Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FTX Mất Thanh Khoản, Binance Sẽ Thu Mua Lại FTX?

10 Tháng 11, 2022 00:34
FTX đã ngưng cho rút tiền khỏi sàn và sàn này đã mất thanh khoản. Họ phải yêu cầu Binance hỗ trợ. Tuy nhiên, token FTT vẫn tiếp tục giảm mạnh.

FTX Mất Thanh Khoản, Binance Sẽ Thu Mua Lại FTX?

Thị trường giảm mạnh

Chứng khoán ngày qua đã có phiên thứ ba liên tiếp tăng trưởng khi cuộc bầu cử nhiệm kỳ diễn ra. Hợp đồng tương lai của chứng khoán dường như không thay đổi nhiều. Giá dầu và vàng giao dịch lần lượt ở mức 88 USD/thùng và 1714 USD/ounce.

Thị trường crypto đã tiếp tục sụt giảm trong ngày qua sau khi Binance ký cam kết không ràng buộc sẽ mua lại toàn bộ FTX. Bitcoin cũng giảm xuống mức thấp nhất 17,167 USD sau đó hồi lại về quanh 18,000 USD. Các altcoin cũng đều giảm.

Token FTT vẫn tiếp tục giảm mạnh xuống còn chưa đến 5 USD mỗi token từ mức giá 25 USD trước khi CZ nói rằng sẽ bán toàn bộ token FTT họ đang nắm giữ. Giá FTT đã giảm hơn 79% trong vòng một tuần qua.

Giá giảm nhanh cũng kèm theo lượng lớn lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Trong vòng 24 giờ, có hơn 854 triệu USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Đây cũng là một yếu tố khiến cho giá giảm nhanh hơn.

Tổng số lượng đòn bẩy trên các sàn cũng đã giảm rất lớn trong đợt giảm giá này. Tỷ lệ đòn bẩy được các trader sử dụng cũng giảm tương tự.

Cập nhật về drama Binance và FTX

Những ngày qua, do lo sợ nên các nhà đầu tư đã ồ ạt rút crypto của mình khỏi sàn FTX. Theo dữ liệu on-chain, số BTC chỉ còn 0.18 BTC nằm trên sàn FTX tính đến ngày qua. Số lượng ETH cũng chỉ còn hơn 114,000 ETH. Chia sẻ của Sam Bankman-Fries nói rằng, các nhà đầu tư đã rút hơn 6 tỷ USD crypto trong vòng ba ngày qua.

Lật lại tweet của Carola, người giữ chức vụ CEO của FTX rằng họ sẽ mua lại toàn bộ FTT ở mức giá 22 USD nếu Binance bán. Tweet này là một mốc giá khiến cho nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng, nếu giá FTT xuống dưới 22 USD thì giá sẽ xuống rất mạnh và FTX sẽ không còn tiền. Nó cũng dấy lên lo ngại rằng liệu FTX có tài sản như vậy thật không.

Tiếp đó, Wu Blockchain chia sẻ về việc BitDAO hỏi rằng token của họ đột ngột giảm 20% có phải do Alameda Research bán hay không. Bên phía FTX nói rằng BitDAO chờ họ sẽ cung cấp bằng chứng không phải họ bán. Nếu chỉ vì bán BitDAO lấy 30 triệu USD thì có thể thấy tình hình tài chính của Alameda cực kỳ khó khăn. Các nhà đầu tư càng lo ngại hơn về vấn đề tài chính của FTX.

Chia sẻ của Sam Bankman-Fries nói rằng, các nhà đầu tư đã rút hơn 6 tỷ USD crypto trong vòng ba ngày qua. Và sau đó, FTX đã thực sự mất thanh khoản và đã ngưng cho rút tiền. Các nhà đầu tư cũng lên tiếng về việc họ không thể rút tiền khỏi sàn FTX. Dữ liệu on-chain cũng cho thấy, chỉ có tiền vào ví của sàn FTX nhưng không có tiền rời khỏi.

Câu hỏi đặt ra liệu có phải FTX đang gặp vấn đề thanh khoản hay thực sự họ có lỗ hổng tài chính. Cuối cùng, sau hơn một ngày im lặng, Sam Bankman-Fries đã trở lại thông báo về thông tin của sàn. CZ đã thông báo trên Twitter rằng FTX đã nhờ Binance giúp đỡ khi thanh khoản của FTX suy giảm đáng kể. CZ nói rằng, nhằm bảo vệ người dùng nên Binance đã ký một bản thỏa thuận không ràng buộc, dự định mua lại toàn bộ FTX và giúp giải quyết vấn đề thanh khoản. Họ sẽ cần thời gian để thẩm định tài chính của FTX. Cùng với đó, CZ nói rằng, Binance có toàn quyền quyết định rút khỏi thỏa thuận đã ký bất kỳ lúc nào bởi FTT đang rất biến động.

