BingX hoàn 20% phí giao dịch

Hoa Kỳ Delist Chứng Khoán Trung Quốc?

25 Tháng 05, 2020 01:00


Những ngày qua thông tin về chứng khoán Trung Quốc tại Mỹ có thể bị ngừng giao dịch. Thực tế điều này có thể xảy ra hay không và lý do gì khiến Mỹ đưa ra dự luật này?

Hoa Kỳ Delist Chứng Khoán Trung Quốc?

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày 23/05 là phiên kết thúc giao dịch tuần qua không có sự biến động nhiều. Chỉ số Dow Jones giảm 0,04%, S&P 500 tăng 0,24% và Nasdaq tăng 0,43%. 

Thị trường chứng khoán châu Á lại kết thúc với phiên giao dịch giảm. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,8%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải giảm 1,89% và HSI của Hong Kong giảm lên đến 5,56% do Trung Quốc muốn thi hành chính sách an ninh Quốc gia cho cả Trung Quốc và Hong Kong.

Với thị trường hợp đồng tương lai tháng 6 kết thúc giảm 1,06% ở mức giá 33,56 USD/thùng. Còn vàng tăng 0,74% và giao dịch ở mức giá 1.734 USD/oz.

Kết thúc tuần qua cho thấy chứng khoán Mỹ là một tuần tăng trưởng mạnh nhất kế từ 09/04. Chỉ số Dow Jones tuần qua đã tăng 3,3%, còn S&P và Nasdaq tăng hơn 3%. Thị trường tăng trưởng do có tin tức tốt từ việc kiểm nghiệm vaccines từ đầu tuần, sau đó có giảm chút nhưng kết thúc chung tuần vẫn là sự tăng trưởng cao của thị trường. 

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sự tăng trưởng của chứng khoán này là sự tăng trưởng ảo do tỷ lệ thất nghiệp vẫn ngày càng tăng và Fed vẫn tiếp tục bơm tiền vào thị trường tín dụng để kích thích nền kinh tế. 

Mỹ sẽ delist các chứng khoán Trung Quốc?

Bên cạnh đó, cuối tuần vừa qua kết thúc là sự căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Công ty Luckin Coffee của Trung Quốc bị nghi ngờ về việc khai gian doanh thu và việc kinh doanh. Sau đó giám đốc điều hành của công ty này đã bị khai trừ và đến ngày 17/04 chứng khoán đã bị đóng băng trên sàn Nasdaq. Ngày 19/05 mã chứng khoán của công ty này đã được giao dịch trở lại nhưng trước đó một ngày sàn Nasdaq thông báo sẽ khai trừ mã chứng khoán này khiến cho chứng khoán của Luckin Coffee tụt dốc và tính đến ngày 22/5 đã giảm 30% trong khi thị trường chung không có sự biến đổi nhiều. Công ty này cho thấy không có chiến lược giao dịch hiệu quả và không có khả năng kinh doanh có lợi nhuận.

Sau đó, Thượng Viện Mỹ đã đưa ra một dự luật tất cả các công ty Trung Quốc (hơn 150 công ty) phải chứng minh được công ty này không thuộc quyền quản lý của chính quyền Trung Quốc. Đồng thời, các công ty đang giao dịch trên sàn chứng khoán trong vòng ba năm chưa nộp báo cáo kinh doanh cho Ủy ban Giám sát hoạt động kiểm toán cho các công ty đại chúng PCAOB để chống gian lận và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Nếu công ty nào không giao nộp sẽ bị ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ.

Đây là dự luật được đưa ra từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nên nhiều người cho rằng dự luật này sẽ sớm được thông qua và áp dụng. Mỹ đang muốn tăng cường sự kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc. 

Hiện tại, Chính phủ Trung Quốc hạn chế đầu tư trực tiếp nước ngoài vào một số lĩnh vực nhất định, bao gồm internet và các công ty giáo dục trực tuyến. Để vượt qua những hạn chế đó, các công ty Trung Quốc thường mở các công ty cổ phần trung gian (VIE) tại các quốc gia như Quần đảo Cayman. Sau đó, các công ty VIE sẽ mua chứng khoán của Mỹ và bán lại cho các công ty Trung Quốc và các công ty Trung Quốc sẽ sở hữu gián tiếp chứng khoán các công ty của Mỹ ở dạng chứng khoán tư nhân. 

Các loại chứng khoán này thì công ty sở hữu gián tiếp sẽ được quyền biểu quyết hay không tùy thuộc vào từng loại. Điều mà chính phủ Mỹ lo ngại là các công ty thứ 3 của Trung Quốc nếu nắm quá nhiều chứng khoán Mỹ sẽ gây ra ảnh hưởng đến việc điều hành của các công ty. Thông qua dự luật này chính phủ Mỹ có thể nắm được các công ty VIE đang nắm được bao nhiêu chứng khoán của Mỹ và gián tiếp truy ra được các công ty nào của Trung Quốc đang nắm chứng khoán của Mỹ. 

Còn các mã chứng khoán nếu bị xóa bỏ khỏi các sàn chứng khoán Mỹ sẽ bị đóng băng và không thể giao dịch ở những sàn khác. Trong khi đó, rất nhiều các công ty, tổ chức đầu tư tại Mỹ cũng đang nắm giữ rất nhiều chứng khoán của các công ty lớn ở Mỹ. Như Google và Walmart của Alphabet đều sở hữu cổ phần lớn trong JD.com. Công ty Juggernauts đầu tư Blackrock và Vanguard là một trong những cổ đông hàng đầu của Alibaba và Yahoo. Do đó, nếu chứng khoán các công ty Trung Quốc bị xóa bỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty, tổ chức đầu tư của Mỹ đang nắm giữ các mã chứng khoán này. Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ mất nguồn thu từ các chứng khoán Trung Quốc. Nên nếu được thông qua thì luật chính thức sẽ 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 05, 2020 01:00