BingX hoàn 20% phí giao dịch

Eurozone Đi Vào Suy Thoái Tài Chính | Cáo Buộc 12 Tỷ Đô Giữa SEC và CZ BinanceUS

09 Tháng 06, 2023 23:51
Châu Âu chính thức thông báo họ đi vào suy thoái tài chính. Thông tin này cũng không lấn át được những cập nhật mới từ vụ kiện của SEC với sàn Binance và Coinbase.

Eurozone Đi Vào Suy Thoái Tài Chính | Cáo Buộc 12 Tỷ Đô Giữa SEC và CZ BinanceUS

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ năm (8/6) tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Dầu giảm về 70.9 USD/thùng. Còn vàng đi ngang quanh 1979 USD/ounce.

Giá BTC gần như không thay đổi so với ngày trước đó. BTC vẫn đi quanh mức 26,400 USD. Vốn hóa thị trường ở mức 1.15 nghìn tỷ USD.

Eurozone đã thông báo rằng họ đã chính thức bước vào giai đoạn suy thoái tài chính. Eurostat, cơ quan thống kê của EU, hôm nay nói rằng kinh tế châu Âu đã giảm trong hai quý liên tiếp. GDP của Eurozone giảm 0.1% trong ba tháng đầu năm 2023 so với quý trước. Mặt khác, trong quý 4 năm 2022, GDP đã giảm 0.1% ở khu vực đồng Euro.

Trước đó, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng đã xác nhận rằng nước này đã rơi vào suy thoái. Tiếp đó, có nhiều nước khác trong khu vực cũng có thông báo tương tự.

Đối với các quốc gia thành viên khác, Ba Lan ghi nhận mức tăng GDP cao nhất (+3.8%) so với quý trước. Tiếp theo là Luxembourg (+2.0%) và Bồ Đào Nha (+1.6%). Mặt khác, mức giảm cao nhất được ghi nhận ở Ireland (-4.6%), Litva (-2.1%) và Hà Lan (-0.7%).

Nhiều người lo ngại là Hoa Kỳ cũng đi vào suy thoái tài chính. Dù quý I (2022) và quý II (2022) là hai quý liên tục có GDP âm nhưng Hoa Kỳ không công nhận họ đi vào suy thoái. Tuy nhiên, quý I/2023 có kết quả GDP tăng trưởng nhẹ khiến thị trường có phần lạc quan hơn.

Còn về tình hình ngân hàng, bộ trưởng tài chính Janet Yellen đã nói trong buổi phỏng vấn với CNBC rằng có khả năng một số ngân hàng nhỏ hơn sẽ hợp nhất. Yellen cho biết bà không muốn thấy hệ thống ngân hàng đa dạng bị đe dọa bởi sự hợp nhất hơn nữa, nhưng điều đó có thể hiểu được trước áp lực về thu nhập mà một số ngân hàng đang gặp phải.

Bà Yellen cũng cho rằng sẽ có “vấn đề” trong lĩnh vực bất động sản thương mại do sự thay đổi về nhu cầu bất động sản thương mại sau dịch bệnh cùng với lãi suất cao hơn. Lãi suất cao k chỉ ảnh hưởng đến người dân mà ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Cuộc họp tháng 6 của FED đang tới gần. Theo hợp đồng tương lai FEDWatch cho thấy hơn 74% nhà đầu tư nghiêng về FED sẽ ngưng tăng lãi suất.

Lãi suất của Hoa Kỳ ở mức cao nhưng ngay cả trong một thị trường nhà ở đã chậm lại đáng kể do tỷ lệ thế chấp tăng, nguồn cung nhà để bán chỉ bằng một nửa so với năm 2019. Tỷ lệ thế chấp cố định 30 năm phổ biến dao động trong khoảng 6% cao trong tháng năm. Ở mức đó, những người mua có thu nhập hàng năm là 100,000 USD, cao hơn một chút so với mức trung bình quốc gia, có thể mua được một ngôi nhà với giá tối đa khoảng 341,000 USD. Nhưng chỉ 39% số nhà rao bán được niêm yết ở mức giá đó hoặc thấp hơn mức giá đó vào tháng 5. Vì vậy, lãi suất cao và nguồn cung nhà giảm khiến những người mua nhà càng gặp khó khăn hơn. Để giải quyết vấn đề này thì hoặc giá nhà hoặc hoặc lãi suất sẽ phải giảm. Phương án lãi suất giảm sẽ khả thi hơn trong tình hình hiện tại.

