Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Market Đỏ Vì Tin Tốt? | Các Công Ty Crypto Tơi Tả, Sa Thải Khắp Nơi

07 Tháng 01, 2023 00:28
Thị trường nhận được thông tin báo cáo việc làm tốt nhưng chứng khoán vẫn giảm. Các công ty báo cáo sa thải nhân viên, nhất là các công ty công nghệ.

Market Đỏ Vì Tin Tốt? | Các Công Ty Crypto Tơi Tả, Sa Thải Khắp Nơi

Tình hình thị trường

Mặc dù thông tin tốt về việc làm nhưng chứng khoán Mỹ ngày qua tiếp tục là một phiên giảm điểm cả ba chỉ số. Còn hợp đồng tương lai của chứng khoán hồi phục nhẹ. Vàng và dầu cũng tăng nhẹ lên quanh mức lần lượt là 1843 USD/ounce và 74 USD/thùng.

Bitcoin đi ngang ở 16,800 USD. Các altcoin phần lớn tăng nhẹ.

Theo báo cáo của công ty dịch vụ thuê ngoài Challenger, thống kê các công ty đã công bố kế hoạch cắt giảm gần 364.000 việc làm năm 2022, tăng 13% so với năm trước. Tuy nhiên, con số này thể hiện số lượng việc làm bị cắt giảm tương đối thấp trong một năm, thấp thứ hai tính từ năm 1993, với mức thấp nhất vào năm 2021.

Báo cáo việc làm cho thấy ngành công nghệ dẫn đầu về cắt giảm việc làm vào năm 2022. Tổng số hơn 97,000 việc làm bị cắt giảm trong ngành công nghệ. Con số này tăng 649% so với gần 13,000 việc làm công nghệ đã bị cắt giảm vào năm 2021. 

Nhìn chung vào năm ngoái, các nhà tuyển dụng trong các ngành đã công bố kế hoạch cắt giảm gần 364.000 việc làm, theo báo cáo — tăng 13% so với năm trước. Tuy nhiên, con số này thể hiện số lượng việc làm bị cắt giảm tương đối thấp trong một năm. Challenger cho biết đây là tổng số thông báo cắt giảm việc làm được ghi nhận thấp thứ hai kể từ khi họ bắt đầu theo dõi chúng vào năm 1993, với mức thấp nhất xảy ra vào năm 2021.

Công ty xử lý bảng lương ADT cũng công bố số lượng người lãnh lương trong tháng 12 đã tăng 235,000 người, vượt xa ước tính 153,000 của Dow Jones. Các công ty cung cấp dịch vụ đã thêm 213,000 việc làm, đứng đầu là giải trí và khách sạn. ADP cũng đã báo cáo rằng tiền lương hàng năm trên tất cả các danh mục đã tăng 7,3% so với một năm trước, dẫn đầu là mức tăng 10,1% trong ngành khách sạn và giải trí then chốt.

Mặc dù thông tin việc làm và lương tốt cho nền kinh tế nhưng nó lại khiến các nhà đầu tư lo lắng. Họ lo rằng thất nghiệp thấp và ở mức tốt sẽ khiến Fed tiếp tục tăng và giữ lãi suất ở mức cao. 

Bên cạnh đó, có những công ty tiếp tục gặp khó khăn khi lạm phát và lãi suất cao. Công ty bán lẻ Bed Bath & Beyond đã cảnh báo rằng họ sắp hết tiền mặt và đang xem xét phá sản. Lý do công ty này đưa ra là doanh số bán hàng kém hơn dự kiến, đã đưa ra cảnh báo “có nguy cơ xảy ra” rằng trong những tháng tới, họ có thể sẽ không có tiền mặt để trang trải chi phí, chẳng hạn như hợp đồng thuê hoặc thanh toán cho nhà cung cấp.

