BingX hoàn 20% phí giao dịch

ETHEREUM ETF Có Thể Được Phê Duyệt | Áp Lực Mua Từ Bitcoin ETF | Crypto PUMP

22 Tháng 05, 2024 00:11


Giá BTC tăng trở lại quanh 70,000 USD khiến thị trường crypto sôi động. Còn ETH spot ETF cũng được dự đoán khả năng được phê duyệt tăng lên.

ETHEREUM ETF Có Thể Được Phê Duyệt | Áp Lực Mua Từ Bitcoin ETF | Crypto PUMP

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai đầu tuần (20/05/2024), kết thúc với Dow Jones giảm 0.49%, S&P 500 đi ngang và Nasdaq tăng 0.65%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng đi ngang. Giá vàng và dầu quanh 2416 USD/ounce và 79 USD/thùng.

Chủ tịch Fed địa phương San Francisco, Mary Daly, đã nói rằng chưa rõ liệu lạm phát có chắc chắn đang giảm hay không và không cần phải "cấp bách" điều chỉnh lãi suất.

Bitcoin ngày qua đã tăng trưởng lên 71,000 USD. Hầu hết altcoin cùng màu xanh với BTC. Vốn hóa thị trường crypto cũng tăng 8% lên 2.743 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã tăng mạnh lên 98.4% và đi vào vùng màu đỏ. Đây là mức BTC có lời đang rất cao và khả năng chốt lời có thể xảy ra.

Có nhiều bạn hỏi hôm nay có tin gì mà BTC tăng thì hiện giờ chưa có tin gì lớn, ngoại trừ CEO của Grayscale từ chức. Có thể thị trường đang có áp lực mua từ các quỹ ETF do dòng tiền dương cả tuần vừa qua. Thêm đó, phiên thứ hai này, các quỹ BTC spoT ETF đã có dòng tiền vào dương là 237.4 triệu USD.

Với nguồn cung có hạn trên các sàn OTC, các quỹ BTC ETF tiếp tục có dòng tiền vào mạnh sẽ dẫn tới cú sốc nguồn cung khi sàn OTC không thể đáp ứng được. Khi đó, các quỹ này buộc phải mua BTC trên các sàn giao ngay và tác động trực tiếp đến giá BTC.

ETH spot ETF có khả năng được phê duyệt

Một yếu tố góp phần vào sự sôi động của thị trường crypto trong ngày qua là khả năng phê duyệt ETH Spot ETF. Đầu tiên, Jeff Seyfart và Eric Balchunas của Bloomberg đã nâng xác suất phê duyệt Spot Ether ETF lên 75% (từ mức 25%). Họ cho rằng SEC có thể thay đổi quyết định vì áp lực chính trị. 

Thông tin này sau đó được xác nhận bởi Fox Business. Eleanor Terrett từ Fox Business cho biết một công ty đang đàm phán trực tiếp với SEC về Ether ETF.

Thêm vào đó, Coindesk cũng xác nhận khả năng Ethereum Spot ETF có thể được phê duyệt vào thứ Năm tuần này. Theo ba nguồn tin, SEC đã yêu cầu các sàn giao dịch muốn niêm yết và giao dịch cổ phiếu của các quỹ Ethereum Spot ETF cập nhật hồ sơ của họ.

Để một ETF được phê duyệt và bắt đầu giao dịch, nhà phát hành cần SEC phê duyệt đơn 19b-4 (phê duyệt quy định) và đơn S-1 (phê duyệt chi tiết sản phẩm). Trong trường hợp Bitcoin ETF, cả hai đơn này được phê duyệt gần như cùng lúc và giao dịch bắt đầu sau vài ngày.

Một giả thuyết đang được thảo luận là SEC không muốn làm mất lòng cộng đồng crypto nhưng cũng không muốn có Ethereum Spot ETF trên thị trường ngay lúc này. Họ có thể phê duyệt Ethereum ETF như một sản phẩm chung nhưng trì hoãn phê duyệt các sản phẩm cụ thể cho đến khi hoàn tất quá trình phê duyệt đơn S-1 của các công ty, quá trình này có thể mất một thời gian.

