BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 28, 2021

13 Tháng 07, 2021 21:37

Thị trường hiện đang rơi vào trạng thái tĩnh lặng và trong bài viết lần này chúng ta hãy cùng nhau đánh giá một loạt các chỉ số trên thị trường về tâm lý và các yếu tố sẽ kích hoạt biến động trong thời gian tới.

Glassnode On-Chain Tuần 28, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Đây là một tuần yên tĩnh ấn tượng trên thị trường Bitcoin khi sự biến động thấp tiếp tục diễn ra và giá bị ép vào một phạm vi hợp nhất chặt chẽ. Bắt đầu tuần ở mức giá 35.128 USD và mức thấp nhất được giao dịch trong tuần là 32.227 USD. Mọi thứ có cảm giác như là sự bình yên trước cơn bão khi mọi hoạt động đều ở trạng thái im lặng.

Tuần này, chúng ta sẽ khám phá một loạt các số liệu và chỉ số trên toàn bộ thị trường Bitcoin để thiết lập tâm lý tổng thể, các yếu tố kích hoạt biến động và các mô hình cho hành vi của nhà đầu tư.

Sự phục hồi của thợ mỏ

Chủ đề chính của hai bài viết trước của bản tin này đều tập trung vào các điều kiện thay đổi trên thị trường khai thác Bitcoin (ở tuần 26 và 27 ). Một điểm mấu chốt trong việc thiết lập xu hướng tăng hoặc giảm là tốc độ phục hồi tỷ lệ băm.

  • Việc phục hồi tỷ lệ băm nhanh chóng có thể cho thấy các thợ đào ngoại tuyến đã di dời hoặc thiết lập lại thành công phần cứng của họ, thu hồi chi phí và có khả năng giảm rủi ro bởi áp lực bán thanh lý trên dự trữ kho bạc.

  • Việc phục hồi tỷ lệ băm chậm có thể cho một gợi ý ngược, đó là do chi phí và sự cố ngừng hoạt động tiếp tục gây thiệt hại về tài chính dẫn đến tăng rủi ro bán trên dự trữ kho bạc.

Cũng trong tuần này, tỷ lệ băm đã phục hồi từ mức giảm mạnh -55% lên hiện tại là -39% so với đỉnh cao nhất trong tháng 05/2021. Nếu mức này được giữ vững trong thời gian sắp tới, điều này cho thấy ~ 29% tỷ lệ băm bị ảnh hưởng đã trở lại hoạt động. Nguyên nhân có thể là:

  • Các thợ đào ở Trung Quốc đã di dời thành công và đang hoạt động trở lại

  • Phần cứng lỗi thời trước đây đã được loại bỏ và đã được thay thế mới để hoạt động ổn định hơn.

Mean Hash-rate Chart

Ở bài đăng trước chúng tôi đã lưu ý rằng, các công ty khai thác đang hoạt động tại thời điểm này sẽ có lợi nhuận tăng đáng kể, giảm thiểu áp lực bán bắt buộc. Để hỗ trợ cho luận điểm này, số liệu Miner Net Position đã trở về mức tích lũy, điều này cho thấy áp lực bán có lẽ đến từ các thợ đào ngoại tuyến hơn là đến từ sự tích lũy của các thợ đào đang hoạt động.

Một thay đổi bất lợi lớn đối với số liệu này cho thấy việc căng thẳng tài chính đang ảnh hưởng đến thị trường khai thác và có khả năng báo trước sự gia tăng nguồn cung lỏng lên thị trường.

Miner Net Position Change Chart

Cạn kiệt dự trữ trên sàn giao dịch

Một chủ đề quan trọng được nói rất nhiều trong suốt năm 2020 và quý 1 năm 2021 là sự cạn kiệt không ngừng của lượng dự trữ BTC trên các sàn giao dịch, với nhiều người trong nhóm những nhà đầu tư tổ chức ở hiện tại họ đang có ý định dịch chuyển qua Grayscale GBTC Trust tuy nhiên, dòng chảy ròng vẫn liên tục chảy ra từ các sàn giao dịch.

Trong suốt tháng 05, xu hướng này đã đảo ngược đáng kể khi một lượng lớn BTC được gửi đến các sàn giao dịch, cùng với việc thị trường bán tháo diễn ra trên thị trường làm giảm ~ 50%. Trên cơ sở đường trung bình động 14 ngày, hai tuần qua đã chứng kiến ​​sự trở lại tích cực hơn của dòng tiền hối đoái, với tốc độ ~ 2k BTC mỗi ngày.

Exchange Net Flow Chart

Khi sự biến động giảm dần khỏi thị trường, các mempools và nhu cầu về không gian khối sẽ  giảm xuống rõ ràng. Do đó, các giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian này có xu hướng đại diện cho việc đầu cơ nhiều hơn.

