BingX hoàn 20% phí giao dịch

Một Cách Khác Để Suy Nghĩ Về Giá Trị Của Bitcoin

25 Tháng 06, 2021 20:34

Ý kiến ​​của một người về giá trị của bitcoin phụ thuộc vào định nghĩa của một người về giá trị, cũng như đối với bất kỳ thứ gì khác.

Một Cách Khác Để Suy Nghĩ Về Giá Trị Của Bitcoin

Trong bài viết này, mình muốn làm rõ và phản hồi một khẳng định phổ biến liên quan đến bitcoin, rằng “ bitcoin không có giá trị nội tại ”. Có 2 điều cần lưu ý ở đây. Đầu tiên, khi đưa ra ý kiến này, nó không chỉ được sử dụng như một tuyên bố mô tả sự trung lập thông thường, nó được nêu ra như một lời chỉ trích. Và thường xuất hiện theo những kiểu lập luận sau đây: thật tệ nếu thiếu đi giá trị nội tại hay Bitcoin thiếu giá trị nội tại, bởi thế, bitcoin là một khoản đầu tư xấu. Hoặc, không đáng để đầu tư vào những thứ thiếu giá trị nội tại và Bitcoin thiếu giá trị nội tại vì vậy, nó không đáng để bạn đầu tư vào.

Thứ hai, “Giá Trị Nội Tại” có một ý nghĩa cụ thể ở đây - ý nghĩa được sử dụng trong việc đầu tư. Sở hữu bitcoin thường trái ngược với việc sở hữu cổ phiếu trong một công ty sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Do công ty sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ và nhận tiền qua việc phân phối hàng hóa hoặc dịch vụ đó, cổ phiếu của công ty đó được cho là có giá trị nội tại. Phương pháp tính giá trị nội tại của cổ phiếu thường liên quan đến việc tính toán giá trị tài sản mà công ty đó có hoặc thu nhập dự kiến ​​trong tương lai. Bitcoin không phải là một công ty và không sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ, vì vậy nó thiếu đi giá trị nội tại nếu suy nghĩ theo các đó.

Bản thân mình cũng không muốn tranh luận rằng bitcoin có giá trị nội tại hay không và mình cũng không tranh luận cách sử dụng "giá trị nội tại" này là có hợp pháp hay không hợp pháp. Mọi người đều có thể sử dụng các thuật ngữ theo cách họ muốn, miễn là họ giải thích ý nghĩa của chúng khi họ sử dụng.

Thay vào đó, mình muốn đưa ra một cách nghĩ khác về giá trị nội tại - một cách mà chúng ta đã kế thừa từ Aristotle, Kant và Mill. Cách suy nghĩ về giá trị nội tại này sẽ là hướng dẫn cho chúng ta khi chúng ta xem xét loại giá trị nào mà bitcoin có và điều gì mang lại cho nó giá trị đó.

Về cơ bản, theo cách nghĩ truyền thống thì giá trị nội tại của một sự vật là giá trị mà bản thân nó có - nghĩa là không liên quan đến bất cứ thứ gì khác ngoài bản thân nó. Sự tương phản sẽ là giá trị ngoại tại, và đó là giá trị mà một sự vật có được nhờ mối quan hệ của nó với những thứ khác. Thật dễ dàng để nghĩ về giá trị ngoại tại của một thứ, bởi vì bạn có thể nghĩ về giá trị mà nó mang lại cho bạn. Ví dụ, một chiếc xe có giá trị ngoại tại vì nó đưa bạn đi từ nơi này đến nơi khác. Rượu có giá trị ngoại tại vì nó có vị ngon. Tiền có giá trị ngoại tại bởi vì chúng ta có thể sử dụng nó để mua những thứ khác. Giá trị ngoại tại rất dễ dàng để nhân ra. Nhưng khó hơn nhiều để xác định xem một thứ gì đó có giá trị về bản chất hay không.

Có thể bitcoin không có giá trị nội tại theo nghĩa mà các nhà đầu tư khi sử dụng thuật ngữ này. Nhưng nó có thể có giá trị nội tại theo sự hiểu biết của chúng ta về giá trị nội tại không? Và nếu không, nó có khác gì về mặt này với cổ phiếu và kim loại quý?, và chúng ta có thể xử lý câu hỏi này bằng cách hỏi theo cách hiểu cổ điển về giá trị nội tại không?. 