Sau khi nợ trần được nâng thì chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu bán trái phiếu. Với tình hình lãi suất cao và người dân lo ngại suy thoái thì tỷ phú Ray Dalio cho rằng nhu cầu thu mua công trái phiếu của ngân dân sẽ không cao. Điều này đồng nghĩa với việc người thu mua công trái phiếu phần lớn đến từ FED, tức là tiền sẽ được bơm vào thị trường. Khi tiền được bơm vào thị trường và đến một thời điểm nào đó FED sẽ ngưng tăng lãi suất. Lúc đó, tài sản sẽ tăng giá và lúc này Thuận vẫn sẽ tiếp tục đầu tư trung bình giá.

Cập nhật xung quanh vụ kiện Binance vs SEC

Ngày qua, có thêm những bằng chứng hay những thông tin được bàn luận xung quanh Binance và SEC. Dưới đây là một số những thông tin đáng chú ý.


Cáo buộc về chuyển tiền rời Binance US

SEC cáo buộc Binance đã chuyển 12 tỷ USD cho các công ty do CZ kiểm soát. Hàng  tỷ USD tiền của khách hàng đã được chuyển đến công ty Merit Peak của CZ thông qua một công ty cổ phần có tên là Key Vision Development Limited. 162 triệu USD cho một công ty do Guangying Chen kiểm soát ở Singapore.

Đây là kết quả phân tích về các báo cáo ngân hàng của Binance. Các tài liệu cho thấy Chen và CZ đã kiểm soát một số công ty không có mối liên hệ rõ ràng nào với Binance dưới tên của họ. SEC nói rằng phần lớn số tiền được gửi cho CZ và Chen là từ Binance US và hiện đang ở trong các tài khoản “ở nước ngoài”. Nghĩa là SEC nói Binance US hoàn toàn không độc lập. 

SEC sử dụng dữ liệu trên để muốn nói rằng CZ kiểm soát tài sản của Binane US, tức Binance US không độc lập với Binance nên họ có thẩm quyền với cả hai công ty. Và nó cũng là lý do để SEC đề nghị toà án tạm thời đóng băng tài sản của Binance US.

Tuy nhiên, đây chỉ là đề nghị lên tòa của SEC còn tòa chưa có phản hồi và tài sản của Binance US chưa bị đóng băng. Động thái này cũng như SEC muốn thúc đẩy mọi người rút tiền ra khỏi Binance US để xem họ có thật sự có số tiền của khách hàng như đã nói.

SEC cũng muốn tận dụng để xem tài sản của Binance US có tách bạch với tài sản người dùng hay không. Bởi nếu đúng thì đóng băng tài sản của Binance US thì người dùng vẫn hoàn toàn có thể rút bình thường Nếu không đúng như cam kết sàn sẽ sụp đổ. Còn nếu sàn có tiền và được hỗ trợ đến từ nguồn tài sản khác của CZ hay Binance thì nó lại chứng minh được hai công ty không tách bạch. Đây là những dụng ý mà SEC muốn thấy khi hành động như vậy. Có thể thấy SEC đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành kiện Binance.

Sau thông tin SEC đưa ra ở trên, CZ cũng đã phản hồi lại. CZ nói rằng cáo buộc BinanceUS đã chuyển 12 tỷ USD cho các công ty do CZ kiểm soát là sai. Thông tin này chỉ dựa vào lời khai của SEC. Ông cũng nói thêm, Binance US có tổng cộng khoảng 2 tỷ USD tiền người dùng và số tiền này chưa bao giờ rời khỏi Binance US.

Dữ liệu về chuyển tiền từ ví Sigma Chain về Binance US

Thêm một tài liệu từ vụ kiện được chia sẻ bởi tài khoản Twitter @jconorgrogan, ông nói rằng có tài liệu cho thấy năm 2022, có một thời gian ngắn Binance US đã phải ngưng cho rút USDT qua mạng lưới ETH để họ huy động tiền từ nguồn khác trở về. Người này nói rằng, số tiền USDT này đến từ ví của Sigma Chain, một công ty được quản lý của CZ. Dữ liệu này được đưa ra nhưng cũng chưa thể hiện được toàn bộ câu chuyện bởi thông tin này có nhiều khả năng. Số tiền này có thể thuộc Binance US nhưng để tại Sigma Chain, hoặc danh tính địa chỉ ví này không đúng hay kiểm toán viên của SEC nhầm lẫn. 

