Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Hơn $4.5 Tỷ USD Bitcoin ETF Giao Dịch Trong Ngày Đầu Tiên

13 Tháng 01, 2024 02:35


Bitcoin spot ETF đã chính thức có một phiên giao dịch đầu tiên thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên, giá BTC cũng đã có một ngày giao động.

Hơn $4.5 Tỷ USD Bitcoin ETF Giao Dịch Trong Ngày Đầu Tiên

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ năm (11/01) cả ba chỉ số chứng khoán gần như đi ngang so với ngày trước đó. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ. Gia vàng và dầu đều tăng nhẹ lên 2038 USD/ounce và 73 USD/thùng.

Thị trường Hoa Kỳ cũng đã nhận được kết quả CPI không tốt như kỳ vọng. CPI tăng 3.4%, cao hơn con số 3.1% của tháng trước và 3.2% kỳ vọng của các nhà kinh tế. Còn Core CPI tăng ít hơn tháng trước ở mức 3.9% so với 4.1. Con số này cũng cao hơn mức kỳ vọng 3.8%.

Nhìn chung, lạm phát vẫn ở xu hướng giảm, chỉ là tốc độ giảm chậm hơn. Kết quả này không tốt, không xấu và FED cần thêm các chỉ số lạm phát khác để đưa ra quyết định lãi suất sắp tới.

Bộ Tài chính báo cáo rằng chính phủ Hoa Kỳ đã huy động thêm nửa nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên của năm tài chính. Trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 12 năm 2023, tổng thâm hụt ngân sách chỉ ở mức 510 tỷ USD, sau mức thiếu hụt 129,4 tỷ USD chỉ trong tháng 12.

Thâm hụt tiếp tục chồng chất bất chấp sự đảm bảo của chính quyền Biden rằng Đạo luật Giảm lạm phát, ngoài việc giảm giá, sẽ giúp giảm thâm hụt “hàng trăm tỷ”.

Còn tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ vẫn ở mức thấp là 3.7% nhưng các công ty lớn vẫn tiếp tục sa thải nhân viên trong đầu 2024. Một số công ty như Discord thông báo sa thải 17% nhân viên hôm nay (khoảng 170 người). Google thông báo hôm nay là sẽ cắt giảm hàng trăm việc làm ở các nhóm kỹ thuật và phần cứng. Unity Software thông báo cắt giảm 25% nhân viên. Audible (của Amazon) thông báo cắt giảm 5% nhân viên. Trend Micro thông báo cắt giảm 2% nhân viên.

Về Bitcoin ngày qua có sự biến động giá lớn, có thời điểm giá đạt mức gần 49,000 USD, sau đó điều chỉnh về quanh 46,000 USD. Vốn hóa thị trường ở mức 1.853 nghìn tỷ USD.

Với mức giá quanh 46,000 USD ngày qua, tỷ lệ BTC có lời cũng ở quanh 91.1%.

FUD ngày đầu giao dich Bitcoin spot ETF

Tin tức FUD về các nền tảng giao dịch chứng khoán không cho phép người dùng mua Bitcoin Spot ETF. Tin tức này có thể được coi là FUD vì một không chính xác và có thể gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư. Và những điều xảy ra cũng gây bất ngờ cho thị trường.

Các nền tảng đó bao gồm Vanguard, Citi, Merrill Lynch, Edward Jones, UBS. Trong đó, Vanguard cho biết rằng việc giao dịch Bitcoin Spot ETF không phù hợp với triết lý đầu tư của họ. Tuy nhiên, đây là một tuyên bố mâu thuẫn vì Vanguard cũng cho phép mua bán các cổ phiếu liên quan đến crypto như MicroStrategy, Coinbase và các công ty đào Bitcoin. Ngoài ra, Vanguard cũng cho phép trade meme stock, vốn được coi là một loại tài sản đầu tư rủi ro cao. Điều này khiến cho một số người muốn tẩy chay và kêu gọi rút tiền khỏi nền tảng của Vanguard.

Các nền tảng khác như Citi, Merrill Lynch, Edward Jones và UBS đều không đưa ra thông báo chính thức về việc họ sẽ không cho phép người dùng mua Bitcoin Spot ETF. Có một số công ty nói là cần phải đào tạo nhân viên trước khi cho phép giao dịch.

Những thông tin này đã khiến giá BTC biến động rất mạnh trong ngày đầu tiên giao dịch Bitcoin Spot ETF. Giá đã tăng vọt lên mức 48,500 USD ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch, nhưng sau đó đã giảm xuống mức 46,000 USD.

