BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát Tăng, EUR Giảm Mạnh - Celsius Bỏ Lở 6 Tỷ USD

14 Tháng 07, 2022 03:05
Lạm phát tiếp tục tăng cao nhưng không tác động quá nhiều tới thị trường bởi điều này đã được dự đoán từ trước. Chúng ta cũng cùng cập nhật thông tin về Celsius và Bitcoin ETF.

Lạm Phát Tăng, EUR Giảm Mạnh - Celsius Bỏ Lở 6 Tỷ USD

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua kết thúc phiên giao dịch giảm điểm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm mạnh nhất 2.26%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Giá vàng đi ngang ở 1725 USD/ounce. Còn dầu giảm nhẹ về 93 USD/thùng.

Bitcoin giá đi quanh 19,000 USD. Các altcoin giảm nhẹ.

Giám đốc chiến lược của CoinShares, Meltem Demirors đã dự đoán mùa đông crypto dài hơn dự kiến. Bà cũng cho rằng, crypto có khả năng sẽ có thêm một đợt đi xuống nữa. Khi đó, những người lung lay lòng tin cuối cùng cũng sẽ rời bỏ thị trường.

Thống kê của CoinShares tuần qua cũng cho thấy dòng tiền trở lại các quỹ crypto. Theo dữ liệu, các quỹ đầu tư đã tăng thêm 14.6 triệu USD vào crypto tuần qua. Bitcoin đã chứng kiến sự sụt giảm 1.7 triệu USD trong khi dòng tiền vào quỹ Short Bitcoin đạt 6.3 triệu USD. Dòng vốn vào Ethereum tăng thêm 7.6 triệu USD, còn lại là dòng tiền vào các altcoin nhỏ.

Thị trường tài chính và crypto cũng vẫn chịu ảnh hưởng bởi thông tin từ kinh tế vĩ mô. Nhìn chung lạm phát được dự đoán đang có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ CPI chung vẫn tăng bởi năng lượng và thực phẩm biến động lớn. Nhà Trắng cũng lên tiếng nói về việc lạm phát tháng 6 có thể cao. Tuy nhiên, lạm phát cũng đã đạt đỉnh nên tháng 7 này có thể có tiến triển tốt. 

FED cũng đang chờ những báo cáo CPI và thất nghiệp để đưa ra những quyết định về lãi suất trong cuộc họp tới đây. Lãi suất FED đã tăng lên 1.75% và đã ảnh hưởng đến thị trường. Trong khi đó, ngân hàng châu Âu vẫn chưa tăng lãi suất dù lạm phát đã ở mức cao. Điều này dẫn tới giá đồng Euro giảm nhiều so với đồng USD. Chỉ số DXY cho thấy đồng USD ngày càng mạnh hơn so với những đồng tiền khác như Euro, Yen, … Châu Âu cũng là nơi đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi chiến tranh giữa Nga và Ukraine nên kinh tế càng khó khăn hơn.

Cập nhật về Celsius và Three Arrows Capital 

Simon Dixon, Giám đốc điều hành của BnkToTheFuture, cũng là nhà đầu tư vào Celsius cho biết rằng ông đã đảm bảo thanh khoản cho nhà đầu tư lên tới 6 tỷ USD để giải quyết các vấn đề về thanh khoản của Celsius. Điều kiện để có được khoản tiền này là Celsius cần chia sẻ công khai bảng cân đối kế toán của mình với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Celsius đã từ chối và đề xuất của Simon Dixon đã bị hủy.

Nhiều người chỉ trích rằng Simon Dixon làm điều này chỉ muốn thâu tóm Celsius nhưng ông đã từ chối cáo buộc này. Với tình hình của Celsius đang không mấy tích cực và con đường phía trước rất khó khăn thì ít nhà đầu tư nào muốn đầu từ vào công ty này.

Còn Three Arrows Capital (3AC) đã khai phá sản nhưng CEO của công ty này lại không thấy xuất hiện và được cho là bỏ chạy. Ngày qua, Zhu Su của 3AC cuối cùng cũng đã lên tiếng trên Twitter sau một tháng im lặng và bắt đầu chia sẻ thống kê tài sản của công ty. Tuy nhiên, Zhu Su nói mình là người đầu tư và cổ đông nên cũng là chủ nợ và cần phải được bồi thường. 

Thẩm phán Martin Glenn của Quận phía Nam của New York đã đưa ra đề nghị khẩn cấp trong ngày qua để đóng băng tài sản của Three Arrows. Ông Glenn đã lưu ý trong quyết định bằng văn bản rằng chỉ những người thanh lý phá sản được chỉ định mới có thẩm quyền “chuyển giao, mã hóa hoặc xử lý bất kỳ tài sản nào của người nợ nằm trong quyền tài phán lãnh thổ của Hoa Kỳ”. Đồng thời, những chủ nợ có quyền yêu cầu 3AC cần xuất hiện ở tòa án và sẽ là phạm pháp nếu không thực hiện yêu cầu. Đây có thể là nguyên nhân khiến Zhu Su lo sợ và lên tiếng.

Tình Hình Bitcoin Spot ETF

Grayscale kiện SEC vì đã từ chối đề xuất Bitcoin ETF spot. Grayscale nói SEC hành động tùy tiện và thất thường. Khả năng vụ kiện của Grayscale sẽ tốn từ ​​12 tháng đến hai năm và tỷ lệ thắng rất thấp. Để thắng kiện thì Grayscale phải đưa ra được dẫn chứng chứng minh rằng việc làm của SEC vì lý do nào đó cố tình làm hại đến nhà đầu tư Hoa Kỳ. Điều này rất khó có thể thực hiện được. Do đó, nhiều người cho rằng vụ kiện này là không hữu ích.

Trong khi từ chối đề xuất của Grayscale, SEC lại đẩy thời hạn phê duyệt hoặc từ chối quỹ Bitcoin Spot ETF của ARK 21Shares (ETF) lên ngày 30 tháng 8. Tuy rằng SEC chưa muốn chấp nhận quỹ Bitcoin Spot ETF nhưng lại không từ chối thẳng mà đẩy lùi thời gian quy định đối với một số đề xuất khác.

Với Grayscale, thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn bởi sản phẩm GBTC của họ không còn được ưa chuộng. Trước đó, công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã cho biết rằng họ sẽ không tiếp tục chấp nhận cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust làm tài sản thế chấp. Sau một số trao đổi qua lại, BlockFi đã chấp nhận trở lại với thế chấp bằng GBTC. Tuy nhiên, họ sẽ giảm giá trị định giá xuống với khoản tiền thế chấp.

Tương tự Grayscale, công ty Bitwise Asset Management cũng nói không loại trừ khả năng kiện SEC vì Bitwise cũng bị SEC từ chối lần quỹ hai vào tháng trước. CEO của Bitwise cũng chia sẻ rằng, nhu cầu về các sản phẩm crypto từ các tổ chức vẫn đang tăng lên dù thị trường giảm. Năm 2020, chỉ có 6% cố vấn tài chính nói rằng họ đang phân bổ tiền của khách hàng cho tiền điện tử. Con số này đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước lên 9% vào năm 2021. Đến năm nay, tỷ lệ này được cho là sẽ tăng thêm 70%, tức là có đến 16% cố vấn tài chính phân bổ tài sản của khách hàng vào sản phẩm crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 07, 2022 03:05