Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FTX Sẽ Ảnh Hưởng Tương Lai Crypto Như Thế Nào? PCE Tốt Hơn Dự Kiến

02 Tháng 12, 2022 23:54
Thị trường đã nhận được thông báo từ chỉ số CPI, Fed cho thấy dấu hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

FTX Sẽ Ảnh Hưởng Tương Lai Crypto Như Thế Nào? PCE Tốt Hơn Dự Kiến

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua giảm nhẹ ở chỉ số Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq tăng không đáng kể 0.13%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán vẫn tiếp tục cho thấy xu hướng giảm. Vàng và dầu tăng lên mức lần lượt là 1817 USD/ounce và 81 USD/thùng.

Bitcoin dao động quanh 16,900 USD đến 17,000 USD. Các altcoin giảm nhẹ. Kết thúc tháng 11, giá BTC giảm 16%.

Bộ Thương mại báo cáo rằng lạm phát tăng trong tháng 10 phù hợp với ước tính, gửi một dấu hiệu cho thấy việc tăng giá ít nhất có thể đang ổn định. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE) là tăng 5%, thấp hơn một chút so với ước tính. 

Mặc dù Fed thực hiện một loạt các biện pháp để đánh giá lạm phát, nhưng họ ưu tiên chỉ số PCE hơn vì nó tính đến những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, chẳng hạn như thay thế hàng hóa rẻ tiền hơn bằng các mặt hàng đắt tiền hơn. Điều đó khác với chỉ số giá tiêu dùng, là thước đo thô về sự thay đổi giá cả.

Fed lý giải sự tăng giá lương thực bởi chuỗi cung ứng vẫn bị ảnh hưởng. Khi lưu thông hàng hóa tốt hơn sẽ khiến giá lương thực điều chỉnh lại. Còn về giá năng lượng đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh cũng như xu hướng kinh tế toàn cầu. Khi kinh tế chậm lại thì nhu cầu năng lượng cũng sẽ giảm kéo theo giá giảm.

Chỉ số PCE giảm và Fed cũng có dấu hiệu muốn chậm lại việc tăng lãi suất. Khi lãi suất tăng đến mức lạm phát theo mong muốn của Fed, có thể cơ quan này sẽ bắt đầu ngưng tăng lãi suất.

Còn Trung Quốc có thể đang có kế hoạch để thả lỏng hơn chính sách covid do căng thẳng của người dân. Kinh tế nước này cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và cách ly.

Vào tháng 8, tổng thống Biden đã đề xuất chính sách sẽ xóa khoản nợ vay sinh viên lên tới 10,000 USD cho những người vay có thu nhập dưới 125,000 USD một năm, hoặc 250,000 đô la cho các cặp vợ chồng. Đề xuất này nhằm mang lại lợi ích cho sinh viên đại học có thu nhập thấp hơn sẽ được xóa khoản nợ lên tới 20.000 USD. 

Tuy nhiên, ngày qua một tòa phúc thẩm liên bang đã từ chối đình chỉ phán quyết của một thẩm phán Texas cho rằng kế hoạch hủy bỏ khoản nợ vay sinh viên trị giá hàng trăm tỷ USD của Tổng thống Joe Biden là bất hợp pháp. Nhiều ý kiến trái chiều cũng cho rằng chính sách này không công bằng với những người đã trả nợ hay những người không đi học và quyết định chọn hướng rẽ khác. Nếu chính sách này được thông qua sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ USD ngân sách trong thời điểm lạm phát và nợ chính phủ vẫn ở mức cao. 

FTX ảnh hưởng như thế nào đến tương lai crypto?

Theo Thuận, ảnh hưởng của sự kiện FTX có thể thay đổi rất nhiều thứ, nhưng cũng không thay đổi gì hết. Rất nhiều nghị sĩ ủng hộ crypto đề nghị ra luật cho thị trường này như bà Synthia Lummis. Hay những người không thích dùng FTX để tấn công crypto như nghị sĩ Warren. Ngay cả ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng nói rằng, nếu dự luật MiCA được thông qua sẽ không có sự kiện như FTX sụp đổ diễn ra. 

