BingX hoàn 20% phí giao dịch

Kinh Tế - Cơ Hội Hồi Phục Tan Vỡ Trước Tình Hình Hỗn Loạn, BTC Tăng Mạnh

03 Tháng 06, 2020 01:38


Những ngày qua Mỹ xảy ra bạo động bất ổn ở nhiều thành phố liên quan đến vụ việc giấy lên sự phân biệt chủng tộc. Sự việc này đã tác động xấu đến sự phục hồi của nền kinh tế sau khủng hoảng bởi dịch bệnh vừa qua. Chúng ta cùng xem những tác động của sự việc này đến nền kinh tế cũng như thị trường crypto như thế nào.\\\\\\\\r\\\\\\\\n

Kinh Tế - Cơ Hội Hồi Phục Tan Vỡ Trước Tình Hình Hỗn Loạn, BTC Tăng Mạnh

Cập nhật thị trường

Những ngày đầu tuần vừa qua mặc dù bạo loạn do vụ việc liên quan đến phân biệt chủng tộc tại Mỹ nhưng chứng khoán thứ hai (01/06) vẫn thấy sự tăng trưởng. Chỉ số Dow Jones tăng 0,36%, chỉ số S&P 500 tăng 0,38% và Nasdaq tăng 0,66%. Thị trường ngày mai cho thấy xu hướng giảm của chứng khoán. Chỉ số Dow FUT giảm 0,48%, S&P FUT giảm 0,49% và Nas FUT giảm 0,23%.

Thị trường crypto cũng tăng hôm nay, đặc biệt bitcoin có sự tăng giá đột ngột chỉ trong khoảng 45 phút đã tăng từ khoảng 9400 USD lên cao nhất là 10.368 USD. Top 10 altcoin lớn theo thống kê trên Coingecko cũng đi theo xu hướng của bitcoin. Thời gian trong một tuần qua các altcoin nhìn chung đều tăng trưởng về giá cả, lớn nhất là Cardano tăng đến 53%, Ethereum tăng 20%.

Sau khi mở cửa kinh tế Mỹ đã có sự phục hồi như thế nào?

Bên cạnh đó, về tình hình phục hồi của kinh tế sau đợt dịch bệnh vừa qua cũng được đưa ra. 

Đầu tiên là thống kê về vấn đề đi lại của người dân qua ứng dụng Apple Map. Đây là ứng dụng để người dùng định vị di chuyển của mình. 

Theo thống kê trên, sau khi dịch bệnh xảy ra, lệnh đóng của được áp dụng thì hầu hết mọi người không di chuyển nhiều nên  cả 3 đường biểu thị cho người di chuyển bằng xe cá nhân (đường màu đen), đi bộ (màu xanh nhạt) hay di chuyển bằng phương tiện công cộng (đường màu xanh lá) đều đi xuống sâu.

Khi dịch bệnh dần giảm xuống và khi lệnh mở cửa Hoa Kỳ trở lại được áp dụng thì lượng người lái xe cá nhân tăng mạnh nhất. Về đi bộ người dân vẫn còn hạn chế, còn về phương tiện công cộng gần như không tăng do các phương tiện này đông người và không gian tiếp xúc hẹp. Nhìn chung các phương tiện có tăng nhưng vẫn cách rất xa trước dịch.

Tiếp theo là thống kê về nhu cầu ăn quán ăn, nhà hàng. Thống kê này cho thấy sau khi lệnh cấm được áp dụng gần như 100% người dân Mỹ không ăn hàng quán. Sau khi lệnh mở cửa được áp dụng thì số người sử dụng ăn uống nhà hàng quán ăn chỉ mới phục hồi 20%.

Về khách sạn, trước dịch bệnh tỷ lệ đặt phòng trung bình ở các khách sạn là 63%. Khi dịch bệnh diễn ra tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn trung bình là 22%. Nhưng khi mở cửa trở lại, tình trạng đặt phòng vẫn tăng rất chậm lên khoảng 37%.

Điều này cũng tương tự với ngành hàng không. Khi dịch bệnh bắt đầu diễn ra số lượng người di chuyển bằng hàng không giảm đến 90% và hiện tại vẫn chưa thấy sự tăng trở lại rất rất thấp và người dân vẫn còn lo ngại nhiều.

Us air travel

Còn về thị trường bất động sản, thống kê về số lượng người có nhu cầu mua nhà đã hồi phục khá nhanh sau khi kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. ĐIều này diễn ra do thời gian dịch bệnh không thể mua nhà.

