BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Họp Tuần Sau - Khả Năng Michael Saylor Dump BTC?

29 Tháng 10, 2022 22:13


Chỉ số CPE cũng đã được thông báo và cùng xu hướng với CPI. Thị trường đã ổn lại hơn sau khi các công ty công nghệ công bố báo cáo quý ba và chờ đợi cuộc họp của Fed.

FED Họp Tuần Sau - Khả Năng Michael Saylor Dump BTC?

Tình hình thị trường

Thị trường đã phản ứng và lo ngại thái quá trước báo cáo quý ba của các công ty công nghệ lớn nên ngày qua họ dường như đã ổn định lại và chứng khoán đã có phiên cuối tuần tăng điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 2.59%, S&P 500 tăng 2.46% và Nasdaq tăng 2.87%. Vàng giảm nhẹ về 1647 USD/ounce. Còn giá dầu vẫn đi quanh 88 USD/thùng.

Bitcoin tăng nhẹ lên 20,700 USD. Hầu hết các altcoin cũng tăng theo.

Báo cáo kết quả của CPE cũng đã được công bố, cùng với xu hướng của CPI. Đây là một thước đo kinh tế mà Fed theo dõi chặt chẽ cho thấy lạm phát vẫn mạnh trong tháng 9 như dự đoán. Chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 5,1% trong 12 tháng qua, thấp hơn con số ước tính 5.2% của các chuyên gia. Tính cả lương thực và năng lượng, lạm phát PCE tăng 0,3% trong tháng và 6,2% hàng năm, giống như trong tháng tám.

Chỉ số CPE này cũng là căn cứ Fed xem xét việc tăng lãi suất. Báo cáo này đưa ra trước một tuần của cuộc họp Fed tháng 11 tới đây. Trong nỗ lực chống lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 3% cho đến nay. Các thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ tăng 0.75% tại cuộc họp tháng 11, nhưng có thể làm chậm tốc độ tăng sau đó. Cả thị trường vẫn chờ quyết định và thông báo của Fed trong cuộc họp tới.

Trong khi đó, doanh số bán nhà đang chờ xử lý sụt giảm nghiêm trọng hơn dự kiến ​​từ tháng 8 đến tháng 9 do lãi suất thế chấp tăng mạnh. Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, doanh số bán nhà đang chờ xử lý đã giảm xuống 10.2% trong tháng 9.

Các nhà kinh tế đã dự đoán mức giảm 4%. Doanh số bán hàng đã giảm 31% so với năm ngoái. Ngoại trừ tháng 4 năm 2020, khi bắt đầu đại dịch Covid, chỉ số bán nhà đang chờ xử lý đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2010.

Fed tiếp tục tăng lãi suất khiến đồng USD ngày càng mạnh hơn. Nhưng ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn tiếp tục giữ lãi suất thấp dù đồng yên liên tục rớt giá. Lãi suất cơ bản của Nhật Bản vẫn giữ ở mức âm 0.1%. Ngân hàng trung ương các nước khác trên thế giới cũng đã bắt đầu phải tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Vì vậy, chỉ số DXY đã chững lại nhưng vẫn ở mức cao.

Fed vẫn không công nhận đã có suy thoái dù hai quý đầu năm đều tăng trưởng âm. Bởi họ cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp. Thất nghiệp thấp nhưng đã dần cân bằng lại. Báo cáo của các công ty cũng dự đoán quý bốn này sẽ tệ hơn và một số công ty cũng sa thải nhân viên để cắt giảm chi phí. Nó sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp dần tăng lên. 

Thêm vào đó, Fed cũng phải cân nhắc hiện tượng đường cong lãi suất đảo ngược đã xuất hiện khi lãi suất công trái phiếu ba tháng gần tương đương lãi suất công trái phiếu 10 năm và 30 năm. Đây cũng là một dấu hiệu của suy thoái tài chính.

Binance đầu tư vào Twitter

CEO của Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã xác nhận rằng công ty đã đầu tư 500 triệu USD cho Elon Musk trong phi vụ mua lại Twitter và nắm giữ 1.136% cổ phần công ty này. Với khoản đầu tư này, Binance trở thành người đóng góp lớn thứ tư trong số 19 nhà đầu tư đã cung cấp 7 tỷ đô la cho Elon Musk.

