BingX hoàn 20% phí giao dịch

Một Ngày Tơi Tả Trong Thị Trường - Bitcoin DUMP! LUNA DRAMA

11 Tháng 05, 2022 01:22
Ngày qua thị trường chứng khoán tiếp tục phiên giảm mạnh. Bitcoin và crypto cũng không ngoại lệ. Lực bán trong cả hai thị trường vẫn đến từ tâm lý lo ngại nguy cơ khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra của nhà đầu tư.

Một Ngày Tơi Tả Trong Thị Trường - Bitcoin DUMP! LUNA DRAMA

Tình hình thị trường

Ngày qua, thị trường chứng khoán và cả crypto đều giảm mạnh. BTC có thời điểm đã giảm liên tục về mức 29,700 USD và sau đó hồi phục về quanh 30,000 USD. Các altcoin cũng giảm mạnh theo BTC. Riêng Terra đã giảm đến hơn 50%.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh. Giảm nhiều nhất là Nasdaq đã giảm 4.29%. Thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán lạc quan hơn và xanh nhẹ. 

Chỉ số Fear and Greed Index ở cả thị trường crypto và chứng khoán đều thể hiện cực kỳ sợ hãi.

Tỷ lệ BTC có lời đã giảm xuống mức rất thấp, hơn 54%. 

Gần đây cũng có dấu hiệu số lượng nhất định của thợ đào được đẩy lên sàn bán.

Ngày qua, Bitcoin được đẩy lên sàn nhiều hơn nạp vào. Dấu hiệu BTC được đẩy lên để bán.

Số lượng BTC trên các sàn giao dịch cũng tăng. Tuy nhiên, xu hướng dài hạn vẫn là xu hướng giảm và chưa có sự thay đổi.

Ethereum cũng được đẩy lên sàn nhiều hơn rút ra trong những ngày gần đây.

Nhà đầu tư lo ngại khoảng nguy cơ hoảng kinh tế

Chỉ số S&P 500 giao dịch ở mức thấp 3.975,48 trong ngày, giảm xuống dưới mốc 4.000 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021 và giảm 17% từ mức cao nhất trong 52 tuần khi các nhà giao dịch vật lộn để phục hồi sau những biến động thị trường lớn của tuần trước. Tất cả các ngành ngoại trừ mặt hàng chủ lực tiêu dùng đều chìm trong sắc đỏ.

Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã giảm hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị chỉ trong ba phiên giao dịch. Apple, công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới, đã giảm 220 tỷ USD giá trị kể từ khi kết thúc giao dịch thứ tư tuần trước. Những khoản lỗ lớn khác trong ba ngày giao dịch vừa qua như Microsoft đã mất khoảng 189 tỷ USD giá trị, mức sụt giảm của Tesla ghi nhận ở mức 199 tỷ USD,...

Cổ phiếu các công ty lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2021 còn tồi tệ hơn. Một số cái tên được kể đến như Coinbase, Robinhood, Rivian, UiPath, Marqeta và Toast đều đã mất ít nhất 65% giá trị so với giá ban đầu.

Còn thị trường crypto, sau ba ngày qua cả thị trường đã giảm 234 tỷ USD. Tiếng riêng BTC đã giảm 106 tỷ USD. 

Lực bán trong thị trường chứng khoán Mỹ và crypto đều do tâm lý lo lắng khủng hoảng tài chính có thể xảy ra. Nhà đầu tư thấy rằng kết triển vọng tăng trưởng của các công ty không được lạc quan và FED tăng lãi suất siết chặt dòng tiền thị trường. Lạm phát ở Mỹ đã tăng cao và FED dự kiến tăng lãi suất ở các kỳ họp tiếp theo. 

Các công ty cũng đã có những động thái chuẩn bị cho tình hình xấu hơn. Uber thông báo giảm chi tiêu và thận trọng khi mướn thêm người. Tuần trước, Facebook đã ngưng tuyển dụng thêm nhân sự mới. Công ty Robinhood đã sa thải 9% nhân viên tuần trước đó. Các công ty đang muốn cắt giảm chi tiêu, chi phí và dự phòng tài chính. Những nhà đầu tư thì muốn bán tài sản chuyển sang tiền mặt. Điều này dẫn tới các thị trường như chứng khoán đi xuống.

