Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Michael Saylor Bất Ngờ Ủng Hộ Ordinals Trên Bitcoin | Bình Luận Bitcoin - Thời Kỳ Mới

10 Tháng 05, 2023 20:34
Một người rất ủng hộ BTC, Michael Saylor đã chia sẻ rằng ông ủng hộ những đổi mới gần đây của BTC cũng như BRC-20.

Michael Saylor Bất Ngờ Ủng Hộ Ordinals Trên Bitcoin | Bình Luận Bitcoin - Thời Kỳ Mới

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 9/5 kết thúc giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Dầu và vàng giảm nhẹ về 73 USD/thùng và 2039 USD/ounce.

Bitcoin giảm vê 27,500 USD. Vốn hóa thị trường crypto giảm về 1.18 nghìn tỷ USD. Ngày qua, có BCH và BSV tăng đáng kể so với hầu hết altcoin còn lại.

Trước khi CPI được công bố, ước tính cho thấy CPI tương tự như tháng trước đó. Còn Core CPI giảm 0.1% so với tháng trước đó còn 5.5%. Nếu CPI tương tự dự đoán thì JPMorgan cho rằng chứng khoán sẽ có sự tăng trưởng nhẹ. Ngân hàng này dự đoán điều này có xác suất xảy ra cao nhất.

Vấn đề nợ trần vẫn tiếp tục được nói đến khi chưa thống nhất được cách giải quyết. Các nhà lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden rời cuộc họp tại Nhà Trắng mà dường như không đạt được tiến triển nào đối với thỏa thuận giải quyết trần nợ.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội nâng trần nợ vô điều kiện. Tuy nhiên, Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo vào tháng trước đã thông qua dự luật nâng trần nợ 31.4 nghìn tỷ USD của chính phủ, nhưng biện pháp này bao gồm cắt giảm chi tiêu sâu rộng trong thập kỷ tới mà tổng thống Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối.

Bộ Trưởng Tài Chính Janet Yellen đang liên hệ với các CEO tài chính và kinh doanh của Hoa Kỳ để giải thích tác động "thảm khốc" nếu Hoa Kỳ không nâng nợ trần đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Các CEO không phải là thành viên Quốc Hội và cũng không thể ra quyết định nâng nợ trần nên khả năng bà Yellen kêu gọi các CEO dùng sức ảnh hưởng của mình để gây áp lực cho các nghị sĩ

Lịch sử nhiều năm cho thấy nợ trần sẽ tiếp tục được nâng lên để giải quyết vấn đề. Nên điều này không thực sự là vấn đề cần lo lắng với người dân Hoa Kỳ.

Warren Buffett tăng trữ tiền mặt

Theo báo cáo quý I, công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán số cổ phiếu trị giá 13.3 tỷ USD để chuyển sang tiền mặt và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trong quý vừa qua. Trong khi đó, công ty này đã chuyển 4.4 tỷ đô la sang mua cổ phiếu của chính mình và 2.9 tỷ USD vào cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai khác.

Thị trường coi hoạt động của Berkshire Hathaway là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ, do công ty nắm giữ nhiều loại từ đường sắt Hoa Kỳ đến các công ty điện lực và kinh doanh bán lẻ. Việc Warren Buffett chuyển sang tiền mặt cho thấy ông đang chuẩn bị cho sự sụt giảm có thể xảy ra đối với giá tài sản rủi ro.

Lý do Berkshire bán phần lớn cổ phiếu bởi ông Warren Buffett cho rằng Phần lớn các doanh nghiệp mà họ đang nắm giữ cổ phiếu sẽ báo cáo thu nhập năm nay thấp hơn năm ngoái. Ông cũng nói rằng, sáu tháng vừa qua là sáu tháng cuối cùng của giai đoạn tăng trưởng. Thời gian tới sẽ là giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.

Warren Buffett không còn lạc quan với kinh tế hiện tại. Một phần bởi ông không có lòng tin với ngành ngân hàng và đã bán hầu hết các cổ phiếu ngân hàng của Berkshire. 

Người dân cũng mất lòng tin vào các ngân hàng. Một cuộc thăm dò của Gallup được thực hiện trên khắp Hoa Kỳ vào tháng 4 với ít nhất một nghìn người được hỏi tiết lộ rằng 48% trong số họ nói rằng họ lo lắng về số tiền của mình trong ngân hàng, với gần 20% cho biết họ “rất lo lắng”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cuộc thăm dò được tiến hành sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank, nhưng trước khi First Republic Bank sụp đổ vào cuối tháng tư. Tuần qua, thông tin các ngân hàng khác im lặng nhưng không có một tín hiệu chắc chắn nào cho thấy nó đã ổn. 

Trong tình hình hiện nay, phần lớn người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ không muốn tiếp tục tăng lãi suất. FED đang đứng ở vị trí ra quyết định rất khó khăn.

