BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Không Thể Dừng In Tiền - PCE 4.2% | On-Chain: 75% BTC Có Lời

30 Tháng 04, 2023 22:14
Chỉ số giá tiêu dùng Core CPE đã tăng nhẹ, đây là một chỉ số mà FED quan tâm nhiều hơn để cân nhắc đưa ra quyết định tăng lãi suất. Trong tình hình này, Bitcoin vẫn tiếp tục giữ được mức giá tốt quanh 29,000 USD.

FED Không Thể Dừng In Tiền - PCE 4.2% | On-Chain: 75% BTC Có Lời

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ sáu (28/4) tăng đều ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng dầu giữ ở quanh 76 USD/thùng. Vàng dao động quanh 1999 USD/ounce.

Giá Bitcoin đi ngang quanh 29,300 USD/ounce. Altcoin không có nhiều biến động. Vốn hóa thị trường crypto ở 1.25 nghìn tỷ USD.


Lạm phát đã tăng trở lại

Bất chấp việc FED tăng lãi suất trong một năm, lạm phát đã tăng trở lại vào tháng 3. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 0.3% trong tháng, phù hợp với ước tính của Dow Jones. Trên cơ sở hàng năm, Core PCE tăng 4.6%, cao hơn một chút so với kỳ vọng 4.5% và giảm 0.1 điểm phần trăm so với tháng hai. 

Bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, PCE cơ bản cũng tăng 0.1% trong tháng, tương đương với mức tăng hàng năm 4.2%, giảm so với mức 5.1% trong tháng hai. Nhìn chung, kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại.

Hàng loạt công ty vẫn tiếp tục thông báo sa thải nhân viên. Công ty kinh doanh mặt hàng giảm cân Jenny Craig đã cảnh báo các nhân viên về khả năng sa thải hàng loạt khi công ty bắt đầu thu hẹp hoạt động thực tế. Tuy nhiên, công ty không thông báo số lượng sa thải hay bộ phận nào sẽ chịu ảnh hưởng.

Năm ngoái, khi Netflix sa thải nhân viên, thông tin về số lượng nhân viên bị sa thải đã được đưa ra và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay, khi các công ty sa thải nhân viên đã trở thành điều bình thường, thông tin về số lượng nhân viên bị sa thải không còn được quan tâm nhiều. Nếu không để ý, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng nhanh chóng khi một công ty sa thải nhân viên, và nhiều công ty khác cũng sẽ sa thải nhân viên để cạnh tranh. Hiện tại đã có nhiều công ty sa thải nhân viên và việc này lan tỏa khắp nơi, tuy nhiên, chỉ là chúng ta chưa thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Một khi thất nghiệp tăng thì nó sẽ tăng rất nhanh và FED rất khó có thể kiểm soát được.

Ngân hàng First Public Bank tiếp tục gặp vấn đề. Cổ phiếu của First Republic đã giảm mạnh vào thứ sáu khi hy vọng về một thỏa thuận giải cứu có thể giúp ngân hàng tiếp tục hoạt động trở nên mờ nhạt. 

Nhiều người cho rằng, kết quả có thể xảy ra với ngân hàng này là FDIC sẽ tiếp quản nó. Khi đó, FDIC chỉ đảm bảo cho người gửi tiền. Còn với các nhà đầu tư sẽ phải chịu toàn bộ rủi ro xảy ra. Lòng tin đối với ngân hàng này rất thấp. FDIC đang tìm kiếm ngân hàng thu mua lại First Public Bank.

Thị trường cũng đang chờ đợi FED sẽ quyết định như thế nào về lãi suất trong cuộc họp tới đây. Liệu cơ quan này có tăng lãi suất bất chấp để giảm lạm phát hay không?

Tình hình on-chain

Một chia sẻ từ Twitter Jamies V. Straten cho rằng sự tăng trưởng của Bitcoin gần đây bởi lượng đồng ổn tăng trưởng đáng kể vào cuối năm 2022 đã được chuyển một phần dùng để mua crypto, trong đó có BTC. Stablecoin trên các sàn giao dịch đang đạt gần 20 tỷ USD, bằng với mức của tháng 4 năm 2021.

Tỷ lệ Bitcoin có lời thời điểm giá Bitcoin quanh 29,300 USD là khoảng 75%.

Dù giá tăng nhưng từ tháng 1 đến nay, lượng BTC gần như không có sự thay đổi nhiều. 

