BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Sẽ Không Quay Đầu Trong Năm Nay|Đạo Luật Dodd-Frank Và Chiến Lược Điểm Nghẹt Thở

17 Tháng 03, 2023 16:58


Cổ phiếu các ngân hàng đã có sự hồi phục nhẹ bởi Fed đã quyết định cứu First Public Bank. Tuy nhiên, khả năng cao Fed vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo và không quay đầu sớm.

FED Sẽ Không Quay Đầu Trong Năm Nay|Đạo Luật Dodd-Frank Và Chiến Lược Điểm Nghẹt Thở

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ năm tăng hồi phục sau nhiều phiên giảm liên tiếp bởi các thông tin tốt từ các ngân hàng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm ở chỉ số Dow FUT và S&P FUT, còn Nas FUT tăng. Hợp đồng vàng tăng lên 1931 USD/ounce, còn dầu cũng tăng lên 69 USD/thùng.

Giá Bitcoin ngày qua tiếp tục tăng trưởng lên 26,000 USD. Các altcoin tăng theo và vốn hóa thị trường crypto 1.16 nghìn tỷ USD.

Credit Suisse được hỗ trợ 

Thị trường nhận được thông tin tốt và cổ phiếu của Credit Suisse đã tăng cao hơn vào thứ Năm, phục hồi từ mức thấp mới mọi thời đại sau khi người cho vay đang gặp khó khăn nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương để củng cố tài chính của mình.

Credit Suisse tuyên bố sẽ vay tới 50 tỷ franc Thụy Sĩ (53.68 tỷ USD) từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ theo cơ sở cho vay có bảo đảm và cơ sở thanh khoản ngắn hạn. Tương tự như Hoa Kỳ, ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ quyết định cứu ngân hàng này tránh sụp đổ.

Trong tình hình này, ngân hàng trung ương châu Âu vẫn quyết tâm tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố tăng lãi suất thêm 0.5%, đưa lãi suất cơ bản lên 3%. Đồng thời, ECB cũng nói rằng họ sẵn sàng cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng nếu cần, trong bối cảnh bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng. Cũng giống như Fed, ECB muốn tiếp tục giữ mục tiêu đảm quyết tâm giảm lạm phát và uy tín của mình trước người dân.

Còn ở Hoa Kỳ, phần lớn nhà đầu tư nghiêng về hướng Fed sẽ tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng ba. Vẫn còn một tỷ lệ nhỏ nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất. Với cuộc họp tháng 5, phần lớn các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng 0.25% lãi suất. Nhưng cuộc họp tháng 6 phần lớn kỳ vọng Fed sẽ quay đầu và giảm lãi suất. Kinh tế khó khăn, mọi người lo sợ lãi suất tiếp tục tăng cao sẽ khiến kinh tế tệ hơn và có thể đi vào suy thoái.

Fed đứng ra cứu First Public Bank

Ngân hàng First Public Bank mở cửa phiên giao dịch thứ năm giảm đến 30% nhưng kết thúc lại hồi phục lại. Động thái mới đến từ Fed khiến cổ phiếu ngân hàng này hồi phục. Fed đã huy động 11 ngân hàng góp tiền để cứu First Public Bank. Bank of America, Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase sẽ đóng góp khoảng 5 tỷ USD mỗi ngân hàng, trong khi Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ gửi khoảng 2,5 tỷ USD, các ngân hàng cho biết trong một thông cáo báo chí. Truist, PNC, U.S. Bancorp, State Street và Bank of New York Mellon sẽ gửi khoảng 1 tỷ đô la cho mỗi công ty. Tổng cộng, nhóm các tổ chức tài chính, ngân hàng này đã đồng ý ký gửi 30 tỷ USD First Republic Bank.

Với các này, Fed sẽ không cần phải huy động tiền bằng công trái phiếu. Đồng thời, Fed sẽ có đảm bảo bằng một cách nào đó với các ngân hàng này. Fed tạm thời có thể cứu ngân hàng này nhưng cổ phiếu của First Republic Bank vẫn giảm tơi tả.

Theo dự đoán của JPMorgan Chase, chương trình hỗ trợ cho vay khẩn cấp có kỳ hạn của Fed cung cấp cho các ngân hàng gặp khó khăn từ sự sụp đổ của SVB có thể đưa số tiền lên tới 2 nghìn USD vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ để giúp đỡ các ngân hàng đang gặp khó khăn và giảm bớt khủng hoảng thanh khoản.

Mặc dù Fed nói rằng hành động này chỉ là cho các ngân hàng vay ngắn hạn và sẽ không ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ dùng trái phiếu ngắn hạn, tức giấy nợ của ngân hàng trung ương, gửi lại Fed để tiếp tục vay. Thực chất, hành động này là Fed đã bơm tiền vào thị trường. Chỉ riêng trong tuần qua, chúng ta thấy được tài sản của Fed đã tăng từ 8.3 nghìn tỷ lên 8.6 nghìn tỷ bởi các công ty đem công trái phiếu gửi lại Fed để vay đảm bảo. 

