BingX hoàn 20% phí giao dịch

EU Không Cấm POW - EL Salvador Phát Hành Trái Phiếu BTC

16 Tháng 03, 2022 01:29


Thị trường vẫn chờ thông tin từ Fed về lãi suất, BTC gần như đi ngang. Chúng ta cùng cập nhật những thông tin đáng chú ý ngày qua về thị trường tài chính và crypto.

EU Không Cấm POW - EL Salvador Phát Hành Trái Phiếu BTC

Tình hình thị trường

Giá Bitcoin ngày qua vẫn tiếp tục đi ngang ở mức 39,000 USD chờ thông tin từ Fed. Các altcoin biến động nhẹ cùng xu hướng BTC.

Tỷ lệ lệnh Long/Short trên các sàn giao dịch khá cân bằng nhau. Lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn gần đây tăng trở lại mức cao tương đương thời điểm tháng một năm nay.

Sau đợt rút số lượng lớn khỏi sàn Coinbase cuối tuần qua, số lượng BTC trên các sàn đi ngang.

Trong hai tuần trở lại đây, số lượng ETH trên các sàn giao dịch đi ngang ổn định.

Số lượng BTC có lời đang ở mức 70.5%, đây chưa phải mức cao. Mức này vẫn được duy trì khi giá BTC quanh 39,000 USD.

Chứng khoán ngày qua kết thúc cho thấy Dow Jones đi ngang, còn S&P 500 và Nasdaq đều giảm. Thị trường hợp đồng tương lai tăng nhẹ ở cả ba chỉ số.

Thị trường dầu đã giảm 3.77% về quanh mức 99 USD/thùng. Sau khi cuộc họp diễn ra vào ngày 15 và 16 tháng 3 kết thúc, Fed sẽ có thông báo về việc tăng lãi suất và nếu tăng thì tỷ lệ là bao nhiêu. Khả năng cao Fed sẽ vẫn tăng theo kế hoạch là 0.25% trong đợt này.

Dự luật Eu cấm POW bị bác bỏ

Một thông tin khác về thị trường crypto cũng được nhắc đến. Ủy ban các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu từ ngày 30-23 vào thứ hai để giữ điều khoản nằm ngoài dự thảo của khuôn khổ Đề xuất Thị trường trong tài sản tiền điện tử (MiCA), gói quy định toàn diện của EU để quản lý tài sản kỹ thuật số. 

Điều khoản được thêm vào bản dự thảo vào tuần trước, nhằm hạn chế việc sử dụng tiền điện tử được hỗ trợ bởi quy trình tính toán sử dụng nhiều năng lượng được gọi là thông qua cơ chế đào (POW - Proof of work) trên 27 quốc gia thành viên của EU. Đề xuất đã vấp phải phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ tiền điện tử trên toàn thế giới. Sau cùng, đề xuất cấm Bitcoin cũng như crypto có cơ chế đào đã bị dẹp bỏ. 

Proof-of-work đã bị chỉ trích nặng nề từ một số cơ quan quản lý và bình luận trên khắp thế giới về những lo ngại về năng lượng. Một số nhà lãnh đạo EU lo ngại rằng năng lượng tái tạo có thể được chuyển thành các loại tiền điện tử duy trì như bitcoin thay vì mục đích sử dụng quốc gia. Tuy nhiên, nếu so sánh lượng carbon tạo ra từ việc đào BTC thì với các ngành khác như năng lượng sử dụng cho máy sấy quần áo, ngân hàng, đào vàng, di chuyển hàng hóa bằng hàng không, tàu,... đều cao hơn. Tức là đào BTC tốn ít năng lượng hơn so với những ngành được thống kê dưới đây.

Tuy vậy, giám đốc điều hành Paypal, Dan Schulman có những suy nghĩ tích cực về xu hướng phát triển của crypto. Ông đã phát biểu trong một hội nghị đầu tư và đổi mới quốc tế sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hòa bình và Đổi mới Peres vào ngày 29 tháng 3 rằng crypto sẽ xác định lại thị trường tài chính thế giới. Trong phát biểu, ông cũng “rất vui mừng về những gì công nghệ sổ cái tiền điện tử và kỹ thuật số có thể làm đối với hệ thống tài chính trong tương lai”. 

Ông không quan tâm nhiều về giá cả của BTC và crypto trong ngắn hạn. Quang trọng với ông là suy nghĩ về tiền tệ kỹ thuật số như một loại tài sản. Đối với ông, điều thú vị thực sự về tiền tệ kỹ thuật số là loại tiện ích nào mà chúng có thể cung cấp trong thanh toán. Thời gian qua, Paypal cũng là công ty hỗ trợ tích cực cho crypto. Đến nay, cả các CEO công ty lớn hay các nghị sĩ chính phủ Mỹ cũng ủng hộ crypto. Có thể thấy, crypto đã đi sâu vào tài chính và chính trị. Crypto cũng ngày càng lớn mạnh và phát triển.

Chúng ta cũng có cả một quốc gia đầu tiên chấp nhận BTC. Đến nay, El Salvador cũng đã chuẩn bị phát hành trái phiếu núi lửa Bitcoin với thời hạn mười năm và lãi suất 5%/năm. Đây là một phần quan trọng trong thử nghiệm phục hồi kinh tế của El Salvador và kỳ vọng sẽ huy động được 1 tỷ USD. Thu nhập từ trái phiếu sẽ được chia để mua thêm BTC và tài trợ cho ‘Thành phố Bitcoin’ gần núi lửa Conchagua trong vùng La Unión ở phía đông nam của đất nước. Trái phiếu này được hỗ trợ bởi sàn Bitfinex.

Kinh tế Nga có thể bị đi lùi đến 30 năm

Các chuyên gia cho biết cuộc chiến của Vladimir Putin đối với Ukraine và phản ứng toàn cầu đối với nó sẽ thay đổi đáng kể tương lai kinh tế của Nga, đưa đất nước này lùi lại 30 năm. Khi nền kinh tế của đất nước sụp đổ, sự ra đi của các thương hiệu toàn cầu sẽ dẫn đến sự thay đổi sâu sắc về cách các công dân trung lưu sẽ kiếm tiền và tiêu tiền của họ. Các chuyên gia cho rằng giai đoạn cô lập về kinh tế của Nga sắp tới có thể kéo dài ít nhất 5 năm, nhưng nhiều khả năng sẽ tính bằng thập kỷ.

Nước Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ cung cấp thiết bị quân sự cho cuộc chiến của họ ở Ukraine. Cuộc chiến tranh của Nga vào Ukraine đã kéo dài đến ba tuần và chưa có dấu hiệu kết thúc. Sau đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có cuộc họp kéo dài đến bảy giờ. Thông tin về cuộc họp vẫn chưa được tiết lộ. 

Chiến tranh kéo dài sẽ càng ảnh hưởng đến những nước tham chiến như Nga, Ukraine mà còn ảnh hưởng đến các nước khác. Thị trường tài chính Mỹ cũng như crypto vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những thông tin từ cuộc chiến này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
16 Tháng 03, 2022 01:29