BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ngân Hàng SVB Sụp Đổ, Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Crypto và Stock?

12 Tháng 03, 2023 01:08


Một sự kiện bất ngờ tiếp sau Silvergate là ngân hàng Silicon Valley Bank phá sản. Điều này khiến ngay cả Fed cũng bất ngờ và những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính và crypto.

Ngân Hàng SVB Sụp Đổ, Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Crypto và Stock?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ sáu cuối tuần giảm đáng kể ở cả ba chỉ số Dow Jones S&P 500 và Nasdaq. Tuy nhiên, vàng và dầu lại tăng lên quanh mức 1872 USD/ounce và 76 USD/thùng.

Bitcoin hồi phục nhẹ về quanh 20,000 USD. Vốn hóa thị trường tăng nhưng vẫn dưới 1 nghìn tỷ USD.

Điều gì khiến ngân hàng Silvergate đóng cửa

Trước đây, vấn đề rất lớn của các công ty trong thị trường crypto, nhất là các sàn giao dịch là có được đối tác ngân hàng tin cậy chấp nhận hợp tác và cung cấp dịch vụ cho họ. Nó sẽ giúp các sàn giao dịch giúp nhà đầu tư có thể nạp tiền lên sàn. Lý do khiến các ngân hàng e ngại khi cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto bởi họ cảnh giác với những rủi ro liên quan đến rửa tiền có thể xảy ra trên các sàn giao dịch nếu sàn giao dịch kiểm soát không chặt theo luật chống rửa tiền. Ở đây, các ngân hàng nhìn nhận rủi ro lớn hơn cơ hội lợi nhuận nên họ quyết định không tham gia.

Sau đó, ngân hàng Silvergate bank đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto giúp giải quyết vấn đề này của họ. 

Silvergate Bank là một ngân hàng ở California hoạt động từ năm 1988. Vào năm 2013, Giám đốc điều hành Alan Lane của Silvergate đã đích thân đầu tư vào Bitcoin và Silvergate đã đưa ra một sáng kiến để bắt đầu phục vụ các khách hàng sử dụng tiền điện tử. Công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ cho người dùng tiền điện tử vào năm 2016.

Sau đó, ngân hàng Silvergate đã phát triển nhanh chóng, đạt 1.9 tỷ USD tài sản và 250 khách hàng vào năm 2017. Công ty được công khai niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2019 với giá cổ phiếu là 13 USD. Và đến tháng 11 năm 2021, giá cổ phiếu của họ đã tăng 1,580% lên 219 USD do thị trường crypto đi vào mùa tăng trưởng mạnh.  

Bên cạnh các dịch vụ thông thường thì Silvergate đã cung cấp cả dịch vụ Silvergate Exchange Network (SEN) cho các sàn giao dịch. Với dịch vụ này, Silvergate sẽ cung cấp thêm các dịch vụ 24/7 rất thiết yếu cho các công ty crypto có thể giao dịch 24 giờ mỗi ngày và không nghỉ cuối tuần như các ngân hàng thông thường. Đến nay, Silvergate đóng của thì các công ty crypto sẽ phải tìm kiếm đối tác khác chấp nhận cung cấp dịch vụ này cho họ. 

Là một trong hai ngân hàng cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto nên vị thế của Silvergate rất tốt. Cũng giống như những ngân hàng khác, họ dùng tiền gửi của khách hàng để lưu trữ và một phần để đầu tư vào các công trái phiếu Hoa Kỳ cũng như các tài sản khác theo quy định của luật ngân hàng.

Trong đầu tư vào công trái phiếu, đến kỳ hạn các ngân hàng mới có thể rút tiền gốc và lời về. Nếu họ cần tiền gấp khi nhiều người gửi đến rút tiền, các ngân hàng sẽ cần huy động tiền để trả cho người gửi. Một trong các phương án họ phải làm, như trường hợp hiện tại của Silvergate sẽ cần công trái phiếu họ đang nắm giữ. Nhưng những thời điểm bán công trái phiếu này thường trước kỳ hạn hoặc lãi suất tăng sẽ khiến họ phải bán lỗ khoản đầu tư này. Và lãi suất của Fed cũng ảnh hưởng đến lợi suất của công trái phiếu và gián tiếp ảnh hưởng đến các ngân hàng.

