ trợ Ripple trong vụ kiện với SEC). Đây là email thứ 3 trong vòng 3 ngày. Lần này thì bà nhờ cả Thượng nghị sĩ Chris Murphy kêu gọi những người ủng hộ ông quyên góp cho bà.

  • Cố vấn của Tổng Thống Nigeria 🇳🇬 về thông tin và chiến lược đã đăng tải 1 tweet trên X để cáo buộc rằng các sàn giao dịch Crypto đã thao túng đồng tiền pháp định của đất nước, làm sụt giảm liên tục giá trị của đồng Naira trên thị trường ngoại hối. Ông cũng cáo buộc người Nigeria không yêu nước khi giao dịch trên các nền tảng Crypto và kêu gọi Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính (EFCC) và Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) nhanh chóng dừng hoạt động của các sàn giao dịch Crypto trong nước. Điều này xảy ra trong bối cảnh có tin đồn rằng chính phủ Nigeria đang xem xét lệnh cấm các sàn giao dịch Crypto.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 02, 2024 02:14