BingX hoàn 20% phí giao dịch

Evergrande Trên Bờ Vực Phá Sản, Ảnh Hưởng Crypto Như Thế Nào?

17 Tháng 09, 2021 09:11


Công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc Evergrande đang trên nguy cơ phá sản. Vậy ảnh hưởng của sự kiện xung quanh Evergrande đến BTC và crypto như thế nào? Chúng ta cùng xem quan điểm vủa tỷ phú Ray Dalio với Bitcoin ra sao.

Evergrande Trên Bờ Vực Phá Sản, Ảnh Hưởng Crypto Như Thế Nào?

Tỷ phú Ray Dalio đã đầu tư vào Bitcoin

Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bridgewater Associates, đã có nhiều thay đổi nhận định về Bitcoin trong nhiều năm qua. Phát biểu gần đây của ông cho thấy cái nhìn tốt và đáng chú ý về BTC và crypto.

Ông tin rằng điều nguy hiểm nhất đối với Bitcoin là sự thành công của nó. Khi BTC thành công, các chính phủ sẽ muốn đàn áp và giết chết Bitcoin. 

Tuy nhiên, Ray Dalio cũng công nhận bitcoin là một giải pháp thay thế tốt cho tiền mặt. Ông nghĩ rằng, BTC là một tài sản lưu trữ giá trị như vàng. Đồng thời, ông cũng chuyển một phần vốn đầu tư từ vàng sang sở hữu một tỷ lệ nhỏ crypto trong danh mục đầu tư của mình.

Ray Dalio cũng đã tin tưởng rằng BTC sẽ phát triển và có thể thành công. Việc ông đầu tư vào BTC sẽ có sự ảnh hưởng nhất định với cái nhìn của những nhà đầu tư khác trong thị trường. Bắt đầu từ con số nhỏ, ông sẽ quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn để sau này có cơ hội đầu tư nhiều hơn.

Về việc BTC có thể bị chính phủ đàn áp, thực tế qua hơn 10 năm phát triển của Bitcoin, chính phủ chỉ có thể can thiệp ở một số mảng nhất định. Như Trung Quốc đàn áp các thợ đào hay can thiệp vào các sàn giao dịch. Nhưng xu hướng chung đồng của tiền pháp định ngày càng mất giờ thì những tài sản như crypto vẫn là một xu hướng tăng trưởng dài hạn. 

Những lo lắng của Ray Dalio về một ngày khi BTC quá thành công sẽ bị đàn áp là góc nhìn cá nhân của ông. Nhưng thực tế ông đã tin tưởng BTC sẽ thành công và đầu tư một phần tài sản của mình vào đồng tiền kỹ thuật số này. Sự tin tưởng rằng BTC là một tài sản lưu trữ giá trị hơn là một phương tiện thanh toán và là một vàng điện tử ngày càng vững chắc hơn.

Bitcoin được dự đoán đạt mức giá 500,000 USD

Sau Mỹ, nước Anh cũng đã thông báo rằng trong tháng 8 đã tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Ngân Hàng Trung Ương Anh giành được độc lập trong việc ấn định lãi suất, tăng 1,2% lên 3,2%, mức cao nhất kể từ năm 2012.

Sự gia tăng bất ngờ sẽ làm suy yếu quan điểm của Ngân Hàng Trung Ương rằng việc tăng giá là có thể kiểm soát được và tạm thời. Sau những đợt in tiền đẩy vào chính quyền các nước thì việc lạm phát đã xảy đến và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm nữa.

Lạm phát tăng, tiền pháp định mất giá đã khiến hàng loạt các tài sản khác tăng trưởng qua từng năm. Bitcoin cũng là một trong số đó. 

Với sự tăng trưởng mạnh của BTC nhiều năm qua đã khiến nó trở thành một tài sản được lựa chọn để đầu tư lưu trữ giá trị. Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood, cũng nói rằng, bà tin tưởng bitcoin sẽ có thể tăng lên 500,000 USD trong 5 năm tới. Bà nói rằng, chỉ cần các công ty hiện tại dành 5% vốn đầu tư vào BTC thì BTC hoàn toàn có thể đạt mức giá trên. Lúc đó, vốn hóa BTC sẽ tương đương vốn hóa thị trường vàng hiện nay.

Không chỉ vậy, Cathie Wood cũng rất tin tưởng vào Ethereum và đẩy mạnh đầu tư. Và xu hướng công ty của bà sẽ chuyển dần danh mục đầu tư crypto sang 60% BTC và 40% ETH. Ethereum vẫn là đồng altcoin hàng đầu với các tổ chức đầu tư lớn.

