BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ngân Hàng Hoa Kỳ Đang Gồng Lỗ | OnChain Lạc Quan | Ordinals Và BRC-20 Chỉ Là TREND?

15 Tháng 05, 2023 13:47
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang chịu ảnh hưởng bởi thông tin về tình hình các ngân hàng địa phương cùng với nợ trần chưa được giai quyết. Còn BTC cũng có sự điều chỉnh trong những ngày gần đây.

Ngân Hàng Hoa Kỳ Đang Gồng Lỗ | OnChain Lạc Quan | Ordinals Và BRC-20 Chỉ Là TREND?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên thứ sáu cuối tuần qua (12/5) đã giảm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Thị trường vẫn lo lắng về vấn đề nợ trần chưa được giải quyết. Vàng và dầu cũng giảm về 2015 USD/ounce và 70 USD/thùng.

Giá BTC điều chỉnh về quanh 26,800 USD. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.17 nghìn tỷ USD.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết Hoa Kỳ (CBO - Congressional Budget Office) có thể tránh được tình trạng vỡ nợ cho đến hết tháng 7 nếu Bộ Tài chính có thể thu đủ doanh thu trong tháng 6. Nhưng CBO cũng cảnh báo đây chỉ là ước tính và sự không chắc chắn về trần nợ trong vài tuần đầu tiên của tháng sáu. Nhà dự báo quan trọng của chính phủ cho biết, mặc dù doanh thu từ thuế vào giữa tháng 6 có thể giảm bớt áp lực lên Kho bạc cho đến tháng 7, nhưng vẫn có nguy cơ vỡ nợ trong vài tuần đầu tiên của tháng 6. CBO cũng đưa ra dự báo cập nhật về thâm hụt ngân sách liên bang cho năm 2023, nâng mức thâm hụt lên 1.5 nghìn tỷ USD. Chính phủ vẫn có rủi ro đáng kể về vỡ nợ trong nửa đầu tháng 6 nếu Quốc hội không giải quyết trần nợ.

Trọng tâm của sự bế tắc giữa hai đảng phái là việc Nhà Trắng nhất quyết yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu tăng giới hạn nợ mà không cần điều kiện tiên quyết. Còn các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện yêu cầu rằng bất kỳ việc tăng giới hạn nợ phải đi đôi với việc cắt giảm chi tiêu liên bang và các yêu cầu việc làm mới đối với các chương trình mạng lưới an sinh xã hội. Hai bên vẫn giằng co để xem bên nào chịu lùi bước trước.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm thứ Hai rằng việc không nâng trần nợ trước khi Mỹ cạn kiệt tiền mặt và các biện pháp khẩn cấp sẽ gây ra một “thảm họa kinh tế”. 

Hơn 700 ngân hàng Hoa Kỳ đang gồng lỗ trái phiếu

Trong tuần này, Bộ Trưởng Tài Chính Janet Yellen sẽ gặp các CEO ngân hàng lớn tại Washington tuần sau. Khoản vay khẩn cấp của FED cho các ngân hàng đã tăng lên 92.4 tỷ USD tuần rồi từ mức 81.1 tỷ USD vào tuần trước đó. 

Khoản vay ngân hàng từ Fed đạt đỉnh 164.8 tỷ USD vào giữa tháng ba, sau đó đã giảm 50% nhưng tăng trở lại tuần vừa rồi.

Dữ liệu mới được công bố từ FED cho thấy hơn 700 ngân hàng Mỹ đang phải đối mặt với rủi ro đáng kể về an toàn do các khoản lỗ lớn chưa thực hiện trên bảng cân đối kế toán của họ. Bởi các ngân hàng này đang lưu trữ lượng lớn công trái phiếu đang bị lỗ do lãi suất tăng cao.

Thông thường, khi các ngân hàng cần tiền mặt nhưng không có sẵn, họ có thể dùng một cái số lượng không trái phiếu làm thế chấp để vay từ các ngân hàng khác. Tuy nhiên, lãi suất cao khiến công trái phiếu giảm giá và không thể vay mượn được cái số tiền cần thiết. Do vậy, các ngân hàng mới cần dùng đến khoản vay hỗ trợ từ FED khiến số tiền vay tăng lên. 

