Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Có Khả Năng Tăng Thêm Lãi Suất - Phân Tích Đợt Tăng Giá Của BTC

23 Tháng 06, 2023 14:29
Việc FED nói rằng sẽ tiếp tục tăng lãi suất sau sự tạm ngưng trong tháng 6 khiến thị trường càng lo lắng hơn. Bởi họ không biết kế hoạch khi nào FED sẽ ngưng tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái vẫn còn. Trong lúc này, BTC vẫn tăng trưởng bất chấp những tin xấu.

FED Có Khả Năng Tăng Thêm Lãi Suất - Phân Tích Đợt Tăng Giá Của BTC

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ tư (21/6) giảm ở cả ba chỉ số bởi những phát biểu của chủ tịch FED Powell khiến người dân lo lắng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng màu đỏ. Vàng và dầu giảm về 1943 USD/ounce và 72 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua vẫn tiếp tục tăng lên mức 30,100 USD. Hầu hết các altcoin đều tăng và vốn hóa thị trường crypto tăng lên 1.21 nghìn tỷ USD.

Trong cuộc họp ở Hạ Viện vừa qua, chủ tịch FED Jerome Powell đã khẳng định rằng nhiều khả năng sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất cho đến khi có thêm tiến bộ trong việc giảm lạm phát. Việc FED tạm ngưng tăng lãi suất có thể chỉ là một thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi chứ không phải là dấu hiệu cho thấy Fed đã đi quá xa. Ông Powell giải thích việc tạm ngưng này tương tự việc đi xe đường dài cần nghỉ ngơi trước khi tiếp tục đi. Đồng thời, FED chưa biết sẽ ngưng tăng lãi suất ở mức nào và họ vẫn hướng tới mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.

Ông Jim Cramer của CNBC cho biết đã đến lúc cắt giảm một số cổ phiếu nóng và giữ tiền chờ sẵn trong khi FED cân nhắc bước đi tiếp theo. Còn Deutsche nói FED tăng lãi suất để đẩy lùi lạm phát sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế. Khi đó FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024 và tốc độ giảm lãi suất cũng sẽ rất nhanh cho đến khi lãi suất chỉ còn 2.625%.

Nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller cũng dự đoán có khả năng suy thoái kinh tế khi FED tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, ông lạc quan về một lĩnh vực công nghệ AI ngay cả khi có dấu hiệu suy thoái kinh tế. Theo nhà đầu tư tỷ phú, lĩnh vực công nghệ AI có thể tiếp tục vượt trội so với phần còn lại của thị trường chứng khoán nếu các công ty liên quan có thể có dấu hiệu tăng trưởng bền vững trong môi trường suy thoái.

Hiện tại, kinh tế đã chậm lại nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Điều khiến thị trường lo lắng là FED không có quyết định rõ ràng là khi nào mới ngưng tăng lãi suất thì ngày cắt giảm lãi suất càng xa hơn. Thêm vào đó, nếu FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng khiến các ngân hàng thay đổi như thế nào.

Ngoài ra, trong buổi họp tại Hạ Viện, chủ tịch FED Jerome Powell đã thừa nhận tầm quan trọng lâu dài của crypto với tư cách là một loại tài sản và công nhận stablecoin là một loại "tiền". Nhưng ông cũng nói rằng cần phải có quy định chặt chẽ của liên bang đối với stablecoin và khẳng định tiền của FED mới là tiền đáng tin cậy. Sự chia sẻ của ông Powell cho thấy sự thay đổi về cách nhìn với crypto của FED đã thay đổi và cởi mở hơn trước đây.

Khi được hỏi về CBDC, ông Powell nói rằng họ không ủng hộ FED phát hành CDBC, nếu có đi nữa, CDBC sẽ được phát hành thông qua các ngân hàng. Nghĩa là FED không phát hành CBDC trực tiếp cho người dân nhưng có thể bán sỉ cho các ngân hàng.

Phân tích đợt tăng giá này của BTC

Bitcoin tăng khá nhanh trong thời gian ngắn từ mức 25,000 USD lên quanh 30,000 USD. Vốn hóa thị trường của BTC cũng tăng trưởng theo sức nóng của nó và vượt mức 51% trong tổng vốn hóa của cả thị trường crypto.