 

Vụ kiện này có rất nhiều chứng cứ được SEC đưa ra nhưng thông tin không chắc chắn, nửa thật nửa giả. Những đoạn chat của nhân viên cũ CZ không phủ nhận, nhưng ông nói rằng đoạn chat riêng này ông không hề biết và không đồng ý với nội dung của nó.

Mối quan hệ giữa Gary Gensler và Binance

Sau khi luật sư của Binance nói rằng ông Gary Gensler đã từng gặp và có quan hệ tốt vói CZ cũng như đề nghị làm cố vấn không chính thức cho Binance. Nhưng Bloomberg đã có thông tin ngược lại. Nay đã có thêm một người nữa xác nhận Gary Gensler đã quen biết và có mối quan hệ tốt với CZ trước đây. Một sinh viên của Gensler tại MIT đã viết một bài phân tích về token BNB, Gensler đã gửi cho CZ để xem và nhận xét. 

Do thông tin này, Binance đã lập luận vì mối quan hệ trước đây giữa Gary Gensler và CZ, Chủ Tịch SEC Gary Gensler nên rút lui khỏi vụ kiện của SEC vs. Binance. Lập luận này nhằm yêu cầu SEC nên rút đơn kiện, mà họ muốn nói rằng ông Gary đã có từng có mối quan hệ với CZ (tốt hoặc xấu) trước đây thì không thể làm nhân chứng hoặc đại diện cho cơ quan SEC trong vụ kiện này vì lý do ông có thể thiên vị một bên.

CZ đưa ra cảnh báo với nhân viên

Sau khi những chứng cứ là đoạn chat giữa hai nhân viên cũ của Binance được công bố. CEO của công ty Binance, CZ đã gửi email nội bộ cảnh báo các nhân viên cần cẩn trọng trong những đoạn nhắn tin, trao đổi email,... liên quan đến công ty. Bởi khi họ phối hợp điều tra thì toàn bộ chứng từ, email hay đoạn chat này đều cần được đưa ra trước tòa. Đây là nhắc nhở ở hầu hết các công ty đều có. Nên với Thuận, thông tin này không có gì đặc biệt hay đáng chú ý.

Phản ứng ở Quốc hội Hoa Kỳ

Trong sáu tháng sau khi FTX phá sản vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, các hành động thực thi liên quan đến tiền điện tử của SEC đã tăng lên ít nhất 17, ước tính tăng 183% so với giai đoạn trước.

Dân biểu French Hill chia sẻ điều này và nói rằng các hành động gia tăng này của SEC khiến một số nhà quan sát cho rằng cơ quan này đang cố gắng chuộc lỗi vì đã không kiểm soát FTX. Đây không phải hành động bảo vệ người dân Hoa Kỳ mà chủ tịch SEC chỉ đang muốn bảo vệ chiếc ghế của mình.

Thượng nghị sĩ Bill Hagerty: “Gary Gensler cuối cùng cũng nói ra sự thật: Chính Quyền Biden muốn dập tan sự đổi mới của thị trường để mở đường cho CBDC, điều này sẽ cho phép chính phủ liên bang có thể quản lý tất cả cuộc sống của bạn. Tôi sẽ chiến đấu để đảm bảo điều này không xảy ra.”

Dân Biểu Ritchie Torres, New York: “Hành động pháp lý mới nhất [SEC] đối với Coinbase thể hiện sự khinh miệt hoàn toàn đối với Quốc Hội khi chúng tôi đang trong quá trình phát triển một khuôn khổ quy định về Crypto”.

Hai thượng nghị sĩ gửi thư đề nghị Bộ Tư Pháp vào cuộc để điều tra Binance: Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren, nguời luôn chống đối crypto và Chris Van Hollen đã gởi thư đến Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ Merrick Garland, cáo buộc sàn Binance có thể đã đưa ra những tuyên bố sai, bao gồm cả việc liệu công ty Binance. US có thực sự là một công ty riêng biệt như Binance đã tuyên bố và khuyến khích Bộ Tư Pháp mở một cuộc điều tra. - Bloomberg đưa tin

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 06, 2023 23:51