Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Lịch Sử Giá BTC Qua Các CHU KỲ | Ethereum Bước Sang Trang Mới

09 Tháng 05, 2023 09:59
Lịch sử chu kỳ mỗi bốn năm của BTC đến nay vẫn đúng. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử những chu kỳ trước của BTC, liệu nó có tiếp tục đúng hay không?

Lịch Sử Giá BTC Qua Các CHU KỲ | Ethereum Bước Sang Trang Mới

Tình hình thị trường

Ngày qua, giá BTC đã điều chỉnh về quanh 28,200 USD. Phần lớn các altcoin lớn cũng giảm theo. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.2 nghìn tỷ USD.

Tuần này, một số chủ tịch FED sẽ phát biểu ở một số vùng. Bên cạnh đó, thứ tư sẽ có thông báo về chỉ số CPI, chỉ số mà FED quan tâm. Theo trang Trufation cho thấy xu hướng của lạm phát trong tháng 4 tiếp tục giảm. Có khả năng CPI được báo cáo sẽ tốt hơn tháng trước đó. 

Phần lớn nhà đầu tư cho rằng FED sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 tới.

Berkshire Hathaway không hứng thú với cổ phiếu ngân hàng

Cuối tuần qua, tại cuộc họp thường niên của Berkshire ở Omaha, tỷ phú Warren Buffett cho biết Berkshire Hathaway đang rất thận trọng trong lĩnh vực ngân hàng. Ông nói lý do dẫn tới hệ thống ngân hàng rất kém bởi các quản lý rủi ro của họ rất kém và sự thả lỏng của quy định với hệ thống ngân hàng những năm qua. 

Hiện Berkshire giữ khoảng 128 tỷ đô la tiền mặt và trái phiếu kho bạc. Tuy nhiên, họ không hứng thú đầu tư vào các ngân hàng. Berkshire đã bán một số cổ phiếu ngân hàng trong sáu tháng qua, sau khi cũng đã bán một số khi đại dịch bùng phát. Hiện nay, họ chỉ nắm giữ cổ phiếu của ngân hàng duy nhất là Bank of America.

Các nhà phân tích tại JPMorgan cho rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu bán khống để ngăn chặn sự lây lan trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng đang gia tăng. Với việc một số ngân hàng Hoa Kỳ sụp đổ gần đây, JP Morgan lập luận rằng những người bán khống (short sellers) đang khiến mọi người sợ hãi khi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ khiến nhiều ngân hàng sụp đổ hơn. Các nhà phân tích của JPMorgan lưu ý rằng lập luận này có thể tạm thời buộc các cơ quan quản lý tạm dừng các hoạt động bán khống.

Shorters kiếm được lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng ngân hàng. Công ty dữ liệu Ortex báo cáo rằng những người bán đã kiếm được 1.2 tỷ USD đặt cược vào những cổ phiếu đang gặp khó khăn này. Lợi dụng tình hình khủng hoảng các ngân hàng, những người bán khống được báo cáo đã kiếm được 379 triệu USD bằng cách bán khống cổ phiếu của First Horizon, PacWest và Western Alliance vào ngày 4 tháng 5. 

Đây chỉ là nhận định đến từ JPMorgan. Nếu điều này được thực hiện nó thể hiện sự bất công. Bởi rất nhiều công ty, doanh nghiệp khác vẫn bị short sell nhưng riêng ngân hàng lại được bảo vệ đặc biệt hơn. Điều này không công bằng với các doanh nghiệp khác.

Nợ trần tiếp tục được thảo luận

Bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen vẫn rất lo lắng về vấn đề nợ trần. Chủ nhật vừa qua, bà đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng rằng việc Quốc hội không hành động theo trần nợ có thể gây ra một "cuộc khủng hoảng hiến pháp" và điều này cũng sẽ đặt ra câu hỏi về uy tín tín dụng của chính phủ liên bang.

Yellen đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra trên thị trường tài chính nếu trần nợ không được nâng lên vào đầu tháng 6, khi bà nói rằng chính phủ liên bang có thể thiếu tiền mặt để thanh toán các hóa đơn.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội nâng trần nợ vô điều kiện. Tuy nhiên, Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo vào tháng trước đã thông qua dự luật nâng trần nợ 31.4 nghìn tỷ USD của chính phủ, nhưng biện pháp này bao gồm cắt giảm chi tiêu sâu rộng trong thập kỷ tới mà tổng thống Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối.

Vấn đề nợ trần của Hoa Kỳ vẫn được nói đến sau mỗi vài năm. Tuy nhiên, với Thuận nó sẽ thiên về vấn đề chính trị hơn. Khả năng Hoa Kỳ có thể vỡ nợ hay là có thể trả nợ trễ là điều rất khó xảy ra bởi vẫn luôn có giải pháp cho vấn đề này. Thường nợ trần sẽ luôn được nâng lên hoặc bộ tài chính của thể in đồng xu trị giá bất kỳ để giải quyết nợ trần. 

Thực tế, từ năm 1960 đến nay, Quốc hội đã nâng hoặc tạm ngưng nợ trần đến 78 lần. Và lần này sẽ không khác. 

Qua đây, chúng ta thấy được đầu tư quan trọng như thế nào. Đầu tư không chỉ giới hạn trong crypto mà nhà đầu tư có thể lựa chọn tài sản nào mà mình có lòng tin, hiểu biết rằng những tài sản mà không thể dễ dàng in ra được. Tiền sẽ mãi mãi được in ra thêm để chi trả chi phí vận hành của những quốc gia, dẫn đến tiền pháp định sẽ ngày lại càng mất giá đi. Đây không phải là vấn đề riêng của Hoa Kỳ mà là của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Bitcoin và chu kỳ lịch sử

Từ đầu năm đến nay, BTC đã một cái sự tăng trưởng rất đáng kể với mức tăng 75%.  Khi so sánh chu kỳ hiện tại với các đợt halving trước đây, chúng ta thấy đường đi của giá BTC dù không giống hoàn toàn nhưng có nhiều điểm tương đồng với những chu kỳ trước. 

