BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Tăng Lãi Suất 0.25% | Dự Luật Ngăn Chặn CBDC |SEC Cảnh Báo Sẽ Kiện Coinbase

23 Tháng 03, 2023 19:23


Fed tăng lãi suất 0.25% và thị trường vẫn biến động mạnh, Fed đã không còn tự tin như trước và gần như không chắc chắn về những tác động của tăng lãi suất với kinh tế.

FED Tăng Lãi Suất 0.25% | Dự Luật Ngăn Chặn CBDC |SEC Cảnh Báo Sẽ Kiện Coinbase

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua phản ứng khá tiêu cực sau thông báo tăng 0.25% lãi suất của Fed, cả ba chỉ số điều giảm trên 1.6%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán hồi phục nhẹ trở lại. Vàng và dầu dao động quanh mức giá lần lượt là 1977 USD/ounce và 70 USD/thùng.

Bitcoin giảm nhẹ về quanh 27,400 USD đến 27,800 USD. Hầu hết các altcoin cũng giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto vẫn giữ quanh 1.2 nghìn tỷ USD.

Fed tăng thêm 0.25% lãi suất

Ngày qua, Fed đã ban hành mức tăng lãi suất thêm 0.25% và bày tỏ sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây và cho thấy rằng các đợt tăng lãi suất sắp kết thúc. Đây đã là lần tăng thứ chín kể từ tháng 3 năm 2022, chủ tịch Fed cũng không chắc chắn về việc tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo và sẽ phụ thuộc phần lớn vào dữ liệu sắp tới.

Ngoài ra, chủ tịch Powell thừa nhận rằng các sự kiện gần đây trong hệ thống ngân hàng có khả năng dẫn đến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn. Và đó có thể là lý do tại sao giọng điệu của ngân hàng trung ương đã dịu lại so với giọng điệu diều hâu trong cuộc họp tháng hai. Các biện pháp thay thế tăng lãi suất có thể sẽ siết chặt các quy định cho vay, các động thái liên quan đến siết chặt tín dụng. Tức Fed có thể sử dụng các biện pháp khác để kiểm soát lạm phát thay vì tăng lãi suất. 

Trong khi các ngân hàng lớn được coi là có vốn hóa tốt, các tổ chức nhỏ hơn đã phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng thanh khoản do lãi suất tăng nhanh khiến các khoản đầu tư dài hạn an toàn mất giá trị. Chẳng hạn, Silicon Valley Bank đã phải bán lỗ trái phiếu, gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin.

FED cũng nói là FED và Bộ Tài Chính đang hỗ trợ và FED đang cho các ngân hàng vay. Fed cũng nói rằng hệ thống ngân hàng vẫn đang an toàn. Và FED sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ hệ thống ngân hàng. Thêm vào đó, FED nói là đã học được bài học từ sự kiện ngân hàng gần đây và sẽ không để điều đó xảy ra.

FED đang quan sát diễn biến nhưng tình hình đã ổn định. Những ngày qua thì các quan chức của FED đã nghĩ đến ngưng tăng, bởi họ cũng thấy rằng lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn chờ đợi thêm thông tin như lạm phát và tài liệu việc làm. Nhưng trong cuộc họp tháng ba, Fed quyết định tăng 0.25% vì tình hình việc làm vẫn tốt. Tăng lãi suất lần này để củng cố lòng tin của người dân về quyết tâm FED tăng lãi suất, nhưng Fed không chắc có tiếp tục tăng lãi suất ở những cuộc họp sau hay không mà sẽ cần dựa theo dữ liệu lúc đó.

Nhìn chung, Fed không còn tự tin như cuộc họp tháng hai. Khi đối mặt với câu hỏi về khi thất nghiệp tăng cao rất khó quản lý thì Fed nói rằng, họ đang ưu tiên giảm lạm phát và việc làm vẫn tốt. Fed cũng không chắc về những tác động của lãi suất đến ngân hàng cũng như nguy cơ suy thoái. Nếu không tăng lãi suất nữa thì Fed sẽ áp dụng biện pháp khác là siết chặt quy định cho vay, nhưng biện pháp này có hiệu quả và tác động như nào thì Fed chưa rõ và chưa ước tính được. Ngược lại, nếu không hiệu quả thì chúng Fed lại tăng lãi suất, tăng đến mức nào thì không biết.

