BingX hoàn 20% phí giao dịch

Khảo Sát Lo Ngại Về Tình Hinh Ngân Hàng | Người Dân Châu Âu Cũng Rút Tiền Khỏi Ngân Hàng

06 Tháng 05, 2023 01:01
Các ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục không ổn, có một số ngân hàng nguy cơ sụp đổ tiếp theo dù FED vẫn trấn an người dân rằng hệ thống ngân hàng đã ổn định trở lại.

Khảo Sát Lo Ngại Về Tình Hinh Ngân Hàng | Người Dân Châu Âu Cũng Rút Tiền Khỏi Ngân Hàng

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ năm (4/5) tiếp tục là màu đỏ cho cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán khởi sắc xanh nhẹ bởi một số công ty công bố kết quả quý I khá lạc quan. Dầu và vàng đều tăng lên lần lượt là 68 USD/thùng là 2056 USD/ounce.

Giá Bitcoin vẫn quanh 29,000 USD. Thị trường crypto không nhiều biến động, vốn hóa thị trường ở mức 1.24 nghìn tỷ USD.

Các ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ gặp vấn đề

Hiện nay, chỉ các ngân hàng địa phương, là những ngân hàng nhỏ ở Hoa Kỳ gặp vấn đề. Còn các ngân hàng lớn, ngân hàng liên bang vẫn hoạt đồng bình thường, thậm chí được hưởng lợi nhất định khi các ngân hàng nhỏ khiến người dân lo lắng. 

Ngân hàng địa phương PacWest Bancorp đang gặp vấn đề và tìm kiếm đối tác mua lại ngân hàng. Đến nay, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm hơn 50% trong phiên giao dịch thứ năm.Trong vòng năm ngày gần đây, cổ phiếu ngân hàng này đã giảm 70% giá trị, và giảm đến gần 90% trong vòng ba tháng trở lại đây. Nếu đến thứ sáu mà PacWest Bancorp vẫn chưa tìm được người mua lại thì có thể cuối tuần FDIC sẽ phải tiếp quản lại giống như trường hợp của First Republic Bank.

Cổ phiếu ngân hàng First Horizon ngày qua cũng đã có sự sụt giảm hơn 30% chỉ trong một phiên giao dịch. Sự sụt giảm này đến từ tin xấu từ việc TD Bank (ngân hàng con của ngân hàng Toronto-Dominion Bank) và ngân hàng này đã phải chấm dứt thỏa thuận TD mua lại First Horizon ở mức 13.4 tỷ USD khi được công bố vào tháng 2 năm 2022. Lý do thỏa thuận bị hủy bỏ vì các ngân hàng này đã phải chờ đợi quá lâu cho sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ, và họ cũng không chắc về việc được chấp thuận và khi nào có khả năng.

Một lý do khiến thương vụ này bị hủy bỏ là giá trị của First Horizon nay đã thấp hơn nhiều so với thời điểm thỏa thuận bởi các sự kiện khủng hoảng ngân hàng địa phương diễn ra. Do đó, đây có thể là lý do khiến TD muốn chấm dứt thương vụ này.

Người dân Hoa Kỳ đang lo lắng về các ngân hàng

Một tài khoản Twitter là @zerohedge chia sẻ một biểu đồ cho thấy tiền trong các quỹ tiền ổn định trong thị trường chứng khoán là Money Market Funds tăng khá nhiều gần đây và đạt đỉnh. Người này cho rằng, các quỹ này có lượng tiền tăng lên bởi người dân lo lắng về sự sụp đổ của các ngân hàng địa phương.

Tuy nhiên, Thuận thấy các dữ liệu khác cho thấy điều này không hẳn đúng. Một cuộc khảo sát của Gallup được thực hiện trên 1,013 người trưởng cho thấy “rất lo lắng” (19%) hoặc “lo lắng vừa phải” (29%) về sự an toàn của số tiền họ gửi trong ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Còn lại, khoảng 20% người tham gia cho biết họ không lo lắng chút nào. Gần một phần ba cho biết họ “không quá lo lắng”.

Thêm vào đó, tiền gửi tại các ngân hàng Hoa Kỳ cũng như quỹ Money Market cũng đều được bảo hiểm tiền gửi đảm bảo với số tiền tối đa 250,000 USD cho mỗi người gửi tiền. Vì vậy, lập luận nói rằng người dân lo lắng về các ngân hàng nên chuyển tiền qua các quỹ này là không hợp lý. 

Và lý do khiến nhiều người muốn đẩy tiền vào các quỹ Money Market bởi họ muốn có sẵn tiền để sẵn sàng vào thị trường chứng khoán bất cứ lúc nào để mua được cổ phiếu giá tốt. Bởi FED chỉ có thể tăng lãi suất tới một mức nhất định. Sau đó, họ cũng sẽ phải điều chỉnh giảm lãi suất. Khi đó, thị trường chứng khoán cũng như các tài sản khác sẽ lại tăng giá khi FED giảm lãi suất. Thường lo lắng hiện nay của người dân về việc ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế nói chung. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox, Founder của Cardano (ADA), Charles Hoskinson đang cảnh báo rằng sự sụp đổ của các ngân hàng Hoa Kỳ trong năm nay có thể gây ra sự lặp lại của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo thống kê, ba ngân hàng sụp đổ gần đây (gồm SVB, Signature Bank, First Republic Bank) lưu trữ tổng 532 tỷ USD tài sản. Con số này cao hơn 25 ngân hàng lớn sụp đổ vào năm 2008. Trong khi đó, 25 ngân hàng có bảo hiểm FDIC thất bại trong năm 2008, bao gồm gã khổng lồ một thời của ngành là Washington Mutual, có tổng tài sản trị giá 526 tỷ USD tại thời điểm sụp đổ khi được điều chỉnh theo lạm phát, theo New York Times. 

