BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Đã Nói Gì - Ai Đang Bán? | Celsius Sụp Đổ, 3 Arrow Capital Bị Thanh Lý?

17 Tháng 06, 2022 02:38
Kết thúc cuộc họp tháng 6, FED đã chính thức công bố mức tăng lãi suất cao hơn tháng trước. Thị trường chứng khoán xanh nhẹ nhưng crypto vẫn tiếp tục có những thông tin xấu từ Celsius và 3AC.

FED Đã Nói Gì - Ai Đang Bán? | Celsius Sụp Đổ, 3 Arrow Capital Bị Thanh Lý?

Tình hình thị trường

Sau cuộc họp ngày qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, FED đã quyết định tăng lãi suất chuẩn thêm 0.75%, mức tăng này tương đương với đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994.

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa giảm nhẹ nhưng sau đó đã tăng trở lại kết thúc phiên cả ba chỉ số Dow, Nasdaq và S&P 500 đều tăng trưởng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cho thấy xu hướng tăng. Vàng hồi phục nhẹ trở lại mức 1832 USD/ounce. Còn dầu vẫn giữ ở mức cao 116 USD/thùng.

Giá Bitcoin cũng hồi nhẹ về 22,000 USD. Các altcoin cũng tăng theo.

Lực bán trên thị trường crypto vẫn đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn. Chỉ số Bitcoin Short Term Holder SOPR dưới mức 1 cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn dưới 6 tháng vẫn đang cắt lỗ. 

Từ cuối tháng 5 đến nay cũng có dấu hiệu nhà đầu tư dài hạn bán cắt lỗ. Điều này thể hiện ở chỉ số Bitcoin Long Term Holder SOPR dưới mức 1.

Thợ đào cũng một phần góp vào lực bán. Trong vòng bốn ngày qua, số lượng BTC rời khỏi các ví thợ đào đột ngột tăng. Các hội đào nhỏ sẽ chịu áp lực chi phí lớn hơn nên họ là nhóm sẽ bán BTC nhiều hơn trong thời điểm này. Các hội đào lớn với tài chính vững, máy đào hiệu quả hơn gần như bị ảnh hưởng rất nhỏ. Tuy nhiên, lực bán từ nhóm những thợ đào nhỏ không lớn.

Từ tháng 3/2022, số lượng địa chỉ ví có trên 1000 BTC giảm xuống. Có dấu hiệu cá voi xả hàng ở thời điểm này

Những địa chỉ ví có từ 10 BTC và 100 BTC trở lại gần như không có sự thay đổi. Số lượng ví nhỏ hơn có từ 0.1BTC trở lên tăng nhẹ.

FED quyết định tăng thêm 0.75% lãi suất

FED tăng lãi suất lên khiến cho nhà đầu tư rõ ràng hơn để đưa ra quyết định của mình. Việc tăng lãi suất thêm 0.75% khiến lãi suất qua đêm tăng lên mức 1.5% -1.75%. Nếu FED tiếp tục tăng thêm mức này sau cuộc họp tháng 7 thì lãi suất qua đêm sẽ tăng lên mức 2.5% - 2.75%. Đây là mức thông thường và FED sẽ có nhiều lợi chọn về quyết định với lãi suất ở những kỳ họp tiếp theo. 

FED đã thừa nhận rằng, tỷ lệ lạm phát kỳ vọng 2% là điều họ muốn thấy. Tuy nhiên, FED cũng đã chấp nhận rằng việc kéo lạm phát xuống 2% là rất khó và họ có thể chấp nhận tỷ lệ lạm phát cao hơn. Tăng lãi suất, siết chặt nguồn tiền sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và gia tăng thất nghiệp. FED nói rằng hiện tỷ lệ thất nghiệp hiện nay vẫn ở mức thấp nên họ có thể chấp nhận tỷ lệ sẽ tăng lên. 