Theo Fedwatch cho thấy, phần lớn các nhà đầu tư đang cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng năm, và tháng sáu. Phần còn lại nghĩ rằng Fed sẽ tăng 0.25% trong cuộc họp tháng 5. Đến tháng 7, đa số nhà đầu tư nghiêng về phương án Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất.

FDIC không bảo hiểm toàn diện cho tiền gửi, nhà đầu tư tìm đến BTC

Dù Fed cố gắng trấn an người dân rằng hệ thống ngân hàng đang an toàn. Tuy nhiên, bộ trưởng Tài Chính Janet Yellen cho biết FDIC không xem xét cung cấp “bảo hiểm toàn diện” cho tiền gửi ngân hàng tại phiên điều trần của tiểu ban phân bổ ngân sách của Thượng Viện Hoa Kỳ. Nghĩa là không xem xét mở rộng bảo lãnh tiền gửi ngân hàng vượt quá giới hạn hiện tại là 250,000 USD. Sau thông tin này, thị trường chứng khoán và cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm điểm.

Tiếp tục có các ngân hàng địa phương gặp vấn đề và bị rút tiền sau khi SVB sụp đổ. Ngân hàng PacWest Bancorp cho biết rằng họ có 27.1 tỷ USD tiền gửi tính đến ngày 20 tháng 3, giảm từ 33.9 tỷ đô la vào cuối tháng 12 và từ 33.2 tỷ USD vào ngày 9 tháng 3. Thay đổi chủ yếu đến từ các khoản tiền gửi ngân hàng mạo hiểm, chiếm 1/3 số tiền gửi của PacWest vào cuối tháng 12 và hiện chỉ ở mức 24%.

Sự sụp đổ của SVB vào đầu tháng này đã làm dấy lên mối lo ngại về các ngân hàng có tiền gửi lớn từ các công ty và cá nhân giàu có vượt quá mức bảo hiểm 250.000 USD. Nếu Fed chỉ hỗ trợ đẩy tiền cho các ngân hàng bằng trái phiếu hay quỹ dự trữ của bộ tài chính cho các ngân hàng nhỏ này là không đủ nếu tình hình tiếp tục. Vì vậy, chuyện cũ lặp lại là tiền sẽ tiếp tục được in ra và tiếp tục mất giá.

Không chỉ ngân hàng nhỏ, các ngân hàng lớn cũng bị ảnh hưởng phần nào. Dữ liệu do Finbold thu thập và tính toán chỉ ra rằng kể từ ngày 20 tháng 3, năm ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ đã mất giá trị vốn hóa thị trường tích lũy là 108.92 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2023. Để so sánh, Bitcoin đã thêm 219.86 tỷ đô la vào vốn hóa thị trường của nó trong cùng khoảng thời gian.

Trong số các ngân hàng, Charles Schwab chịu tổn thất vốn hóa nặng nề nhất, giảm từ 155.42 tỷ USD xuống còn 105.33 tỷ USD. Bank of America có khoản lỗ cao thứ hai với 43.72 tỷ USD, tiếp theo là Wells Fargo với 15.74 tỷ USD, trong khi JPMorgan Chase ghi nhận khoản lỗ 4.59 tỷ USD. Chỉ có Morgan Stanley ghi nhận mức tăng, với 5.22 tỷ USD được bổ sung vào giá trị vốn hóa thị trường từ đầu năm đến nay. 

Do đó, với việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm các giải pháp thay thế là BTC. Bitcoin có thể được một số nhà đầu tư coi là hàng rào chống lại rủi ro hệ thống và bản chất phi tập trung của nó có thể đã thu hút các nhà đầu tư cố gắng điều hướng sự hỗn loạn ngân hàng khi vấn đề niềm tin trở nên tối quan trọng.

Dự luật ngăn chặn CBDC

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) đã giới thiệu một dự luật vào thứ Ba nhằm ngăn Cục Dự trữ Liên bang tạo ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dựa trên người tiêu dùng, hay CBDC.

