Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Đem Hết Công Cụ Ra - Tình Hình Thị Trường Như Thế Nào?

17 Tháng 03, 2020 21:40


Hôm nay là thứ hai đầu tiên sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED đã đưa ra hàng loạt những quyết định lớn như cắt giảm lãi suất, bơm tiền vào thị trường để cứu vãn nền kinh tế. Vậy thị trường tài chính đã phản ứng như thế nào và tại sao thị trường lại phản ứng như vậy?

FED Đem Hết Công Cụ Ra - Tình Hình Thị Trường Như Thế Nào?

Như Thuận đã đề cập ngày hôm qua, FED đã đưa ra hàng loạt quyết định quan trọng như cắt lãi suất về 0%, bơm thêm 700 tỷ USD vào thị trường và quy định giảm số tiền dự trữ tối thiểu của các ngân hàng. 

Đây là gần như tất cả những công cụ FED có thể cứu vãn tình hình kinh tế hiện tại. Nhưng khi mở cửa ngày hôm nay thị trường chứng khoán đã đi xuống rất thấp. Chỉ số Dow Jones xuống gần 3000 điểm tương đương giảm 12,93%, chỉ số S&P cũng giảm 11,98% và Nasdaq giảm 12,32%. Thị trường chứng khoán Mỹ hiện tại rất hoảng loạn và người đầu tư đang bán tháo mạnh.

Theo bài viết trên cnbc.com có một bài viết thống kê những ngày thị trường chứng khoán xuống thấp nhất từ trước đến nay.

Như hình trên, chỉ từ đầu năm đến tháng 3/2020 thì thị trường chứng khoán đã có 2 mốc giảm điểm rất cao trong lịch sử. Trong đó, ngày 16/3 là ngày có chỉ số giảm điểm lớn thứ 3 kể từ khủng hoảng tài chính năm 1929. 

Trước đây đã có một đợt thị trường chứng khoán đi xuống hơn 20% là ngày 19/10/1987 từng được gọi lại Black Monday - ngày thứ 2 đen tối. FED đưa ra các quyết định vào chủ nhật một phần đó là khi thị trường đóng của, tâm lý người đầu tư có sự chuẩn bị, một phần để tránh tin bất ngờ trong tuần khiến thị trường bán tháo hoảng loạn cũng như tránh lặp lại lịch sử của năm 1987.

Sự hoảng loạn của thị trường chứng khoán ngày hôm nay được thấy rõ ngay đầu phiên mở cửa. Ngay sau khi mở cửa thị trường 3 phút thì thị trường đã giảm điểm mạnh và kích hoạt lệnh ngừng giao dịch thị trường trong vòng 15 phút để người đầu tư có thể bình tĩnh lại. Khi thị trường hoạt động lại và có hồi phục một chút thì người dân lại nhận được một thông báo từ tổng thống Donald Trump cảnh báo dịch bệnh coronavirus sẽ kéo dài đến tháng 7 hoặc tháng 8 và mọi người tránh đến những nơi tụ tập trên 10 người. Ngay sau thông báo này thị thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tụt dốc và kết thúc phiên giao dịch Dow Jones đã giảm gần 13%.

Chứng khoán Mỹ phiên đóng cửa ngày 16/03/2020

Có những nguồn thông tin nói rằng có thể thị trường chứng khoán có thể đóng cửa không hoạt động. Ngay sau đó, các cơ quan như lãnh đạo CME hay chủ tịch sàn chứng khoán New York đã đính chính thị trường chứng khoán vẫn sẽ hoạt động bình thường để đảm bảo thanh khoản của thị trường và tránh gây hoang mang thêm.

Sau những quyết định ngày chủ nhật thì hôm nay FED tiếp tục đẩy thêm 500 tỷ USD vào hoạt động repo ( hoạt động vay qua đêm giữa các ngân hàng để đảm bảo số tiền hoạt động). Số tiền bổ sung này được cộng thêm với 700 tỷ USD được thông báo vào chủ nhật để cứu vãn tình hình tài chính.

Các quốc gia đều giải quyết khủng hoảng tài bằng cách bơm thêm tiền vào thị trường, nhưng thời điểm hiện tại thì người dân cần nhất là những biện pháp về y tế giải quyết được dịch bệnh, cũng như khi nào thì dịch bệnh kết thúc và người dân trở về cuộc sống bình thường.

Bên cạnh thị trường chứng khoán, ngành hàng không chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất trong tình hình dịch bệnh. Hiện tại không có người đi du lịch, người dân hạn chế di chuyển và chi phí vận hành và lượng nhân viên ngành hàng không rất lớn. 

Các hãng hàng không Mỹ yêu cầu chính phủ hỗ trợ 50 tỷ USD trước ảnh hưởng dịch coronavirus

Để trụ được với tình hình hiện tại các công ty hàng không đề xuất chính phủ cứu trợ 50 tỷ USD. Một số hãng máy bay nói rằng nếu không có số tiền cần thiết thì hãng đó sẽ bắt buộc phải ngừng hoạt động. Ngành hàng không là một ngành, phương tiện di chuyển rất quan trọng hiện tại, nên có thể chính phủ sẽ phê duyệt hoặc có những phương án hỗ trợ cho ngành hàng không.

Như thông tin ở trên, phát biểu của thống Trump về việc hạn chế đến những nơi tập trung đông trên 10 người, còn trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo không nên tập trung đông trên 50 người. Hiện tại rất nhiều thành phố tại Mỹ thông báo người dân hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần, không tụ tập đông người kể cả ở nhà riêng. Những quán ăn, nhà hàng, quán bar,... ở nhiều thành phố như New York, New Jersey, and Connecticut đều bắt buộc đóng cửa một thời gian dài đến khi được thông báo lại, kể các casino cũng đều phải đóng cửa. Thành phố Los Angeles cũng yêu cầu những nơi đông người như phòng tập, thư viện, sở thú, quán bar hay cả các quán ăn cũng phải đóng cửa trừ một số cửa hàng bán đồng ăn mang đi.

Đây là tất cả những điều chính phủ cần làm để đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh. Nhưng về mặt kinh tế thì những thành phố trên ảnh hưởng nặng nề và bế tắc về kinh tế nhất là những thành phố trên đều đứng trong top những thành phố quan trọng nhất về mặt kinh tế trên toàn thế giới.

Cập nhật tình tình giá bitcoin hôm nay đã đi lên một chút so với ngày hôm qua. Có thể do hợp đồng tương lai cả các thị trường Dow, S&P đều tăng điểm. Bên cạnh bitcoin, vàng hôm nay cũng đã tăng giá nhẹ.

Nhìn chung thời gian qua tất cả các tài sản, thị trường tài chính đều chung xu hướng giảm giá. Các cá nhân tổ chức bán các tài sản để có tiền mặt duy trì hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của coronavirus. Bạn có thể cập nhật thêm những thông tin ở những bài viết và video tiếp theo của Thuận về tính hình thị trường tài chính. Cảm ơn các bạn.

Tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/03/15/traders...

https://www.cnbc.com/2020/03/15/the-sp-...

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_c...

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 03, 2020 21:40