Nhìn chung, nhiều người tận dụng sự kiện này muốn thúc đẩy những suy nghĩ và quan điểm luật riêng của họ với thị trường. Những người ủng hộ tiếp tục ủng hộ và ngược lại. Vì vậy, chúng ta cũng chưa thấy luật mới nào thực sự giúp thay đổi thị trường. Còn các sàn giao dịch như Binance, OKX,... cũng tự thay đổi và công khai minh bạch hơn về tài sản họ đang nắm giữ. 

Tại phiên điều trần tuần này, Thượng nghị sĩ Roger Marshall nói rằng, thị trường crypto là một thị trường công nghệ, không có xấu hay tốt. Tuy nhiên, ông so sánh sự sụp đổ của FTX như quả bom nguyên tử đã phát nổ. Ông cũng đặt câu hỏi với chủ tịchỦy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), ông Rostin Behnam rằng Hoa Kỳ có nên ngưng thị trường để có thời gian tìm hiểu kỹ hơn hay không. Chủ tịch CFTC trả lời rằng đây là thị trường toàn cầu và nếu Hoa Kỳ có ngưng thì thị trường vẫn tiếp tục phát triển ở các quốc gia khác. Khi đó, Mỹ sẽ đi sau so với thị trường nên ông cho rằng không nên ngưng thị trường tại nước họ.

Chủ tịch CFTC nói chỉ BTC là hàng hóa

Trong một sự kiện riêng về tiền điện tử tại Đại học Princeton. Chủ tịch CFTC Rostin Behnam phát biểu rằng loại tiền điện tử duy nhất nên được phân loại là hàng hóa là Bitcoin.

Ông Behnam ngụ ý rằng Ethereum không phải là một loại hàng hóa mặc dù đã xem xét nó trước đây. Vào tháng 5, chủ tịch CFTC cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông coi cả Bitcoin và Ethereum đều phù hợp để được coi là hàng hóa. ông cũng cho biết “rất nhiều” các token khác phù hợp với danh mục hàng hóa. Đây là điều rất khác so với trước đây. 

Ông kêu gọi các nhà chức trách phân tích từng mã thông báo tiền điện tử, phân loại từng loại thành hàng hóa hoặc chứng khoán. Sau đó, giao quyền quản lý cho SEC đối với các token được chỉ định là chứng khoán và cho CFTC đối với những token được chỉ định là hàng hóa.

Chủ tịch CFTC thay đổi quan điểm của họ cũng có thể ảnh hưởng đến vụ kiện của SEC với Ripple. Bởi Ripple đang dựa vào quan điểm của cựu chủ tịch SEC nói rằng ETH là hàng hóa mà không phải chứng khoán. 

Cùng với đó, một sự kiện khác gây chú ý là Coinbase. Trong một thông báo ngày 29 tháng 11 trên các trang trợ giúp của mình, Coinbase cho biết Coinbase Wallet sẽ không còn hỗ trợ BCH, ETC, XLM cũng như các mạng liên kết của chúng. Coinbase đưa ra lý do các token này đều có  "mức sử dụng thấp" trong quyết định của mình. Một số người đưa ra giả thuyết rằng quyết định này của Coinbase có thể liên quan đến ETH hay họ đã biết thông tin nào đó. Nếu SEC nói rằng ETH là chứng khoán sẽ mâu thuẫn với phát biểu trước đây của cựu chủ tịch SEC. Nó cũng có thể bị chỉ trích từ các công ty lớn đã đầu tư vào Ethereum khi nghe theo phát biểu trước đây của SEC. Vì vậy, Thuận nghĩ rằng có thể SEC sẽ coi Ethereum sau khi được hardfork là chứng khoán, tức ETC chứ không phải mạng lưới ETH bây giờ. Nếu giả thiết này đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ETC. Chúng ta vẫn cần thêm các thông tin diễn tiến tiếp theo.

Sam liên tục trả lời phỏng vấn

Sau buổi hội nghị Dealbook, Sam tiếp tục chia sẻ trên Twitter rằng mình vẫn tin sàn FTX.Us vẫn có tiền và lưu trữ 1:1 số tiền khách hàng. Vì vậy, anh ta không hiểu lý do gì khiến sàn này ngưng cho khách hàng rút tiền.

