BingX hoàn 20% phí giao dịch

Nga Cấm Bitcoin, BTC Chuẩn Bị DUMP? Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Thế Giới Cấm Crypto?

26 Tháng 05, 2020 23:54


Thời gian qua Nga đã đưa ra một dự luật mới nhằm tìm cách cấm sử dụng bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác ở nước này. Vậy dự luật này có những điều khoản gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường bitcoin nói riêng và crypto nói chung?

Nga Cấm Bitcoin, BTC Chuẩn Bị DUMP? Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Thế Giới Cấm Crypto?

Nga sẽ cấm crypto?

Những thông tin về việc chính phủ Nga đưa ra dự luật nhằm cấm sử dụng bitcoin đã có nhưng chưa được chú ý nhiều. Đến ngày những ngày gần đây nhiều người mới quan tâm và thấy được những ảnh hưởng của thông tin này đến thị trường crypto. Dự luật này được xác thực là có đề xuất nhưng hiện vẫn chưa có nhiều thông tin khi nào sẽ được thảo luận, bỏ phiếu hay áp dụng như thế nào.

Russia Proposes Law That Criminalizes Buying Bitcoin

Theo dự thảo luật được đệ trình bởi một nhóm đại biểu quốc hội Nga gần đây, các cá nhân có thể phải đối mặt với án tù 7 năm và số tiền phạt lên tới 7.000 USD vì sử dụng BTC trong các giao dịch tài chính. Mọi người cũng sẽ bị phạt vì mua tiền điện tử bằng tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản mở với các ngân hàng Nga.

Nếu được ký thành luật, các dự luật sẽ trừng phạt các công ty phát hành hoặc vận hành crypto mà không có sự chấp thuận từ ngân hàng trung ương Nga, với mức phạt lên tới khoảng 28.000 USD. Nếu các tổ chức muốn phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng thì cần phải xin giấy phép từ ngân hàng trung ương Nga.

Điều tiếp theo dự luật này đề cập là người nào lưu trữ crypto cần đi khai báo với cục thuế về cả giá trị và số lượng crypto.

Dự luật này được đưa ra với lý do chính phủ lo ngại các các hành vi sử dụng tiền kỹ thuật số ảnh hưởng tới nền kinh tế nước này do rửa tiền, hay các hành vi phạm pháp. Thực tế việc dùng crypto để giao dịch có thể kiểm soát được tiền đi từ đâu đến đâu và đây không phải lựa chọn của các tội phạm. Tội phạm chủ yếu dùng tiền mặt hoặc USD vì hình thức này khó để kiểm soát được dòng tiền. Đây chỉ là lý do biện hộ cho sự lo sợ của các ngân hàng trung ương mất đi quyền kiểm soát tiền tự như tiền pháp định.

Trước đây, chính phủ Nga đã nhiều lần đề xuất, thảo luận về sử dụng crypto và cũng đã có nhiều thông tin được đưa ra. Nhưng đến hiện tại mới có những đề xuất mới về luật dành cho crypto. 

Trưởng phòng pháp lý ngân hàng trung ương Nga - Guznov cũng đã chia sẻ quan điểm về crypto. Tuy nhiên, Guznov thừa nhận rằng Nga sẽ không thể cấm hoàn toàn bitcoin và cũng như các đồng crypto khác do đây là mạng lưới phi tập trung. Điều mà nước Nga muốn là nắm được thông tin người dân giữ bao nhiêu crypto nhằm tịch thu lại crypto của người dân. 

Ảnh hưởng của dự luật cấm crypto của Nga

Tương tự như Trung Quốc trước đây cũng có những luật cấm crypto nhưng dự luật của Nga lần này gay gắt hơn rất nhiều. Khi Trung Quốc cấm crypto đã khiến giá bitcoin giảm mạnh. Nhưng sau đó bitcoin đã nhanh chóng phục hồi lại. Các sàn giao dịch ở Trung Quốc phải dời sang những nước khác nhưng người dân vẫn âm thầm giao dịch trên các sàn nhưng không thể ngừng giao dịch.

Hiện sự ảnh hưởng của nước Nga với thị trường crypto không nhiều như Trung Quốc trước đây. Tuy nhiên, nếu luật này được thông qua có thể sẽ khiến bitcoin có một đợt giảm xuống do nhiều nhà đầu tư ở Nga sẽ ồ ạt bán bitcoin thu lại tiền mặt trước khi luật được áp dụng. Thời điểm Trung Quốc cấm giao dịch crypto thì theo như cointelegraph tại Thâm Quyến vẫn có đến 39 sàn giao dịch hoạt động và người dân vẫn thu mua đượ rất nhiều bitcoin và altcoin khác. Đồng thời, việc đào bitcoin ở Trung Quốc rất phát triển và có nhiều nhóm thợ đào lớn như Bitmain, F2Pool, Canaan,...

Trong dài hạn, luật này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của bitcoin và blockchain ở Nga. Còn trong ngắn hạn có thể sẽ khiến giá bitcoin giảm xuống. Nếu không được hoạt động công khai thì người đầu tư vẫn sẽ có những cách hoạt động ngầm và giao dịch mua bán crypto.

Theo Thuận, thị trường crypto là một mạng lưới phi tập trung, không ai có thể kiểm soát hoàn toàn. Do đó, thay vì cấm các hoạt động liên quan đến crypto, các chính phủ có thể có luật để kiểm soát hoạt động và thu thuế từ các hoạt động liên quan đến crypto. Đây cũng là cách tốt thu lợi từ thị trường này và các công ty crypto như ở Mỹ đóng thuế và tạo việc làm cho người lao động và giúp nền kinh tế phát triển.

Còn về trường hợp tất cả các quốc gia liên kết để cấm thị trường crypto vẫn có thể xảy ra nhưng xác suất sẽ rất thấp do mỗi quốc gia có một quan điểm riêng về crypto và để có được sự đồng thuận của tất cả các nước rất khó. Nếu điều này xảy ra thì thị trường crypto vẫn sẽ hoạt động ngầm và sự phát triển của crypto cũng như blockchain sẽ chậm hơn so với khi có điều kiện thuận lợi.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 05, 2020 23:54