Đợt tăng trưởng này của BTC không giống những đợt tăng trước đây, giá tăng không phải bởi hiện tượng Short Squeeze. Dữ liệu on-chain cho thấy lượng lệnh Short thanh lý nhiều hơn lệnh Long nhưng nó vẫn ở mức thấp so với những đợt tăng giá trước đây.

Trong khi đó, lượng lệnh đòn bẩy tiếp tục tăng lên và tốc độ tăng nhanh hơn trước đó. 

Tỷ lệ đòn bẩy của trader còn cao hơn trước đây. 

Đồng thời, lượng BTC trên các sàn giao dịch vẫn tiếp tục xu hướng giảm. BTC trên các sàn ngày càng ít hơn.

Có thể thấy, sự tăng giá đợt này của BTC là bởi áp lực mua trên thị trường giao ngay của BTC. Dường như đang có ai đó thu mua nhiều BTC ở thời điểm này. Khi ngày càng ít BTC trên các sàn giao dịch, về dài hạn sẽ tốt cho giá của BTC. Khi nguồn cung ngày càng giảm và nguồn cầu tăng, chúng ta sẽ thấy được giá tăng trưởng mạnh.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng Nhật Bản đã công bố khởi động chương trình thí điểm ba năm cho tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), một phiên bản kỹ thuật số của đồng yên. Với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, việc ra mắt thành công đồng yên kỹ thuật số có thể mở đường cho CBDC trở thành xu hướng chủ đạo ở Nhật Bản và thay đổi cách mọi người thanh toán cho mọi thứ trong các hoạt động hàng ngày của họ. 
  • Valkyrie đã đệ đơn quỹ spot ETF, đây không phải là lần đầu tiên nhưng điều thú vị là lần này, họ đã đổi sàn giao dịch của mình thành Nasdaq, giống như BlackRock và mã cổ phiếu sẽ là "BRRR".
  • Circle (USDC) đã bắt đầu mua thêm công trái phiếu làm tài sản dự trữ cho 28 tỷ USDC sau khi tuyên bố bỏ không đầu tư công trái phiếu nửa tháng. Quỹ dự trữ Circle (USDXX) hiện do BlackRock quản lý… Chúng ta ít ra đã biết 1 công ty đang thu mua công trái phiếu hiện tại.
  • Bob Diamond, cựu Giám đốc điều hành của Barclays, đã nhận xét về các hoạt động tiền điện tử gần đây của BlackRock là một tiến trình bình thường. Ông tin rằng thay đổi tiền tệ dần sang sử dụng tiền kỹ thuật số là một điều dễ hiểu, tiền tệ từ xưa đến nay vẫn luôn thay đổi. Và ông tin rằng cần có quy định rõ ràng để thị trường này phát triển.
  • Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về luật nhằm tạo ra một lộ trình rõ ràng hơn cho các tài sản kỹ thuật số chuyển từ chứng khoán sang hàng hóa, cũng như một khuôn khổ toàn diện cho stablecoin vào tháng bảy tuần này. Ủy ban cũng sẽ tranh luận về một dự luật riêng để tạo ra một khung pháp lý toàn diện cho stablecoin, chủ yếu được viết bởi McHenry và Rep. French Hill, R-Ark.
  • Các luật sư của Binance đã nhắm vào SEC. Phản bác pháp lý của Binance đã được đệ trình trong một kiến nghị mới của tòa án, tuyên bố rằng cơ quan quản lý đã mâu thuẫn với các cáo buộc của họ liên quan đến việc trộn lẫn tài sản vì họ đã nói với tòa án rằng “không có bằng chứng nào về việc điều đó đã từng xảy ra”. Binance đã yêu cầu tòa án giám sát vụ kiện của SEC chống lại công ty tiền điện tử để đảm bảo cơ quan quản lý tuân thủ “các quy tắc ứng xử hiện hành”.
  • Trò chơi đánh bài trên Web3 của Immutable Games Gods Unchained hiện đã được niêm yết trên Epic Games Store và có sẵn cho 230 triệu khách hàng của họ. Gods Unchained là một trò chơi sưu tập thẻ bài tương tự như Hearthstone hoặc Magic: The Gathering Arena nhưng người chơi có thể sở hữu và trao đổi thẻ bài. Mỗi thẻ được đại diện bởi một mã thông báo không thể thay thế (NFT) trên mạng Ethereum lớp 2, Immutable X.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 06, 2023 14:29