BingX hoàn 20% phí giao dịch

Mọi Người Tự Tìm Lối Thoát - Lực Bán Cực Mạnh

13 Tháng 03, 2020 08:04


Một ngày trong thời tình hình khủng hoảng dài như một tháng, nỗi sợ hãi và hoảng loạn đang thống trị tâm trí của hầu hết mọi người.

Mọi Người Tự Tìm Lối Thoát - Lực Bán Cực Mạnh

Chúng ta đang chứng kiến lịch sử, sau này sẽ có những cuốn sách viết về các sự kiện đang diễn ra trên thị trường tài chính trong thời điểm này. Thuận biết một ngày trong thời tình hình khủng hoảng dài như một tháng, nỗi sợ hãi và hoảng loạn đang thống trị tâm trí của hầu hết mọi người. Nhưng Thuận tin tưởng là sự kiện này, cũng như những sự kiện khác, rồi cũng sẽ qua.

Trước khi Thuận chia sẽ một số cảm nghĩ, đây là những gì đã xảy ra trong 24 giờ qua:

 • Tin tức lớn nhất là Tổng thống Trump đã phát biểu đêm qua liên quan đến COVID-19 tác động kinh tế và sức khỏe người dân. Điểm chính của bài phát biểu là việc đi từ châu Âu đến Mỹ sẽ bị tạm ngưng hoặc vô cùng hạn chế ít nhất trong 30 ngày tới đây và chính phủ đang nỗ lực cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các cá nhân bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế vì COVID-19, và IRS (Cục Thuế ở Mỹ) có khả năng gia hạn ngày khai thuế cho một số người.
 • Mùa giải bóng rổ (NBA) đã bị đình chỉ vô thời hạn sau khi một thành viên của đội Utah Jazz thử nghiệm dương tính với COVID-19.
 • Chính phủ Ý đã ra lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng trong nước, ngoại trừ các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc cho đến ngày 25 tháng 3. Giao thông công cộng cũng như các dịch vụ tài chính và bưu chính sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng các nhà hàng, quán cà phê và quán bar sẽ ngừng hoạt động. Các nhà máy có thể tiếp tục hoạt động, nhưng chỉ với các biện pháp phòng ngừa lan tỏa dịch bệnh. Các nước lân cận có khả năng cao áp dụng biện pháp tương tự.
 • Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 7% khi mở cửa sáng nay và ngay lập tức kích hoạt bộ ngắt mạch (Circuit Breaker), khiến giao dịch tạm dừng trong 15 phút.
  Chỉ số Dow, S&P 500 và NASDAQ ở thời điểm viết bài viết này:
  Chỉ số Dow, S&P 500 và NASDAQ
 • Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm khoảng 8,5% sáng nay.
 • Bitcoin giảm khoảng 23% vào sáng nay.
  Giá BTC ở thời điểm viết bài viết này:
  Giá BTC ở thời điểm viết bài viết này.
 • Dầu giảm khoảng 8% sáng nay.
  Giá dầu ở thời điểm viết bài viết này:
  Dầu giảm khoảng 8% sáng nay
   
 • Vàng giảm khoảng 4,3% sáng nay.
  Vàng giảm khoảng 4,3% sáng nay

Tất cả có thể được tóm tắt với một khung đơn giản:

 • COVID-19 đã chính thức được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là đại dịch và khuyến thích đóng cửa các cuộc tụ họp lớn hoặc các hình thức hoạt động kinh tế khác nhau là điều cần thiết
 • Bệnh dịch đang tàn phá các nền kinh tế trên toàn thế giới.
 • Các yếu điểm trong các thị trường khác nhau được phơi bày khi các nền kinh tế chậm lại, bao gồm quá nhiều nợ và thiếu tính thanh khoản cần thiết.

Trước khi tiếp tục chia sẽ, bài viết này chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Viêc thị trường thiếu tính thanh khoản cần thiết là một điều mà nhiều người đã biết nhưng sự thật thì tệ hơn những gì chúng ta nghĩ. Hiện tượng hiện tại có thể nói tóm tắt là khủng hoảng thanh khoản, điều này có nghĩa là tất cả các nhà đầu tư đổ xô rời khỏi thị trường cùng một lúc, số lượng người bán nhiều hơn người mua và người bán giảm giá các tài sản của họ để lấy tiền mặt nhanh chóng, các nhà đầu tư bắt đầu hạ giá mạnh và sẵn sàng chấp nhận giá rẻ cho các tài sản của mình để đổi lấy tiền mặt cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh. Đây là lý do bạn thấy tài sản nào càng dễ bán thì càng xuống giá nhanh (ví dụ: cổ phiếu, BTC). Ngoài ra, thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ (thị trường có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới) cũng đang gặp nhiều có khăng.

Bạn có thể nghĩ, thị trường Mỹ có tính thanh khoản cao nhưng vẫn xuống mạnh, bạn cứ thử nghĩ các thị trường ở các quốc gia có tính thanh khoản thấp hơn thì sẽ như thế nào?

Bây giờ chúng ta sẽ nói riêng về Bitcoin và vàng. Các tài sản này trong lịch sử đã được nhiều người cho là:

 1. Có sự tương quan ngược hay không có sự tương quan với thị trường chứng khoán.
 2. Đóng vai trò là tài sản trú ẩn an toàn.