Thông tin, tình hình kinh tế, chính trị mỗi thời điểm tuy khác nhau nhưng nó vẫn có những xu hướng chung tương đồng. Thuận vẫn tin tưởng rằng giá của BTC sẽ đi theo chu kỳ mỗi 4 năm. Giá BTC đều có sự hồi phục sau một năm giá đinh xuống từ đỉnh. Và dựa theo chu kỳ, giá BTC đã thấy đáy quanh mức 15,000 USD. Theo thuyết chu kỳ, giá của BTC trong năm nay có thể có những đợt tăng giảm, nhưng nhìn chung vẫn khá nhàm chán cho đến khi halving BTC diễn ra.

Chúng ta chỉ dựa trên lịch sử để đưa ra nhận định, nhưng lịch sử là một thứ không ai có thể chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào trong tương lai. Nếu giá Bitcoin tiếp tục tăng, thì việc này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đến một mức nào đó vẫn có những đợt điều chỉnh. Và Thuận vẫn tin tưởng vào lịch sử chu kỳ mỗi bốn năm, cho đến khi có lịch sử mới được tạo ra.

Trong chu kỳ tâm lý thị trường, Thuận nghĩ rằng giá đã đi qua vùng đáy và bước sang vùng hoài nghi. Ở vùng này, mọi người hoài nghi hơn về sự tăng trưởng này. Phần lớn mọi người cho rằng đó chỉ là tăng giả sẽ không thành công. 

Cập nhật về ETH

Theo quan sát từ dữ liệu on-chain cho thấy. Sáng ngày 06/05, địa chỉ ví của Ethereum Foundation đã chuyển 15,000 ETH (tương đương khoảng 29,7 triệu USD) lên sàn Kraken. Và địa chỉ Vitalik.eth cũng chuyển 200 ETH (khoảng 396,000 USD) đến sàn này. 

Việc bán ETH lần này cũng giống như những lần trước đó, nhằm mục đích trang trải cho chi phí vận hành, marketing và các hoạt động khác. Việc Ethereum Foundation bán ETH gây chú ý bởi vì ở những lần bán trước của Ethereum Foundation thì giá của ETH có xu hướng điều chỉnh. 

Điển hình như Ethereum Foundation bán 70.000 ETH tại đỉnh năm 2018 và lần bán gần nhất là 20.000 ETH vào ngày 11/11/2021, khi đó giá ETH khoảng 4.7k USD.

Hiện tại giá ETH không có nhiều biến động sau thông tin trên.

Trong cả tháng tư vừa qua, ETH đã luôn nằm trong tình trạng giảm phát, tức lượng ETH bị đốt đi nhiều hơn lượng sinh ra. Tính theo tháng, ETH đã giảm phát 1.04% trong tháng tư. Với Thuận, ETH sẽ bước sang trang mới và vào mùa tăng trưởng mới với sự giảm phát.

Trong quá trình phát triển nhiều năm qua, ETH đã phải đối mặt với rất nhiều tin đồn và lòng tin của nhà đầu tư không ổn định. Có thời điểm, ETH được cho rằng sẽ bị soán ngôi bởi một đồng khác. Hay việc mạng lưới hợp đồng thông minh của ETH sẽ bị lỗi thời; ETH có số lượng không giới hạn sẽ không giữ giá được;.... Hay gần đây nhất, ETH gặp tin đồn có thể bị liệt vào chứng khoán,... Nhưng đến nay, ETH vẫn là nền tảng hợp đồng thông minh phát triển nhất và vốn hóa chỉ đứng sau BTC trong thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Mặc dù Trung Quốc cấm sử dụng crypto dùng làm phương tiện thanh toán và giao dịch, gần đây tòa án tối cao TQ đã đưa ra các hướng dẫn liên quan đến các tranh chấp liên quan đến Crypto, tuyên bố rằng việc giải quyết một khoản nợ bằng cách sử dụng một lượng nhỏ Crypto sẽ được coi là hợp pháp nếu cả hai bên đồng ý và không đơn vị thứ ba nào có lý do để phản đối. Đây là dấu hiệu Trung Quốc đã mở hơn với thị trường crypto.

  • New York ra mắt dự luật thắt chặt các quy tắc crypto. Nếu dự luật được thông qua, các sàn giao dịch crypto có thể có nghĩa vụ bồi thường cho các nạn nhân trong trường hợp bị lừa đảo. Các sàn giao dịch sẽ phải cung cấp thông tin quan trọng về các tổ chức phát hành token cho các nhà đầu tư, bao gồm cả các thông tin về rủi ro và xung đột lợi ích. Các sàn crypto sẽ buộc phải công bố nguyên tắc niêm yết token. Những người quảng bá crypto phải đăng ký và công bố vai trò của họ khi làm việc với dự án.

  • Thống Đốc bang Montana (Hoa Kỳ) đã chính thức thông qua luật bảo vệ ngành đào crypto. Luật này cho phép những người đào công nghiệp và tại nhà tiến hành hoạt động kinh doanh của họ mà không bị chính phủ can thiệp. Montana lưu ý rằng các hoạt động đào crypto mang lại “giá trị kinh tế tích cực” cho các cá nhân và công ty Hoa Kỳ. Luật này bảo vệ các công ty đào để không bị “phân biệt đối xử” bởi những công ty cung cấp điện.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 05, 2023 09:59