BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát Có Dấu Hiệu Giảm - Alameda Thua Lỗ $3.7 tỷ Trong Mùa Bull

24 Tháng 11, 2022 01:34
Lạm phát đã có dấu hiệu giảm và nhiều nhà đầu tư hy vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Còn FTX vẫn tiếp tục có những cập nhật mới về nợ và các tài sản còn lại.

Lạm Phát Có Dấu Hiệu Giảm - Alameda Thua Lỗ $3.7 tỷ Trong Mùa Bull

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua đã có kết thúc phiên đều tăng ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Vàng và dầu đều tăng lên mức 1741 USD/ounce và 81 USD/thùng. 

Các quốc gia OPEC + đang cân nhắc việc cắt giảm sản lượng để giá dầu tăng lên để cân bằng thị trường và giúp họ vượt qua nỗi lo suy thoái toàn cầu. Còn lạm phát ở Hoa Kỳ đã có dấu hiệu nguội lại. Theo trang Truflation.com, lạm phát theo thống kê của họ đã giảm xuống 6.62%.

Thêm vào đó, thống kê chi vận chuyển hàng hóa đường biển từ châu Á đến châu Âu và Mỹ cũng đang trên đường đi xuống. Chi phí vận chuyển góp phần gây nên lạm phát  giảm cũng khiến giá hàng hóa giảm và tác động tốt với lạm phát. 

Dữ liệu của Freightos cho thấy giá cước vận chuyển một container 40 ft từ châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ đã giảm hơn 80% kể từ cuối tháng 4, trong khi giá đến Bờ Đông giảm gần 2/3. Một động lực lớn khiến chi phí vận tải đường biển giảm là chi tiêu của người tiêu dùng giảm, nguyên nhân làm tăng doanh số bán hàng của nhiều nhà nhập khẩu trong hai năm qua.

Đây là điều Fed muốn thấy. Bởi khi người dân hạn chế chi tiêu, thất nghiệp tăng khiến người dân cắt giảm tiêu dùng và khiến lạm phát giảm. Đây là những dấu hiệu ban đầu mà Fed mong đợi. 

Còn thị trường crypto cũng có sự hồi phục nhẹ. Giá BTC sau khi tạo đáy mới đã tăng nhẹ lên 16,500 USD. Các altcoin đa số cũng tăng trong ngày qua.

Các nhà đầu tư vẫn đang hoang mang lo sợ. Nếu theo lịch sử những chu kỳ trước, giá BTC có thể giảm đến 11,000 USD. Tuy nhiên, với đầu tư trung bình giá dài hạn thì thời gian sẽ là yếu tố quan trọng hơn việc giá xuống thấp bao nhiêu. Với Thuận, chỉ còn khoảng một năm để tích lũy trước khi thị trường có thể tăng trở lại và Thuận sẽ tận dụng điều này.

Lo ngại về Coinbase

Trên các kênh truyền thông và mạng xã hội có nhiều tin về CEO Coinbase bán cổ phiếu khiến các nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên, về việc Coinbase CEO bán cổ phiếu thì đã được nói đến vào tháng 10 trước sự kiện FTX bùng nổ. Trước sự lo lắng của nhà đầu tư, CEO của Coinbase cũng đã lên tiếng rằng việc kế hoạch bán 2% cổ phần của ông để dùng vào việc nghiên cứu khoa học chứ không có vấn đề gì.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư dựa vào tài liệu on-chain và thấy số lượng BTC sàn Coinbase đang nắm giữ của khách hàng chỉ hơn 553,000 BTC, thấp hơn rất nhiều số BTC của Grayscale ký gửi ở Coinbase. Đây là sự hiểu nhầm bởi sàn giao dịch Coinbase và công ty lưu ký crypto Coinbase Custody là hai công ty khác nhau. 

