BingX hoàn 20% phí giao dịch

Khởi Đầu Q2 - Stock Xuống, Dầu Sụp, BTC Tăng

03 Tháng 04, 2020 04:55


Hôm nay là ngày đầu tiên của quý II năm 2020, thị trường chứng khoán Mỹ đã có khởi đầu với sắc đỏ toàn thị trường. Chúng ta cùng điểm qua tình hình thị trường tài chính cũng như bitcoin ngày đầu quý II trước ảnh hưởng của covid-19.

Khởi Đầu Q2 - Stock Xuống, Dầu Sụp, BTC Tăng

Khởi đầu quý II năm 2020 hầu hết các chỉ số của thị trường tài chính không chỉ ở Mỹ mà châu Á cũng giảm mạnh. Tình hình thị trường dầu cũng giảm xuống. Chúng ta sẽ điểm qua những điểm nổi bật của thị trường tài chính và bitcoin khi gần đến ngày halving.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay các chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq đều giảm khoảng 4,4%. Chứng khoán châu Á mới mở cửa cũng đã giảm điểm như Nikkei của Nhật Bản, Shanhai của Thượng Hải và HIS của Hong Kong mở cửa giảm điểm nhưng sau đó đã có xu hướng tăng lên.

Thị trường vàng cũng đã tăng lên khoảng 0,449%. Thị trường dầu kết thúc quý I đã giảm đến 60% còn 20 USD/thùng, hôm nay có tín hiệu tăng trưởng một chút. Nói riêng thị trường dầu, đây là một loại năng lượng quan trọng và ảnh hưởng đến nền kinh tế toán thế giới. Giá dầu giảm thì sẽ có lợi cho người tiêu dùng, các công ty sử dụng dầu là năng lượng sản xuất làm giảm chi phí sản xuất. Thời gian qua giá dầu giảm sâu đã khiến nhiều công ty sản xuất dầu rơi vào khó khăn, khủng hoảng.

2017 US Energy and Employment Report

Theo thống kê năm 2017 trên trang energy.gov của Mỹ về ngành sản xuất năng lượng thì có đến 6,4 triệu người Mỹ tương đương với 14% dân số làm trong ngành sản xuất dầu. Nên khi giá dầu tiếp tục thấp hoặc giảm xuống sẽ khiến rất nhiều công ty bị phá sản và một lượng lớn công nhân bị sa thải, tăng tỷ lệ thất nghiệp. Nếu nhiều công ty bị phá sản khiến sản lượng dầu khai thác giảm xuống nhiều sẽ gây ra hiện tượng thiếu dầu và quay lại giá dầu tăng lên.

Bên cạnh đó, hiện tượng lạm phát dễ xảy ra trong thời điểm tài chính khủng hoảng khiến cho giá cả vật chất tăng lên, giá trị của tiền giảm xuống. Nhưng nếu lạm phát trong mức cho phép và kiểm soát được thì cũng có những tác động nhất định đến nền kinh tế. Ngược lại lạm phát là giảm phát, giảm phát sẽ khiến tiền của người dân có giá trị hơn, giá của vật chất giảm xuống khiến người dân có lợi hơn. Nhưng giảm phát về lâu dài có sự ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Điều này khiến nhu cầu người dân giảm xuống, những người hay tổ chức vay tiền thì giá trị số tiền vay sẽ tăng lên khiến nợ tăng, nhất là các chính phủ vay nợ nhiều.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ quý I đã giảm trên 20% nhưng có những công ty cổ phiếu giảm nhiều. Điều lo ngại nhất hiện tại của các nhà đầu tư là khi nào tình hình dịch bệnh được kiểm soát để kinh tế có thể hồi phục lại. 

Gói cứu trợ của chính phủ Mỹ cho cá nhân và doanh nghiệp đã được thông qua, trong thời gian tới người dân có thể vay được của chính phủ để vượt qua khó khăn hiện tại. Nhưng việc tính toán nhân sự, số tiền vay theo dự kiến thời gian dịch bệnh kéo dài thì chưa thể dự đoán được. Nên thời gian dịch bệnh càng kéo dài càng khiến các doanh nghiệp khó khăn và chứng khoán sẽ ngày càng giảm.

Hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục tăng. Số ca nhiễm tại Mỹ đã trên 250.000 ca nhiễm và đứng đầu trên thế giới. Số ca nhiễm virus covid 19 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng do Mỹ đẩy mạnh xét nghiệm toàn quốc.

COVID-19 CORONAVIRUS PANDEMIC

Số ca nhiễm lớn nhất tập trung ở hai thành phố New York và New Jersey, chiếm đến 50% tổng số ca nhiễm toàn nước Mỹ. Đây là hai thành phố nhỏ nhưng mật độ dân số lớn. Nhiều người làm việc tại New York lựa chọn sống ở New Jersey do thuế thấp hơn và di chuyển giữa hai thành phố để làm việc. Đây có thể là nguyên nhân khiến cho số ca nhiễm ở hai thành phố này là cao nhất.

Thị trường bitcoin hôm nay đã có xu hướng tăng giá khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa thì mọi người tập trung vào thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán. Thị trường hợp đồng tương lai của Dow Jones đã tăng 0,82%, của S&P 500 và Nasdaq đều tăng 0,92%. Đây cũng là một tín hiệu tốt cho thị trường chứng trong phiên tiếp theo. Trong thời điểm dịch bệnh mọi người sẽ cần tiền mặt nên xu hướng đầu tư trong các thị trường khác nhau cũng có những ảnh hưởng nhất định lẫn nhau. Theo Thuận thị trường bitcoin hiện tại cũng vậy, chỉ số tương quan giữa bitcoin và S&P 500 đã tăng lên cao nhất trong lịch sử đến nay.

Ngày bitcoin halving chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra. những ngày qua tốc độ đào của bitcoin giảm đột ngột xuống đến 40%. Nguyên nhân có thể do chính phủ bắt các doanh nghiệp đóng cửa hoạt động do dịch bệnh, hoặc khi giá bitcoin xuống thấp nhiều người đã ngừng đào do thu nhập từ đào bitcoin không đủ trang trải chi phí. 

Như hình trên ta thấy sắp tới bitcoin cash (BCH) và bitcoin SV (BSV) cũng sẽ xảy ra halving vào ngày 08/04 và 09/04/2020.

BTC, BCH, BSV halving 2020

Sau đợt halving của hai coin này sẽ khiến thu nhập từ đào BCH và BSV sẽ giảm xuống, khiến người đào sẽ chuyển sang đào bitcoin. Do đó những ngày tới tốc độ đào của bitcoin sẽ tăng lên và độ khó đào cũng tăng, cạnh tranh trong đào bitcoin tăng lên. Nếu giá bitcoin đến khi halving diễn ra không tăng lên sẽ có những thợ đào bán nhiều bitcoin hoặc rời bỏ công việc đào này. 

Chúng ta cùng theo tiếp tục theo dõi thị trường bitcoin cũng như chứng khoán để cập nhật tình hình cụ thể. Cảm ơn bạn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
03 Tháng 04, 2020 04:55