Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Fed Giữ Lãi Suất 0%, Tại Sao Bạn Nên Quan Tâm?

01 Tháng 08, 2020 23:18


Fed Giữ Lãi Suất 0%, Tại Sao Bạn Nên Quan Tâm?

Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed (Federal Reserve System) được chính phủ Mỹ thành lập và bắt đầu hoạt động từ năm 1913. Fed có các nhiệm vụ sau:

  • Thực thi chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động các điều kiện tiền tệ và tín dụng với mục đích tối đa việc làm, ổn định giá cả và điều hòa lãi suất dài hạn
  • Giám sát và quy định các tổ chức ngân hàng đảm bảo hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia an toàn, vững vàng và bảo đảm quyền tín dụng của người tiêu dùng
  • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế các rủi ro hệ thống có thể phát sinh trên thị trường tài chính
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị, các tổ chức chính thức nước ngoài, và chính phủ Hoa Kỳ, đóng vai trò chủ chốt trong vận hành hệ thống chi trả quốc gia.

Để thực hiện được các chức năng trên thì một công cụ được Fed sử dụng đó là điều chỉnh lãi suất. Khi Fed tăng lãi suất để siết chặt lại dòng tiền trên thị trường. Còn khi giảm lãi suất sẽ làm tăng dòng tiền trong thị trường tài chính.

Phần trăm lãi suất Federal funds rate được nói đến là lãi suất các ngân hàng vay qua đêm mà Fed đưa ra. Khi muốn kích thích nền kinh tế, Fed sẽ hạ lãi suất cho vay ngắn hạn với các ngân hàng. Khi đó, các ngân hàng thương mại cũng sẽ hạ lãi suất tính cho người tiêu dùng với nhiều khoản vay khác nhau.

Hiện tại, Fed giữ lãi suất thấp sẽ kích thích vay mượn, kích thích nền kinh tế. Hiện một số dịch vụ tín dụng trung bình được áp dụng rất thấp:

  • Lãi suất mua nhà 30 năm trung bình khoảng 3,33%

  • Lãi suất mua xe 5 năm khoảng 4,24% 

  • Tín dụng khoảng 16,01%

Lãi suất thấp rất có lợi cho người đi vay, nhưng ngược lại những người gửi tiết kiệm sẽ được hưởng lãi suất rất thấp:

  • Lãi suất gửi tiết kiệm 0,06%/năm

  • Một số ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm 3% với người gửi số tiền từ 10.000 USD trở lên

Lãi suất thấp sẽ thúc đẩy người dân mạo hiểm hơn để có được lợi nhuận vì lãi suất thấp. Người dân sẽ chấp nhận các kênh đầu tư rủi ro cao hơn như đầu tư vào chứng khoán, bất động sản,... bơm giá các thị trường này tăng lên.

Tiếp đó, lãi suất thấp cũng sẽ khiến điều kiện cho vay càng gắt gao và khắt khe hơn. Những người vay dễ dàng thường là những người có điểm tín dụng tốt, có công ăn việc làm tốt nên càng làm cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn.

Với lãi suất hiện tại của Fed chỉ từ 0% - 0,25% đã rất thấp. Nên nếu tình hình kinh tế xấu hơn nữa thì Fed không thể giảm thêm mà phải đi vào lãi suất âm. Lãi suất âm là một điều Fed không mong muốn phải áp dụng vì nó sẽ để lại những hậu quả rất xấu với nền kinh tế.

Trên đây là những thông tin và lý do vì sao mà người dân Mỹ cần quan tâm đến chính sách của lãi suất. Mong rằng những kiến thức thông tin về cách vận hành lãi suất của Fed cho bạn thêm những góc nhìn về nền kinh tế hiện tại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 08, 2020 23:18