Sự biến động giá này có thể được giải thích bởi một số yếu tố như vùng kháng cự và áp lực bán đến từ các sàn crypto. Vùng cản (kháng cự) 48.500 USD của BTC theo dữ liệu onchain, đây là vùng cản lớn. Giá Bitcoin đã nhiều lần thất bại trong việc vượt qua vùng cản này trong quá khứ. Thứ hai là áp lực bán từ các sàn crypto. Giá Bitcoin giảm sau khi đóng cửa phiên giao dịch trên các sàn chứng khoán, cho thấy áp lực bán đến từ các sàn crypto.

Dù vậy, Bitcoin spot ETF đã có một ngày giao dịch đầu tiên cực kỳ tốt. Tổng khối lượng giao dịch Bitcoin Spot ETF trong ngày đầu tiên rất cao, đạt khoảng 4.6 tỷ USD, con số cao nhất trong lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ cho ngày giao dịch đầu tiên của một hàng hóa ETF.

Một điều cần lưu ý là Grayscale GBTC làm nhiễu loạn các con số vì quỹ đó có sẵn nhiều vốn hóa, và GBTC có phí rất cao nên khả năng một số lớn volume là bán GBTC để mua các quỹ ETF khác. Khối lượng giao dịch của riêng GBTC là 2.3 tỷ USD. Liệu có phải các nhà đầu tư đã bán GBTC để mua các quỹ khác vì phí rẻ hơn. 

Nhìn chung, đây là một khởi đầu cực kỳ thành công của BTC spot ETF và vượt xa mong đợi của nhiều người. Khối lượng giao dịch cao cho thấy nhu cầu mua Bitcoin Spot ETF là rất lớn. Điều này có thể dẫn đến việc giá Bitcoin tăng trong thời gian tới.

Với mức giá quanh 46,000 USD của BTC, chúng ta chưa thấy xuất hiện hiện tượng bán theo tin tức (sell the news). Thời điểm BlackRock bắt đầu đệ đơn cho Bitcoin spot ETF khoảng tháng 6/2023. Thời điểm đó, giá BTC chỉ quanh 25,000 USD. Như vậy, giá BTC đã tăng gần gấp đôi mức giá khi đơn ETF được nộp.

Bitcoin spot ETF được thông qua là một chiến thắng đối với crypto. Sự kiện này sẽ ảnh hưởng về dài hạn đối với giá của BTC, còn trong ngắn hạn có thể không ảnh hưởng nhiều. Trước mắt, chủ yếu các nhà đầu tư cá nhân sẽ nhanh chóng đầu tư vào các quỹ ETF này. Còn các quỹ đầu tư lớn hay các quỹ như hưu trí,... sẽ cần thời gian lâu hơn để đào tạo nhân sự, tìm hiểu, thuyết phục khách hàng đầu tư vào BTC spot ETF. Do đó, dòng tiền lớn hơn sẽ dần đi vào thị trường trong tương lai.

Chia sẻ của Mike Novogratz về BTC

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, tỷ phú và nhà đầu tư Mike Novogratz đã chia sẻ quan điểm của mình liên quan đến Bitcoin spot ETF. Trong đó, có một số điểm nổi bật và thú vị.

Đầu tiên, ông chia sẻ rằng hiện có đến 11 quỹ Bitcoin spot ETF đang được giao dịch nhưng sau này, khối lượng giao dịch sẽ chỉ tập trung vào một số quỹ chiếm phần lớn thị phần. Do đó, phần lớn các quỹ dần sẽ giảm hoạt động hoặc ngưng hẳn và chỉ còn một số quỹ lớn tiếp tục hoạt động. Điều này cũng đã xảy ra ở các sản phần ETF khác như vàng. Ngay ngày đầu giao dịch, chúng ta đã thấy khối lượng tập trung chủ yếu ở ba quỹ của Grayscale, BlackRock và Fidelity.

Về giá cả ngắn hạn, ông cũng nói rằng ETF sẽ ảnh hưởng đến giá BTC về dài hạn. Ông cũng không đưa ra dự đoán cụ thể cho sự tăng trưởng của BTC. Và ông tin tương lai giá BTC sẽ tiếp tục tăng và có lòng tin với thị trường. Còn phản ứng giá của BTC những ngày đầu tiên khi ETF được giao dịch cũng hợp lý đối với ông.

Một người khác tham gia phỏng vấn là Apompliano lại cho rằng, trong tương lai giá BTC sẽ không biến động nhiều như trước đây. Tuy nhiên, nó vẫn có sự biến động và tốt hơn so với các cổ phiếu công nghệ. Với ông, có thể thị trường không thấy BTC tăng trưởng 200-300% nữa nhưng có thể tăng trưởng đến 50% mỗi năm bởi thị trường ngày càng lớn hơn.