Coinbase đã đứng lên đưa ra những thông tin để trả lời nhà đầu tư và giải đáp các thắc mắc của họ. Đầu tiên, giám đốc tài chính của Coinbase đã lên tiếng công khai bức thư xác nhận của họ với Grayscale về việc họ vẫn đang nắm giữ đủ số lượng BTC mà họ nhận lưu ký của công ty. Với một công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ như Coinbase thì trách nhiệm pháp lý với cả người đứng đầu và sự minh bạch của công ty sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn. Vì vậy, bức thư xác nhận này cũng là một thông tin có trọng lượng hơn với nhà đầu tư.

Tiếp đến, Brian Armstrong, giám đốc điều hành Coinbase cũng gửi bức thư cho các cổ đông. Sau đó, bức thư được đưa ra trong nỗ lực minh bạch hàng loạt của thị trường trong bối cảnh FTX sụp đổ.  Brian Armstrong công khai rằng công ty Coinbase đang nắm giữ hơn 2 triệu Bitcoin trị giá 39.9 tỷ USD cho tất cả các dịch vụ khác nhau. 

Trong tình hình thị trường crypto đi xuống, cổ phiếu của Coinbase đi xuống nhiều nhưng đây không phải là điều khác thường trong thị trường chứng khoán hiện nay. Không chỉ Coinbase mà rất nhiều công ty khác trong lĩnh vực crypto như cổ phiếu các công ty đào BTC cũng có tình hình tương tự. Chứng khoán các công ty công nghệ cũng có một năm giảm mạnh do lạm phát và kinh tế vĩ mô đi xuống.

Binance từ chối hỗ trợ Genesis

Tuần trước, Binance đã thông báo về việc thành lập một “quỹ phục hồi ngành” để cứu vãn các dự án tiền điện tử đang đối mặt với các vấn đề thanh khoản. Sau khi bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX, Genesis đã ngưng cho rút tiền khỏi nền tảng của mình và tìm cách huy động 1 tỷ USD để giải quyết các vấn đề hiện tại. Genesis được cho là đã đề nghị Binance hỗ trợ cho vay của mình. Tuy nhiên, theo The Wall Street Journal, Binance được cho là đã từ chối lời đề nghị đầu tư vào Genesis do xung đột lợi ích tiềm ẩn mà một số hoạt động kinh doanh của nó có thể gây ra.

Nhiều thông tin nói rằng, nếu Genesis không huy động được 1 tỷ USD nó có thể phải khai phá sản. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty nói rằng không có kế hoạch khai phá sản. Họ sẽ tìm cách giải quyết tình hình hiện tại một cách hợp lý mà không cần nộp đơn phá sản. Thay vào đó, họ ưu tiên làm việc và đàm phán với các chủ nợ để giải quyết vấn đề hơn. Với thủ tục rườm rà, kéo dài và tốn kém khi khai phá sản Chapter 11 thì nhiều khả năng các chủ nợ lớn sẽ muốn đàm phán để giải quyết vấn đề

Genesis là một công ty thuộc công ty mẹ DCG tương tự các công ty Grayscale và Foundry,... Hiện tại, Grayscale là công ty có thu nhập tốt nhất trong các công ty thuộc DCG. Còn Foundry có nhiều thông tin cho rằng nó đang lỗ bởi chi phí đào cao nhưng giá BTC đang ở mức thấp. Nhưng vừa qua, Riot Blockchain đã nói rằng họ đang đào BTC với chi phí 8300 USD mỗi BTC, nên họ vẫn đang lời ở thời điểm này. Nhiều người hy vọng rằng chi phí đào BTC của Foundry cũng thấp tương tự thì công ty này mới có lời và có cơ hội để DCG dùng để vay huy động 1 tỷ USD hỗ trợ Genesis. Foundry cũng là công ty chiếm đến 24.3% tốc độ đào BTC trên toàn thế giới.