Cũng trong tuần này, tỷ lệ phí giao dịch trên chuỗi liên quan đến dòng tiền gửi đến các sàn trao đổi giảm xuống mức 14% sau khi đạt mức cao nhất trong thời gian ngắn gần đây là 17%. Việc tiếp tục xu hướng giảm như hiện nay có thể củng cố luận điểm “áp lực từ phía bán đang giảm xuống”.

Exchange Fee Dominance Chart

Ngược lại, tỷ lệ phí liên quan đến việc rút tiền đã tăng đáng kể từ 3,7% lên 5,4%, tăng 43% so với vị trí thống trị tương đối. Điều này cũng cho thấy việc tích lũy ngày càng tăng so với bán ra.

Lưu ý rằng sự chi phối của phí gửi tiền nói chung sẽ lớn hơn mức phí rút tiền, nói chung là do các sàn giao dịch triển khai các kỹ thuật theo đợt để đạt hiệu quả cao hơn, bao gồm nhiều lần rút tiền của khách hàng theo một giao dịch và phí duy nhất.

Exchange Fee Dominance Chart

Lần cuối cùng trên các sàn giao dịch, số dư tổng hợp đã giảm khoảng 40k BTC trong ba tuần qua. Con số này đại diện cho khoảng 28% trong tổng số 140k BTC được quan sát kể từ mức thấp cục bộ được thiết lập vào tháng 04.

Exchange Balance Chart

Sự im lặng của giao dịch phái sinh

Trên thị trường phái sinh, tình trạng tương đối trầm lắng khi dữ liệu về lãi suất mở và khối lượng giao dịch tiếp tục giảm. Có thể do ảnh hưởng nặng nề của việc dùng đòn bẩy quá nhiều vào tháng 5, điều này cho thấy sự thèm muốn giảm bớt đối với việc đầu cơ đòn bẩy.

Kể từ đợt bán tháo vào cuối tháng 5, lãi suất mở của hợp đồng tương lai vẫn bị ràng buộc trong khoảng từ 10,7 tỷ USD đến 13,0 tỷ USD với chỉ một số ít các đợt tăng hoặc giảm đáng chú ý trong phạm vi đó. Lãi suất mở vẫn thấp hơn 57% so với mức ATH được thiết lập vào tháng 4 khi Coinbase được IPO thành công.

Futures Open Interest Chart

Khối lượng trên các thị trường giao dịch tương lai cũng đang giảm, giảm trở lại mức 45 tỷ đô được giao dịch mỗi ngày. Với khối lượng này lần cuối được nhìn thấy vào quý 1 năm 2021 khi giá giao dịch trong một phạm vi tương tự (29k đô đến 38k đô). Điều này khiến khối lượng hiện tại thấp hơn 62,5% và 49% so với mức tương ứng của tháng 5 (# 1) và tháng 6 (# 2).

Futures Volume Chart

Thị trường quyền chọn cũng đang trải qua sự chậm lại tương tự, với lãi suất mở giảm hơn 67% kể từ mức cao là 13.2 tỷ đô vào tháng 3 và tháng 4. Lãi suất mở tùy chọn hiện tại ở mức 4.4 tỷ đô, quay trở lại mức tháng 12/2020.

Với sự sụt giảm đáng kể như vậy trên tất cả các thị trường phái sinh, ngày càng có nhiều khả năng rằng sự biến động của thị trường sẽ được thúc đẩy bởi khối lượng giao ngay, chứ không phải là sự siết chặt của việc Long/Short. Do đó, xu hướng của động thái lớn tiếp theo có khả năng phản ánh mạnh mẽ trên nguồn cung và cầu cơ bản (chứ không phải là phần bù/chiết khấu của việc đầu cơ).

Options Open Interest Chart

Động lực cung cấp

Chúng ta đã nhìn sơ bộ các dữ liệu về khai thác, luồng trao đổi và thị trường phái sinh, cuối cùng chúng ta hãy nhìn vào động lực của những người nắm giữ nguồn cung hiện có. Ở đây, chúng ta sẽ tìm kiếm sự cân bằng giữa chi tiêu và mô hình nắm giữ để đánh giá tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư.

Chỉ số ASOL nắm bắt độ tuổi trung bình của kết quả đầu ra đã chi tiêu hàng ngày. ASOL chỉ xem xét độ tuổi trung bình của kết quả đầu ra của việc đã chi tiêu (không phải khối lượng các đồng coin), nó phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các mempools im lặng. Biểu đồ bên dưới sử dụng việc điều chỉnh thực thể để lọc ra các sàn giao dịch và các tổ chức kinh tế tương tự thường sử dụng môi trường phí trực tuyến thấp để hợp nhất và quản lý ví của họ.