Với FTX hiện tại, nếu vấn đề là mất thanh khoản sẽ cần thời gian giải quyết. Nếu Binance quyết định mua FTX sẽ giúp cung cấp thanh khoản và người dùng của FTX có thể rút tiền bình thường. Nếu vấn đề ở việc lỗ hổng tài chính, hay FTX không đủ số tài sản lưu trữ 1:1 với tài sản của người dùng như họ đã thông báo. Hoặc một điều dễ thấy ở những trường hợp đã sụp đổ trước đây là FTX đem thế chấp tài sản của khách hàng để đầu tư, vay hay trade đòn bẩy sẽ là vấn đề cực lớn. Binance cũng có thể từ chối mua lại FTX hoặc đàm phán giá cả thấp hơn.

CZ cũng chia sẻ trên Twitter rằng, các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ phân đoạn. Tức ngân hàng nhận tiền gửi của khách hàng, họ chỉ cần lưu trữ một phần theo quy định, phần còn lại có thể đem cho vay. Tuy nhiên, CZ nói rằng các sàn giao dịch tiền điện tử không nên làm theo như vậy và cần lưu trữ toàn bộ số tiền của khách hàng. Thông qua sự kiện này, Binance nói rằng họ sẽ cung cấp dữ liệu về lưu trữ tài sản khách hàng của họ cho thấy họ lưu trữ 100% tài sản khách hàng.

Thông tin hiện tại chưa rõ ràng về việc nếu Binance mua lại toàn bộ FTX ở đây sẽ bao gồm những gì. Bài viết của CNBC nói rằng, thỏa thuận sẽ chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ngoài Hoa Kỳ của FTX và Binance. Bankman-Fried cũng cho biết trong các tweet của mình, các nhánh tại Hoa Kỳ của mỗi công ty như Binance US và FTX US sẽ không bị ảnh hưởng.

Một điều khác là Sam Bankman-Fried đã quyên góp hàng triệu USD vào các cuộc đua chính trị và chi phí vận động hành lang trong năm nay. Vì vậy, anh ta cũng trở thành người trong giới crypto có tiếng và ảnh hưởng trong thế giới hoạch định chính sách của Washington.

Trước đó, Sam đã thúc đẩy một dự luật về crypto và dự luật này vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ những người ủng hộ tài chính phi tập trung bởi luật này sẽ làm tổn hại đến các dự án của họ. Việc xem xét kỹ lưỡng đã đạt đến một cơn sốt sau khi một phiên bản dự thảo sửa đổi của dự luật được công khai, khiến sự phản đối tư nhân từ những người ủng hộ DeFi tràn vào công chúng.

Vì vậy, nhiều người cho rằng nếu Binance mua lại FTX có thể sẽ hủy bỏ dự luật trước đó của Sam về crypto và không có ai tiếp tục thúc đẩy dự luật này. Đây được cho là giá trị lớn nhất của Binance trong thương vụ nếu mua lại FTX.

Hiện tại, một số cơ quan như CTFC và nghị sĩ đang quan tâm đến việc Binance mua lại FTX. Liệu họ có can thiệp vào hay không. Trước vụ việc này, hai sàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thị trường crypto là Binance và FTX. Do đó, Binance có thể trở thành một sàn quá lớn trong thị trường crypto này mà không sàn nào có thể cạnh tranh được.

Vụ việc của FTX là một sự kiện đột ngột xảy ra cho thị trường crypto. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử Thuận vẫn nghĩ rằng xu hướng thị trường trong năm tới vẫn sẽ ảm đạm. Thị trường sẽ khá nhàm chán cho đến năm 2024 khi Bitcoin Halving diễn ra, khi đó thị trường sẽ sôi động hơn. Mặc dù thị trường lúc này đã có nhiều khác biệt với những năm trước đây, nhưng Thuận vẫn tiếp tục tin vào lịch sử cho đến khi có lịch sử mới được hình thành. Và Thuận vẫn tiếp tục trung bình giá dài hạn cho BTC và một vài altcoin.

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 11, 2022 00:34