Cập nhật về FTX

Các bộ phận khác nhau trong tập hợp các công ty FTX đang có 1.2 tỷ USD tiền mặt tính đến ngày 20 tháng 11. Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn nhiều so với 3.1 tỷ USD mà công ty nợ 50 chủ nợ hàng đầu, theo tài liệu của tòa án cho thấy. 

FTX có thể có nhiều tài sản hơn ước tính ban đầu của Sam và tình hình có thể không tệ như ban đầu. Sự quản lý quá lỏng lẻo khiến Sam cũng như công ty không nắm rõ được về tài chính của công ty. 

Bên cạnh đó, FTX đã dùng hơn 171 triệu USD để mua các bất động sản ở Bahamas trong vòng hai năm qua. Ba mẹ của Sam cũng sở hữu một khu nghỉ dưỡng tại đây trị giá hơn 16 triệu USD. Nhiều người đặt câu hỏi liệu bất động sản này của ba mẹ Sam có liên quan đến tiền của FTX hay không.

Một trong những nguyên nhân góp phần vào lỗ hổng tài chính của FTX là Alameda Research. Trong năm thị trường crypto tăng trưởng nhưng Alameda đã lỗ đến 3.7 tỷ USD.

Tiếp đến, chúng ta có thông tin về sự kiện FTX bị hack. Đã có ba sự kiện lớn xảy ra trong cùng thời điểm khiến ban đầu không được nhận ra rằng tiền bị rút khỏi FTX không phải từ tòa án hay chính quyền Bahamas. Sự kiện đầu tiên là tòa án yêu cầu FTX chuyển tiền vào ví lạnh để đóng băng tài sản. Thứ hai là chính quyền Bahamas chuyển từ từ FTX vào ví của họ để nắm giữ tài sản của FTX sau khi khai phá sản.

Giữa hai sự kiện này cũng có một vài hành động chuyển tiền mà chưa xác định được đến từ đâu. Số tiền này được di chuyển một vài lần nhưng không theo một lịch trình hay địa chỉ cụ thể. Một số động thái đáng nghi là sau khi di chuyển, crypto được chuyển sang các đồng như ETH, DAI, BNB nhưng không chuyển sang USDT hay USDC bởi nguy cơ có thể bị đóng băng. Số tiền được chuyển bởi người ẩn mình này được chuyển tới nhiều địa chỉ ví và cả khác nhau. Vì vậy, nhiều người cho rằng có ai đó đang lợi dụng lấy tiền khỏi sàn FTX.

Các thông tin khác:

  • Với sự lây lan của FTX vẫn đang lan tràn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng quỹ đầu tư ARK của Cathie Wood vẫn tiếp tục mua cổ phiếu công ty Coinbase và cổ phần GBTC của Grayscale. Kể từ đầu tháng 11, ARK đã thêm 1.3 triệu cổ phiếu COIN của Coinbase, nâng tổng số cổ phần của mình lên 8,374 triệu - gần mức cao nhất mọi thời đại. Cùng với đó, ARK cũng mua bổ sung 176,945 cổ phiếu GBTC vào ngày 21 tháng 11. Trước đó, ARK cũng đã mua 273,327 cổ phiếu kể từ ngày 15 tháng 11, giao dịch mua được hoàn tất chỉ một tuần sau khi FTX tan rã. Cathie Wood tận dụng mua cổ phiếu các công ty này khi giảm mạnh và tin tưởng vào tương lai dài hạn của các công ty này cũng như thị trường crypto.

  • Cổ phiếu của Meta tăng trưởng sau khi có tin đồn CEO Mark Zuckerberg sẽ từ chức vào năm sau. Sau khi chuyển trọng tâm sang Metaverse, dự án này vẫn liên tục “đốt” rất nhiều tiền nhưng vẫn nhiều năm thua lỗ rất lớn. Facebook cũng giảm doanh thu bởi khó khăn hơn trong quảng cáo. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng Metaverse sẽ ngưng đốt tiền của Meta.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 11, 2022 01:34