BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lại FUD - LUNA PUMP BTC? Lý Thuyêt Chu Kỳ 4 Năm Của BTC Còn Đúng?

24 Tháng 03, 2022 09:23


Giá BTC vẫn đi ngang và thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng trở lại. Một vài tin FUD quen thuộc vẫn được những người không thích BTC đưa ra. Chúng ta cùng nói đến lý thuyết chu kỳ 4 năm của BTC trong thời điểm hiện tại.

Lại FUD - LUNA PUMP BTC? Lý Thuyêt Chu Kỳ 4 Năm Của BTC Còn Đúng?

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua vẫn giao động quanh mức 42,000 USD. Các altcoin giảm nhẹ nhiều nhất chỉ khoảng 5%, còn lại đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch tăng cả ba chỉ số DOW, S&P và Nasdaq. Hợp đồng tương lai cũng cho thấy xu hướng tăng nhẹ hoặc đi ngang. Thị trường dầu ngày qua đã tăng hơn 114 USD/thùng. Còn vàng đi ngang ở quanh 1923 USD/ounce.

 

Hiện đang diễn ra hội nghị lớn BIS liên quan đến crypto với sự góp mặt của nhiều nhân vật có ảnh hưởng như các nghị sĩ, người đứng đầu một số cơ quan tài chính như ngân hàng lớn và chủ tịch Fed. Thị trường cũng đang chờ những phát biểu của chủ tịch Fed trong hội nghị này liên quan đến lãi suất. 

Một thông tin liên quan đến việc tăng lãi suất ảnh hưởng đến giá bất động sản cũng gây chú ý ngày qua. Lãi suất thế chấp đang tăng nhanh hơn dự kiến, khiến các nhà kinh tế hiện đang hạ dự báo doanh số bán nhà của họ cho năm nay. Tuy nhiên, nhìn lại những năm qua về tương quan lãi suất và giá nhà cho thấy rằng, trong ngắn hạn khi lãi suất tăng thì giá nhà thường đi ngang. Còn khi lãi suất giảm hầu hết giá nhà đều tăng. Bởi lạm phát tăng khiến đồng USD mất giá và các tài sản trong đó có bất động sản sẽ tăng lên.

Ngày qua, chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh về Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) rằng tiền điện tử “chắc chắn” được các công ty và cá nhân Nga sử dụng để lách các lệnh trừng phạt. Ngày càng có nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với các thực thể của Nga sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine. Đây là tin FUD gây chú ý với thị trường. Trong khi Lagarde chắc chắn về việc tiền điện tử được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga, nhiều chuyên gia đã nói rằng tiền điện tử không phải là một công cụ hiệu quả cho mục đích này, bao gồm cả các CEO của công ty phân tích blockchain Chainalysis và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

Cá voi tiếp tục thu gom BTC

Sau khi Bitcoin (BTC) gần đây đã vượt qua mốc 40,000 USD và tiếp tục đà tăng trong nhiều ngày, đã có một lượng lớn tài sản kỹ thuật số phổ biến chảy ra từ các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Theo một biểu đồ của nền tảng phân tích chuỗi trực tuyến Glassnode, được chia sẻ bởi Bitcoin Archive vào ngày 22 tháng 3, chỉ trong 15 ngày, khoảng 61,000 Bitcoin đã được đưa ra khỏi các sàn giao dịch. Dường như BTC đang được thu gom để đưa ra khỏi sàn.

Một số thông tin cho rằng, công ty của Terra Luna là cá voi đã gom BTC. Trước đó, quỹ của LUNA đã thông báo họ sẽ thu mua 10 tỷ USD Bitcoin để củng cố giá trị đồng ổn định của họ. Tuy nhiên, sau đó họ chia sẻ rằng họ sẽ bắt đầu mua 3 tỷ USD và đến thời điểm chia sẻ họ chưa mua. Việc cá voi nào gom và đưa lượng lớn BTC ra khỏi sàn vẫn chưa rõ nhưng chúng ta có thể thấy là BTC đang được thu gom và rút khỏi thị trường.