Trong trường hợp ngân hàng hoạt động bình thường và không có sự kiện người dân tới rút tiền hàng loạt sẽ thì các ngân hàng này có thể cầm cự để khi công trái phiếu đáo hạn. 

Trước tình hình này của các ngân hàng địa phương, FED sẽ phải cân nhắc kỹ về quyết định với lãi suất trong cuộc họp tới đây. Phần lớn các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ ngưng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng sáu.

On-chain: cá voi đang thu mua

Trong ngắn hạn, giá của BTC có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Nên việc dự đoán giá BTC rất khó trong ngắn hạn. Một chia sẻ trên CryptoQuant cũng cho thấy rằng, tỷ lệ lệnh Long và Short bị thanh lý trong cả năm 2022 và từ đầu năm 2023 đến nay không chênh nhau quá 5% dù năm ngoái thị trường chủ yếu là xu hướng giảm, còn những tháng đầu năm nay thị trường có sự hồi phục. Vì vậy, Thuận chỉ đầu tư trung bình giá dài hạn đối với BTC.

Dù giá tăng hay điều chỉnh gần đây thì dữ liệu on-chain cho thấy rằng những con cá voi lớn nhất trên thị trường đã tích lũy Bitcoin rất nhiều trong tháng qua. Cá voi với hơn 10.000 BTC tiếp tục tích lũy trong khi những con cá voi dưới 1.000 BTC tạo ra áp lực bán. 

Theo Glassnode Explorer, chính xác là các địa chỉ có hơn 10,000 Bitcoin đã được mua nhiều hơn với cường độ cao kể từ một tháng trước. Biểu đồ dưới đây cho thấy vùng của các ví có trên 1000 BTC là màu xanh, tức nhóm ví này đang mua thêm BTC.

Một chia sẻ khác trên CryptoQuant cho thấy, đa số BTC được bán từ đầu tháng 5/2023 đến nay là từ những người đã tích lũy BTC từ 3 đến 6 tháng trở lại đây. Số lượng bán của nhóm này là 266,000 BTC.  Còn nhóm bán tiếp theo từ nhóm người tích lũy 1 đến 3 tháng nhưng với số lượng ít hơn 78,000 BTC. Biểu đồ dưới đây cho thấy, số BTC được tích lũy dưới 6 tháng giảm xuống gần đây.

Còn nhóm BTC được tích lũy từ 6 tháng trở lên đi ngang, tức không có dấu hiệu bán từ nhóm BTC này.

Dù BTC được bán chốt lời bởi một nhóm người nhưng số lượng BTC trên các sàn giao dịch từ tháng đầu tháng 5 đến nay vẫn tiếp tục giảm. BTC vẫn được rút khỏi các sàn giao dịch nhiều hơn nạp vào.

Với mức giá 26,800 USD thì tỷ lệ BTC có lời cũng giảm xuống quanh 65%. Giá đã rời khỏi vùng tích lũy.

Ordinals BTC sẽ biến mất?

Theo Giám đốc điều hành của JAN3, Samson Mow, sự hấp dẫn gần đây xung quanh Bitcoin Ordinals và mã thông báo BRC-20 là không bền vững và sẽ biến mất sau vài tháng.

Hoạt động ngày càng tăng xung quanh Ordinals và BRC-20 – một công nghệ tiền điện tử cho phép người dùng đúc các token và NFT trên chuỗi khối Bitcoin – là nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng đột biến về phí giao dịch, dẫn đến tắc nghẽn mạng Bitcoin. Vì vậy, Samson Mow cho rằng nó khiến cho phí BTC cao nên xu hướng này sẽ dần biến mất.

Phí giao dịch trên mạng lưới của BTC đã trở về mức bình thường. Số lượng giao dịch đang chờ xử lý cũng đã giảm xuống.

Thuận cho rằng, Ordinals và BRC-20 vẫn sẽ tồn tại. Chỉ là sức nóng của nó sẽ giảm xuống theo thời gian trong ngắn hạn.

