BingX hoàn 20% phí giao dịch

Nếu Bitcoin Là Vàng Điện Tử Thì Giá Sẽ Ra Sao?

24 Tháng 08, 2020 17:18


Rất nhiều nhà đầu tư truyền thống như Paul Tudor Jones đã công khai việc họ đầu tư và ủng hộ bitcoin. Bitcoin ngày càng phát triển và thể hiện được những ưu điểm so với tiền pháp định. Vậy nếu bitcoin là vàng và vốn hóa của bitcoin được một phần như vàng thì giá có thể đạt đến mức bao nhiêu?

Nếu Bitcoin Là Vàng Điện Tử Thì Giá Sẽ Ra Sao?

Vàng là một tài sản trao đổi và lưu trữ giá trị có lịch sử lâu đời. Số lượng vàng trên thế giới hiện không thể biết được chính xác mà chỉ có thể ước lượng khoảng 54 nghìn tấn cho thấy lượng vàng chưa được khai thác còn rất nhiều. Bên cạnh đó, vàng cũng được tìm thấy ở các thiên thạch ngoài trái đất nên số lượng vàng thực tế còn lớn hơn con số ước tính rất nhiều.

Khác với vàng, bitcoin có số lượng giới hạn 21 triệu BTC. Đồng thời, số lượng bitcoin đã đào được bao nhiêu và còn lại bao nhiêu có thể dễ dàng kiểm tra trên blockchain. 

Các nhà đầu tư truyền thống bắt đầu công khai về việc họ đầu tư vào bitcoin rất nhiều. Như Paul Tudor Jones - một trong những quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng nhất phố Wall đã nói rằng bitcoin có 66% điểm như vàng về mặt lưu trữ giá trị nhưng vốn hóa thị trường chỉ bằng 1/60 của vàng.

Ông cũng so sánh và tính điểm của một số loại tài sản là các tài sản tài chính, đồng USD, vàng và bitcoin theo cách tính của ông về các phương diện sức mua hàng hóa/dịch vụ, lòng tin, tính thanh khoản và tính di động.

Từ bảng so sánh trên có thể thấy về sức mua hàng hóa/dịch vụ của tài sản tài chính và vàng là cao hơn cả, bitcoin là 50 điểm. Trong khi đó, sức mua của đồng USD hiện tại chỉ có 5 điểm, tức là lạm phát của đồng USD rất cao.

Tính thanh khoản của bitcoin hiện vẫn thấp hơn đồng USD và tài sản tài chính do nếu muốn bán số lượng lớn bitcoin trên sàn thì càng bán giá sẽ càng giảm. Nhưng tính thanh khoản của bitcoin vẫn cao hơn vàng.

Về lòng tin của bitcoin thấp nhất trong bốn tài sản do lịch sử của bitcoin chỉ mới hơn 10 năm. Tính di động của bitcoin và đồng USD là cao nhất, còn vàng thấp hơn do đặc tính vật lý.

Tính điểm chung theo Paul Tudor Jones thì điểm của bitcoin là 43 điểm và thấp nhất trong 4 tài sản ông so sánh. Nhưng điều khiến ông bất ngờ là mặc dù bitcoin mới có lịch sử 10 năm nhưng mức điểm đã cao như vậy. Ông nghĩ sau này thị trường bitcoin tương đương thị trường vàng.

Bitcoin hiện vốn hóa thị trường chỉ bằng 1/60 của vàng. Ông tính nếu bitcoin có vốn hóa thị trường tương đương với 10%, 20%,.. của thị trường vàng thì giá bitcoin với số lượng hiện sẽ rất cao

So với vàng, một đồng bitcoin ngày càng mua được nhiều vàng hơn nên có thể thấy được thị trường bitcoin đang tăng trưởng và ngày càng lớn mạnh so với thị trường vàng. Bitcoin sẽ cần thêm thời gian để chứng minh được đây có phải là vàng điện tử hay không.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 08, 2020 17:18