BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Sẽ Làm Gì Tuần Này? BTC Có Phải Nơi Lưu Trữ Giá Trị Hiệu Quả?

13 Tháng 06, 2022 23:30
Lạm phát không những không giảm mà tiếp tục tăng đạt mức cao mới. Thị trường chứng khoán và crypto đều một màu đỏ. Liệu Bitcoin còn là nơi lưu trữ giá trị hiệu quả?

FED Sẽ Làm Gì Tuần Này?  BTC Có Phải Nơi Lưu Trữ Giá Trị Hiệu Quả?

Tình hình thị trường

Cuối tuần qua chứng khoán kết thúc đều giảm từ 2.73% trở lên ở cả ba chỉ số Dow Jones, Nasdaq và S&P 500. 

Thị trường crypto ngày qua cũng giảm về quanh 27,000 USD sau đó tiếp tục giảm xuống 23,000 USD. Các altcoin cũng giảm mạnh theo.

Thị trường giảm sau khi thông báo chỉ số CPI đã tăng lên mức 8.6%, cao hơn so với dự kiến. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981. Lạm phát cơ bản không bao gồm lương thực và năng lượng tăng 6%. Cả hai đều cao hơn mong đợi. 

Giá nhà ở, xăng dầu và thực phẩm tăng vọt đều góp phần làm tăng lạm phát. Giá năng lượng nhìn chung đã tăng 3,9% so với một tháng trước, nâng mức tăng hàng năm lên 34.6%. Trong danh mục này, dầu nhiên liệu tăng 16.9% hàng tháng, đẩy mức tăng trong 12 tháng lên 106.7%. Chi phí tạm trú, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI, đã tăng 0.6% trong tháng lên 5.5%, mức tăng nhanh nhất trong một tháng kể từ tháng 3 năm 2004. Chi phí thực phẩm đã tăng thêm 1.2% trong tháng 5, đưa mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 10.1%.

Mọi chi phí tăng lên đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ tiết kiệm của người dân Hoa Kỳ. Thời điểm dịch bệnh bùng nổ, tỷ lệ tiết kiệm của người dân đạt đỉnh cao. Số tiền tiết kiệm cá nhân trung bình đã giảm 15% từ 73,100 USD vào năm 2021 xuống còn 62,086 USD vào năm 2022, theo nghiên cứu Kế hoạch & Tiến độ năm 2022 của Northwestern Mutual.

Khi dịch bệnh dần bình thường hóa, kết hợp lạm phát tăng cao khiến tỷ lệ tiết kiệm đã giảm mạnh bởi chi tiêu tăng cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý đầu tư, người dân cũng phải giảm khoản đầu tư của mình xuống.

Với tình hình lạm phát tiếp tục tăng, nhiều người cho rằng FED có thể tăng lãi suất cao hơn.Trên Fedwatch cho thấy, tỷ lệ người nghĩ rằng FED sẽ tăng thêm 0.75% lãi suất trong tháng 6 và tháng 7 cũng tăng so với trước đây.

So sánh Bitcoin với vàng và chứng khoán

Thị trường crypto giảm khiến nhà nhiều đầu tư chán nản và phẫn nộ, Nó thể hiện rất rõ ở các comment trên các mạng xã hội.

Trong thời điểm này, không chỉ Bitcoin, crypto mà cả chứng khoán cũng đều cùng xu hướng giảm. Nhiều người đặt câu hỏi là Bitcoin còn là một tài sản tốt không? Chúng ta có thể thay đổi góc nhìn bằng câu hỏi tài sản lưu trữ giá trị được bao lâu? 

Phần lớn tài sản có khả năng lưu trữ giá trị tốt hơn tiền mặt. Nhưng khi so sánh các tài sản khác nhau để đánh giá lựa chọn chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt. Đầu tiên, so sánh hai tài sản lâu đời là vàng và chứng khoán. Dưới đây là biểu đồ tỷ lệ tăng trưởng giá trong vòng 10 năm qua của vàng (đường màu đỏ) và Dow Jones (đường màu xanh).

Nhìn biểu đồ chúng ta thấy rõ rằng trong ngắn hạn, sự giao động giá của Dow Jones có thể lớn hơn và nhiều hơn so với vàng. Nhưng dài hạn thì chứng khoán tăng trưởng tốt hơn hẳn. Trong vòng 10 năm qua, chứng khoán đã tăng 144%. Trong khi đó, vàng chỉ tăng trưởng 20%. Nếu tính cả lạm phát thì người chọn vàng để lưu trữ giá trị và giữ trong mười năm qua thậm chí còn lỗ.

Tiếp theo, so sánh Bitcoin với vàng từ thời điểm Bitcoin ra đời đến nay. Biểu đồ dưới đây, thể hiện mức độ thay đổi giá trị của lượng BTC (đường màu cam liền) và lượng vàng (đường màu cam nét đứt) mua được bằng 1 USD vào tháng 10 năm 2009 khi Bitcoin ra đời. Đường màu tím thể hiện giá trị của vàng so với Bitcoin trong vòng 12 năm qua.

 

Có thể thấy, giá vàng so với Bitcoin ngày càng giảm. Và số tiền đầu tư và lưu trữ vào bitcoin theo thời gian càng dài thì số tiền thu được càng lớn. Nhưng nếu xét trong ngắn hạn, đầu tư BTC trong 1 năm qua thì đến nay thu được giá trị ít hơn vàng. Nhưng nhìn dài hạn thì đầu tư vào Bitcoin là khoản đầu tư tốt hơn vàng. Trong vòng 12 năm trở lại đây, giá vàng gần như không thay đổi. Vì vậy, nếu một người đầu tư dài hạn vào vàng trong dài hạn sẽ lỗ bởi lạm phát còn cao hơn tăng trưởng của giá vàng.

Trong lịch sử tăng trưởng của BTC, trung bình Bitcoin đã tăng 93.8%. Khi so sánh với sự tăng trưởng của Nasdaq thì Bitcoin vẫn có sự tăng trưởng cao hơn và khi biến động trung bình giảm nhiều hơn. Tuy nhiên, Bitcoin cũng có thể giảm trung bình 72.6% và có thể tăng trưởng đến hơn 302%/năm. Trong ngắn hạn giá Bitcoin có sự biến động lớn. Vì vậy, Bitcoin không phải mảng đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư thích an toàn và không chấp nhận được sự biến động lớn. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá giữa rủi ro và cơ hội cũng như mục tiêu của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 06, 2022 23:30