Terra USD giảm mạnh

Một sự kiện được cho là có tác động phần nào đến sự sụt giảm của thị trường crypto là đồng stablecoin UST của Terra đã sụt giảm mạnh thấp nhất còn 68 cent. 

UST là một stablecoin thuật toán có nguồn cung mở rộng bằng cách đốt LUNA, tài sản bản địa của Terra. Khi nhu cầu đối với UST đẩy giá lên trên một đô la, LUNA được đốt cháy để khai thác nhiều hơn, khôi phục lại tỷ giá. Trong 6 tháng qua, vốn hóa thị trường của UST đã tăng vọt từ dưới 3 tỷ USD lên hơn 18 tỷ USD.

Khi vốn hóa thị trường của UST tăng lên, nguồn cung LUNA giảm xuống gây áp lực lên giá khiến giá LUNA tăng. Nhưng điều ngược lại, khi nguồn cung UST hợp đồng và giá giảm xuống dưới một USD, LUNA được đúc và bán để khôi phục trạng thái cân bằng.

Sự sụt giảm của UST xảy ra khi có hai đợt bán lớn UST. Đợt đầu là blockchain Terra chuyển 85 triệu UST thông qua cầu Wormhole sang Ethereum, nhanh chóng được bán trên Curve vào ngày 7 tháng 5. Tiếp theo, 108 triệu USD đồng UST khác từ cùng địa chỉ Terra đã được gửi đến sàn giao dịch Binance và được bán. Tức trong vòng một ngày đã có 193 triệu UST được bán dẫn tới giá UST giảm xuống dưới 1 USD.

Khi giá UST giảm xuống dưới 1 USD khiến các nhà đầu tư lo lắng và các tài khoản lớn bắt đầu rút UST khỏi giao thức stake Anchor Protocol của hàng triệu người. Tiền gửi của Anchor đã giảm gần một phần tư, tương đương khoảng 3,5 tỷ USD đã được rút. Một nhà điều hành thị trường lớn đã phải bán một lượng lớn ETH để cân bằng lại UST Curve pool và hỗ trợ giá. 

Trong một nỗ lực để khôi phục niềm tin, Luna Foundation Guard (LFG) đã thông báo rằng họ sẽ cho vay 750 triệu USD Bitcoin và một lượng UST tương đương. Số BTC này được bán cho một nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp để tạo điều kiện cho các hoạt động chênh lệch giá cần thiết để duy trì tỷ giá đồng USD. Nhiều người cho rằng LFG đã bán số BTC trên.

Trong ngày qua, ví BTC của LFG đã rời toàn bộ số BTC khỏi ví và số dư trong ví trở về 0. Điều này càng làm cho nhà đầu tư mất niềm tin vào UST. Giá của LUNA ngày qua cũng đã giảm đến 60%.

Một số thông tin khác:

  • MacroStrategy, một công ty con của MicroStrategy (MSTR), đã vay 205 triệu USD từ nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử Silvergate Bank (SI) để mua BTC. Khoản vay được thế chấp bằng bitcoin trị giá khoảng 820 triệu USD. Nhiều người lo ngại rằng BTC giảm xuống dưới 29,000 USD thì số BTC thế chấp của MicroStrategy sẽ bị thanh lý. CEO công ty Michael Saylor đã lên tiếng nói rằng về mặt lý thuyết, hầu như không có mức giá nào đủ thấp để MicroStrategy cần phải là người bán Bitcoin bắt buộc.

  • Tổng thống của El Salvador ngày qua thông báo rằng nước này đã mua thêm 500 BTC ở mức giá 30,744 USD. Gần đây, tổng thống nước này cũng chia sẻ thêm thông tin về thành phố núi lửa của họ dù việc bán trái phiếu núi lửa đang trì hoãn.

  • Bitcoin và Ethereum spot ETF của Úc sẽ bắt đầu giao dịch thứ năm tuần này, theo thông tin từ Bloomberg.

  • Meta đang thực hiện bước tiếp theo trong quá trình phát triển của mình từ việc trở thành một mạng xã hội có quảng cáo hỗ trợ thành một công ty công nghệ định hướng phần cứng cho xu hướng metaverse. Khởi đầu, Meta đã khai trương cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình để người dùng có thể trải nghiệm các sản phẩm của họ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
11 Tháng 05, 2022 01:22