Fed tiếp tục giảm lãi suất để kiểm soát lạm phát, nhưng Fed cũng lại bơm tiền vào thị trường khiến lạm phát tăng. Sau đó, cơ quan này lại phải tiếp tục nỗ lực để giảm lạm phát xuống. Vòng lặp cứ tiếp tục lặp lại.

FDIC cấm các ngân hàng hỗ trợ crypto?

Sau khi SVB sụp đổ thì ngay sau đó, ngân hàng Signature Bank đã bị thông báo đóng cửa và bị FDIC tiếp quản lại nhanh chóngì. Barney Frank, cựu nghị sĩ và kiến trúc sư của các quy định ngân hàng Dodd-Frank mang tính bước ngoặt, cũng là thành viên hội đồng quản trọng của Signature Bank đã lên tiếng.

Ông Frank đã cho rằng Signature Bank là nạn nhân của một cuộc tấn công chính trị bởi ngân hàng này là một trong hai ngân hàng quan trọng đang hỗ trợ các công ty crypto. Và các cơ quan quản lý muốn gửi một thông điệp chống tiền điện tử rất mạnh mẽ. 

Thêm vào đó, một báo cáo ngày 17 tháng 3 từ Reuters đã trích dẫn hai nguồn tin cho biết rằng FDIC yêu cầu bất kỳ người mua Signature Bank nào cũng phải từ bỏ mọi hoạt động kinh doanh tiền điện tử tại ngân hàng. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của FDIC nói với Reuters rằng cơ quan này sẽ không yêu cầu thoái vốn các hoạt động tiền điện tử như một điều kiện của bất kỳ giao dịch mua bán nào.

Cùng thời điểm đó, dân biểu Tom Emmer, một người rất ủng hộ thị trường crypto, đã gửi thư tới FDIC bày tỏ lo ngại rằng chính phủ liên bang đang “vũ khí hóa” các vấn đề xung quanh ngành ngân hàng để theo đuổi tiền điện tử. Nội dung chính, ông Tom Emmer muốn hỏi rằng có phải các cơ quan pháp lý đang kỳ thị đối với thị trường crypto. Và liệu họ đang tận dụng thời điểm hỗn loạn này để đóng cửa các ngân hàng cung cấp dịch vụ crypto để các công ty crypto khó tiếp cận hơn với ngân hàng. Ông cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của FDIC là đảm bảo an toàn cho tiền của người dân và họ đã có những hướng dẫn tốt cho các ngân hàng hoạt động an toàn khi Fed tăng lãi suất nhanh chóng hay chưa.

Một trong các chiến lược khiến các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chính phủ không thích từng bị sử dụng chiến lược nghẹt thở ( Operation Choke Point). Chiến dịch này từng được thực hiện dưới thời tổng thống Obama nhằm ngăn chặn sự phát triển của các công ty trong các ngành được xem là rủi ro cao như giải trí 18+, bán súng,... bằng cách ngăn các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các công ty này. Sau này, khi bị người dân chỉ trích phản đối mạnh mẽ, chiến dịch này đã bị ngưng lại.

Nhiều người cho rằng, thị trường crypto đang bị áp dụng chiến lược này. Crypto là một ngành hợp pháp và các cơ quan chính phủ không được phép lạm quyền để đàn áp nó. Nó cũng là nghi ngờ của ông Tom Emmer. Nhưng với thị trường crypto vẫn sẽ phát triển. Khi ngân hàng này ngưng hỗ trợ sẽ có những ngân hàng khác tiếp tục cung cấp dịch vụ cho thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Sau khi bị từ chối yêu cầu không chấp thuận cho Binance.US mua tài sản của Voyager, SEC một lần nữa đã kháng cáo với lập luận tương tự. Kết quả chung lại, Tòa án quận Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York đã từ chối các lý do của SEC về việc tạm dừng việc mua lại công ty môi giới đã phá sản Voyager Digital của Binance.US. Theo Thẩm phán Michael Wiles, bất kỳ sự kéo dài nào trong thỏa thuận sẽ gây tổn hại đến lợi ích của các khách hàng cũ của Voyager, những người đang chờ trả lại tiền của họ.

  • Ethereum shanghai upgrade được lên lịch vào ngày 12 tháng 4. Hard fork Shanghai bao gồm nhiều EIPs (đề xuất cải tiến Ethereum) trong đó có những đề xuất nổi bật bao gồm: EIP-3855 – PUSH0 Instruction: tối ưu cho mã nguồn hợp đồng thông minh; EIP-3651 – Warm COINBASE: giúp giảm chi phí cho block building và cho phép PBS đi vào hoạt động; EIP-4895: đề xuất này cho phép các validators mở khoá ETH đã stake trong hợp đồng ETH 2.0 trong suốt thời gian qua.

  • Coinbase công bố quan hệ đối tác với Standard Chartered để phục vụ thị trường Singapore. Ngân hàng này sụp đổ, sẽ còn ngân hàng khác hỗ trợ Crypto. Không có bạn bè vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 03, 2023 16:58