Lượng BTC trên các sàn giao dịch gần đây tăng nhưng chủ yếu đi vào các sàn giao dịch phái sinh. Biểu đồ dưới đây cho thấy, lượng BTC trên các sàn Spot vẫn trong xu hướng giảm.

Lượng nạp vào lớn nhất là sàn Binance.Dữ liệu on-chain từ Coinglass cho thấy, lượng BTC trị giá hơn 1.5 tỷ USD đã đi vào sàn Binance theo khối lượng trong 30 ngày qua. 

Các nền tảng trao đổi tiền điện tử nổi bật khác đã chứng kiến sự chuyển động đáng kể của BTC trong tháng trước bao gồm Gemini, OKX và Coinbase Pro, những nền tảng này đã chứng kiến dòng tiền ra hàng tháng lần lượt là 22.416, 3.520 và 1.207 Bitcoin.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng BTC mà họ nắm giữ bao gồm Kraken và Gate, với 952 và 935 BTC chảy vào sàn của họ. 

Theo Coinglass, tổng cộng 13,888 BTC đã chảy vào các sàn giao dịch tiền điện tử trong tháng này.

Glassnode cũng chỉ ra thì tổng Bitcoin Open Futures (số tiền nằm trong tất cả các hợp đồng là 334 nghìn BTC, đây đã là 1 mức thấp trong vòng 1 năm qua. Trong số đó, Crypto Margin chiếm tỷ lệ khoảng 21% (70,000 BTC) sau khi có khoảng 30,000 BTC bị thanh lý tuần này.

Tỷ lệ Estimated Leverage Ratio (ước tính tỷ lệ đòn bẩy) xuống dưới 0.2, rất thấp và là lần thứ 4 trong vòng 2 năm. Tuần này là tuần xếp hạng thứ 5 có nhiều lệnh long và short bị thanh lý nhất, kết quả là tỷ lệ lệnh đòn bẩy đã giảm rất nhiều. Có một lực nào đó không muốn tỷ lệ đòn bẩy ảnh hưởng đến giá BTC lúc này.

Sẽ có nhiều dự luật về crypto thời gian tới

Chúng ta tiếp tục thấy các nghị sĩ ủng hộ crypto lên tiếng nhiều hơn nhằm bảo vệ thị trường này. Nghị sĩ Ted Cruz rất lạc quan với tương lai của BTC và ông cũng đang nắm giữ BTC dài hạn. Ông nhấn mạnh vào việc chính phủ tiêu và in tiền không giới hạn, còn BTC chỉ có 21 triệu đồng. Đây là một trong những lý do khiến ông thích BTC. 

Tiếp đến, chủ tịch Hạ viện Patrick McHenry đang muốn thúc đẩy luật rõ ràng cho thị trường crypto. Ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ và Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện sẽ cùng nhau xây dựng luật để giám sát lĩnh vực tiền điện tử trong hai tháng tới. 

Ông cũng hiểu việc hợp pháp hóa một thứ gì đó mới ra đời luôn là một thách thức. Sắp tới các cơ quan trong đó có Hạ Viện sẽ đưa ra dự luật giúp giải quyết cả chế độ chứng khoán và hàng hóa cũng như các vấn đề khó khắc phục ở cả hai bên.

Còn thượng nghị sĩ Cynthia Lummis cho biết bà mong muốn được phối hợp những nỗ lực đó với ông McHenry. Đồng thời, bà nói thêm rằng Hạ viện có cơ hội tốt hơn Thượng viện trong việc thông qua luật sớm hơn.

Sắp tới, sẽ có rất nhiều dự luật được nói đến liên quan đến crypto và cả hai nghị sĩ này đều tin tưởng đó là một chủ đề quan trọng. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, crypto sẽ là một trong những đề tài tranh cãi nhiều, bởi vì đó là một phần quan trọng của nền kinh tế trong tương lai. Nhiều quốc gia như Dubai, Canada và Hồng Kông đã có luật cho thị trường crypto trước khi Hoa Kỳ, trong khi người dân tại Hoa Kỳ vẫn đang chờ đợi luật pháp liên quan đến crypto được ban hành từ 6 năm trước.