Theo thống kê chia sẻ của Coinshare, cho đến ngày 13 tháng 8, là tuần tiếp theo nhóm tổ chức đầu tư họ thống kê tăng thêm 57 triệu USD vốn vào thị trường crypto. Nhìn chung, danh mục vốn vào BTC và ETH hiện vẫn đang lớn nhất. Nhưng chúng ta cũng thấy được dòng tiền đầu tư trong tuần có sự tăng trưởng mạnh vào một số altcoin như SOL, ADA, XRP.

Những nhận định quanh công ty Evergrande

Trong những tuần gần đây, gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng tiền mặt của mình, liệt kê tổng nợ phải trả là 300 tỷ USD và nói rằng họ có thể vỡ nợ nếu không thể huy động tiền nhanh chóng.

Trước đó, công ty này đã tìm cách trấn an công chúng về hoạt động kinh doanh của mình. Họ nói rằng, những bình luận gần đây trên internet về sự bất ổn của công ty này "là hoàn toàn sai sự thật". 

Đến nay, Evergrande đã phải thừa nhận khó khăn của họ trong việc tìm kiếm người mua tài sản của mình để huy động vốn. Một vài thông tin nói rằng, số tiền công ty này thậm chí không đủ chi trả cho lãi vay trong vài tuần tới đây. Những bất ổn này đã khiến hàng trăm nhà đầu tư tụ tập biểu tình trước trụ sở văn phòng công ty này.

Evergrande không chỉ vay vốn từ nhà đầu tư nhỏ mà còn rất nhiều các ngân hàng lớn ở Trung Quốc, Hong Kong, Úc, Anh hay kể cả Mỹ. Vì vậy, nếu Evergrande phá sản sẽ kéo theo hàng loạt các ngân hàng lớn có thể bị lỗ hoặc tệ hơn là nguy cơ phá sản theo.

Kèm với đó, Evergrande cũng đang sở hữu lượng bất động sản rất lớn. Nếu họ phá sản sẽ dẫn tới thanh lý, bán tháo bất động sản dẫn đến giá bất động sản Trung Quốc bất ổn và thị trường đi xuống. Nó sẽ ảnh hưởng hàng loạt những ngành khác ở nước này và trong đó có thị trường chứng khoán.

Còn những nhà đầu tư nhỏ đang đầu tư vào những dự án căn hộ của Evergrande cũng sẽ bị chôn vốn do công ty này phải ngưng các công trình để bảo toàn vốn.

Sự kiện của công ty Evergrande đang được nói đến với hai hướng. 

Một số nhận định cho rằng, Evergrande có thể bị phá sản và hệ lụy tương tự Lehman Brothers. Ngân hàng lớn tại Mỹ - Lehman Brothers phá sản đã dẫn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Các công ty liên quan toàn cầu cũng vỡ nợ hoặc bị thất thoát trầm trọng, chứng khoán xuống, các nhà đầu tư thoát ra khỏi các mảng đầu tư mạo hiểm. Nếu điều này xảy ra, tài chính toàn cầu cũng có thể bị ảnh hưởng và những tài sản crypto cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Trường hợp hai, chính Phủ Trung Quốc sẽ can thiệp và giải cứu các công ty, in tiền để bơm vào thị trường. Điều này sẽ giúp tránh được hậu quả phá sản trước mắt và trong dài hạn là lạm phát. Dẫn tới các tài sản sẽ tăng giá trong đó có cả BTC và crypto.

Adam Cochran đã so sánh số nợ 300 tỷ USD của Evergrande tương đương toàn bộ GDP của các quốc gia như Ireland, Đan Mạch, Hồng Kông hoặc Bồ Đào Nha. Đây là con số không nhỏ.

Tuy nhiên, sự kiện vỡ nợ của Lehman Brothers năm 2008 gần 700 tỷ USD thời điểm đó rất lớn. Thứ hai, ngân hàng là một ngành liên quan mật thiết đến rất nhiều ngành khác trong nền kinh tế nên hệ lụy của nó sẽ lớn hơn bất động sản rất nhiều. 

Vì vậy, Thuận nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ ra tay giúp đỡ để tránh Evergrande rơi vào phá sản. Các chính phủ kể cả Mỹ cũng đã nhận ra rằng, họ không nên để các công ty lớn phá sản bởi hệ lụy  rất lớn đằng sau.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 09, 2021 09:11