Hãy bắt đầu thử với câu hỏi, “cổ phiếu của một công ty có giá trị nội tại không?”, thì câu trả lời đại khái là chúng chỉ có giá trị trong chừng mực mà công ty và người lao động có giá trị. Vậy nếu chúng ta hỏi: các công ty có giá trị nội tại không? câu trả lời sẽ là không. Tất cả chúng đều có giá trị về mối quan hệ của chúng với những thứ khác - tiền bạc, khách hàng, nhân viên, sản phẩm, v.v. Chúng ta hãy tiến xa hơn một chút nữa: có phải bất kỳ thứ gì mà bất kỳ công ty nào sản xuất ra đều có giá trị nội tại không? Một chiếc iPhone, một chiếc đồng hồ, một chiếc máy bay, một buổi hòa nhạc, một tờ khai thuế hay một cơ sở dữ liệu,

Một cách để trả lời câu hỏi này là chúng ta phải trả lời câu hỏi, “tại sao điều đó lại có giá trị?” Nếu bạn có một câu trả lời hợp lý cho câu hỏi đó, thì có nghĩa là bạn nghĩ rằng có một điều gì đó vượt xa giá ban đầu mà vật đó mang lại, chính vì thế nó có giá trị. Những không có nghĩa là nó có giá trị nội tại.

Ví dụ, chúng ta có thể hỏi tại sao một chiếc iPhone lại có giá trị?. Với nhiều người, 1 chiếc iPhone có giá trị có lẽ một phần vì nó kết nối chúng ta với thông tin (tin tức, video, game...) và những người thân yêu. Nó có giá trị vì nó mang lại điều gì đó có giá trị - kết nối với thông tin và kết nối với những người thân yêu. Nếu nó không làm điều đó, nó sẽ không có giá trị. Theo cách giải đó thì 1 chiếc iphone có giá trị, nhưng không có giá trị về bản chất. Nhưng ngay cả khi đi sâu hơn vào giải thích việc giải thích liệu kết nối các thông tin và những người thân yêu có làm cho nó có giá trị về bản chất không?, bởi vì khi chúng ta hỏi "tại sao việc kết nối với thông tin lại tốt?" câu trả lời sẽ là “nó mang lại cho chúng ta kiến ​​thức” và “nó giúp chúng ta định hướng thế giới” và “tại sao kết nối với những người thân yêu lại tốt?” câu trả lời có lẽ là "nó làm cho họ hạnh phúc và nó cũng làm cho tôi hạnh phúc." Nếu những điều đó là đúng, thì việc kết nối với thông tin và những người thân yêu không có giá trị về bản chất - nó có giá trị ở chỗ làm cho chúng ta hạnh phúc.

Trên thực tế, nhiều triết gia cho rằng thứ duy nhất có giá trị nội tại là hạnh phúc. Có một số lý do cho điều này. Một lý do là nếu bạn hỏi "tại sao hạnh phúc lại có giá trị?" thật khó hoặc thậm chí không thể trả lời câu hỏi này. Bạn thậm chí có thể cho rằng người hỏi câu hỏi đó không biết hạnh phúc là gì. Và bạn sẽ dễ bị cám dỗ để nói, “Hạnh phúc là hạnh phúc. Nó có giá trị vì lợi ích của chính nó” hay với một câu trả lời khác tốt hơn là "Điều đó làm tôi hạnh phúc", và đây cũng là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi "Tại sao X có giá trị?". Nói cho cùng chúng ta cũng không cần phải theo đuổi câu trả lời cho câu hỏi "tại sao hạnh phúc lại có giá trị?" khi xem xét lý do thứ ba và có vẻ là hợp lý nhất. Mọi thứ trên thế giới như nhà cửa, xe cộ, cổ phiếu, iPhone, bitcoin, tình bạn, tình yêu, v.v đều được theo đuổi để có thể mang lại hạnh phúc hoặc mang lại thứ gì đó mang lại hạnh phúc hoặc mang lại thứ gì đó mang lại điều gì đó mang lại hạnh phúc.