Vừa qua, ngân hàng trung ương Nhật Bản bất ngờ thông báo mua thêm công trái phiếu. Điều khiến thị trường bất ngờ vì đây là đợt mua thêm so với kế hoạch trước đó đến 300 tỷ Yên. Nhật Bản vẫn có mức lãi suất rất thấp nên tỷ lệ lợi suất của công trái phiếu nước này không hấp dẫn. Đây cũng là một điều tác động khiến đồng Yên tiếp tục mất giá và đồng USD vẫn mạnh hơn. Chỉ số DXY tiếp tục tăng lên mức cao.

Các công ty trong thị trường crypto

Các công ty trong thị trường crypto liên quan đến FTX tiếp tục gặp khó khăn. Như Genesis Trading đã cắt giảm 30% số lượng nhân viên khi phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các chủ nợ và nguy cơ phá sản. Cùng với đó, công ty này cũng đóng lại dịch vụ quản lý tài sản HQ của mình. Đây là điều dễ hiểu đối với Genesis trong khi họ đang phải đối mặt với thị trường không tốt và vấn đề sau sự sụp đổ của FTX. Genesis cũng từng là nạn nhân của vụ sụp đổ Three Arrow Capital với con số thiệt hại la 1.2 tỷ USD.

Còn HUOBI token HT giảm 11% vì có tin đồn về sa thải nhân viên, xung đột nội bộ tại công ty. Tin đồn cũng nói rằng sàn yêu cầu nhân viên nhận lương bằng stablecoin và đóng các kênh liên lạc nội bộ của nhân viên để dập tắt cuộc nổi loạn. CEO Justin Sun đã phủ nhận việc sa thải tại Huobi. Tuy nhiên, đại diện truyền thông đã không trả lời các yêu cầu bình luận của CoinDesk về vấn đề nhân sự. 

Những thông tin này của Houbi khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất là sự ảnh hưởng của vụ sụp đổ FTX vẫn chưa kết thúc. FTX sụp đổ một phần do sàn này quá lạm dụng token của sàn và dùng nó để dự trữ thay thế cho tài sản của khách hàng. Khi nhìn vào thống kê token dự trữ của các sàn thì sàn Houbi có lượng dự trữ bằng token của mình phát hành lớn nhất trong các sàn còn lại. Houbi dự trữ đến 39.9% tài sản bằng token HT tự phát hành. Do đó, tin đồn mới đây càng làm cho các nhà đầu tư lo lắng nguy cơ tương tự FTX.

Trong bối cảnh “khủng hoảng niềm tin” trong thị trường crypto, công ty Silvergate Capital sẽ cắt giảm 40% lực lượng lao động của mình và từ bỏ một số dự án — bao gồm cả dự án Diem mua lại của Meta. Họ sẽ sa thải 200 nhân viên, khoảng 40% lực lượng lao động của mình. Cổ phiếu của Silvergate đã giảm 40% sau bản cập nhật kinh doanh được công bố. Việc từ bỏ dự án Diem cũng khiến số tiền mua lại 190 triệu USD của Silvergate trở về con số không.

Thêm vào đó, sàn FTX bị sập chiếm khoảng 1 tỷ USD tài sản do Silvergate nắm giữ từ các khách hàng tài sản kỹ thuật số vào cuối quý 3 năm 2022. Đồng thời, người dùng tới rút tiền ồ ạt sau sự kiện FTX nên số tiền họ đang quản lý đã giảm từ 12 tỷ USD vào năm 2022 xuống còn 3.8 triệu USD. 

Sự sa thải nhân sự của các công ty crypto là điều thường thấy, nhất là những thời điểm thị trường đi xuống. Sau đợt tăng trưởng 2017 và thị trường crypto đi vào mùa đông, các sàn lớn như Kraken hay Coinbase cũng đã cắt giảm nhân viên để giảm chi phí hoạt động. Cũng có những công ty, dự án crypto không trụ lại được khi thị trường khó khăn. Như dự án Steemit hay ConsenSys sa thải phần lớn nhân viên của họ. Nhìn lại năm 2022 có nhiều điểm giống nhau với năm 2019. 