Dự luật nói rằng, chính phủ liên bang không có thẩm quyền đơn phương thiết lập một loại tiền tệ của ngân hàng trung ương ở Mỹ. Dự luật này đảm bảo chính phủ không tạo một loại tiền điện tử tập trung hoặc kiểm soát crypto và thay vào đó, cho phép crypto phát triển mạnh ở Hoa Kỳ.

CBDC cơ bản là công cụ để chính phủ kiểm soát quyền tự do tài chính của người dân. Vì vậy, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối CBDC. 

Thống đốc bang Texas, Greg Abbott là một người ủng hộ đề xuất luật tiền điện tử ở bang này. Theo Thống đốc Florida Ron DeSantis, Texas đang xem xét lệnh cấm đối với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Vừa qua, bang này cũng vừa đưa ra một dự luật nhằm bảo vệ những người nắm giữ hay đào Bitcoin khỏi tất cả các vụ tịch thu hoặc khám xét vô lý.

Không chỉ Mỹ, tại Nigeria, người dân đã xuống đường để phản đối tình trạng thiếu tiền mặt của quốc gia, đồng thời phản đối việc chính phủ của họ triển khai một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). 

Người dân bình thường hiểu rằng CBDC có rủi ro đáng kể đối với tự do tài chính và là công cụ để chính quyền có thể kiểm soát chặt chẽ hơn việc dùng tiền của họ. 

Chính phủ Nigeria đã tung ra một loạt các mánh khóe để thúc đẩy việc áp dụng CBDC nhưng không có cách nào chứng minh được hiệu quả. Vào tháng 8 năm 2022, nó đã loại bỏ các hạn chế truy cập để tài khoản ngân hàng không còn cần thiết để sử dụng CBDC. Sau đó, vào tháng 10, nó đã giảm giá nếu mọi người sử dụng CBDC để trả tiền taxi. Tuy nhiên, cả hai nỗ lực đều không mang lại kết quả. Nói một cách đơn giản, người Nigeria thích tiền mặt hơn.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng phải lên tiếng trấn an người dân dùng CBDC. Cơ quan này đề xuất luật cho phép người dùng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC) xóa mọi giao dịch khỏi sổ cái của mạng. Điều này sẽ giúp duy trì tính ẩn danh để đảm bảo quyền tự do tài chính của người dùng.

SEC muốn kiện Coinbase

Ngày qua, SEC đã gửi cho Coinbase một “thông báo Wells” (Wells notice) về về việc Coinbase đã cung cấp các dịch vụ bất hợp pháp và trên sàn này có các tài sản là chứng khoán như dịch vụ staking Coinbase Earn, Coinbase Prime và Coinbase Wallet. Tuy nhiên, SEC không nói cụ thể tài sản nào là chứng khoán hay vi phạm cụ thể ra sao. Wells notice là một tuyên bố chính thức rằng SEC dự định đề xuất một vụ kiện với Coinbase.

Coinbase đã đưa ra thông báo chính thức về thông tin này. Họ cũng nhấn mạnh rằng họ tin tưởng vào tính hợp pháp của tài sản và dịch vụ của mình. Và nếu cần, Coinbase sẵn sàng tham gia một quy trình pháp lý để cung cấp sự rõ ràng mà họ đã ủng hộ và để chứng minh rằng SEC là đơn vị bất công đối với các doanh nghiệp trong thị trường crypto.

Coinbase cũng chia sẻ quan điểm của họ về vấn đề này. Wells notice không cung cấp nhiều thông tin để Coinbase phản hồi. Nhân viên của SEC nói với chúng tôi rằng họ đã xác định được những vi phạm tiềm ẩn đối với luật chứng khoán nhưng không nêu cụ thể. Coinbase đã yêu cầu SEC xác định cụ thể tài sản nào trên nền tảng của họ mà SEC tin rằng có thể là chứng khoán và cơ quan này đã từ chối. 