Tương tự Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương nước Anh cũng tăng thêm 0.5% nâng mức lãi suất lên 1%. Mức lãi suất này cao nhất trong vòng 13 năm qua. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng vừa tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ khẩn cấp khi thấy rằng lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong những ngày gần đây đối với nhiều chính phủ trên toàn khu vực đồng euro. Lãi suất trái phiếu tăng phản ánh sự lo lắng của các nhà đầu tư. Họ lo ngại rằng ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn so với dự kiến ​​trước đây. 

Cập nhật về Celsius

Đến ngày hôm qua, công ty Celsius vẫn chưa có cập nhật thêm về vấn đề và cách giải quyết của họ sau khi tạm dừng việc rút tiền vào đầu tuần. Celsius cũng được báo cáo là đã chuyển tài sản trị giá khoảng 320 triệu USD để trả các khoản vay và tránh thanh lý trên các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) như Aave. Celsius đang chiến đấu với tình trạng mất khả năng thanh toán cũng như đang gặp phải những rắc rối nghiêm trọng về thanh khoản do thị trường giảm. 

Khi Celsius không đưa ra thông tin thì càng có nhiều tin đồn xấu về tình trạng của họ. Theo thông tin từ Wall Street Journal, Celsius đã thuê các luật sư đến từ Akin Gump Strauss Hauer & Feld để tái cấu trúc doanh nghiệp. Thường khi các doanh nghiệp tìm luật sư tái cấu trúc là lúc công ty đang gặp vấn đề về tài chính hoặc có nguy cơ phá sản. 

Youtuber crypto lớn nhất hiện nay, Ben Armstrong đã thông báo rằng anh ấy dự định sẽ đệ đơn kiện tập thể chống lại công ty Celsius và giám đốc điều hành của nó. Vấn đề của Ben Armstrong là không thể thể thanh toán các khoản vay bằng các khoản tiền hiện có trên nền tảng Celsius và thay vào đó phải ký quỹ mới bằng tiền chuyển từ bên ngoài vào để thanh toán các khoản vay. Một người khác lại nói rằng Celsius vẫn cho chuyển tiền giữa các ví và không hiểu vì sao Ben Armstrong lại đưa cáo buộc như vậy. Hiện có nhiều thông tin trái chiều nhưng chưa có câu trả lời chính thức từ Celsius.

Tương tự, công ty đầu tư đầu tư 3AC (3 Arrow Capital) cũng đang gặp vấn đề về tài chính liên quan đến Lending. Công ty này đã thế chấp lượng lớn ETH để vay USDC và USDT. Số tiền họ thế chấp có thể là từ tiền gửi của khách hàng nên họ tận dụng để thế chấp và vay tiền sử dụng cho mục đích khác. Khi đó, số lượng ETH của khách hàng vẫn được đảm bảo và họ mượn được thêm vốn. 

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi crypto và giá ETH giảm mạnh dẫn tới công ty này có nguy cơ bị thanh lý số ETH thế chấp nếu không trả được khoản vay. Hiện 3AC sẽ có ba phương án để lựa chọn: họ có thể nạp thêm tiền vào để đẩy giá thanh lý của ETH giảm xuống, nạp thêm ETH hoặc bán ETH để trả số nợ. Một số dữ liệu cho thấy 3AC cũng đang có một số động thái để khoản tiền không bị thanh lý như gửi thêm tiền vào mục lending vào trả một phần tiền vay. Công ty tạo lập thị trường 8 Block Capital, để số tiền lớn trên Celsius và cần rút nhưng không nhận được phản hồi từ nền tảng này. Nhiều thông tin khác cũng cho thấy Celsius đang gặp khó khăn về tài chính.

Thị trường crypto đang chịu ảnh hưởng khó khăn từ kinh tế chung như lạm phát cao và tăng lãi suất. Tiếp đó là hàng loạt các ảnh hưởng của sự sụp đổ của LUNA rồi khủng hoảng của Celsius và các công ty tương tự 3AC. Tuy nhiên, quỹ đầu tư lớn Fidelity vẫn tin tưởng vào xu hướng dài hạn của BTC. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 06, 2022 02:38