Tương tự như các đỉnh của năm 2017 và 2019, độ tuổi trung bình của đầu ra chi tiêu đang nhanh chóng sụp đổ, cho thấy sự quay trở lại HODLing có niềm tin cao hơn và có khả năng việc tích lũy đang trở lại (lưu ý rằng cần có thời gian để biểu hiện sự siết chặt nguồn cung tích lũy tiếp theo).

EA-ASOL Chart

ASOL gợi ý rằng, các đồng coin cũ hầu như không hoạt động. Các sóng HODL cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn cho chúng ta thấy luận điểm này được hỗ trợ.

Biểu đồ bên dưới được lọc cho các đồng coin có độ tuổi từ 2y đến 5y. Nhóm tuổi này phản ánh hai nhóm người mua có niềm tin mạnh mẽ, cả hai đều có sự biến động đáng kể:

  • Những người nắm giữ 2/3 năm đã tích lũy trong thị trường gấu từ cuối năm 2018 đến mức đỉnh của năm 2019. Các nhà đầu tư này hiện nắm giữ 9.8% nguồn cung.

  • Kể từ tháng 03/2020, 5.2% nguồn cung lưu hành đã 'trưởng thành' từ nhóm 2y-3y thành nhóm 3y-5y.

  • Những người nắm giữ 3y - 5y trong khoảng thời gian từ tháng 07/2016 đến tháng 07/2018, đại diện cho những người mua trong chu kỳ cuối cùng của thị trường tăng giá năm 2017. Nhóm này vẫn tiếp tục phát triển, hiện chiếm 13.1% nguồn cung. Các nhà đầu tư này đã mua từ trong vùng từ 640 USD đến mức ATH năm 2017 và đã giữ vững qua nhiều biến động đáng kể cho đến nay.

HODL Waves Chart

Đối với các đồng coin trung niên (6m đến 2y tuổi), chúng ta có thể thấy rằng trong quý 1 năm nay, các nhà đầu tư này chủ yếu nằm trong trạng thái phân phối (sóng giảm). Phạm vi tích lũy cho những người bán Q1 đó kéo dài đến tháng 01/2019 sau khi đầu tư vào năm 2018 ở mức trên 3k đô (do đó thu được bội số lợi nhuận nhỏ hơn).

Nhóm này dường như gần đây đã bắt đầu chuyển đổi hành vi, từ chi tiêu sang mô hình nắm giữ. Đồng coin có độ tuổi từ 1y đến 2y hiện chiếm 13.3% nguồn cung và được tích lũy từ giữa năm 2019 đến giữa năm 2020. Sau khi phân phối nhiều trong Q1, lượng coin nắm giữ của họ đã giảm xuống, cho thấy mức chi tiêu đang chậm lại.

Các đồng xu có độ tuổi từ 6 đến 12 tháng là những người mua trong chu kỳ thị trường tăng giá này và hiện nắm giữ 9% nguồn cung. Biên độ trong độ tuổi này đã bắt đầu tăng đáng kể từ đầu tháng 4, cho thấy rằng một tỷ lệ lớn người mua từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2020 đã không chi tiêu những đồng coin của họ.

Sự phát triển của các làn sóng HODL 'tuổi trung niên' này trong ba tháng tới sẽ là chìa khóa để đánh giá cao lượng 'nguồn cung cấp của các tổ chức ' vẫn được giữ chặt chẽ, hoặc ngược lại, đã được bán trong thời gian gần đây.

HODL Waves Chart

Cuối cùng, chúng ta hãy xem những đồng coin có ý nghĩa kinh tế trẻ nhất, những đồng coin có độ tuổi từ 1m đến 6m. Nhóm này đại diện cho những người mua mới trong thị trường tăng giá, những người thường mua đồng coin từ những người cũ hơn để tìm lợi nhuận trong trạng thái FOMO. Hành vi này thể hiện rõ ràng kể từ tháng 11/2020 đến tháng 05/2021 khi nguồn cung những đồng coin trong nhóm này tăng từ ~ 22% lên hơn 32%.

Tuy nhiên, kể từ đợt bán tháo vào tháng 5, nguồn cung của những đồng coin non trẻ này đã bắt đầu xu hướng giảm, điều này cho thấy việc luân chuyển những đồng coin từ tay yếu qua tay mạng lại tiếp tục diễn ra, và quá trình tích lũy có thể đang được tiến hành.

Sẽ có lợi cho giá nếu nguồn cung những đồng coin non trẻ này tiếp tục giảm (đồng coin già không hoạt động và đồng coin trẻ đang trưởng thành). Ngược lại, nguồn cung những đồng coin non trẻ tăng đột biến sẽ cho thấy sự phân phối mới và đây có lẽ là tiếp diễn của xu hướng giảm giá.

HODL Waves Chart

---

Nguồn: Glassnode

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 07, 2021 21:37