BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ngân Hàng Nga Sụp Đổ | FED Lên Tiếng Tăng Lãi Suất, Tình Hình Thị Trường?

04 Tháng 03, 2022 01:20


Chiến tranh vẫn tiếp tục diễn ra, Mỹ cũng như quân đồng minh tiếp tục áp dụng thêm các trừng phạt kinh tế. Ngân hàng và kinh tế Nga đang chịu những ảnh hưởng nặng nề. Còn BTC giữ giá sau khi tăng.

Ngân Hàng Nga Sụp Đổ | FED Lên Tiếng Tăng Lãi Suất, Tình Hình Thị Trường?

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua tiếp tục giao động quanh mức 43,000 USD đến 45,000 USD. Các altcoin một số đi ngang và một số giảm nhẹ. Chỉ số Fear and Greed Index trở về mức sợ hãi (39). Thị trường lo lắng hơn ngày trước đó.

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên ngày qua tăng nhẹ sau khi chủ tịch Fed thông báo về mức tăng lãi suất. Thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán gần như đi ngang. Giảm nhẹ ở chỉ số Nas FUT. 

Giá dầu đã tăng mạnh trên 113 USD/ thùng. Tổng thống Biden cũng nói rằng cần quản lý giá dầu bởi dầu tăng sẽ ảnh hưởng và làm tăng lạm phát chung. Giá dầu không chỉ ảnh hưởng đến xăng cá nhân mà còn ảnh hưởng tới giá sản xuất, chi phí vận chuyển,... Giá dầu tăng sẽ khiến các chi phí và giá các sản phẩm liên quan hay sử dụng tăng theo.

BTC đi ngang thì tỷ lệ BTC có lời cũng ngang ở quanh 76.7%. Mức này vẫn dưới 85% và chưa phải mức cao đáng chú ý.

Số lượng BTC tiếp tục giảm trên sàn. BTC được rút khỏi sàn lớn hơn số BTC nạp lên sàn.

Cuộc chiến tranh Nga và Ukraine và ảnh hưởng của trừng phạt kinh tế

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sẽ bước vào thứ Năm tuần thứ hai khi các cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước nhỏ bé hơn. Có nhiều báo cáo mâu thuẫn về việc bên nào kiểm soát thành phố Kherson. Người Ukraine vẫn kiểm soát thủ đô Kyiv bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm đánh chiếm thành phố này. Thành phố cảng Maripol và Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, đã trải qua trận pháo kích lớn hôm thứ Tư.

Phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền lần thứ 49 của Liên Hợp Quốc, Michelle Bachelet nói rằng 227 người, bao gồm 15 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột từ ngày 24 tháng 2 đến đêm thứ Ba. Trong số 525 trường hợp bị thương được báo cáo cho Liên Hợp Quốc trong cùng thời gian, 28 trường hợp là trẻ em.

Về ảnh hưởng kinh tế, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank cho biết các công ty con ở châu Âu của họ đã trải qua "dòng tiền bất thường" và bày tỏ lo ngại về sự an toàn của nhân viên và tài sản của họ. Tính đến phiên giao dịch ngày qua tại London, cổ phiếu của Sberbank đã giảm 94.24% xuống còn 0.01 USD. Ngân hàng này đã mất 99.9% giá trị kể từ đầu năm nay. 

Các biện pháp trừng phạt bổ sung của Hoa Kỳ dự kiến chống lại nhiều nhà tài phiệt Nga và gia đình của họ. Mỹ dự kiến sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt mới đối với một danh sách mở rộng các nhà tài phiệt Nga và gia đình của họ thông qua việc thu giữ các tài sản như biệt thự, du thuyền, máy bay riêng,...

Còn Ukraine đã nhận được quyên góp với con số gần 50 triệu USD thông qua Bitcoin, Ethereum, DOT,... Để có thể quyên góp nhanh chóng và đạt được con số lớn như vậy là nhờ BTC và crypto. Đầu năm 2022, chúng ta đã chứng kiến một quốc gia có thể được nhận quyên góp con số lớn và nhanh chóng thông qua crypto.

Chiến tranh căng thẳng khiến nhiều người dân hai nước Nga và Ukraine nhận ra BTC và crypto là tài sản họ nên nắm giữ và dễ dàng mang theo khi di tản hoặc ra khỏi biên giới quốc gia. 

Santiment cũng cho thấy, cá voi đang ngày càng trở nên tích cực hơn trong việc thực hiện các giao dịch lớn. Trong ba ngày qua, đã có 13,400 Bitcoin được giao dịch với giá trị từ 1 triệu USD trở lên. Đồng thời, số lượng ví lớn cũng tăng lên. 

Nhà đầu tư, tỷ phú Bill Miller đã thảo luận về tiềm năng của Bitcoin để phục vụ như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn quốc tế. Nhà đầu tư Mỹ giải thích lý do tại sao Nga và các quốc gia khác không có tiền tệ không dự trữ có thể sử dụng Bitcoin để chống lại lạm phát mà chính phủ nước ngoài không thể kiểm soát được.

Fed thông báo tăng lãi suất

Ông cũng nói thêm rằng, Nga có 16% trong số 640 tỷ dự trữ của họ bằng USD, 32% bằng Euro. Họ có gần 50% dự trữ bằng tiền tệ do những nước khác kiểm soát. Nga chỉ có 22% vàng và đó là phần dự trữ duy nhất của họ mà các quốc gia khác không thể kiểm soát. Vì vậy ông Bill Miller cho rằng, các quốc gia sẽ cần suy nghĩ cẩn thận về việc lưu trữ ngoại tệ. Trong bối cảnh này, ông thấy được tương lai lạc quan với BTC. Chính phủ Nga cũng có thể dùng BTC để chống lại cấm vận kinh tế hiện nay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vẫn cho rằng các đợt tăng lãi suất sắp diễn ra. Đồng thời, ông cũng thừa nhận khó khăn to lớn mà cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang gây ra. Chủ tịch Powell cho biết khả năng tăng lãi suất sẽ bắt đầu từ 0.25%, mặc dù ông nói rằng ông sẽ sẵn sàng cho các động thái tích cực hơn nếu lạm phát trở nên tồi tệ hơn. Trong năm nay, Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần nhưng họ cũng cân nhắc kỹ trước những ảnh hưởng của chiến trang Ukraine và Nga.

Trong ngắn hạn, Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến BTC. Nhưng xu hướng của BTC trong dài hạn vẫn là xu hướng tăng. Đợt tăng lãi suất gần nhất của Fed từ 2026-2017 đã cho thấy điều này. Các nhà đầu tư cũng không bất ngờ trước việc Fed tăng lãi suất. Bởi điều này đã được nói đến trước đó nhiều lần và tăng lãi suất cũng là công cụ quen thuộc của Fed để kiểm soát lạm phát.

Theo dữ liệu của CME, các thị trường đã định giá đầy đủ trong việc tăng lãi suất của Fed tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 nhưng đã giảm kỳ vọng trong thời gian còn lại của năm kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu. Các nhà giao dịch hiện đang định giá trong 5 lần tăng với 0.25% mỗi lần, sẽ đưa lãi suất quỹ liên bang chuẩn từ phạm vi hiện tại là 0% -0.25% lên 1.25% -1.5%.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 03, 2022 01:20