BingX hoàn 20% phí giao dịch

Mọi Người Lạc Quan Thận Trọng - Ai Bán? Ai Mua? Market Updates

18 Tháng 01, 2023 03:08


Giá BTC tăng và vẫn giữ được mức tăng quanh 21,000 USD. Sự tăng giá cũng khiến cho thị trường lạc quan hơn, nhưng các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng.

Mọi Người Lạc Quan Thận Trọng - Ai Bán? Ai Mua? Market Updates

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày 16 tháng 1 là một phiên tăng điểm, với tỷ lệ tăng lớn nhất 0.71% của Nasdaq. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai của chứng khoán lại nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu giảm nhẹ về quanh 1913 USD/ounce và 79 USD/thùng.

Dù năm qua, chứng khoán đã có một năm tệ và giảm đáng kể nhưng chỉ số Fear and Greed của chứng khoán đang trở về mức 63. Mức này cho thấy thị trường đang tham lam. 


Còn Bitcoin vẫn tiếp tục giữ được quanh 21,000 USD. Giá BTC tăng và giữ được quanh 21,000 USD khiến nhiều người bất ngờ. Các altcoin cũng tăng.

Giá tăng khiến tỷ lệ BTC có lời cũng tăng lên hơn 68%. Mức này đã rời khỏi vùng màu xanh (dưới 50% tỷ lệ BTC có lời) được cho là vùng tích lũy tốt.

Chỉ số Bitcoin RHODL vẫn nằm trong vùng xanh lá cây.

Còn chỉ số Bitcoin Market Cap to Thermocap Ratio cũng mới rời khỏi vùng màu xanh lá cây. 

Tuy rằng, phần nhiều các chỉ số on-chain đã rời khỏi vùng tích lũy nhưng để biết giá BTC đã thấy đáy rất khó để biết chắc chắn. Chỉ số NUPL được dùng nhiều hơn để dự đoán đáy của BTC. Chỉ số này cho thấy giá BTC đã ở vùng chán nản (màu hồng) một thời gian và đã chuyển sang vùng hy vọng (màu cam). 

Một bài viết của BTC trên đầu trang CNBC đã tích cực hơn với tiêu về BTC đã tăng 28% kể từ đầu năm 2023. Một số lý do được bài viết đưa ra như BTC gần đây đi cùng xu hướng của chứng khoán. Tuy nhiên lý do này chưa đúng bởi gần đây sự tương quan giữa BTC và chứng khoán đã giảm và BTC đi theo xu hướng riêng. 

Lý do tiếp theo bài báo nói rằng giá BTC tăng do cá voi thu mua và sự kiện BTC halving sẽ diễn ra vào năm tới ảnh hưởng. Hai lý do này khá đúng bởi có những dẫn chứng dữ liệu on-chain cho thấy lượng ví BTC từ 100 BTC trở lên tăng gần đây. Sự kiện BTC halving khiến cho số lượng BTC khai thác được ở mỗi khối giảm một nửa cũng tác động đến giá. Tuy nhiên, có một số thông tin được đề cập trong bài báo chưa hợp lý như gọi BTC là token, hay các giao dịch của cá voi được xác định chỉ có giá trị từ 700 USD đến 1000 USD, bởi cá voi có giá trị giao dịch thường lớn hơn rất nhiều.

Lực bán, lực mua đến từ đâu?

Chỉ số Fear and Greed Index của Bitcoin ở mức trung lập (51). Đã một thời gian dài chỉ số này ở mức sợ hãi mới chuyển sang trung lập.

Giá BTC tăng gần đây bởi một phần các cá voi đang tích lũy. Santiment cũng chia sẻ dữ liệu cho thấy các ví có số lượng BTC từ 100 BTC trở lên tích lũy lượng lớn BTC trong vòng 10 tuần qua. Đây là lực mua khiến giá tăng.

Bên cạnh đó, lực bán trong thị trường đến từ những ví có lời khi giá tăng. Những người có lời BTC cũng như ETH đã chốt lời gần đây. Dựa theo BTC và ETH di chuyển, Santiment chia sẻ rằng lượng BTC chốt lời đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2021. Còn lượng ETH chốt lời đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2021.

