Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Bị Cảnh Báo Bởi Liên Hiệp Quốc Và Elizabeth Warren - Crypto News

05 Tháng 10, 2022 00:30
FED tăng lãi suất có thể khiến không chỉ tài chính Mỹ đi vào nguy cơ suy thoái mà còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế thế giới. Cơ quan này đang chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía, kể cả UN cũng đã lên tiếng cảnh báo.

FED Bị Cảnh Báo Bởi Liên Hiệp Quốc Và Elizabeth Warren - Crypto News

Tình hình thị trường

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán Mỹ đã có sự tăng trưởng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cho thấy xu hướng tăng tốt. Giá dầu cũng hồi phục về mức 83.86 USD/thùng. Tương tự, vàng cũng tăng lên mức 1706 USD/ounce.

Cùng xu hướng với chứng khoán, giá BTC cũng tăng trưởng lên mức quanh 19,900 USD ngày qua. Hầu hết các altcoin cũng tăng theo. Tháng 10 thường được cho là tháng tốt hơn cho thị trường chứng khoán. Tương tự, với BTC thì phần lớn các tháng 10 trước đây giá thường kết thúc với sự tăng trưởng tốt về giá.

Theo thống kê của Coinshare, các sản phẩm đầu tư crypto đã có dòng tiền vào tổng cộng 10.3 triệu USD trong tuần trước. Dòng tiền vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lưỡng lự.

Trong đó, Bitcoin có dòng vốn vào thêm 7.7 triệu USD trong khi quỹ Short BTC có dòng tiền thấp hơn với 2.1 triệu USD. Ethereum đã chứng kiến tuần thứ hai dòng tiền vào với tổng trị giá 5.6 triệu USD và một số vào các altcoin nhỏ khác.

Về thị trường tài chính, sau những lo ngại về tin đồn phá sản, cổ phiếu của Credit Suisse đã phục hồi mức thua lỗ và kết thúc phiên giao dịch hôm thứ hai giảm khoảng 1% sau một đợt phục hồi lớn trên thị trường. Dường như lo lắng của các nhà đầu tư đã giảm xuống.

CEO của Credit Suisse đã chia sẻ rằng tin đồn phá sản không phải sự thật. Ông cũng thừa nhận rằng công ty hiện đang gặp khó khăn nhưng họ đã nhận được "thông điệp hỗ trợ" từ các nhà đầu tư hàng đầu. Đồng thời, có khả năng công ty này sẽ rời khỏi thị trường Hoa Kỳ.

Bên cạnh thông tin trên, việc thủ tướng Anh Liz Truss thông báo từ bỏ kế hoạch cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao nhất của đất nước sau khi nó gây ra bất ổn thị trường và một sự phản đối kịch liệt trong nước. Điều này khiến cho đồng bảng Anh đã tăng trở về mức giá trước khi công bố kế hoạch cắt giảm thuế ngày 23 tháng 9.

UN gây áp lực tới FED

Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất bởi các chính sách của FED. Điều này tác động rất lớn đến không chỉ nền kinh tế trong nước mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới. Vì vậy, cơ quan Liên Hợp Quốc (United Nations - UN) vừa qua đã tuyên bố hành động của Fed tăng lãi suất quá nhanh và có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. 

Các hành động hiện nay của FED có thể khiến các quốc gia khác không thể duy trì nền kinh tế khi suy thoái xảy ra, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Liên Hợp Quốc cho rằng FED có thể đang ép nền kinh tế đi vào suy thoái để kiểm soát lạm phát, đây là cuộc cá cược rất lớn. Cơ quan này cho rằng FED cân nhắc việc tăng lãi suất chậm lại. 

Không chỉ sức ép từ UN mà cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 tới cũng là một áp lực rất lớn đối với FED. Nghị sĩ Elizabeth Warren, một người có sức ảnh hưởng lớn ở Quốc hội Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo rằng chủ tịch FED đang đẩy nền kinh tế đi vào vực thẳm. Theo bà, FED tăng lãi suất nhằm muốn giảm nhu cầu sử dụng tiền nhưng FED không quản lý được nguồn cung. Bà cũng mong muốn FED có thể quản lý lạm phát bằng cách khác mà không cần suy thoái. Các nhà đầu tư và đặc biệt các quỹ hưu trí Mỹ như 401(K) cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn khi thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống nếu suy thoái xảy ra. Khi người dân thấy rằng kinh tế bất ổn, họ sẽ muốn thay đổi những người lãi đạo trong cuộc bầu cử tháng 11. Đây chính là sức ép chính trị đến các nghị sĩ và FED.

FED đang đối mặt với áp lực từ rất nhiều phía. Tăng lãi suất vẫn là một quyết định khó khăn nhưng công cụ chủ yếu của FED đó là lãi suất. Lựa chọn này cũng sẽ có thể đẩy nền kinh đến suy thoái. Là một cơ quan độc lập và dường như để FED thay đổi việc tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại là rất khó khăn.

Các thông tin khác: 

  • Số dư của New York Digital Investment Group, hay NYDIG, đạt mức cao kỷ lục trong quý 3 năm nay. Trong hồ sơ gửi SEC, NYDIG đã huy động 720 triệu USD nhằm mục đích phát triển quỹ và thu mua BTC. Năm mươi chín nhà đầu tư đã đóng góp trung bình hơn 12 triệu USD mỗi nhà đầu tư vào đợt kêu gọi vốn này.

  • Bất chấp những khó khăn kinh tế vĩ mô và hành động giá chậm chạp, Lightning Network, giải pháp thanh toán tầng 2 cho Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển. Mạng lưới Bitcoin Lightning đã đạt đến công suất cột mốc là 5.000 BTC (96 triệu USD). Trên thực tế, ngày càng nhiều Bitcoin được đưa vào các kênh thanh toán Lightning Network trên toàn thế giới.

  • Quỹ đầu tư Ark Invest đã công bố sự hợp tác với công ty tư vấn đầu tư Eaglebrook Advisors để giúp việc đầu tư vào các chiến lược tiền điện tử dễ tiếp cận hơn. Sự hợp tác này sẽ cho phép khách hàng truy cập vào hai chiến lược tiền điện tử do Cathie Wood’s Ark Invest chủ động quản lý dưới dạng các tài khoản được quản lý riêng biệt. Có thể thấy, Ark Invest tiếp tục tin tưởng vào crypto.

  • Giao thức tri thức phi tập trung Golden đã kết thúc vòng gọi vốn trị giá 40 triệu USD do công ty liên doanh Andreessen Horowitz (hay a16z) dẫn đầu, với sự tham gia bổ sung từ Protocol Labs, OpenSea Ventures và những người sáng lập Solana, Dropbox, Postmate và Twitch, cùng những người khác. Cho đến nay, Golden đã huy động được tổng khoảng 60 triệu USD cho mình.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 10, 2022 00:30