Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Sẽ Công Bố Lãi Suất Tuần Này - Các Công Ty Phố Wall Tiếp Tục FOMO Crypto

31 Tháng 10, 2023 00:25


Tuần này, sẽ có rất nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra. Được chờ đợi nhiều nhất là FED thông báo lãi suất, còn các công ty Phố Wall đang tiếp tục fomo với crypto.

FED Sẽ Công Bố Lãi Suất Tuần Này - Các Công Ty Phố Wall Tiếp Tục FOMO Crypto

Tình hình thị trường

Tuần này, thị trường tài chính Hoa Kỳ sẽ đón nhận rất nhiều thông tin lớn và kỳ vọng sẽ là một tuần rất sôi động. Đầu tuần, chỉ số giá nhà S&P Case-Shiller cho 20 thành phố lớn của Hoa Kỳ sẽ được công bố nhưng nhìn chung giá nhà vẫn ở mức cao hiện nay. Thứ tư, công ty biên chế lương ADP sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp theo thống kê của họ. Và cùng ngày, FED cũng sẽ đưa ra quyết định về lãi suất trong cuộc họp.

Bitcoin vẫn giữ quanh 34,300 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.309 nghìn tỷ USD.

Vừa qua, tương tự như các công ty khác, quỹ VanEck cũng đã chỉnh sửa đơn ETF và nộp lại cho SEC. Đây là dấu hiệu của sự tiến triển khi SEC làm việc với các công ty đưa đề xuất quỹ Bitcoin Spot ETF. 

Đề xuất quỹ ETF cho Bitcoin giao ngay đầu tiên đến từ hai anh em sinh đôi Cameron và Tyler Winklevoss. Hai người đã gửi đơn xin phê duyệt cho quỹ này lần đầu tiên vào năm 2013. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quỹ Bitcoin spot ETF nào được thông qua tại Hoa Kỳ.

VanEck là một trong rất nhiều đề xuất quỹ Bitcoin Spot ETF. Dưới đây là thống kê các quỹ đã nộp đơn cho SEC và giá trị tài sản họ đang quản lý. Đứng đầu danh sách là BlackRock và tổng 17 nghìn tỷ USD đang được các quỹ này quản lý. Chỉ cần 1% giá trị tài sản từ các quỹ này đầu tư vào Bitcoin sẽ ảnh hưởng rất lớn về dài hạn đối với vốn hóa và giá cả của BTC. 

Bitcoin ETF cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa khoản đầu tư một cách dễ dàng mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản mà quỹ theo dõi. Những quỹ ETF này cung cấp một giải pháp đơn giản để mua và bán tài sản, giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Khi quỹ này được thông qua, nó cũng cần thời gian để dòng vốn di dần sang nhưng nó cũng sẽ giúp nhiều người hơn dễ dàng tiếp cận với Bitcoin thông qua quỹ ETF.

Van Eck bullish với SOL

Công ty Van Eck sau khi nghiên cứu, đã ra ước tính giá Solana năm 2030 sẽ từ 10 USD - 3211 USD. Công ty này rất lạc quan với SOL và khoảng ước tính của họ rất lớn. Dưới dây là những điểm giải thích lý do VanEck lại đưa ra nhận định như vậy:


Đầu tiên, họ đưa ra giả thiết, nếu giá SOL đạt mức 3211 USD nhân với số lượng 561,076,883 token SOL hiện tại (vì SOL không có số giới hạn, giống như ETH), thì tổng vốn hóa sẽ lên tới hơn 1.8 nghìn tỷ USD (cao hơn tổng vốn hóa crypto hiện tại là 1.3 nghìn tỷ USD và gấp khoảng 3 lần vốn hóa BTC hiện tại).

Thứ hai, vốn hóa SOL hiện tại là khoảng 13.6 tỷ USD, nghĩa là khoảng 1% tổng vốn hóa, điều này nghĩa là nếu tính theo VanEck, giả sử như tỷ lệ vốn hóa SOL tương tự vào năm 2030 thì tổng vốn hóa Crypto không dám tưởng tượng khoảng 180 nghìn tỷ USD. Trừ khi VanEck nghĩ rằng vào năm 2030 thị trường chỉ còn vài đồng crypto đã chiếm hết đa số tỷ lệ vốn hóa thị trường.

Điều thú vị là họ ước tính khiêm tốn rằng vốn hóa của SOL vào năm 2030 chỉ khoảng một nửa của ETH lúc đó. Tức là vốn hóa thị trường crypto lúc đó sẽ rất lớn.