Dữ liệu trên cho thấy, sự sụp đổ của ba ngân hàng địa phương gần đây không lớn hơn tất cả các ngân hàng năm 2008, nhưng nó cũng không hề nhỏ. Các ngân hàng sụp đổ chưa tính Silvergate, và ngân hàng nguy cơ như PacWest Bancorp, Western Alliance. Nếu tiếp tục thì sự sụp đổ các ngân hàng sẽ không kém so với năm 2008. Nó khiến cho người dân càng mất lòng tin hơn vào hệ thống ngân hàng và có thể đẩy kinh tế Hoa Kỳ đi vào suy thoái. 

Theo hợp đồng tương lai FedWatch cho thấy, phần lớn nhà đầu tư cho rằng FED sẽ ngưng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng sáu. Hợp đồng CME cũng dao động rất nhiều trong ngày. 

Bang Florida chống CBDC

Thống đốc Florida Ron DeSantis tuyên bố sẽ cấm sử dụng bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào của ngân hàng trung ương (CBDC) ở Florida nếu chính phủ Hoa Kỳ phát hành. Ông cũng tiềm năng là ứng cử viên tổng thống tới đây.

Ông nói rằng: “Mối nguy hiểm của CBDC, một là, họ muốn biến nó thành loại tiền duy nhất. Họ muốn xoá sổ Crypto. Quan điểm của tôi là, nếu bạn muốn đầu tư vào crypto, điều đó tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể đầu tư. Bạn có thể đưa ra những quyết định đó. Nhưng họ không thích crypto vì họ không thể kiểm soát crypto.

Vì vậy, họ muốn đưa mọi thứ vào một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Và tôi đảm bảo với bạn rằng nếu họ có thể làm vậy, họ sẽ áp đặt ESG (tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị) và điểm tín dụng xã hội lên đó. Và đó sẽ là một sự giảm sút rất lớn về tự do cho người dân ở đất nước này.”

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản khi tiếp tục chống lại sự gia tăng giá tiêu dùng, với mức lãi suất hiện ở mức chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm 2008. Với thông báo mới nhất, tỷ lệ chuẩn của ngân hàng sẽ chuyển sang 3.25% áp dụng từ ngày 10 tháng năm.

  • Những người tiết kiệm ở châu Âu đang rút nhiều tiền hơn từ các ngân hàng, tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn khi những người cho vay từ chối trả tiền để giữ tiền gửi mà một số người cảm thấy họ không thực sự cần rút. 

  • Trao đổi tiền điện tử Coinbase (COIN) đã báo cáo doanh thu quý 1 là 773 triệu USD, vượt quá ước tính của các nhà phân tích là 655 triệu USD, theo FactSet và tăng so với doanh thu quý 4 là 629 triệu USD. Công ty đã báo cáo khoản lỗ đã điều chỉnh là 0.34 USD trên mỗi cổ phiếu, thấp hơn so với ước tính của nhà phân tích là lỗ 1.45 USD trên mỗi cổ phiếu và thu hẹp so với mức lỗ 2.45 USD trên mỗi cổ phiếu của Q4.

  • Block, trước đây gọi là Square, đã báo cáo doanh số bán bitcoin tăng mạnh trên nền tảng Cash App của mình trong quý đầu tiên của năm. Trong một bản công bố thu nhập vào thứ năm, công ty cho biết người dùng đã sử dụng Cash App để mua Bitcoin với tổng trị giá 2.2 tỷ USD trong quý, tăng 25% so với năm trước. Đó cũng là mức tăng từ 1.8 tỷ USD được bán trong quý IV năm ngoái. Lợi nhuận gộp từ việc bán Bitcoin là 50 triệu USD, theo thư gửi cổ đông Q1.

  • Apple đã báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt qua kỳ vọng mềm của Phố Wall, nhờ doanh số bán iPhone mạnh hơn dự đoán. Tuy nhiên, tổng doanh số bán hàng của Apple đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri cho biết công ty dự kiến tổng doanh thu trong quý hiện tại sẽ giảm khoảng 3%.

  • Dữ liệu trên chuỗi cho thấy hành động tăng giá gần đây từ cá voi Cardano có thể đẩy giá ADA trở lại. So với tháng 4, đã có sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch bằng USD được hoàn thành trên mạng Cardano. Dữ liệu trên chuỗi từ Cardano cho thấy Khối lượng giao dịch đã liên tục duy trì trên 2 tỷ đô la kể từ ngày 10 tháng 4. Từ ngày 10 tháng 4 đến hết ngày 3 tháng 5, khối lượng USD chi tiêu trên mạng Cardano đã tăng 42%. Điều này cho thấy nhu cầu đối với các dịch vụ và sản phẩm cốt lõi được lưu trữ trên mạng blockchain tăng đều đặn.

  • Sau khi Coinbase gửi khiếu nại về SEC lên tòa án yêu cầu cơ quan này cần trả lời câu hỏi liên quan đến áp dụng luật chứng khoán cho crypto. Đây là một quyền lợi hợp pháp mà một doanh nghiệp đóng thuế được nhận nhưng SEC không trả lời. Vừa qua, SEC đã được tòa án Hoa Kỳ yêu cầu trả lời khiếu nại của sàn Coinbase về cách họ áp dụng luật chứng khoán cho tài sản kỹ thuật số trong vòng 10 ngày.

  • (SEC) đã lùi một bước nhỏ trong việc điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử vào thứ Tư khi xóa bỏ định nghĩa chính thức đầu tiên về “tài sản kỹ thuật số” khỏi quy tắc quỹ phòng hộ mới nhất của mình.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 05, 2023 01:01