Thêm vào đó, Coinbase đã cung cấp nhiều đề xuất cho SEC về việc đăng ký trong suốt nhiều tháng, tất cả những đề xuất này cuối cùng đều bị SEC từ chối phản hồi. Coinbase đã gặp SEC hơn 30 lần trong hơn 9 tháng. Vào tháng 12 năm 2022, chúng tôi đã yêu cầu SEC một lần nữa về một số phản hồi về các đề xuất của Coinbase nhưng SEC đã từ chối trả lời và quay lại điều tra. 

Coinbase thấy rằng, SEC không hề đưa ra bất cứ hướng dẫn đăng ký nào cho họ cũng như các công ty khác trong thị trường crypto mà lại trực tiếp kiện họ. Đây là sự bất công rất lớn của SEC đối với Coinbase nói riêng và các doanh nghiệp crypto nói chung.

Đặc biệt là vì các dịch vụ staking và trao đổi của Coinbase đã được đưa ra cho SEC xem xét và hầu như không thay đổi kể từ năm 2021, khi SEC xem và cho phép Coinbase niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Sự không chắc chắn về quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang trở nên tồi tệ hơn. Thay vì phát triển một khung pháp lý cho tiền điện tử, SEC chỉ tiếp tục điều chỉnh bằng cách đi kiện các công ty trong thị trường này.

Coinbase nói rằng, họ sẵn sàng tham gia vụ kiện của SEC và nếu thua kiện, họ sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án cao hơn. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục không có luật rõ ràng đối với thị trường crypto, Coinbase sẽ định hướng chỉ cung cấp dịch vụ cho thị trường nước ngoài. 

Sau thông báo này, các sản phẩm và dịch vụ của Coinbase vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Tin tức hôm nay không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của Coinbase.

Gần đây, SEC tấn công thị trường crypto bằng cách tiến hành rất nhiều vụ kiện các công ty hay token trong thị trường. Ngày qua, SEC đã tiết lộ các cáo buộc Justin Sun vì gian lận và vi phạm chứng khoán, đồng thời buộc tội những người ủng hộ người nổi tiếng bao gồm Jake Paul và Lindsay Lohan.

Justin Sun bị cáo buộc thao túng thương mại đối với hai token TRX và BTT và xác nhận của người nổi tiếng mà không tiết lộ khoản bồi thường.

Trong những người nổi tiếng từng quảng cáo cho hai token này, ngoại trừ Soulja Boy và Mahone, tất cả những người còn lại đã đồng ý trả tổng cộng 400,000 USD tiền bồi thường, tiền lãi và tiền phạt để giải quyết các cáo buộc. Điều này có nghĩa họ không thực sự thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc này.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng tư nhân được cấp phép và giám sát bitcoin Xapo Bank đã hợp tác với công ty Circle để tích hợp USD Coin vào hệ thống thanh toán của họ thay thế cho hệ thống SWIFT. Dịch vụ này sẽ cho phép người dùng gửi và nhận USDC và có thể chuyển đổi sang USD. Theo thông báo, tiền của người gửi tại Xapo Bank được đảm bảo bằng chương trình bảo đảm tiền gửi Gibraltar (GDGS), bảo vệ tiền gửi bằng đô la của người gửi tiền lên tới 100,000 USD.

  • Fujitsu, gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản, gần đây đã có một động thái quan trọng, nộp đơn đăng ký cho một loạt các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, tài chính và tiền điện tử. Điều này cho thấy sự quan tâm của họ đối với tiền điện tử.

  • Nexon của Hàn Quốc sẽ tích hợp mạng Polygon để tăng cường các dịch vụ trong trò chơi của trò chơi MapleStory Universe. Ứng dụng mạng Polygon cho phép Nexon tùy chỉnh một chuỗi khối để đáp ứng các yêu cầu phức tạp của trò chơi trực tuyến. Với 180 triệu người dùng đã đăng ký, MapleStory là một trong những trò chơi thành công nhất của Nexon.

  • Một thẩm phán phá sản giám sát vụ phá sản cho nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius Network đã phê duyệt việc bán tài sản của Celsius cho công ty NovaWulf Digital Management. Điều này cho phép 85% khách hàng của Celsius sẽ thu hồi khoảng 70% tiền điện tử của họ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 03, 2023 19:23