Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Sẽ Không Có Hạ Cánh Mềm - Thị Trường Hoảng Loạn

22 Tháng 09, 2023 21:56


Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm bởi nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ FED tăng và giữ lãi suất cao quá lâu dẫn đến suy thoái kinh tế.

FED Sẽ Không Có Hạ Cánh Mềm - Thị Trường Hoảng Loạn

Tình hình thị trường

Thị trường vẫn lo lắng và chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên thứ 5 (21/9) vẫn tiếp tục giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Vàng và dầu cũng tăng lên lần lượt 1944 USD/ounce và 90 USD/thùng.

Bitcoin cũng điều chỉnh giảm về 26,600 USD. Vốn hóa thị trường crypto giảm 1.4% còn 1.093 nghìn tỷ USD. 

Điều gì khiến thị trường lo lắng?

Sự lo lắng trong thị trường ngày qua đến từ chủ tịch Jerome Powell của FED. Trong cuộc họp báo vào thứ tư, khi được hỏi về khả năng hạ cánh mềm bởi lãi suất tăng cao nhưng mà thất nghiệp vẫn tốt thì bất ngờ chủ tịch Powell nói là không hạ cánh mềm vẫn là một khả năng nhưng ông không có đánh giá đó là khả năng cao. Mặc dù sau đó đã đính chính về việc hạ cánh mềm vẫn là mục tiêu của FED nhưng thị trường vẫn rất lo lắng liệu FED có hy sinh kinh tế để đạt được lạm phát như kỳ vọng hay không.

Thêm vào đó, hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược của công trái phiếu lại xuất hiện. Đường cong lãi suất đảo ngược của công trái phiếu Hoa Kỳ là hiện tượng lãi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lãi suất trái phiếu dài hạn. Thông thường, lãi suất trái phiếu ngắn hạn thấp hơn lãi suất trái phiếu dài hạn do rủi ro của trái phiếu ngắn hạn thấp hơn.

Đường cong lãi suất đảo ngược thường được xem là một dấu hiệu cảnh báo cho thấy nền kinh tế đang suy thoái. Nguyên nhân là do khi lãi suất ngắn hạn cao hơn lãi suất dài hạn, điều này cho thấy giới đầu tư đang lo ngại về tương lai gần hơn là dài hạn. Họ sẵn sàng chấp nhận lãi suất thấp hơn để có được lợi nhuận sớm hơn.

Các chuyên gia kinh tế đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng đường cong lãi suất đảo ngược thường xảy ra trước các cuộc suy thoái kinh tế. Theo thống kê, trong 60 năm qua, đường cong lãi suất đảo ngược đã xảy ra 28 lần và 22 lần dẫn đến suy thoái kinh tế.

Một yếu tố khác nữa khiến thị trường lo lắng là bởi liệu chính phủ Hoa Kỳ có tạm ngưng hoạt động hay không. Việc chính phủ đóng cửa là một kịch bản không ai mong muốn, nhưng nó có thể xảy ra nếu các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ không thể đạt được thỏa thuận về một dự luật quỹ chi tiêu chính phủ. Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng việc đóng cửa sẽ làm giảm GDP quý 4 và làm suy yếu niềm tin vào khả năng quốc gia duy trì chính phủ mở cửa.

Nhìn chung, Thuận cho rằng chủ tịch Powell đã trình bày một thông điệp cần thiết và đó là những gì ông cần nói. Không có gì bất ngờ và cho dù có suy thoái hay không, kết quả cũng giống nhau là FED sẽ phải giảm lãi suất vào năm sau. Sự khác biệt chỉ nằm ở tốc độ thực hiện, liệu nó sẽ diễn ra nhanh chóng hay chậm. Khi FED giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ thì các tài sản sẽ tăng giá.

Trong lúc này, ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách siêu lỏng lẻo và giữ nguyên lãi suất, lưu ý đến “những bất ổn cực kỳ cao” về triển vọng tăng trưởng trong nước và toàn cầu. Trong một tuyên bố chính sách sau cuộc họp tháng 9, Ngân hàng Nhật Bản cho biết họ sẽ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0.1% và giới hạn lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 0, như nhiều người dự đoán.

Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất thêm 5%, đạt mức 30% để chống lại lạm phát. Lạm phát đạt mức trên 80% vào cuối năm 2022 và giảm xuống còn khoảng 59% vào tháng 8.  Đồng Lira đã giảm 30% giá trị so với đô la kể từ đầu năm đến giờ và đã mất 78% giá trị so với USD trong 5 năm qua.

Các thông tin khác:

  • Mt.Gox, sàn giao dịch tiền điện tử mà bitcoin (BTC) hiện trị giá gần 23 tỷ USD đã bị đánh cắp gần một thập kỷ trước, đã trì hoãn thời hạn trả nợ cho mọi người một năm, những người được ủy thác cho biết. Hạn chót mới cho sàn giao dịch hiện không còn tồn tại là ngày 31 tháng 10 năm 2024, thay vì ngày 31 tháng 10 năm nay.

  • Binance và CEO Changpeng Zhao đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện của SEC chống lại họ. Binance và Zhao cho rằng SEC đã vượt thẩm quyền trong vụ kiện chống lại họ. SEC đã không đưa ra các hướng dẫn rõ ràng cho lĩnh vực tiền điện tử trước khi kiện Binance và do đó đã áp dụng thẩm quyền quản lý đối với lĩnh vực tiền điện tử một cách hồi tố. Binance cũng cho rằng SEC đã giải thích sai luật chứng khoán và việc áp dụng của chúng đối với tài sản tiền điện tử. Binance.US cũng đã yêu cầu bác bỏ các cáo buộc trong một hồ sơ riêng biệt được thực hiện cùng ngày.

  • Vương quốc Bhutan ở Đông Nam Á được cho là đã đưa ra kế hoạch phát triển trang trại khai thác bitcoin công suất 600 megawatt với Tập đoàn Bitdeer Technologies. Theo báo cáo của Nikkei Asia, Bitdeer, được giao nhiệm vụ huy động vốn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu, đã xác nhận việc bắt đầu nỗ lực huy động vốn. 

  • Busan thành phố lớn thứ 2 Hàn Quốc chuẩn bị ra mắt “sàn giao dịch BlockChain 4.0“. Sàn sẽ hoạt động chính thức vào đầu năm 2024 và được thành lập hoàn toàn bằng vốn tư nhân. Nhưng sàn sẽ không cho giao dịch Crypto mà thay vào đó là các token hoá như chứng khoán, các chứng chỉ, kim loại quý hay hàng hoá…Việc sàn sử dụng blockchain nào thì vẫn chưa có thông tin chi tiết.

  • Giám đốc điều hành của X (Twitter) và thuộc sở hữu của Elon Musk, đã chia sẻ một video ngày hôm qua cho thấy công ty sẽ sớm tung ra một tính năng cho phép người dùng gửi tiền cho nhau. Twitter vừa nhận được giấy phép chuyển tiền ở Rhode Island vào tháng trước, một trong bảy bang đã nhận được sự chấp thuận theo quy định như vậy. Giấy phép này cho phép X lưu trữ và chuyển tiền pháp định và tiền điện tử thay mặt cho người dùng.

  • Tether đã cho vay 5.5 tỷ USD cho các khách hàng có mối quan hệ lâu dài. Tether cho biết, đây là các khoản vay ngắn hạn, nhằm giúp khách hàng của mình tránh phải bán crypto trong điều kiện thị trường không tốt và tất cả các khoản vay sẽ được thanh toán trở lại vào năm 2024.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 09, 2023 21:56