Nhìn chung, đây là những tin tốt cho cả ETH và thị trường crypto. Sau thông tin này, giá ETH đã tăng đáng kể từ 3,100 USD lên 3,600 USD ở thời điểm Thuận chia sẻ. 

Cho đến nay, SEC chưa khi nào gọi ETH là chứng khoán. Họ đã thay đổi cách tiếp cận, thay vì hỏi ETH có phải chứng khoán, họ đặt câu hỏi liệu ETH có phải là hàng hóa hay không. SEC đang khéo léo tránh phải trả lời ETH có phải là chứng khoán hay không dù đang dính với một vài vụ kiện liên quan đến ETH. Mà đẩy câu hỏi này sang cho CFTC.

Nếu SEC cho phê duyệt đơn 19b-4 và trì hoãn đơn S-1 nhưng nó cũng cho thấy họ đã ngầm nhận định ETH không phải chứng khoán. Điều này không chỉ tốt cho chứng khoán mà còn cả thị trường crypto. Bởi nhiều người đang lo ngại, nếu SEC liệt ETH vào chứng khoán thì hầu hết các altcoin còn lại cũng có nguy cơ tương tự.

Crypto và sự ảnh hưởng đến chính trị

Áp lực chính trị với những nghị sĩ chống đối crypto khá rõ rệt. Nó đã thể hiện gần đây nhất thông qua cuộc bỏ phiếu chống dự luật SAB 121 vừa qua ở Hạ Viện và Thượng Viện. Nhiều nghị sĩ đảng Dân Chủ từng ủng hộ bà Elizabeth Warren nay đã thay đổi và nghiêng về phía ủng hộ crypot. Bà Elizabeth Warren trước nay vẫn nổi tiếng với việc quyết tâm chống thị trường crypto. Thậm chí bà đã có một chiến dịch tranh cử với thông điệp này.

Tổng thống Biden vẫn chưa ra quyết định với việc chống SAB 121 hay không. Hiện ứng cử viên tổng thống Donald Trump đối thủ của ông đã ủng hộ crypto. Nếu ông Biden chống crypto, có thể ông sẽ mất một lượng đáng kể số phiếu từ những người dân đang nắm giữ crypto.

Về số người đang nắm giữ crypto cũng đã được nhiều bên khảo sát. Một cuộc khảo sát mới từ công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm cho thấy khoảng 1/5 cử tri đã đăng ký ở Mỹ cho biết họ đã mua tiền điện tử. Trong số này, 19% là đảng viên Đảng Dân chủ, 18% là đảng viên Đảng Cộng hòa và 24% là những người độc lập. Con số này phù hợp với một nghiên cứu từ Grayscale vào tháng 12, cho thấy 19% cử tri nắm giữ tiền điện tử, trong đó 23% là nam giới và 31% là Gen Z.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy 6% chủ sở hữu tiền điện tử nắm giữ giá trị từ 1001 đến 10,000 USD. Nhiều nhà quyên góp chính trị và PAC tập trung vào tiền điện tử. Siêu tiền điện tử PAC Fairshake đã chi hơn 10.1 triệu USD để chống lại Hạ nghị sĩ Katie Porter trong cuộc bầu cử sơ bộ Thượng viện ở California, mà bà đã thua trước Dân biểu Adam Schiff. Đồng thời, Defend American Jobs, một nỗ lực của Đảng Cộng hòa tập trung vào tiền điện tử, đã chi khoảng 4 triệu USD để ủng hộ 4 đảng viên Đảng Cộng hòa.