Michael Saylor ủng hộ Original trên Bitcoin

Những cập nhật gần đây của BTC khiến cho xuất hiện hai quan điểm lớn trái ngược nhau. Một số người ủng hộ BTC có thể có nhiều công dụng hơn ngoại trừ việc là chỉ lưu trữ hay di chuyển, BTC có thể dùng mạng lưới của mình để có nhiều cái cải tiến mới. Có nhiều người suy nghĩ đến sau này hệ sinh thái của BTC có thể phát triển cả những cái giao thức khác hay hơn nữa. Trong khi đó, nhóm người lại chỉ muốn BTC thật đơn giản đáp ứng được yêu cầu lưu trữ và di chuyển tài sản.

Nhưng những cập nhật mới gần đây khiến cho mạng lưới BTC hấp dẫn và thu hút nhiều người hơn. Số lượng bản ghi Ordinals trên mạng Bitcoin đã chứng kiến một sự gia tăng nhanh chóng khác, tăng gần gấp đôi từ 2.5 triệu lên 4.78 triệu chỉ trong 8 ngày qua.

Mặc dù giao thức Ordinals ban đầu được sử dụng để đúc NFT, nhưng người dùng bắt đầu nhận ra rằng họ có thể sử dụng chữ khắc dựa trên văn bản để tạo nhiều token tương tự như cách tạo thông qua tiêu chuẩn token ERC-20 trên mạng Ethereum.

Những dòng chữ dựa trên văn bản này, hiện được phổ biến rộng rãi dưới dạng tiêu chuẩn token BRC-20, là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng lớn trong các dòng chữ Ordinals trên chuỗi khối Bitcoin.

Một người chỉ tin tưởng và rất Bullish vào BTC là Michael Saylor bất ngờ chia sẻ trên PBD Podcast rằng ông ủng hộ Ordinals và BRC-20. Ông cho rằng, BRC-20 có thể cho lưu trữ rất nhiều tài liệu giá trị sau này như di chúc,.... Vì vậy, ông nghĩ việc phải trả phí cao hơn khi di chuyển trên mạng lưới an toàn là điều chấp nhận được với ông.

Phí tăng trên mạng lưới BTC giúp thợ đào kiếm được nhiều tiền hơn, họ là những người có lợi trong trường hợp này. Có những thời điểm, số tiền thợ đào thu được từ phí giao dịch còn cao hơn phần thưởng đào được. Nếu sau này, khi số lượng BTC đào được ngày càng giảm thì chính phí giao dịch cao cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề và thợ đào vẫn tiếp tục muốn đào để tiếp tục duy trì mạng lưới BTC an toàn. Có thể sau này, phí giao dịch có thể lớn đến mức đủ để trả chi phí cho các thợ đào. Nếu viễn cảnh này xảy ra, nó rất đúng với những điều mà Satoshi đã từng nói, BTC hoặc thất bại hoàn toàn hoặc rất thành công. Tức mạng lưới BTC hoặc không có bất cứ giao dịch nào hoặc số lượng giao dịch cực kỳ lớn. Do đó, Satoshi không quan tâm đến việc liệu 21 triệu BTC có đủ để trả cho các thợ đào hay không.

Theo Thuận, có một số hướng có thể diễn ra đối với BTC:

 1. Mạng lưới Lightning Network sẽ được ủng hộ hơn. Mới đây, có một số sàn giao dịch đã thông báo hỗ trợ mạng lưới này. Do đó, có thể các giao dịch của BTC sau này chủ yếu được xử lý trên mạng lưới Lightning Network, còn mạng lưới chính thức vẫn có nhiều ứng dụng mới như hiện nay.

 2. Mạng lưới chính thức của BTC và Lightning Network đều được sử dụng. Đồng thời, có thể có thêm mạng lưới tầng hai khác để lưu trữ NFT, token BRC-20,...

 3. Mạng lưới chính thức của BTC sẽ được mở rộng dung lượng block để có thể lưu trữ nhiều hơn.

 4. Trường hợp có khả năng xảy ra thấp nhất và sẽ ít được ủng hộ bởi các thợ đào nhất. Với hướng này, có thể giao thức Ordinals sẽ bị xóa khỏi mạng lưới BTC. Nếu điều này xảy ra sẽ cần xóa bỏ cập nhật Taproot trước đó.

Có thể sau này, hứng thú với memecoin, NFT,... trên mạng lưới BTC giảm xuống nhưng khả năng bị xóa bỏ biến mất của nó rất thấp. Thời gian tới, đây sẽ là chủ đề được bàn luận rất nhiều trong động đồng BTC. Các sàn giao dịch cũng bắt đầu hỗ trợ NFT hay token BRC-20. Một thời kỳ mới của BTC dường như đã bắt đầu. 