Các thông tin khác:

  • Elon Musk đã xác nhận rằng CEO mới của Twitter sẽ là Linda Yaccarino của NBCUniversal, một giám đốc điều hành có mối quan hệ sâu sắc với ngành quảng cáo. Ông nói thêm rằng bà Yaccarino sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh trong khi Musk sẽ tập trung vào thiết kế sản phẩm và công nghệ mới. Có khá nhiều người không đồng ý với sự lựa chọn này của Elon Musk, phần lớn là vì Linda còn giữ một chức vụ khác, đó là Chủ Tịch của lực lượng đặc nhiệm Diễn Đàn Kinh Tế Thế giới (WEF).

  • Binance quyết định rời khỏi Canada vì lý do pháp lý liên quan đến stablecoin và các hạn chế.

  • Các nhà lập pháp ở tiểu bang Texas đã bỏ phiếu sửa đổi và bổ sung một điều khoản công nhận quyền sở hữu, lưu trữ và sử dụng các loại Crypto. Các cá nhân có quyền sử dụng, trao đổi được cả hai bên đồng ý, bao gồm Crypro, tiền mặt, tiền xu, vàng thỏi hoặc ngân phiếu, để giao dịch và ký kết hợp đồng hàng hóa và dịch vụ. Dự luật đã có 139 phiếu ủng hộ, chỉ có 2 phiếu chống.

  • Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chính thức ký luật hạn chế việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở bang Florida. Luật này cấm sử dụng CBDC “làm tiền trong Bộ luật Thương Mại Thống Nhất (UCC) của Florida”. Nó cũng cấm sử dụng CBDC do chính phủ nước ngoài ban hành và kêu gọi các bang khác đưa ra các lệnh cấm tương tự. Nói chung, luật này không phải là lệnh cấm CBDC mà là lệnh không công nhận nó là tiền ở Florida, do đó không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào theo luật.

  • Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch buộc các công ty Crypto cung cấp cho cơ quan thuế thông tin chi tiết các khoản nắm giữ Crypto của khách hàng, ngay cả khi công ty có trụ sở bên ngoài khối EU hoặc phát hành NFT. Đề xuất sẽ được các bộ trưởng tài chính thống nhất vào tuần tới.

  • Thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, dành riêng ra một khu vực với quy mô lớn dùng để đào Bitcoin, được phát triển liên doanh bởi hai công ty đào Bitcoin là Marathon Digital Holdings và công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số Zero Two. Liên doanh này vận hành hai địa điểm đào Bitcoin tổng công suất lên đến 250 megawatt. Zero Two nắm 80% cổ phần dự án còn Marathon Digital sở hữu 20%, họ hy vọng các cơ sở sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

  • Coinbase đã thông báo về việc thành lập một hội đồng tư vấn crypto toàn cầu bao gồm nhiều cựu nhà lập pháp Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo ngành. Coinbase cho biết Hội đồng tư vấn toàn cầu của họ sẽ nhằm mục đích điều hướng bối cảnh tiền điện tử “ngày càng phức tạp và phát triển” trên toàn cầu. Cựu Thượng nghị sĩ Pennsylvania Patrick Toomey, cựu Đại diện Ohio Tim Ryan, cựu Đại diện New York Sean Patrick Maloney và những người trong ngành khác sẽ ngồi trong hội đồng và tư vấn cho công ty về các chính sách tiền điện tử.

  • Các chủ nợ của sàn giao dịch tiền điện tử Canada đã phá sản QuadrigaCX đã sụp đổ năm 2019, sẽ nhận được 13% tổng số yêu cầu của họ như một phần của “cổ tức tạm thời. Nạn nhân trong vụ sụp đổ sàn này chỉ nhận được số tiền tương ứng với giá của crypto mà họ nắm giữ vào thời điểm 2019. Nếu ai đó nắm giữ 1 Bitcoin vào thời điểm đó, thì cuối cùng họ sẽ nhận lại được 6.739 đô la Canada (4.933 đô la), với 13% trong số đó sẽ sớm đến dưới dạng cổ tức tạm thời.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 05, 2023 13:47