Dữ liệu của Glassnode cho thấy điều tương tự. Chỉ số Bitcoin Realized Profit/Loss Ratio cũng đang ở mức có lời.

Tuy nhiên, dữ liệu on-chain của CryptoQuant lại cho thấy, những người đầu tư dài hạn đang lỗ nhẹ. Chỉ số Long Term Hodler SOPR ở mức 0.923. Còn Short Term Hodler SOPR ở mức 1.13 cho thấy những người đầu tư ngắn hạn dưới 155 ngày đang có lời.

Còn các thợ đào có dấu hiệu bán khi giá tăng, tuy nhiên lượng bán không cao. Lượng BTC từ ví thợ đào đưa lên sàn ở mức thấp.

Lượng BTC nạp rút lên các sàn giao dịch cũng ở mức thấp. 

Số lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn giao dịch không cao, đặc biệt sau sự kiện của FTX. 

Nhìn chung, thị trường đã có sự lạc quan hơn. Sự lạc quan thể hiện ở các chỉ số on-chain đã rời khỏi vùng màu xanh, vùng tốt cho tích lũy chuyển sang hy vọng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn khá thận trọng ở thời điểm này. Các nhà đầu tư vẫn đang quan sát xem thực sự BTC đã hồi phục hay sẽ tiếp tục giảm. 

Các thông tin khác:

  • Dịch vụ lưu ký của Binance Custody đã công bố ra mắt chính thức Binance Mirror. Thông qua Binance Mirror, các tổ chức khóa một lượng tài sản nhất định trong số dư tài sản của họ có sẵn trong Ví đủ điều kiện, giải pháp lưu trữ lạnh của Binance Custody và phản chiếu số tiền đó vào tài khoản Binance Exchange của họ với số dư 1:1. Tài sản của họ vẫn được bảo mật trong ví lạnh tách biệt miễn là vị thế Mirror của họ vẫn mở trên Sàn giao dịch Binance, có thể được thanh toán bất cứ lúc nào. Dịch vụ này giúp các tổ chức đầu tư an tâm hơn bởi tài sản của họ sẽ được lưu ký tại ví lạnh một cách an toàn hơn.

  • Giám đốc chiến lược của Coinshare dự đoán rằng Bitcoin có thể sẽ được giao dịch trong phạm vi ở mức thấp hơn trong khoảng từ 15,000 đến 20,000 USD và ở mức cao hơn trong khoảng từ 25,000 đến 30,000 USD. Đồng thời, lúc này cô không thấy dấu hiệu của việc bán tháo và cũng không thấy khả năng giá BTC tăng mạnh trong khoảng 50,000 đến 100,000 USD bởi dòng tiền vẫn đang thắt chặt.

  • Kyle Davies và Su Zhu, cả hai nhà sáng lập của Three Arrows Capital đã thành lập công ty mới chuyên thu mua tài sản của các công ty khai phá sản. Họ đang dự kiến cho ra mắt công ty muộn nhất vào cuối tháng 2. Three Arrows Capital là công ty phá sản đầu tiên kéo theo hàng loạt các công ty crypto khác rơi vào tình trạng tương tự.

  • Cựu chủ tịch của FTX.US, ông Brett Harrison lên tiếng về FTX. Ông là người từng làm việc chung với SBF trước khi anh ta thành lập FTX. Khi được mời về FTX làm việc chủ yếu ông phụ trách các phần việc liên quan đến nhân sự và vận hành. Còn những thông tin quan trọng liên quan đến cơ chế sàn chỉ có một nhóm nội bộ của SBF biết. Trong quá trình làm việc, có bất đồng về việc ông đề xuất các biện pháp bảo vệ khách hàng nhưng không được thông qua. Ông thừa nhận rằng mình không biết gì về những sai phạm của FTX và thừa nhận vụ này có sự lừa đảo. Việc lên tiếng của ông bởi ông đang kêu gọi đầu tư cho công ty mới của mình nhưng bị ảnh hưởng tiếng xấu từ FTX. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 01, 2023 03:08