Trên Twitter, CZ xác nhận rằng tiền đã được chuyển vào đầu tuần này và làm rõ rằng giao dịch được thực hiện thông qua các dịch vụ ngân hàng truyền thống sử dụng tiền tệ fiat, không phải thông qua tiền điện tử hoặc giao thức blockchain.

Ngay sau đó, theo các báo cáo vào ngày 28 tháng 10, Binance thông báo rằng họ đang dự định thành lập một nhóm làm việc về các giải pháp tiền điện tử và blockchain cho Twitter.

Hiện tại, Twitter đã cho người dùng tip cho người có ảnh hưởng trên nền tảng của họ bằng crypto, có thể gửi NFT trực tiếp vào ví. Sắp tới, Twitter có thể cho người dùng mua bán trực tiếp NFT thông qua nền tảng mạng xã hội này.

Elon Musk đã chính thức tiếp quản Twitter, một số người quản lý cấp cao của công ty này đã rời khỏi công ty. Có thể thấy, thương vụ mua các công ty công nghệ, nhất là công ty mạng xã hội, ngày càng lớn. Thực sự, các công ty mạng xã hội này ngày càng kiếm được nhiều tiền hay có giá trị bởi sức ảnh hưởng, điều khiển truyền thông và mọi người. Nó cũng có thể là cả hai yếu tố này. 

Khả năng Michael Saylor dump BTC

Michael Saylor thực sự cho thấy lòng tin rất lớn của ông với tương lai dài hạn của Bitcoin. Đến nay, công ty của ông Microstrategy là công ty nắm lượng BTC lớn nhất trên thế giới. Microstrategy đã tích lũy được 130,000 Bitcoin.

Microstrategy đã dành số tiền rất lớn và chia nhiều lần thu mua BTC. Thậm chí, công ty cũng huy động vốn đầu tư vào BTC  thông qua cả vay nợ và phát hành trái phiếu. Việc bitcoin giảm xuống còn 18,300 USD vào ngày 13 tháng 10 có thể tạm thời gây nguy hiểm cho sức khỏe tài chính của công ty.

Khoản trả nợ đầu tiên của MicroStrategy sẽ đến hạn sau 17 tháng nữa. Đến tháng 12 năm 2025, công ty sẽ phải trả khoản nợ 885 triệu USD và trả hết toàn bộ vào đầu năm 2027. Theo báo cáo của Fortune, hoạt động kinh doanh phần mềm cốt lõi của công ty đang tạo ra rất ít dòng tiền và các khoản thanh toán lãi vay bằng Bitcoin có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền của công ty.

Có phải Michael Saylor đang đặt cược giá BTC sẽ tăng trưởng hơn mức giá trung bình mà công ty của ông đã mua BTC vào năm 2025. Nếu giá BTC không tăng trưởng như kỳ vọng thì MicroStrategy có phải bán đi một phần BTC mình đang nắm giữ để trả nợ.

Khoản lãi hàng năm trị giá 46 triệu USD mà công ty Saylor phải trả cho các khoản nợ của mình khi chấp nhận đầu tư vào BTC. Vậy điều gì khiến các cổ đông chấp nhận cho MicroStrategy đầu tư vào BTC. Chúng ta cần nhìn rộng hơn vào những lợi ích mà công ty này đạt được. Kể từ khi công ty này thông báo đầu tư vào BTC thì cổ phiếu MicroStrategy (MSTR) đã tăng hơn 125%, tính trong vòng một năm kể từ tháng 8 năm 2020. Mức tăng này cao hơn cả tỷ lệ tăng của BTC và vượt xa các tài sản (S&P 500, Nasdaq, vàng,..) hay các công ty công nghệ khác trong cùng khoảng thời gian. 

Có thể đến nay, khoản đầu tư vào BTC của MicroStrategy đã lỗ nhưng các cổ đông của công ty này đã có lời rất nhiều khi cổ phiếu công ty tăng trưởng mạnh. Vì vậy, khi đánh giá chúng ta cần nhìn vào tất cả các mặt để thấy được toàn bộ sự việc. Về đầu tư cá nhân, Thuận vẫn luôn tuân thủ nguyên tắc đầu tư không vay mượn trong quá trình đầu tư dài hạn của mình. Nó giúp tâm lý đầu tư bớt áp lực và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 10, 2022 22:13