Cuối cùng, giả định của họ là SOL sẽ là blockchain đầu tiên trở nên phổ biến và có hơn 100 triệu người dùng vì tốc độ rất nhanh so với các nền tảng khác và phí rẻ. Công ty Nansen ước tính để đào 1 triệu NFTs thì phí SOL sẽ là khoảng 113 USD, trong khi phí Polygon khoảng 32,800 USD và phí ETH sẽ là 33.6 triệu USD. Tức VanEck giả định rằng những mạng lưới như Polygon, ETH,... sau này sẽ không nhanh và phí mạng lưới sẽ không thấp được như SOL.

Không chỉ đưa ra những nhận định rất lạc quan về SOL, giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số của VanEck, Gabor Gurbacs còn nói rằng El Salvador có thể theo gương Singapore và trở thành một trung tâm tài chính ở châu Mỹ.

Tương tự như những gì Singapore đã đạt được vào cuối thập kỷ 1990, Gurbacs kỳ vọng rằng đầu tư vốn mới và nhập cư sẽ là động lực chính đằng sau sự tăng trưởng kinh tế tăng cao của El Salvador trong vài năm tới.

Chia sẻ về altcoin

Thuận muốn chia sẻ và nhắc nhở nhẹ là không phải altcoin nào cũng lập đỉnh mới trong các đợt bull run tiếp theo. Danh sách một số altcoins nổi tiếng một thời đã không thể lập đỉnh mới trong đợt bull run 2021 dưới đây rất nhiều cái tên.

 • EOS - ATH @ $22.89 - Apr 29, 2018 (5 years ago)
 • BCH - ATH @ $4,355.62 - Dec 20, 2017 (6 years ago) 
 • XLM - ATH @ $0.9381 - Jan 04, 2018 (6 years ago)
 • XRP - ATH @ $3.84 - Jan 03, 2018 (6 years ago)
 • BNT - ATH @ $23.73 - Jun 18, 2017 (6 years ago)
 • Dash - ATH @ $1,642.22 - Dec 20, 2017 (6 years ago)
 • NMR - ATH @ $168.49 - Jun 25, 2017 (6 years ago)
 • OMG - ATH @ $28.35 - Jan 07, 2018 (6 years ago)
 • IOTA - ATH @ $5.69 - Dec 19, 2017 (6 years ago)
 • NEO - ATH @ $196.85 - Jan 15, 2018 (6 years ago)
 • NEM - ATH @ $2.09 - Jan 03, 2018 (6 years ago)
 • XVG - ATH @ $0.3006 - Dec 23, 2017 (6 years ago)

Có thể đa số các altcoin này vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, giá của nó đã không thể đạt đỉnh cũ trong chù ký trước, và cũng có thể là chu kỳ tiếp theo. Nếu mua từ đáy thì khi giá tăng trưởng, người mua vẫn có lời. Nhưng chúng ta cần đánh giá xem tỷ lệ lời đó so với BTC sẽ như thế nào. 

Bitcoin là đồng khá ổn định nhưng vẫn tiếp tục xu hướng tăng trưởng qua các năm. Bitcoin có sự tăng trưởng kép theo từng mùa trong khi mà rất nhiều altcoin chỉ tăng trong một mùa. Do đó, người đầu tư cần cân nhắc giữ rủi ro và lợi nhuận khi lựa chọn mua BTC và altcoin. Nếu altcoin lưu trữ 5-6 năm nhưng không đạt được lợi nhuận bằng với việc lưu trữ BTC mà rủi ro lại cao hơn, vậy thì nên lưu trữ đồng nào sẽ tốt hơn? Cho nên, nhà đầu tư cần hiểu nhu cầu, chiến lược của bản thân, cân nhắc giữa rủi ro và lợi nhuận để đưa ra quyết định phù hợp.

Coinbase: thế hệ trẻ quan tâm nhiều đến crypto

Coinbase gần đây có thực hiện một khảo sát liên quan đến xu hướng với crypto của một nhóm thế hệ. Kết quả Coinbase cho thấy, có hơn 50% người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z (sinh năm 1981 - 2012) có khả năng ủng hộ các ứng cử viên thân thiện với tiền điện tử trong cuộc bầu cử của Hoa Kỳ vào năm 2024. 

Theo báo cáo, những người trẻ tuổi thấy giấc mơ Mỹ khó đạt được hơn, một phần do chi phí nhà ở cao, lạm phát và hệ thống tài chính lỗi thời. Thay vì đi theo những con đường thông thường, họ đang tích cực xây dựng các mô hình công việc, quyền sở hữu và tài chính mới linh hoạt hơn và không phụ thuộc vào các bên trung gian truyền thống.