Nếu 2 điều trên là sự thật thì tại sao tất cả điều xuống hôm nay, hay tuần qua? Câu trả lời là chúng ta đang đứng trước khủng hoảng thanh khoản. Trong thời gian ngắn hạn, bất kỳ tài sản nào có thể được bán và đổi thành tiền mặt nhanh chóng điều có khả năng bị bán, các nhà đầu tư hiện giờ cần tiền mặt đến mức họ sẽ đưa ra các quyết định phi lý. Điều quan trọng ở đây là trong thời gian ngắn hạng, nếu có tài sản có thể dễ dàng đổi ra tiền mặt thì tài sản đó sẽ có cơ hội bị bán, không có tài sản an toàn trong thời gian ngắn hạng.

Ai đang bán? Những người này bao gồm các nhà đầu tư riêng lẻ, các quỹ phòng hộ, ngân hàng và khá nhiều tổ chức trong thị trường tài chính. Hiện giờ, thị trường đang mất cân bằng giữa người mua và người bán, điều này giải thích được tại sao Fed (Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ) phải nhún tay vào thị trường cho vay qua đêm (repo market) với quy mô đáng kể, bơm 175 tỷ USD để hỗ trợ các ngân hàng. Có khá nhiều ý kiến về việc Fed nhún tay vào thị trường repo, nhưng nếu Fed không nhún tay, chúng ta thậm chí còn có vấn đề thanh khoản lớn hơn, đó là ý nghĩ các nhân của Thuận.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vàng đã giảm giá hơn 30%. Vàng giảm không phải là vì vàng không phải là tài sản trú ẩn an toàn sau 5.000 năm mà bởi vì các nhà đầu tư cần tiền mặt hơn bất cứ thứ gì khác ở thời điểm đó. Nếu vậy thì Bitcoin năm 2008 như thế nào? Câu trả lời là Satoshi vẫn chưa viết xong whitepaper của Bitcoin. 😊

Mặt dù vàng đã giảm 30% trong thời gian khoản 6 tháng trong cuộc khủng hoảng năm 2008, vàng vẫn tăng từ khoảng $650 năm 2006 đế $1.800 vào năm 2011. Tại sao? Bởi vì mọi người tìm đến vàng khi họ sợ rằng Mỹ sẽ vỡ nợ, và sợ là các biện pháp chính sách tiền tệ của Mỹ không thực hiện được, và sợ lạm phát. Nói một cách đơn giản, vàng là tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian dài hạn, nếu chỉ nhìn thời gian 6 tháng hay ít hơn thì bạn sẽ không thấy được điều này.

Thuận tin tường đây là những gì đang xảy ra với Bitcoin ngay bây giờ. Bitcoin có tính thanh khoản cao, vì vậy nhiều người có Bitcoin sẽ bán để lấy tiền mặt. Trên thực tế, Thuận nghĩ là hầu hết những người muốn bán thì đã bán, đó là lý do tại sao chúng ta đã thấy giá Bitcoin giảm mạnh. Những người yếu tay và những người cần tiền mặt gấp đã bán, ở trong tình hình khủng hoảng thanh khoản càng lâu thì khả năng chúng ta thấy Bitcoin thị bán tháo sẽ càng giảm.

Tuy nhiên, điều này không đảm bảo rằng giá Bitcoin sẽ tăng trong thời gian ngắn, nhưng điều Thuận muốn nói là hầu hết những người muốn bán trong thời điểm này đã bán, số lượng bán đã được những người mạnh tay hơn hấp thụ, những người như Thuận và các bạn, tin tưởng tuyệt đối về khái niệm tài sản chống lạm phát và có các chiến lược đầu tư bất kể biến động giá như thế nào.

Trong khi cuộc khủng hoảng thanh khoản đang xảy ra ở các thị trường truyền thống và giá tài sản đang rơi tự do, chính phủ Mỹ sẽ cảm thấy cần phải nhún tay vào để giải cứu người dân, các ngân hàng trung ương và chính phủ có hai công cụ có thể sử dụng - cắt giảm lãi suất và bơm tiền vào thị trường.

Chúng ta đã thấy Fed cắt giảm lãi suất liên tục trong năm qua, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp 50 điểm (0,5%) gần đây, và Thuận tin tưởng là sẽ cắt tiếp trong vòng 2 tháng tới đây, hướng tới 0% hoặc thậm chí, tiến vào lãi suất âm. Fed đã mở dung cân đối kế toán của họ để có thêm khoảng 400 tỷ đô la trong vài tháng qua, đây là cách nói của Fed vì không ai nói mình bơm tiền. Đây không phải là lần đầu tiên và cũng không phải là cuối cùng Fed bơm tiền vào thị trường. Điều này nhắc nhở các bạn là đồng đô la Mỹ không phải là tiền, lỗ hỗng này ai sẽ phải trả sau này? Và làm sao để trả? Lý do thu hút bạn vào thị trường Bitcoin là gì? và bản chất Bitcoin là gì? Có phải là tính thanh khoản cao? Chống lạm phát? Có thể di chuyển dễ dàng? Giao dịch Bitcoin không thể bị cản trở? Có số lượng ấn định?

Hãy nhớ, chính phủ có thể in tiền nhưng không thể in Bitcoin.

Một số và phân tích đến từ Anthony Pompliano.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 03, 2020 08:04