BingX hoàn 20% phí giao dịch

GDP Q4 Tốt| Bitcoin ETF | Tại Sao Giá BTC Sẽ Tăng Trong Tương Lai

28 Tháng 01, 2023 01:09
Hoa Kỳ thông báo GDP quý bốn tốt hơn dự kiến. Tâm lý các nhà đầu tư cũng đã lạc quan hơn với tình hình kinh tế và phản ứng của Fed về lãi suất.

GDP Q4 Tốt| Bitcoin ETF | Tại Sao Giá BTC Sẽ Tăng Trong Tương Lai

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua hồi phục nhẹ và tăng ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Nhưng hợp đồng tương lai của chứng khoán lại có xu hướng giảm. Giá dầu tăng lên 81.4 USD/thùng. Vàng giảm nhẹ về 1923 USD/ounce.

Bitcoin điều chỉnh nhẹ về 22.700 USD. Các altcoin cũng giảm. Vốn hóa thị trường crypto vẫn giữ được trên 1 nghìn tỷ USD.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã kết thúc năm 2022 trong tình trạng vững chắc ngay cả khi vẫn còn những câu hỏi về việc liệu tăng trưởng có chuyển sang tiêu cực trong năm tới hay không. Bộ Thương mại Hoa Kỳ báo cáo tổng sản phẩm quốc nội trong quý bốn tăng với tốc độ hàng năm là 2.9%. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã kỳ vọng mức đọc 2.8%. Tốc độ tăng trưởng chậm hơn một chút so với tốc độ 3.2% trong quý III.

Tâm lý các nhà đầu tư trong đầu năm 2023 đã thay đổi lạc quan hơn, không còn lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất cao như trước nữa. Họ cho rằng kinh tế sẽ không rơi vào kinh tế và không tệ như những dự đoán trước đây và lạm phát đã có dấu hiệu giảm. Hợp đồng tương lai FedWatch cũng phản ánh phần lớn nhà đầu tư cho rằng Fed chỉ tăng 0.25% trong cuộc họp tháng hai tới đây.

Công ty tiếp theo báo cáo thu nhập là Intel không được tốt như các công ty trước đó. Intel đã báo cáo doanh thu quý bốn là 14 tỷ USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cũng báo cáo doanh thu cả năm giảm 20% xuống còn 63.1 tỷ USD, lần đầu tiên đứng dưới đối thủ là tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Đồng thời, công ty này có cái nhìn tệ hơn cho doanh thu quý một này. Chứng khoán công ty Intel đã giảm mạnh sau thông báo này.

SEC từ chối quỹ Bitcoin spot ETF

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) một lần nữa từ chối đề xuất quỹ ARK 21 Shares Bitcoin ETF trên sàn giao dịch chứng khoán Cboe BZX. Quỹ được đề xuất này là sự kết hợp của Cathie Wood’s ARK Investment Management và 21Shares. Đây là một quỹ Bitcoin spot ETF tiếp theo bị SEC từ chối. 

Người đứng đầu SEC là Gary Glenser dường như muốn nắm quyền quản lý cả thị trường crypto. Dù ủng hộ BTC nhưng ông lại nói rằng hầu hết các altcoin đều có thể thuộc diện chứng khoán, khi đó, nó sẽ thuộc quyền quản lý của SEC. Tuy vậy, trong nội bộ của SEC vẫn có nghị sĩ Hester Peice rất ủng hộ crypto và từng phản đối công khai cách làm việc của ông Gary Glenser đối với thị trường này. Có thể chỉ đến khi nào SEC có một chủ tịch mới khi đó mới có cơ hội cho quỹ Bitcoin spot ETF.

Thị trường crypto vẫn là một thị trường rất mới. Nhiều cơ quan đều muốn có quyền quản lý thị trường này nhưng nó chưa có những luật rõ ràng. Vì vậy, họ không muốn có rủi ro khi đưa ra những quyết định chính sách cho một thị trường mới này. Đã có nhiều dự luật về crypto được đề xuất nhưng Quốc Hội vẫn chưa thông qua bất cứ luật nào. Còn SEC và CFTC lại muốn quy crypto thành các sản phẩm thuộc sự quản lý của họ để có thể quản lý.

Tại sao giá BTC sẽ tăng trong tương lai?

Bitcoin vẫn luôn được biết đến bởi những giá trị khác biệt như số lượng giới hạn và không thể in thêm, tính phi tập trung, bảo mật,... Một điều đến từ bên ngoài khiến BTC ngày càng giá trị hơn là bởi cách hoạt động của chính phủ và tiền pháp định của họ. Hoa Kỳ là một trong số ít các quốc gia còn giữ mức nợ trần trong nợ công. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có nợ công nhất định. Khi thu ngân sách thông qua thuế không đủ chi tiêu, các chính phủ sẽ mượn nợ thông qua phát hành công trái phiếu. Với những quốc gia có nợ trần, nó sẽ là con số tối đa mà chính phủ được vay nợ.