Họ nghiên cứu về tiền điện tử trong trường học, coi nó như là một ngành tạo ra việc làm quan trọng, và chuẩn bị ủng hộ và bỏ phiếu vào năm 2024 cho các ứng cử viên xây dựng cho tương lai và chống lại những người bảo vệ tài chính hiện tại. 

Người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z chiếm khoảng 40% dân số cử tri ngày nay và sẽ chiếm đa số người Mỹ có tuổi cử tri vào năm 2028. Một nửa (51%) nói rằng họ có khả năng ủng hộ các ứng cử viên thân thiện với tiền điện tử vào năm 2024. 39% nói rằng các chính trị gia và nhà làm chính sách nên ủng hộ các công nghệ như tiền điện tử và blockchain để giúp các thế hệ tương lai. 

Đây là lý do rất nhiều ứng cử viên chính trị nói đến và công khai quan điểm ủng hộ crypto. Không chỉ vậy, cả những ngân hàng lớn, công ty phố Wall cũng nhận ra crypto là xu hướng trong tương lai, họ bắt đầu cung cấp những sản phẩm liên quan đến crypto cho khách hàng của mình. 

Thế hệ trẻ là thế hệ quyết định tương lai của thế giới, để có thể tồn tại được, các công ty cũng cần đón lấy xu hướng này. Thế giới vẫn luôn thay đổi dù người nào đó có quan tâm hay không. 

Như trước đây, khi Internet mới ra đời, rất nhiều người ủng hộ nhưng cũng không ít người chỉ trích, cười chê nó. Họ không hình dung được sự tác động và thay đổi của Internet đối với thế giới trong tương lai. Hay câu chuyện tương tự với xe điện khi mới được đưa ra cũng bị phản đối nhưng nay nó lại là xu hướng phát triển của xe trong tương lai.

Các thế hệ vẫn luôn muốn nắm lấy những lợi thế thay đổi của mình, nhất là người trẻ ở từng giai đoạn. Do đó, các công ty, chính trị gia cũng muốn nắm lấy xu hướng crypto để giữ được người ủng hộ trong tương lai.

Các thông tin khác:

 • Dự án NEO thông báo về việc phát triển một sidechain tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). Tại hội nghị cộng đồng Neo ở Hong Kong, ông Da Hongfei, nhà sáng lập Neo, đã tiết lộ kế hoạch phát triển một sidechain mới, có khả năng kết nối trực tiếp với blockchain Ethereum thông qua Ethereum Virtual Machine (EVM). Điểm đặc biệt của nền tảng này là khả năng bảo vệ người dùng trước các mối đe dọa, đồng thời mang đến trải nghiệm giao dịch nhanh chóng, an toàn và thuận tiện. Neo đang hướng tới việc ra mắt phiên bản thử nghiệm cho sidechain này vào cuối năm 2023. Thêm vào đó, Neo cũng đang chăm chút cho một dự án ví crypto mới, hứa hẹn mang lại trải nghiệm tương tự như MetaMask, nhưng với mức độ bảo mật cao hơn và thân thiện hơn với người dùng.

 • JP Morgan coin đã xử lý hơn 1 tỷ USD giao dịch nội bộ cho ngân hàng Chase, và Chase nghĩ ai là đối thủ lớn nhất trong lĩnh vực di chuyển tiền nội bộ và giữa các ngân hàng. Với sự phát triển này thì XRP và Ripple sẽ là đối thủ của họ. Cách đây gần 3 năm, chủ tịch cũ của SEC là Jay Clayton đệ đơn kiện Ripple trước khi rời khỏi SEC. Do đó, có giả thiết được đưa ra là JPMorgan muốn mượn tay SEC tiêu diệt Ripple, bởi ông Clayton có thể được hưởng lợi từ ngân hàng này và nay ông rời SEC lại trở thành tư vấn về crypto cho nhiều công ty.

 • Theo lệnh của toà án thì sàn Kraken phải cung cấp thông tin khách hàng cho sở thuế liên bang hoa kỳ IRS vào đầu tháng 11. Tất cả hồ sơ và lịch sử giao dịch của những khách hàng tại Hoa Kỳ thực hiện giao dịch vượt quá $20.000 USD từ năm 2016 đến năm 2020. Thông tin cung cấp bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và lịch sử giao dịch trong 5 năm đó.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
31 Tháng 10, 2023 00:25