Ảnh hưởng của bạo động đến sự phục hồi của kinh tế

Sự việc vừa qua liên quan đến một người dân da màu và cảnh sát Mỹ càng giấy lên sự phân biệt chủng tộc ở quốc gia này. Đây là à một ngòi nổ làm bùng phát những sự phân biệt trong nội bộ nước Mỹ từ trước đến nay. Bạo động và biểu tình diễn a khiến cho nhiều cửa hiệu, xe cộ bị đập phá,đốt cháy, nhiều cửa hiệu bị mất cắp như siêu thị, cửa hàng của Lowe’s, Apple, Nike,...

Sau dịch bệnh kinh tế Mỹ đã có sự phục hồi nhưng sự phục hồi này diễn ra rất chậm và ít. Việc biểu tình và bạo loạn ở Mỹ không chỉ khiến các công ty, cửa hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Điều này còn tác động đến tâm lý người dân, khiến người dân hoang mang và hạn chế ra ngoài tiêu dùng sinh hoạt bình thường dẫn đến sự phục hồi chậm hơn.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất cao và tình hình bất ổn do bạo động nhưng chứng khoán hôm nay vẫn tăng trưởng. Sự bất hợp lý của thị trường chứng khoán đã đặt ra nhiều nghi vấn và đây là bản tính của thị trường này. 

Đã từng có câu nói rằng thị trường có thể bất hợp lý lâu hơn thời gian bạn còn vốn, tức là nếu bạn dùng sự hợp lý của mình để áp dụng vào thị trường bất hợp lý thì bạn sẽ không đủ vốn để chơi với thị trường.

Một lý do nữa là hiện tại thị trường chứng khoán đa số trade bằng robot nên sẽ không phụ thuộc cảm xúc thị trường và tình hình chính trị và khớp lệnh tự động.

Bên cạnh đó, tổng thống Trump cũng đã phát biểu, nếu tình hình bạo động không được giải quyết bởi thống đốc bang thì ông sẽ đưa quân đội vào giải quyết. Điều này làm các nhà đầu tư ngày càng lo ngại hơn. Nếu tổng thống Trump thực sự đưa quân đội vào có thể khiến bạo loạn kéo dài hơn nữa như ở Hong Kong.

Bên cạnh đó, sự căng thẳng về chính trị giữa Trung - Mỹ không giảm mà ngày càng gia tăng. Một số nguồn tin đưa ra rằng các công ty trực thuộc nhà nước Trung Quốc hiện tại sẽ phải ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ Mỹ như thịt heo, đậu nành.

Trong khi thị trường tài chính truyền thống có những tín hiệu không tốt thì bitcoin đã có sự tăng trưởng trong tuần qua. Riêng hôm nay bitcoin đã có sự tăng mạnh lên trên mức 10.380 USD. Nhiều người cho rằng bitcoin tăng giá là do các cá voi làm giá đẩy thị trường đi lên để xả hàng. Theo Thuận điều này không đúng do các cá nhân, công ty tổ chức đầu tư lớn (như Grayscale) vẫn tích lũy đầu tư bitcoin cũng như các altcoin khác đều đặn dù giá thị trường có biến động.

Ngoài ra, chỉ số Stock to Flow, chỉ số đánh giá sự khan hiếm của tài sản, chỉ số này của bitcoin đã tăng lên do sự kiện halving diễn ra. Hiện tại chỉ số stock to flow của vàng là 62, của bạc là 22 và của bitcoin là 50. Tài sản nào có chỉ số này càng cao thì càng khan hiếm. 

Bitcoin stock to flow model

Biểu đồ giá của bitcoin theo stock to flow cho thấy giá của bitcoin đến trước năm 2021 có thể đạt đến mức 100.000 USD. Mặc dù nhiều người chỉ ra những điểm bất hợp lý của mô hình này. Nhưng giá của bitcoin những đợt halving sau đều cao hơn đợt tước và điều này vẫn đúng trên mô hình giá stock to flow nên mô hình này hiện vẫn có hiệu lực. 

Điểm hạn chế ở mô hình này là nó chỉ cho thấy sự khan hiếm của bitcoin nhưng một tài sản khan hiếm không có nghĩa là có giá trị mà còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác như giá trị ứng dụng. 

Trong tình hình lạm phát tăng cao và bất ổn kinh tế nhiều nhà đầu tư lựa chọn những tài sản đầu tư an toàn khác cho mình như vàng và hiện tại có thêm bitcoin. Đồng thời, bitcoin cũng giải quyết được những vấn đề của tiền phạm định hiện tại và đảm bảo được những yêu cầu như trao đổi giá trị, lưu trữ giá trị và dễ dàng di chuyển,... 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
03 Tháng 06, 2020 01:38