Các thông tin khác:

Các thông tin này cũng cho thấy sự phát triển của thị trường crypto đang dần trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế. Các quốc gia đang ngày càng mở rộng chấp nhận hơn với crypto. Các doanh nghiệp tìm cách phát triển hay đưa ra những sản phẩm về crypto để đáp ứng nhu cầu của người dùng:

  • Ngày qua, thượng nghị sĩ Mexico và Chủ tịch Ủy ban Tài chính nước này gặp Samson Mow để thảo luận về cách Mexico có thể áp dụng Bitcoin vào quốc gia của họ. Samson Mow cũng là người đã thúc đẩy sử dụng crypto tại El Salvador.

  • Mastercard đã đưa ra một sản phẩm cung cấp giải pháp Web3 mới nhằm tăng cường các tiêu chuẩn xác minh người dùng và “giảm cơ hội cho những kẻ xấu” trong không gian tài sản kỹ thuật số. Sản phẩm này sẽ xây dựng một cách để các nhà cung cấp dịch vụ Web3 và chuỗi khối giúp bảo mật các giao dịch giữa những người dùng, được xác minh theo các tiêu chuẩn do Mastercard đặt ra.

  • Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã yêu cầu các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền điện tử. Điều này được đưa ra trong một thông tư mới ban hành liên quan đến việc khách hàng doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. HKMA đã yêu cầu các tổ chức được ủy quyền áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro trong các nỗ lực chống rửa tiền và giúp các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) nhận được các dịch vụ ngân hàng. Cơ quan quản lý nhấn mạnh rằng các biện pháp thẩm định khách hàng (CDD) phải tương xứng với mức độ rủi ro của khách hàng để không tạo ra gánh nặng quá mức cho khách hàng. Tin tức được đưa ra trong bối cảnh Hồng Kông đang chuẩn bị áp dụng các quy định mới về tiền điện tử. Chế độ cấp phép tiền điện tử mới dự kiến sẽ được thực thi vào ngày 1 tháng 6 năm 2023.

  • Robinhood đã công bố vào ngày 27 tháng 4 một tính năng mới (Robinhood Connect ) cho phép người dùng truy cập các tính năng tiền điện tử của nền tảng giao dịch từ các ứng dụng bên ngoài. Tính năng này trước tiên sẽ được thêm vào hai ví tiền điện tử là ví Solana Phantom và Exodus, họ có kế hoạch sẽ mở rộng ra các ví khác. Robinhood Connect sẽ cho phép người dùng cấp tiền cho ví Web3 của họ trong khi sử dụng các ứng dụng dApp khác mà không cần đăng nhập vào tài khoản Robinhood Crypto của họ.

  • Google Cloud đã thông báo rằng dịch vụ lưu trữ nút (node) của họ, Blockchain Node Engine, sẽ có sẵn cho các nhà phát triển trên chuỗi khối Polygon. Công cụ Blockchain Node Engine trước đây chỉ giới hạn ở Ethereum và Solana thì nay sẽ cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc xây dựng trên Polygon mà không cần phải định cấu hình hoặc chạy các nút của riêng họ. Google Cloud cũng sẽ cung cấp cho các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Polygon Ventures các lợi ích, bao gồm tín dụng lưu trữ máy chủ và quyền truy cập vào chương trình khởi động Web3 mới được công bố. Google đã tiến rất nhanh từ lúc còn cấm quảng cáo trên nền tảng của họ nay đã phát triển nhiều sản phẩm cho crypto và mở rộng quan hệ đối tác với nhiều doanh nghiệp trong thị trường này như BNB Chain, Solana, Aptos, Tezos, Casper và Celo,...

  • EthereumPoW, một nhánh của Ethereum đi theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc sử dụng nhiều năng lượng ban đầu, dường như không thực hiện cập nhật nào cho nhánh của ứng dụng khách Go Ethereum (gọi là Geth). Sau khi hardfork, mạng lưới ETH PoS ngày càng có nhiều cập nhật phát triển mới nhưng nhánh theo hệ thống cũ lại không được tiếp tục phát triển.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin đã xác nhận rằng địa chỉ được cho là chịu trách nhiệm tung ra hàng nghìn vụ lừa đảo memecoin thuộc về một trong những người dùng của nó. Tuy nhiên, sàn giao dịch sẽ không đóng băng tài sản của người dùng mà không có bất kỳ thông báo chính thức nào từ cơ quan thực thi pháp luật.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
30 Tháng 04, 2023 22:14