Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Lợi nhận 275%/Năm? Tiền Tới Từ Đâu? Lừa Đảo? | Cập Nhật Yield Farming, yearns.finance YFI

15 Tháng 09, 2020 00:02


Trong bài viết này Thuận sẽ chia sẻ với bạn về tham gia Yield Farming thông qua yearns.finance sau 8 ngày tham gia. Vậy lợi nhuận thị trường này đến từ đâu và có an toàn không?

Lợi nhận 275%/Năm? Tiền Tới Từ Đâu? Lừa Đảo? | Cập Nhật Yield Farming, yearns.finance YFI

Như đã từng chia sẻ với các bạn về các tham gia vào yearns.finance ở những bài viết trước. Khi tham gia bằng Ethereum Thuận đổi ra các đồng USDT, USDC, TUSD, DAI để tham gia và nhận được đồng yCRV. 

Với số tiền ban đầu tham gia yearns.finance là 1.577,62 USD thì Thuận nhận được số tiền 1487,62 yCRV. Tính đến hiện tại, số tiền lời của Thuận là 89,6 USD chưa tính phí phí. Số lợi nhuận này tương đương 22,61%/tháng và 273,12%/năm.

Tỷ lệ lợi nhuận thực tế trên Yield Farming không cố định, mà sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu số tiền tham gia quá nhỏ thì sẽ trừ vào phí ban đầu. Nên để có lợi nhuận bạn cần tham gia với số tiền tương đối. Thuận sẽ giải đáp một số câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc dưới đây về yearns.finance.

Đồng yCRV có phải là một stablecoin?

Đồng yCRV nhận được khi tham gia vào yearns.finance nhưng đây không phải đồng ổn định (stable coin). Có thể coi yCRV như một chỉ số lợi nhuận mang lại các stablecoin (yDAI + yUSDC + yUSDT + yTUSD) cũng tạo ra lợi nhuận (phí giao dịch từ nhóm Curve Y). Do đó giá của yCRV luôn tăng khi Thuận đầu tư.

Khi bạn rút tiền khỏi yearns.finance thì sẽ mất phí 0,5%.Khi rút mất đi một phần tiền lời nên người tham gia thường đợi cho số lợi nhuận hợp lý để rút.

Tiền lời yearns.finance đến từ đâu?

Khi gửi vào các đồng ổn định (USDT, TUSD, USDC, DAI) khi gửi vào yearns.finance sẽ nhận được các đồng (yUSDT, yTUSD, yUSDC, yDAI). 

Lợi nhuận người dùng nhận được đến từ 3 nguồn:

  • Cho vay (Lending): Mạng lưới sẽ cho các giao thức khác như Compound, cần tính thanh khoản vay và trả phí cho mạng lưới yearns.finance.

  • Lợi nhuận từ việc thế chấp đồng ổn định trên Curve.fi: Các đồng ổn định được trao đổi liên tục trên Curve.fi và sẽ trả phí trao đổi cho số đồng ổn định đã được thế chấp trên mạng lưới này.

  • Thưởng từ đồng CRV: khi có lợi nhuận yearns.finance sẽ bán đồng CRV để tiếp tục dùng số tiền đó quay lại tham gia vào mạng lưới để có lợi nhuận cao hơn.

Khi tham gia Thuận chuyển đổi Ethereum sang các đồng ổn định để tham gia yearns.finance nên khi rút sẽ rút đồng ổn định. Một điểm bất lợi nếu bạn tham gia bằng Ethereum, Bitcoin thì nếu giá tăng lúc bạn rút tiền bạn nhận được đồng yCRV. Khi đó bạn sẽ không được hưởng phần lợi nhuận do tăng trưởng của Ethereum hoặc Bitcoin.

Song song với cơ hội lợi nhuận cao thì Yield Farming cũng tồn tại rủi ro nhất định. Trên trang yearns.finance cũng đã ghi rõ ứng dụng đang là bản thử nghiệm nên người dùng sẽ tự mọi rủi ro liên quan đến ứng dụng này. Nếu xảy ra bất cứ lỗ hổng hay hacker tấn công đều có thể dẫn tới mất toàn bộ số tiền bạn tham gia.

Bên cạnh đó, tham gia vào Yield Farming còn một số rủi ro khác như:

  • Smart contact Curve có thể bị lỗi;

  • Các giao thức liên kết có thể bị lỗi (Compound, Aave, DYDX,..)

  • Nguy hiểm thanh khoản nếu tất cả mọi người thoát ra cùng một lượt.

  •  Stable coin có thể bị sập (USDT, DAI,..)

Thị trường Defi theo Thuận hiện tại đang là một bong bóng. Đồng thời, lợi nhuận khi tham gia Yield Farming sau này sẽ giảm xuống và hợp lý hơn. Cùng với tiềm năng lợi nhuận cao thì Yield Farming cũng có những rủi ro cao đối với người tham gia. Nên bạn cần có kiến thức thông tin, cũng như đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro trước khi tham gia thị trường này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 09, 2020 00:02