Cập nhật về FTX

Hiện nay, trong vụ án của FTX đã có ba người bị khởi tố bao gồm cả SBF. Trong đó, đã có hai người là Caroline Ellison Và Gary Wang đã nhận tội. Vừa qua, có cập nhật về cựu giám đốc kỹ thuật FTX Nishad Singh cũng đang bị điều tra bởi SEC, CFTC và các công tố viên vì có khả năng có vai trò lừa gạt các nhà đầu tư và người dùng. 

Tuy chưa có cáo buộc cụ thể cho Singh trong các hành vi phạm tội bị cáo buộc và vi phạm quy định tại  FTX. Anh ta được cho là thành viên của nhóm trò chuyện 'lừa đảo' cùng với Ellison, Bankman-Fried và Wang, nhóm này bị cáo buộc đã thảo luận về mối quan hệ tài chính bất hợp pháp giữa FTX và Alameda. Trong thời gian làm việc tại FTX, Singh sống ở Bahamas gần các nhân viên khác của công ty tiền điện tử.

Một nhân vật khác là cựu luật sư của FTX, ông Daniel Friedberg không bị bất cứ cáo buộc nào. Không chỉ vậy, ông được cho là đã cung cấp thông tin quan trọng cho các công tố viên Mỹ có thể giúp chính quyền trong vụ kiện chống lại Sam Bankman-Fried.

Về số cổ phần của Robinhood vẫn chưa có kết luận cụ thể. Bankman-Fried đã mua khoảng 7,42% cổ phần của Robinhood thông qua Emergent Fidelity Technologies Ltd, sử dụng tiền vay từ Alameda Research, theo một bản khai mà anh ấy đã nộp vào tháng 12 tại tòa án ở Bahamas. Cuối cùng, bộ tư pháp quyết định số cổ phần trị giá khoảng 465 triệu USD này sẽ được đóng băng chờ xử lý. 

 Các thông tin khác:

  • Những người sáng lập Three Arrows Capital (3AC) Zhu Su và Kyle Davies đã bị triệu tập trên Twitter vào ngày 5 tháng 1 sau khi những người thanh lý được chính quyền Singapore cấp phép theo lệnh của tòa án phá sản Hoa Kỳ. Trát đòi hầu tòa yêu cầu Su và Davies “cung cấp tất cả các tài liệu có sẵn cho bạn bất kể thông tin này có thuộc sở hữu trực tiếp của bạn, đại lý, đại diện, nhân viên hoặc điều tra viên của bạn hay không; hoặc bởi bất kỳ thực thể hợp pháp hoặc phi pháp lý nào khác được kiểm soát bởi hoặc theo bất kỳ cách nào được liên kết hiện tại hoặc chính xác với bạn.”

  • Bắt đầu từ ngày 30 tháng 1, CME Group và CF Benchmarks sẽ tung ra tỷ giá tham chiếu cho Axie Infinity Shards bao gồm AXS, CHZ và MANA. Điều này cho thấy có những khách hàng lớn có nhu cầu sử dụng CME để quản lý các tài sản này dù thị trường đang khó khăn.

  • Wu Jiezhuang, thành viên của Hội đồng Lập pháp của Đặc khu Hành chính Hồng Kông, đề xuất mới cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CDBC), hiện đang đề xuất phát hành CBDC dưới dạng một loại tiền ổn định được chính phủ hậu thuẫn. Tiền kỹ thuật số Hồng Kông (e-HKD) thành một stablecoin sẽ mang lại lợi ích cho việc áp dụng các công nghệ mới như Web3. 

  • Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp đã kêu gọi các yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt hơn đối với các công ty tiền điện tử ở Pháp, với lý do là tình trạng hỗn loạn hiện tại trên thị trường tiền điện tử. Dự luật Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của Nghị viện Châu Âu cung cấp chế độ cấp phép tiền điện tử dự kiến sẽ không có hiệu lực cho đến khi có khả năng vào khoảng năm 2024.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 01, 2023 00:28