Khi các quốc gia vay nợ dẫn tới tiền sẽ ngày càng được in nhiều hơn đưa vào nền kinh tế. Điều này khiến cho đồng tiền pháp định của quốc gia sẽ bị lạm phát, mất giá trị qua từng năm. Lạm phát có thể quản lý được cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế. Nhưng ngược lại, nó sẽ dẫn tới khủng hoảng quốc gia khi tiền pháp định rơi vào siêu lạm phát. Nhìn chung, hầu hết tiền pháp định đề mất giá, trong đó có cả đồng USD. Dưới đây là biểu đồ cho thấy rõ rất đồng USD đã mất giá đến 96% kể từ năm 1910. Tiền pháp định mất giá, nó cũng đồng nghĩa với việc người dân mất dần đi giá trị mua được hàng hóa với số tiền mà họ sở hữu. 

Tiền pháp định ngày nay đều được các chính phủ có thể in ra. Một hình ảnh ấn tượng cho thấy rõ điều này khi cựu Bộ trưởng bộ tài chính Mỹ, Steven Mnuchin đứng cầm bảng những đồng USD mới được in ra. Chủ tịch Fed, Neel Kashkari tại tiểu bang Minneapolis cũng nói trong phỏng vấn của mình rằng, tiền chỉ là một con số và Fed có thể tự mình in ra khi cần thiết. Đây là lý do vì sao Thuận tin rằng, Bitcoin sẽ ngày càng giá trị trong tương lai.

Với kinh nghiệm từng tư vấn cho bộ phận khách hàng Private Wealth Management của ngân hàng Morgan Stanley, bộ phận này quản lý các khách hàng có số tiền gửi vào ngân hàng tối thiểu 25 triệu USD. Những vấn đề mà nhóm khách hàng này quan tâm là họ không đủ tiền cho mục đích của mình. Thứ hai, họ lo lắng về những sự kiện bất ngờ khiến tài sản của họ có thể bị mất đi. Vì vậy, họ muốn đa dạng hóa kênh đầu tư của mình. Và một trong những điều khiến họ phải suy nghĩ là không biết đầu tư vào đâu và liên tục tìm kiếm các kênh đầu tư tốt. Một trong các tài sản mà nhóm khách hàng này có thể tìm tới và đầu tư nhằm đa dạng hóa tài sản nắm giữ là BTC và crypto. 

Ở quan điểm của mình, Thuận nghĩ rằng tương lai của BTC có thể trở về con số không hoặc rất thành công và có thể trở thành một vàng điện tử.  Vốn hóa của Bitcoin hiện nay vẫn còn rất nhỏ, thấp hơn nhiều vốn hóa các công ty công nghệ lớn và các công ty khác như Visa, TSMC,... Vốn hóa của BTC nói riêng và crypto nói chung vẫn rất nhỏ so với các thị trường khác như vàng, chứng khoán, trái phiếu, hay cả số tiền Fed chi ra để thu mua tài sản trước đây,... Vì vậy, nếu BTC tiếp tục tồn tại và phát triển và một phần vốn hóa các thị trường khác chuyển sang BTC thì giá của BTC có thể tăng trưởng rất lớn. Hiện nay, đã có nhiều quỹ đầu tư, các nhà đầu tư lớn bắt đầu dành một phần nhỏ tài sản của mình đầu tư vào BTC để đa dạng hóa. Thị trường càng tồn tại và phát triển thì niềm tin vào BTC cũng như crypto sẽ càng lớn mạnh hơn và BTC sẽ ngày càng giá trị hơn.

Các thông tin khác: 

  • Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Texas Ted Cruz đang thúc đẩy Quốc hội Hoa Kỳ áp dụng tiền điện tử trong các hội trường. Cruz đã đưa ra một giải pháp đồng thời vào ngày 25 tháng 1, chỉ cho phép các nhà thầu dịch vụ thực phẩm và máy bán hàng tự động chấp nhận tiền điện tử làm tùy chọn thanh toán trong Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Lý do ông đưa đề xuất này nhằm giúp các nghị sĩ có thể hiểu hơn về cách sử dụng crypto, những người trực tiếp bỏ phiếu ảnh hưởng đến luật liên quan thị trường mới này.

  • Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã triển khai các quy định mới tập trung vào tiền điện tử vào ngày 10 tháng 1 năm 2020, để giám sát các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và để đảm bảo rằng họ tuân thủ cùng một Đạo luật chống rửa tiền (AML) và Chống rửa tiền (AML). Một tuyên bố từ FCA đã tiết lộ rằng trong số 265 đơn đăng ký đã được “xác định”, chỉ 15% trong số các đơn đăng ký này được chấp thuận và đăng ký, trong khi 74% công ty từ chối hoặc rút đơn đăng ký và 11% bị từ chối. 35 ứng dụng khác vẫn chưa được xác định.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 01, 2023 01:09