Thêm vào đó, thị trường crypto đi xuống và rất nhiều công ty crypto sụp đổ (như FTX) khiến số tiền gửi trong quỹ của họ mất đi càng nhanh. Đến nay, các đối tác khác của Silvergate như Coinbase, Bitstamp, Circle,... ngưng hợp tác với ngân hàng này dẫn đến họ phải huy động tiền trả cho toàn bộ các đối tác. Nó khiến cho Silvergate phải đóng cửa bởi khoản lỗ quá lớn và các đối tác ngưng hợp tác. Silvergate đóng cửa họ sẽ trả toàn bộ tiền gửi cho khách hàng. Khoản lỗ ở đây sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư vào ngân hàng.

Silicon Valley Bank sụp đổ và sự ảnh hưởng

Điều tương tự cũng xảy ra và khiến ngân hàng Silicon Valley Bank (viết tắt: SVB) sụp đổ trong ngày qua. Cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ đã đóng cửa Silicon Valley Bank và nắm quyền kiểm soát tiền gửi của ngân hàng này. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước.

Tính đến cuối tháng 12, SVB có tổng tài sản khoảng 209 tỷ USD và tổng tiền gửi là 175,4 tỷ USD, theo thông cáo báo chí. Mặc dù không phải ngân hàng lớn nhưng đây là ngân hàng lớn thứ hai rơi vào phá sản trong lịch sử Hoa Kỳ.

Có hai dịch vụ chính của SVB là cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty công nghệ và cung cấp vốn cho các công ty này phát triển. Năm ngoái là một năm không tốt cho các công ty công nghệ dẫn tới họ ngưng gửi tiền và có những công ty đến rút tiền khỏi ngân hàng này. Sự sụp đổ của SVB cũng tương tự Silvergate bởi họ chịu áp lực từ lãi suất tăng cao và phải bán lỗ các công trái phiếu mình đang nắm giữ. Nó dẫn đến công ty này bị lỗ lên đến 1.8 tỷ USD. 

Theo thông cáo báo chí từ các cơ quan quản lý, Cục Bảo vệ Tài chính và Đổi mới California (California Department of Financial Protection and Innovation) đã đóng cửa SVB và chỉ định FDIC là bên nhận. Ngược lại, FDIC đã thành lập Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara, hiện đang nắm giữ các khoản tiền gửi được bảo hiểm từ SVB.

Bảo hiểm tiêu chuẩn của FDIC chi trả tối đa 250.000 USD cho mỗi người gửi tiền, mỗi ngân hàng, cho mỗi loại sở hữu tài khoản. FDIC cho biết những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền nhận tiền đối với số dư của họ. Cơ quan quản lý cho biết họ sẽ trả cổ tức tạm ứng cho những người gửi tiền không được bảo hiểm trong tuần tới, với các khoản thanh toán cổ tức bổ sung tiềm năng khi cơ quan quản lý bán tài sản của SVB. 

Theo một số thống kê, chỉ có khoảng 2.7% tất cả khách hàng của họ gửi dưới 250,000 USD được bảo hiểm, số còn lại đều có số tiền trên mốc này. Rất nhiều công ty công nghệ đang bị kẹt tiền gửi trong SBV và chưa có kết quả. Điều này khiến rất nhiều người lo lắng và ảnh hưởng của nó rất lớn và rất nhiều công ty. 

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong buổi điều trần trước Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện vào sáng thứ Sáu rằng bà đang “theo dõi rất cẩn thận” diễn biến tại một số ngân hàng. Sau đó, bà Yellen đã triệu tập một cuộc họp gồm các quan chức hàng đầu tại Fed, FDIC và Cơ quan kiểm soát tiền tệ để thảo luận cụ thể về tình hình tại SVB.

Sự kiện này cho thấy ảnh hưởng rất lớn của việc tăng lãi suất, nó cũng gián tiếp khiến cho các ngân hàng như Silvergate hay SVB sụp đổ. Sự kiện này là một điều ngay cả Fed cũng không ngờ đến và sự sụp đổ của ngân hàng này sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn không chỉ các doanh nghiệp, thị trường tài chính truyền thống và cả crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 03, 2023 01:08