Trong khi BTC tăng gần đây, một con cá voi BTC được cho là đã đóng một vị thế bán khống (short) 120 triệu USD vào sáng thứ Hai. Mặc dù lý do đằng sau giao dịch vẫn chưa rõ ràng, nhưng quyết định này có thể đứng sau một đợt tăng giá đáng kể trên thị trường.

Đến thời điểm này, giá BTC vẫn chưa có sự tăng trưởng lớn nào. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là chu kỳ bốn tăng theo lý thuyết halving liệu còn đúng hay không. Khả năng lý thuyết chu kỳ dài hơn đúng ngày càng cao. Nếu BTC không tăng trưởng mạnh trong 1 vài tháng tới thì có thể lý thuyết chu kỳ 4 năm đã bị phá vỡ và thị trường đi vào chu kỳ dài hơn.

Ở thời điểm này, nhiều nhà đầu tư mới cũng lại đặt ra câu hỏi “có phải đã quá trễ để đầu tư vào BTC ở thời điểm này”. Tuy nhiên, từ những năm BTC dưới 100 USD đến nay, thời điểm nào cũng đều có những người đặt ra câu hỏi như vậy. Nên có thể tương lai nhìn lại, những thời điểm như hiện nay vẫn là thời điểm sớm và hợp lý để vào thị trường.

Một số thông tin khác:

  • Crypto.com trở thành nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2022 tại Qatar. FIFA, cơ quan quản lý quốc tế của nhiều giải đấu bóng đá lớn, đã thông báo rằng t thương hiệu của Crypto.com sẽ xuất hiện cả bên trong và bên ngoài các sân vận động cho FIFA World Cup Qatar 2022, dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 11. Sàn giao dịch tiền điện tử sẽ tạo cơ hội cho người dùng tham dự các trận đấu và giành được hàng hóa chính thức như một phần của khoản tài trợ.

  • Grayscale Investments đã công bố rằng họ sẽ triển khai quỹ đầu tư chuyên vào các nền tảng hợp đồng thông minh (không tính ETH) nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp xúc với công nghệ hợp đồng thông minh bên ngoài chuỗi khối Ethereum. Các khoản nắm giữ hiện tại là Cardano với tỷ trọng 24,6%, Solana ở mức 24,3%, Avalanche ở mức 17%, Polkadot ở mức 16,2%, Polygon ở mức 9,7%, Algorand ở mức 4,3% và Stellar ở mức 4,1%.

  • Zhu Su, người đứng đầu một quỹ đầu tư crypto ở Singapore đã chia sẻ một bài báo của ETH. Bài báo nói rằng ETH hiện đang ở mức giá rất thấp so với mức giá ETH có thể đạt được là hơn 6000 USD sau khi ETH 2.0 thành công. Điều đáng chú ý là Zhu Su từng nói sẽ ngưng đầu tư vào ETH nhưng sau đó hai tuần họ đã mua hơn 156,000 ETH vào tháng 12 năm 2021 và phần lớn ETH này được đưa vào staking ETH 2.0.

  • Cardano (ADA) đã lên lịch cho một đợt hardfork vào mùa hè năm 2022, với mục đích phát triển giao thức Cardano và tăng đáng kể thông lượng giao dịch của nó, cùng với đó là khối lượng và tính thanh khoản. Vasil hardfork được đặt vào tháng 6 năm 2022 và sẽ giới thiệu cái được gọi là kết hợp khuếch tán.

  • Trong vụ kiện SEC với Ripple, SEC mới gửi đề xuất lên tòa án để được gia hạn thời gian để thu thập tài liệu. Luật sư của Ripple đã gửi thư tới thẩm phán rằng không đồng ý với đề nghị này của SEC và muốn sớm đi kết kết luận cho vụ kiện.

  • Nền tảng, AEX, có kế hoạch cung cấp các công cụ phái sinh tài chính tiền điện tử tại Việt Nam, mở văn phòng và hỗ trợ hệ sinh thái blockchain của đất nước với quỹ 100 triệu USD. Shergina Asya, Giám đốc Thương hiệu AEX, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng toàn cầu hơn nữa của công ty và Việt Nam là một quốc gia quan trọng trong khu vực.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 03, 2022 09:23