BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Cắt Lãi Suất - Thị Trường Tài Chính Mỹ Bước Vào Giai Đoạn Chưa Từng Có Trong Lịch Sử

04 Tháng 03, 2020 18:37


Ngày hôm nay FED đã ra quyết định cắt giảm lãi suất. Nhưng hôm nay thị trường chứng khoán Mỹ đã đi xuống? Vậy lý do gì khiến chứng khoán đi xuống? Tác động của đợt cắt giảm lãi suất với các tài sản khác như thế nào?

FED Cắt Lãi Suất - Thị Trường Tài Chính Mỹ Bước Vào Giai Đoạn Chưa Từng Có Trong Lịch Sử

Sau phát biểu của J. Powel ngày hôm qua thì hôm nay FED đã đưa ra quyết định chính thức về cắt giảm lãi suất. Đợt này FED đã quyết định cắt giảm 0,5% lãi suất xuống còn 1,25%. Chúng ta cùng tìm hiểu về những phản ứng của thị trường sau quyết định của FED.

Ngày 03/03 thì chứng khoán đã tăng hơn 1000 điểm, các nhà đầu tư chứng khoán hoàn toàn tin tưởng FED sẽ cắt giảm lãi suất trước cuộc họp thường niên của FED. Ngày hôm nay 04/03 giá thị trường chứng khoán đã điều chỉnh lại và đều chung xu hướng giảm. Các chỉ số thị trường chứng khoán đã giảm 2,94%, S&P 500 giảm 2,81% và Nasdaq giảm 2,99%.

FED cắt lãi suất lần này thị trường lại phản ứng ngược lại so với trước đây. Đợt cắt lãi suất này đã khiến cho lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới 1% còn 0,92% ngày 03/03/2020. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ, trong vòng 10 năm gần đây nhất lợi tức trái phiếu Mỹ chưa bao giờ xuống dưới 1%.

Biểu đồ lịch sử diễn biến lợi tức ở Mỹ

Không chỉ chứng khoán giảm, Bitcoin hôm nay cũng có chung xu hướng giảm và cuối ngày thì giá bitcoin trở về vùng 8.800 USD.

Thị trường vàng lại đi ngược lại xu hướng của chứng khoán, giá vàng ngày 04/03 tăng lên. Phản ứng của thị trường hiện tại đi ngược lại so với những đợt cắt giảm lãi suất trước đây của FED.

Theo như lịch sử, mỗi khi FED cắt giảm lãi suất thì tiền sẽ đổ vào thị trường chứng khoán khiến giá đi lên và vàng sẽ đi xuống. Tại sao thị trường ngày hôm nay đã phản ứng ngược lại?

Nhìn vào lãi suất của Mỹ những năm qua, FED đã liên tục cắt giảm lãi suất sau khủng hoảng tài chính sau 2008. Lãi suất ở Mỹ đã giữ liên tục ở mức 0% từ năm 2009 đến năm 2015. Sau đó lãi suất đã điều chỉnh tăng dần. Đến năm 2019, khi xảy ra chiến tranh thương mại, chính trị Mỹ - Trung Quốc đã khiến cho lãi suất được cắt giảm nhiều lần và hiện tại mức lãi suất giao động quanh 1%-1,25%.

Trước đây, mức cắt giảm lãi suất của FED lớn nhất là 0.75%, tuy nhiên thời gian đó lãi suất ở mức cao khoảng 3,5% nên tỷ lệ cắt giảm là thấp so với lãi suất khi đó. Nhưng mức lãi suất hiện tại của Mỹ chỉ là 1,75% thì tỷ lệ cắt giảm lãi suất hiện tại là 0,5% tương đương lãi suất cắt hơn 28,5% so với mức hiện tại.

Năm nay là năm diễn ra bầu cử tổng thống, nếu kinh tế đi xuống xấu sẽ ảnh hưởng tới đợt bầu cử tổng thống sắp tới của tổng thống Donald Trump. Vì vậy ông vẫn yêu cầu cắt giảm lãi suất thêm 0,5% với lý do để chống lại ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như các nước trong khối G7 cũng đã cắt lãi suất xuống rất thấp đến mức còn 0,5%. 

Như hiện tại FED có thể cắt giảm trong những năm tới đến mức 0% thậm chí lãi suất âm có thể xảy ra ở Mỹ. Điều lo ngại khi cắt giảm lãi suất thì đây chỉ là cách để Mỹ lùi lại thời gian giải quyết vấn đề. Đồng thời, điều này cũng làm cho thị trường tài chính trở thành một bong bóng lớn hơn, giá cả của bất động sản, chứng khoán cũng bị thổi phồng. Khi khủng hoảng, bong bóng tài chính càng lớn thì hậu quả khủng hoảng càng trầm trọng.

Trong thời gian 2 tuần qua, khi thị trường chứng khoán đi xuống thì giá bitcoin cũng đi cùng xu hướng thị trường. Nếu nhìn trong vòng một năm qua, giá bitcoin hiện tại đã lên hơn 5000 USD so với đầu năm 2019, và tăng tương đương 125%, còn giá vàng tăng 26%. Tính dài hạn thì đầu tư vào bitcoin vẫn là một kênh đầu tư mạo hiểm lợi nhuận cao hơn so với vàng. Hiện tại thị trường biến động nhiều và khá mạo hiểm nên nhiều nhà đầu tư, đầu tư đã bán bitcoin hay chứng khoán, đây cũng là một lý do khiến giá đi xuống.

Những biến động của thị trường tài chính Mỹ phần nào sẽ ảnh hưởng đến tài chính toàn cầu. Những quyết định sắp tới của FED thế nào bạn hãy theo dõi thêm những nội dung trên thuancapital.com để cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 03, 2020 18:37