Sam vẫn nhận phỏng vấn nhiều và tỷ phú Mark Cuban nói rằng, nếu ông là Sam nên thì ông sẽ sợ rằng mình phải vào tù một thời gian dài. Ông nói thêm, khi gặp Sam ông cảm thấy anh ta rất thông minh nhưng tại sao lại không biết gì. Sam hoàn toàn có khả năng gặp vấn đề pháp lý nếu có bất cứ lừa đảo, giảm lận có chủ đích nào bị phát hiện. 

Dù nhiều người thấy lạ nhưng Sam không hề nghe theo lời khuyên của các luật sư nên hạn chế phỏng vấn bởi nó có thể được dùng là chứng cứ trước tòa. Sam đã nhận phỏng vấn với George Stephanopoulos của ABC trong một cuộc phỏng vấn trên Good Morning America. 

Một câu hỏi quan trọng đối với Bankman-Fried là liệu FTX có biển thủ tiền của khách hàng khi cho quỹ phòng hộ Alameda của anh ấy vay hàng tỷ đô la hay không. Bankman-Fried vẫn lặp lại những bình luận mà anh ấy cũng đã đưa ra cho The New York Times vào thứ tư. Anh ta phủ nhận việc biết về bất kỳ sự chuyển tiền không chính đáng nào của khách hàng giữa sàn giao dịch và Alameda. Đồng thời thừa nhận mình đã phạm sai lầm và quản lý kém khi trong vai trò CEO. 

Khi được hỏi rằng Sam có lo sợ nguy cơ có thể dính đến pháp lý và phải vào tù hay không. Sam thể hiện có và nói rằng hiện tại có nhiều điều làm anh ta lo lắng. Tài sản của Sam đã đi từ 22 tỷ USD về còn 100,000 USD ở thời điểm phỏng vấn theo lời anh ta. Có thể mùa tăng trưởng khiến những người thành công sớm như Sam đễ tự mãn và mắc sai lầm. Sam vẫn khẳng định sự sụp đổ của FTX do sự quản lý yếu kém của anh ta chứ không phải lừa đảo hay gian lận.

Các thông tin khác:

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đang hợp tác với công ty kế toán Mazars như một phần của cuộc kiểm toán bằng chứng dự trữ tài sản của khách hàng (PoR) sau sự sụp đổ của FTX. Công ty kế toán này từng làm việc cho công ty của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Không chỉ Binance, nhiều sàn giao dịch khác như OKX và KuCoin cũng gấp rút phát hành báo cáo PoR của họ. Trong khi đó, một số nhà quan sát trong ngành tin rằng quy trình PoR hiện tại của các sàn giao dịch phần lớn là vô dụng trừ khi họ cũng cung cấp các khoản nợ, rất khó để làm giả.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đã hợp tác với Khối thịnh vượng chung Dominica để triển khai dịch vụ nhận dạng kỹ thuật số và mã thông báo quốc gia hứa hẹn quyền công dân kỹ thuật số của quốc đảo Tây Ấn Độ.

  • Mặc dù Brazil đã thông qua luật hợp pháp hóa các khoản thanh toán bằng tiền điện tử trên toàn quốc. Hạ viện Brazil, một cơ quan lập pháp liên bang, đã thông qua khung pháp lý hợp pháp hóa việc sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán trong nước.

  • Các công tố viên đã ban hành lệnh bắt giữ đối với người đồng sáng lập Daniel Shin và bảy kỹ sư và nhà đầu tư khác của công ty sau khi bị nghi ngờ thu lợi bất hợp pháp trước sự sụp đổ lớn của hệ sinh thái Terra. Daniel Shin bị cáo buộc đã bán token LUNA mà anh ta sở hữu trước khi công khai cho nhà đầu tư mà họ không hề biết. Khi làm như vậy, Shin bị cáo buộc đã kiếm được khoản lợi nhuận trị giá 140 tỷ won (khoảng 105 triệu đô la) cho hành vi đó.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 12, 2022 23:54