Tiền điện tử đang trở thành một vấn đề quan trọng trong chính trị Hoa Kỳ. Khảo sát của Paradigm cho thấy một số lượng đáng kể cử tri sở hữu crypto và các nhà quyên góp chính trị đang chú ý đến điều này. Vẫn còn phải xem liệu tiền điện tử sẽ có tác động như thế nào đến các cuộc bầu cử trong tương lai, nhưng rõ ràng đây là một xu hướng đang phát triển.

Các thông tin khác:

  • CEO của Grayscale, Michael Sonnenshein, đã từ chức sau 10 năm. Peter Mintzberg là CEO mới của Grayscale và có lịch sử về chiến lược và sáp nhập, mua lại doanh nghiệp tại các công ty nổi tiếng như BlackRock, Goldman Sachs và Oppenheimer Funds. Có phải họ sắp bán Grayscale?

  • Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, nói với các nhà phân tích và nhà đầu tư hôm thứ Hai rằng ông có thể sẽ rời công ty trong vòng 5 năm tới khi kế hoạch kế nhiệm của ông bắt đầu được chú trọng. Dimon đã đưa ra nhận xét này trong phiên hỏi đáp với các nhà phân tích tại ngày hội nhà đầu tư hàng năm của JPMorgan Chase.

  • Kraken làm rõ rằng hiện giờ họ không có kế hoạch loại bỏ USDT để tuân thủ luật Mica của Châu Âu. Giống như các sàn giao dịch khác, Kraken sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý Châu Âu và cố gắng hết sức để giữ USDT trên sàn giao dịch của họ ở Châu Âu. Các quy định mới của Mica yêu cầu nhà phát hành stablecoin phải có giấy phép chuyển tiền điện tử, hoặc hợp tác với các ngân hàng địa phương và yêu cầu một tỷ lệ phần trăm tiền mặt phải nằm trong các ngân hàng Châu Âu. Điều này có tác động lớn vì các nhà phát hành stablecoin đầu tư tiền vào trái phiếu chính phủ để tạo ra lợi nhuận. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cả USDT và USDC cùng các loại tương tự.

  • Nga và Iran đang hợp tác để tạo ra một đồng tiền chung cho khối BRICS. Đại sứ Iran tại Nga, Kazem Jalali, cho biết hơn 60% giao dịch thương mại song phương giữa hai nước hiện đang được thực hiện bằng đồng rúp và đồng rial, thay thế cho đồng đô la Mỹ. Đồng tiền chung BRICS có thể được thiết kế để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế và tài chính. Giúp các quốc gia thành viên tăng cường hợp tác và giảm bớt rủi ro từ các lệnh trừng phạt kinh tế.

  • Chính phủ Paraguay đang kêu gọi các nhà lập pháp thông qua một dự luật áp đặt mức án tù lên đến 10 năm đối với những người đào Bitcoin trái phép. Trong năm nay, đã có hơn 5.000 máy đào ASIC bị tịch thu trong các cuộc trấn áp.

  • Tòa án Vương Quốc Anh 🇬🇧 chính thức công bố Craig Wright (token BSV) KHÔNG phải là Satoshi Nakamoto trong vụ kiện giữa COPA và Craig Wright. Có nhiều người rất vui vì họ không thích Craig Wright, nói Craig là một người rất khó ưa. Nhưng nếu Craig thật sự là Satoshi thì sao? Không có gì thay đổi hết, Bitcoin vẫn vậy, mỗi block 10 phút và cũng không làm thay đổi lòng tin của chúng ta về Bitcoin. Satoshi có xuất hiện cũng không thể thay đổi mã nguồn.

  • Gemini cho biết khoảng 97% số tiền nợ ban đầu sẽ được hoàn trả dự kiến cuối tháng 5 và hoàn trả bằng Crypto, nghĩa là khách hàng đã gửi 1 bitcoin vào Gemini Earn sẽ nhận lại 1 Bitcoin đó, thay vì giá trị USD. Điều này khác với FTX, khi họ quyết định trả bằng USD giá trị của Crypto ngày nộp đơn phá sản.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 05, 2024 00:11