Tất nhiên, nếu chúng ta đi xa hơn với câu hỏi “hạnh phúc là gì?”. Điều này còn khó nói hơn nhiều. Một số người sẽ trả lời là niềm vui, một số người sẽ nói là cuộc sống thăng hoa, một số người sẽ nói là cuộc sống đơn giản phù hợp với giá trị của bản thân họ… rất nhiều những lý do khác nữa. Ngoài “Hạnh phúc” cũng có người cho rằng có những thứ khác có giá trị nội tại - như là tình bạn, con người, Chúa… và rất nhiều ứng cử viên khác. Trong giới hạn của bài viết này mình sẽ không đi sâu vào những điều đó, điều chúng ta bàn luận ở đây là Bitcoin và điều quan trọng cần lưu ý là bitcoin hay bất kỳ khoản đầu tư nào khác sẽ không có giá trị nội tại nếu đưa ra làm vật so sánh với lý thuyết ở trên. Chúng ta sẽ tiếp tục với giả định rằng chỉ có hạnh phúc là có giá trị nội tại, nhưng bạn có thể thêm vào danh sách bất kỳ thứ gì khác mà bạn nghĩ có giá trị độc lập với mọi thứ bên ngoài nó và được theo đuổi vì lợi ích của riêng nó.

Vì thế, ngoài hạnh phúc và có thể có một số thứ khác đều có giá trị nội tại, và mọi thứ khác đều được theo đuổi ở mức độ mang lại hạnh phúc dù trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bitcoin về bản chất không có giá trị. Nhưng không có nghĩa là nó không có giá trị. Trên thực tế, bitcoin chia sẻ các tính năng này với mọi đối tượng vật chất cụ thể và nhiều thứ phi vật chất nữa - nếu điều trên là chính xác, mọi thứ ngoại trừ hạnh phúc. Vì vậy, không có lời chỉ trích nào đối với bitcoin khi nói rằng nó không có giá trị nội tại, vì chỉ có hạnh phúc mới có.

Nhưng bitcoin có giá trị không? Đó là một câu hỏi khác với câu hỏi liệu bitcoin có giá trị thực chất hay không. Nếu bitcoin có giá trị, thì do bản chất nó không có giá trị, nhưng nó có giá trị so với những thứ khác. Đặc biệt, nó có giá trị về mối quan hệ của nó với hạnh phúc. Vì vậy, bitcoin có mang lại hạnh phúc cho mọi người, dù trực tiếp hay gián tiếp?

Để xác định điều đó, chúng ta nên xem xét lý do mọi người mua bitcoin. Một số người mua nó vì đồng nội tệ của quốc gia họ đang siêu lạm phát và họ không có quyền truy cập vào các cửa hàng có giá trị khác, nhưng họ có quyền truy cập vào bitcoin. Một số người mua bitcoin vì chính quyền địa phương kiểm duyệt các giao dịch của họ và họ không thể mua những thứ họ muốn bằng đồng nội tệ của quốc gia họ. Một số người mua bitcoin vì họ muốn thanh toán mọi thứ bằng phương thức kỹ thuật số nhưng không tin tưởng PayPal, Visa và các tập đoàn khổng lồ khác và họ không muốn cung cấp cho các công ty đó thông tin tài chính cá nhân của họ. Một số người mua nó vì họ nghĩ rằng những người khác sẽ thấy nó có giá trị và họ sẽ có thể bán nó với giá cao hơn những gì họ đã mua. Đối với tất cả những người này, nếu bạn hỏi họ tại sao họ đổi những thứ khác lấy bitcoin, những người này có khả năng đưa ra một loạt câu trả lời những vẫn kết thúc bằng việc nói rằng họ nghĩ rằng có bitcoin có nhiều khả năng khiến họ hạnh phúc hơn là có những thứ khác. Và nhóm những người này đang tăng dần lên trên toàn cầu.

Rõ ràng nhiều người nghĩ rằng bitcoin có giá trị. Họ tiết lộ điều này bằng cách trao đổi những thứ như tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn của họ lấy bitcoin. Một số người nghĩ rằng quỹ chỉ số và cổ phiếu Apple có giá trị. Họ tiết lộ điều này bằng cách trao đổi những thứ như tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn cho các quỹ chỉ số và cổ phiếu Apple. Nhưng giống như bitcoin, các quỹ chỉ số và Apple không có giá trị nội tại. Thay vào đó, giá trị của chúng chỉ phụ thuộc vào những gì mọi người sẵn sàng trả cho chúng, dựa trên các tính năng của chúng. Về mặt đó, chúng giống cũng giống như bitcoin.

Vì vậy, bitcoin - giống như mọi thứ ngoại trừ hạnh phúc - không có giá trị nội tại. Giá trị của Bitcoin được xác định bởi cách nó mang lại hạnh phúc cho những người sử dụng nó. Cũng giống như khá nhiều thứ khác.

---

Bài viết gốc được viết bởi Tiến sĩ Bradley Ritter

Dịch và biên tập bởi Dũng Bùi - ThuanCapital Team

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 06, 2021 20:34