Các thông tin khác:

 • Theo một báo cáo của Goldman Sachs được công bố vào ngày 8 tháng 5 cho thấy, 32% các văn phòng gia đình (Family Office Investment) hiện đang đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Danh mục này bao gồm tiền điện tử, NFT, tài chính phi tập trung (DeFi) và quỹ tập trung vào chuỗi khối. Trong đó, hầu hết (19%) người đầu tư bởi họ tin vào công nghệ blockchain, chỉ có 8% và 9% cho rằng đầu tư với mục đích đầu cơ và đa dạng hóa danh mục đầu tư tương ứng.

 • Alibaba Cloud, bộ phận công nghệ kỹ thuật số và trí thông minh của Tập đoàn Alibaba, đã hợp tác với Avalanche blockchain lớp 1 nhằm cung cấp dịch vụ Cloudverse. Dịch vụ này sẽ giúp các doanh nghiệp tùy chỉnh, khởi chạy và duy trì các không gian metaverse của riêng họ trên chuỗi khối của Avalanche. Ngoài ra còn có một đối tác thứ ba, MUA DAO, là lớp dịch vụ sẽ giúp triển khai tích hợp và tùy chỉnh cho siêu dữ liệu. 

 • Công ty công nghệ tài chính PayPal gần đây đã tiết lộ việc nắm giữ tiền điện tử của mình trong một báo cáo hàng quý. Công ty này lưu trữ tổng cộng 943 triệu USD tài sản tiền điện tử (BTC, ETH, BCH, LTC) kể từ ngày 31 tháng 3 năm 2023, hồ sơ cho thấy mức tăng 56% so với quý trước của công ty khi PayPal tiết lộ 604 triệu USD. Tổng nợ tài chính được báo cáo của PayPal trong quý này là 1.2 tỷ USD, với tài sản tiền điện tử chiếm 77.9%, con số này tăng hơn 10% so với nợ phải trả trong quý IV được báo cáo của năm 2022. Dù phần lớn crypto được lưu trữ là của khách hàng, nhưng nó cũng cho thấy nhu cầu nắm giữ crypto ngày càng tăng.

 • Vào ngày 9 tháng 5, Grayscale cho biết họ đã ra mắt ba quỹ mới là Ethereum Futures ETF, Global Bitcoin Composite ETF và Privacy ETF. Global Bitcoin Composite ETF sẽ đầu tư vào các sản phẩm như các công ty đào Bitcoin. Tương tự, ETF tương lai Ethereum sẽ cho phép tiếp cận với giá ETH thông qua hợp đồng tương lai. Hồ sơ giải thích rằng Grayscale Privacy ETF sẽ đầu tư vào các công ty hoạt động trên công nghệ bảo mật dựa trên blockchain. Ba quỹ này đều không có crypto thực sự đứng sau lưng bởi SEC vẫn chưa cho thông qua bất cứ quỹ ETF nào dựa trên crypto thực sự. 

 • Các công ty Goldman Sachs, Microsoft, Deloitte và một số công ty khác sẽ hợp tác để giới thiệu một mạng blockchain mới có tên Canton. Bloomberg báo cáo rằng mạng Canton sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm vào tháng bảy. Hơn nữa, hệ thống được thiết lập để có tính năng “kiểm soát và quyền riêng tư tốt hơn so với hiện tại”. Nó cũng được thiết lập để làm nổi bật một thang đo phù hợp với các tổ chức tài chính.

 • Quốc gia nhỏ ở châu Âu, Liechtenstein đang lên kế hoạch bổ sung BTC làm tùy chọn thanh toán cho các dịch vụ của chính phủ. Thủ tướng nước này, Daniel Risch nói rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào nhận được khi thanh toán sẽ có thể được đổi ngay lập tức thành đồng franc Thụy Sĩ, tiền tệ quốc gia của Liechtenstein.

 • Estonia đã áp cung luật phòng chống tài trợ khủng bố và chống rửa tiền (AML) khắt khe hơn vào tháng ba. Điều này đã khiến gần 200 nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử trong nước này tự nguyện đóng cửa và rời đi và 189 công ty khác cũng bị thu hồi giấy phép do “không tuân thủ các yêu cầu”.

 • Thống đốc ngân hàng trung ương Ireland, ông Gabriel Makhlouf có quan điểm không thân thiện với crypto. Ông cho rằng BTC là một mô hình lừa đảo Ponzi và không có giá trị. Tuy nhiên, hiện nay liên minh châu Âu đã thông qua luật MiCA để có luật rõ ràng cho crypto sẽ được áp dụng vào 2025.

 • Một thẩm phán liên bang đã kết án Ishan Wahi, cựu giám đốc sản phẩm tại Coinbase Global bị buộc tội giao dịch nội gián, 24 tháng tù giam. Wahi bị cáo buộc sử dụng thông tin bí mật mà anh ta có được trong thời gian làm việc tại Coinbase để kiếm lợi từ danh sách các token mới, với tổng trị giá lên tới 1.5 triệu USD.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 05, 2023 20:34