BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát Cao, Thị Trường Đỏ, BTC Có Phải Là Tài Sản Chống Lạm Phát?

12 Tháng 02, 2022 08:48


Cả thị trường crypto và chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch biến động trong ngày qua bởi lo ngại về chỉ số CPI ở mức cao. Nhiều nhà đầu tư lo ngại lạm phát bán BTC và câu hỏi họ đặt ra là liệu BTC có phải là tài sản chống lạm phát?

Lạm Phát Cao, Thị Trường Đỏ, BTC Có Phải Là Tài Sản Chống Lạm Phát?

Tình hình thị trường

Chỉ số CPI được thông báo đã khiến cả crypto và chứng khoán đều biến động mạnh trong ngày qua. Bitcoin đã có phiên giảm từ 45,000 USD về 42,000 USD. Không chỉ vậy, giá đã lại tăng lên đến 46,000 USD rồi lại giảm về quanh 43,000 USD. 

Chứng khoán cũng là một phiên giảm giá. Giảm mạnh nhất ở chỉ số Nasdaq giảm 2.5%. Tuy nhiên, nhìn dài hạn hơn thì giá chứng khoán trở về bằng giá của hai ngày trước đó.

Một trong những nguyên nhân chính khiến giá cả biến động là tác động đến tâm lý nhà đầu tư bởi chỉ số CPI ở mức cao hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng đối với tất cả các mặt hàng đã tăng 0.6% trong tháng một, khiến lạm phát hàng năm tăng 7.5%. Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 1982 và thậm chí còn cao hơn mức ước tính của Phố Wall.

Lạm phát cơ bản tăng 6%, cũng cao hơn kỳ vọng. Thu nhập thực tế của người lao động chỉ tăng 0.1% trong tháng khi tính đến lạm phát. Số đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 223,000, thấp hơn con số ước tính là 230,000.

Giá BTC biến động lên và xuống nhanh trong ngày đã khiến lượng lớn lệnh đòn bẩy cả Long và Short bị thanh lý. Nhìn chung, lượng lệnh Long bị thanh lý vẫn chiếm ưu thế. 

Những nhà đầu tư bán BTC bởi lo sợ lạm phát cao và Fed sẽ tăng lãi suất, Thuận cho rằng điều này là sai lầm. Cho đến nay, BTC vẫn cho thấy nó là một tài sản lưu trữ giá trị và chống lại lạm phát tốt. Giá BTC dài hạn vẫn tăng trưởng qua nhiều năm. Khi một tài sản có sự tăng trưởng dài hạn cao hơn lạm phát đã là một tài sản có thể đầu tư chống lại lạm phát.

Thực tế, chính phủ hay Fed không thể quản lý lạm phát, lạm phát vẫn tăng và đồng USD vẫn ngày càng mất giá. Đồng USD vẫn tiếp tục được chính phủ in ra và đẩy vào thị trường. Có chăng Fed chỉ tác động quản lý lạm phát được trong ngắn hạn.

Như biểu đồ trên có thể thấy, lạm phát vẫn tăng trưởng. Mỗi khi lạm phát tăng cao Fed lại tiến hành tăng lãi suất. Hoặc giảm lãi suất khi lạm phát thấp hoặc giảm phát. 

Dù nhà đầu tư vẫn lo lắng bởi thông tin về lạm phát và kế hoạch tăng lãi suất của Fed thì các ví BTC dài hạn vẫn tiếp tục tăng. Theo Santiment, các ví có trên 1000 BTC tăng mạnh bắt đầu từ 23 tháng 12 năm 2021. 

Đồng thời, từ tháng 3 năm 2020 đến nay, số lượng BTC trên các sàn giao dịch ngày càng giảm. Theo ước tính của CryptoQuant, số BTC trên các sàn giao dịch chỉ khoảng 2.3 triệu BIC.

Một số thông tin khác:

  • Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Rostin Behnam đã đưa ra lời kêu gọi mới tới Quốc hội để cấp cho cơ quan của mình quyền giám sát thị trường giao ngay tiền điện tử ở Hoa Kỳ. Cơ quan quản lý đã yêu cầu Quốc hội, ngoài việc cấp thêm thẩm quyền cho CFTC, cung cấp vốn cho cơ quan này thêm 100 triệu đô la để giám sát hợp lý các thị trường tiền điện tử. Ngân sách hàng năm hiện tại của cơ quan là khoảng 300 triệu đô la.

  • Ủy ban Châu Âu (EC) đã thông báo rằng một dự luật về đồng euro kỹ thuật số sẽ được đề xuất vào năm 2023. Như báo cáo đầu tiên của Politico, giám đốc tài chính EC Mairead McGuinness đã chính thức tiết lộ việc Liên minh châu Âu chính thức xem xét luật kỹ thuật số đồng euro tại một hội nghị fintech.

  • Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, hay Boston Fed, đã chọn nhà kinh tế Susan M. Collins, Giám đốc điều hành Đại học Michigan, làm chủ tịch và giám đốc điều hành mới của mình. Fed Boston sẽ hợp tác với Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số tại Viện Công nghệ Massachusetts, gần đây đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của Dự án Hamilton - một sáng kiến ​​nghiên cứu nhằm phát triển và thử nghiệm một thiết kế tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) giả định.

  • Thành phố New York đã bầu người đam mê bitcoin Eric Adam làm Thị trưởng vào tháng 11 năm ngoái. Và, anh ấy nổi tiếng khi nhận được khoản lương đầu tiên của mình bằng BTC. Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman hôm thứ Tư đã kêu gọi Thống đốc Kathy Hochul và Thị trưởng Eric Adams loại bỏ các rào cản trong cách thức New York trở thành một trung tâm đổi mới tiền điện tử.

  • Binance đã đầu tư 200 triệu USD vào tạp chí kinh doanh của Mỹ Forbes. Khoản đầu tư này đưa Binance trở thành một trong hai cổ đông lớn nhất của Forbes, sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York với ký hiệu “FRBS”.

  • Fitch tuyên bố rằng El Salvador tiếp tục đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng do nhu cầu tài chính cao và ngày càng tăng trong giai đoạn 2022-2023. Công ty này cũng đã hạ điểm tín dụng của quốc gia này bởi một phần họ chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 02, 2022 08:48