Còn CEO của Ark Invest, bà Cathie Wood vẫn rất bullish vào sự tăng trưởng của BTC. Bà tin rằng BTC có thể đạt mức giá 600,000 USD vào năm 2030. Thông tin cho thấy 25% tài sản của Cathie Wood là Bitcoin. Điều này cho thấy bà Wood tin tưởng rất lớn vào tương lai của Bitcoin. Có rất nhiều người nổi tiếng hô hào Bitcoin, nhưng chỉ một số ít thực sự là hodler. Những người này thường là những người có kiến thức sâu sắc về Bitcoin và hiểu được tiềm năng của nó. Cathie Wood là một trong những người nổi tiếng như vậy. Bà là một nhà đầu tư hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm. Bà đã thành lập công ty đầu tư Ark Invest vào năm 2014 và đã đầu tư rất nhiều vào Bitcoin.

Các thông tin khác:

  • Ngày qua, đã có 7 tỷ USD Bitcoin OTC được giao dịch trên Coinbase. Khối lượng giao dịch này lớn nhất trong vòng một năm qua. Có thể lượng lớn BTC đã được mua thông qua OTC nên không ảnh hưởng đến giá cả. Tuy nhiên, lượng BTC có thể mua thông qua OTC cũng có giới hạn nên đến một thời điểm các quỹ đầu tư sẽ buộc phải mua BTC trên sàn thông thường, và nó sẽ ảnh hưởng đến giá BTC.

  • Ripple Labs đang chuẩn bị mua lại cổ phiếu trị giá 285 triệu đô la từ các nhà đầu tư ban đầu và nhân viên, định giá công ty ở mức 11.3 tỷ USD. Đây vừa là tin tốt vừa là tin xấu. Đây có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy công ty đang chuẩn bị cho việc IPO. Ảnh hưởng xấu bơi Ripple đã bán nhiều XRP hơn bình thường tháng rồi, có thể để gây quỹ cho việc mua lại cổ phần. Nếu bán quá nhiều cũng có thể tác động đến giá XRP.

  • Vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Circle đã nộp đơn đăng ký mẫu S-1 cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Đơn đăng ký này là bước đầu tiên trong quá trình IPO của Circle. Tin tức Circle nộp đơn IPO là một tin tức tích cực cho thị trường tiền điện tử. IPO có thể giúp Circle phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng thời tăng cường niềm tin và tính thanh khoản của USDC.

  • Trong cuộc trao đổi trên X, Elon Musk đã chia sẻ rằng ông cởi mở với việc tích hợp thanh toán bằng BTC vào nền tảng thanh toán của X trong năm nay. Ông cũng nói thêm rằng, “Tôi vẫn sở hữu một số lượng lớn Dogecoin và SpaceX cũng sở hữu một số lượng lớn Bitcoin.”

  • Sau Bitcoin spot ETF, nhiều công ty cũng đã và bắt đầu nộp đơn cho quỹ Ethereum spot ETF. Hiện đã có bảy đơn đến từ bảy công ty Fidelity, BlackRock, Grayscale, Hashdex,...

  • Một quan chức của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc nói việc chấp nhận quỹ Spot ETF tại Hoa Kỳ không phải là sự kiện khiến cơ quan quản lý Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm hoặc xem xét lại các quy định về Crypto đối với các tổ chức tài chính. Hàn Quốc không thừa nhận Crypto là tài sản tài chính và đã cấm các tổ chức tài chính đầu tư vào Crypto kể từ năm 2017.

  • Ngân hàng trung ương châu Âu coi BTC là tài sản đầu cơ và tập trung vào phát triển đồng Euro kỹ thuật số. Isabel Schnabel, Giám đốc điều hành Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhấn mạnh rằng giá trị thị trường của Bitcoin không dựa trên bất kỳ giá trị kinh tế nội tại nào, mà chỉ dựa vào sự đầu cơ của thị trường. Và tuyên bố ECB không có kế hoạch mua Bitcoin vì xem nó là một công cụ đầu cơ rủi ro và không đáp ứng các đặc tính của tiền. ECB đang chú trọng phát triển Euro kỹ thuật số, dự kiến ra mắt vào năm 2026. ECB khẳng định rằng Euro kỹ thuật số sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn quyền riêng tư cao nhất, giải quyết mối lo ngại về sự riêng tư trong giao dịch. Trong mắt cộng đồng crypto thì BTC là tài sản lưu trữ giá trị còn trong mắt ngân hàng trung ương thì BTC là tài sản đầu cơ.

  • NEAR Foundation thông báo sẽ cắt giảm khoảng 40% đội ngũ (35 người), chủ yếu trong các nhóm tiếp thị, phát triển kinh doanh, và cộng đồng. Đội Ngũ Kỹ Sư Giao Thức NEAR tại Pagoda sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường. NEAR Foundation cho biết quỹ của họ vẫn còn hơn 285 triệu USD tiền mặt, 305 triệu NEAR (trị giá hơn 1 tỷ USD), và 70 triệu USD từ các khoản đầu tư.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 01, 2024 02:35